Cài để VS Code xây dựng C/C++ rất 1-1 giản, ứng dụng và những Extension phần nhiều miễn phí. Bài bây giờ mình sẽ hướng dẫn chúng ta cài đặt và ban đầu lập trình công tác Hello word bên trên VS Code


Tại sao lại học lập trình C trên VS code

Thực ra xây dựng C có thể dùng bất kì ứng dụng nào như devc++, Xcode, Code Blocck, …. Hoặc chúng ta cũng có thể học trực tuyến đường tại codlear.io, nuốm nhưng lý do mình lại lựa chọn VS code.

Bạn đang xem: Cách lập trình c trên visual studio

Lý do vì vs code là 1 phần mềm bao gồm kho plugin to con nhất hiện tại nay, bạn có thể dùng nó để lập trình cho hầu hết các ngôn ngữ, thay bởi vì cài đa phần mềm, mình vẫn chỉ cài một trong những phần mềm, tiếp đến chọn các plugin phù hợp mà thôi

Ngoài ra Vs code bao gồm giao diện khá là pro, hoàn toàn có thể custom được, giúp vấn đề lập trình trở phải cool ngầu hơn

Cài đặt phần mềm học lập trình sẵn C

Cài để VS code xây dựng C

Vào home VS Code:https://code.visualstudio.com/

Download phiên bản mới nhất tương xứng với đồ vật tính.

Sau đó cứ next mang lại Finish thôi.

*

Cài Extension xây dựng C/C++

Vào Extension – kiếm tìm C/C++ và cài Plugin như hình, xem xét cài chấm dứt phải Active thì mới dùng được nhé

*

Cài trình biên dịch và tùy chỉnh thiết lập môi trường

Nhấn vào chỗ này để download trình biên dịch: Min
GW

Sau khi chờ 5s, đã tự download về lắp thêm của bạn. Mở lên và nhấn next.

*

Tới cách này các bạn sao chép mặt đường dẫn thiết lập của trình biên dịch với paste nó vào đâu đó.

Thông thường sẽ sở hữu dạng: C:Program Files (x86)mingw-w64i686-8.1.0-posix-dwarf-rt_v6-rev0

*

Tiếp kia Next và Finish.

Thiết lập môi trường xung quanh lập trình C

Trong tìm kiếm của Window, search từ Environment – lựa chọn Environment Variables.

*

Trong mục System variables, chọn Path -> Edit.

Chọn New. Tìm đường dẫn chứa folder bin của compile, copy, paste vào rồi dìm OK.

Thường sẽ sở hữu dạng: C:Program Files (x86)mingw-w64i686-8.1.0-posix-dwarf-rt_v6-rev0mingw32in

*

Để khám nghiệm đã mua Path thành công hay chưa bạn mở Command Prompt (cmd)

*

Gõ g++ --version ví như ra kết quả như sau là ok

*

Cách biên dịch với G++ và viết chương trình trước tiên Hello World

Nhấn file – New File. Tạo nên 1 file helloworld.c với save vào ổ D (hoặc ổ nào cũng được). Viết lịch trình như sau:

*

Nhấn Terminal – New Terminal.

*

D: để khiêu vũ tới ổ D, ví như trong thư mục nhỏ thì cần sử dụng lệnh cd. Ý tức là trỏ tới thư mục lưu tệp tin .c

Tiêp tục gõ lệnh g++ -g helloworld.c -o helloworld.exe để biên dịch chương trình ra file thực thi .exe

Cuối thuộc ./helloworld.exe để chạy file thực thi. đã hiển thị lên mẫu chữ Hello world trên màn hình.

*

Kết

Hi vọng sau bài xích này, chúng ta đã học tập được cách setup công rứa học lập trình sẵn C đó là VS code. Hãy chuyển ngay qua bài tiếp theo trong Serie học tập lập trình C từ bỏ A tới Z.

Cài Visual Studio Code

Hệ điều hành quản lý WindowsBước 2. Sau khoản thời gian tải xong, chạy tệp tin VSCode
User
Setup.exe.Bước 3. Nhấp vào Next để sở hữu đặt. Tiếp theo đồng ý điều khoản sử dụng.Bước 4: tuyển lựa nơi setup (Nên nhằm mặc định) kế tiếp nhấn Next.Bước 5. Các bước tiếp theo thường xuyên nhấn Next cho tới khi trả tất. Trong quá trình này, bản thân khuyên các bạn nên tích chọn vào 2 chức năng: (1) add “Open with Code” kích hoạt to Windows Explorer tệp tin context menu với (2) showroom “Open with Code” kích hoạt to Windows Explorer directory context menu. Việc này giúp đỡ bạn có thể click chuột phải vào thư mục sẽ có được lựa lựa chọn mở bởi VS Code.Bước 6. Thiết đặt hoàn tất, bạn cũng có thể trải nghiệm.Hệ điều hành quản lý Mac
OS
Bước 2. Sau khi tải xong, tiến hành giải nén bằng phương pháp double click. Lúc đó, hãy kéo Visual Studio Code.app vào thư mục Applications.Bước 3. Thiết lập hoàn tất, chúng ta có thể trải nghiệm.Hệ điều hành UbuntuBước 2. Sau thời điểm tải xong, click chuột để thực hiện cài đặt.Bước 3. Cấp quyền admin, sau đó quá trình sẽ tựa như như với Windows.Bước 4. Thiết lập hoàn tất, bạn có thể trải nghiệm.Giao diện Visual Studio Code

*

Cài đặt trình biên dịch (Compiler)

Với ngôn từ C/C++ thì chúng ta cần tất cả trình biên dịch để rất có thể biên dịch code trước khi rất có thể chạy trên hệ quản lý và điều hành của bạn. Bởi vì VSCode chỉ là một editor vì thế nó không được tích đúng theo sẵn trình biên dịch. Nhắc cả chúng ta cài luôn thể ích không ngừng mở rộng (extension) của C/C++ thì nó cũng không đi kèm trình biên dịch.

Với đa phần hệ điều hành quản lý Linux và Mac
OS thì bản thân nó đã tất cả sẵn trình biên dịch C/C++ rồi. Chúng ta cũng có thể kiểm tra xem máy tôi đã có trình biên dịch tuyệt chưa bằng cách sau:

Trên Visual Studio Code, mở Terminal bằng tổ hợp phím ( Ctrl + ` ). Sau đó gõ câu lệnh chất vấn phiên phiên bản g++ bên dưới đây:

*

Nếu có thông báo lỗi như sau (hoặc tương tự): g++ is not recognized as an internal or external command … do đó bạn chưa có trình biên dịch và rất cần phải cài.

Với trường phù hợp máy bạn đã sở hữu Dev-C hoặc Code
Block áp dụng bình thường. Các IDE này đã có cài tất nhiên trình biên dịch, hãy tìm đường truyền tới trình biên dịch đó và cung cấp PATH là xong. Ta có thể sử dụng nó nếu bạn đã sở hữu các IDE này trên máy.Lưu ý: Thường trình biên dịch của IDE đó sẽ nằm thuộc thư mục thiết lập của IDE. Bạn có thể chuột yêu cầu vào icon của IDE -> xuất hiện item location. Bọn chúng thường phía bên trong ổ C cùng thư mục trình biên dịch thường sẽ có cụm tự “mingw”.

Thêm Min
GW compiler vào PATH

Sau khi đã có được đường dẫn của Min
GW, bọn họ cần thêm nó vào PATH vào Enviroment Variable của hệ điều hành. Nếu như bạn cài Min
GW trải qua MSYS2 theo khoác định, path này sẽ là C:msys64mingw64in. Hãy bảo đảm trong path này còn có file g++.exe với gcc.exe

Cách sản xuất PATH:

Tìm kiếm cụm từ “environment variables” và lựa chọn vào menu “Edit environment variables for your account“.Chọn vào Path, tiếp đến click Edit. Bên trên hoặc dưới số đông ok hết, sửa 1 trong 2 là được. (Hình mặt dưới)
*
Click đúp vào dòng xoáy trống với điền Min
GW path vào đó, nhấp OK để hoàn tất. Ra ngoài tiếp tục nhấp OK. (Hình mặt dưới)
*

Tiếp theo, bạn tắt Visual Studio Code đi và mở lại để nó khởi cồn lại Terminal. Thực hiện kiểm tra lại xem đã có trình biên dịch chưa theo phía dẫn áp dụng command g++ –version phía trên. Rất có thể một số máy tính sẽ cần phải khởi rượu cồn lại (Restart). Và kết quả nếu thành công xuất sắc thì trình biên dịch C/C++ sẽ được thiết lập lên lắp thêm bạn.

*

Cài để C++ extension

Đầu tiên, hãy thiết lập extension C/C++

Mở Visual Studio Code, bạn click vào extension cùng tìm kiếm từ khóa “C++” và setup extension của Microsoft như hình tiếp sau đây nhé.

*

Sau cách này, bao gồm thể các bạn sẽ cần restart (tắt, nhảy lại) VSCode để extension bao gồm hiệu lực.

Extension này góp highlight C/C++ code. Đồng thời, nó cũng sẽ gợi ý (autocomplete) cũng tương tự tài liệu biểu thị về hàm khi dịch rời chuột tới tên hàm, phát hiện lỗi, …

Tiếp theo, nếu bạn muốn tiện lợi khi chạy code (tuy nhân tiện nhưng bạn cũng có thể sẽ ko hiểu thực chất của biên dịch & chạy code). Hãy thiết lập cho mình extension Code Runner nữa.

Xem thêm: Nữ thần của tôi oh my venus 2015, nữ thần của tôi

*

Chương trình C/C++ trước tiên trên VS CodeBước 1. Tạo thành 1 thư mục cho dự án của chúng ta ở ở đâu đó, sau đó mở thư mục này lên bởi Visual Studio Code nhé. Bao gồm thể nhấn vào phải vào thư mục kia và lựa chọn Mở bằng VS Code.Bước 2. Click vào menu tệp tin -> New tệp tin hoặc tổ hợp phím (Ctrl + N) nhằm tạo mới 1 tập tin. Kế tiếp tiến hành giữ giàng với tên Hello.c và nhập nội dung tiếp sau đây (hoặc code của bạn):

#include int main() printf("Hello World!!! "); getch(); Chạy chương trìnhTheo phương pháp này, hãy sở hữu cho mình extension Code Runer sẽ nhắc đến ở phần trên (cài đặt C++ extension). Một số trong những phím tắt của extension này:

Biên dịch & thực thi: Ctrl + alt + NBuộc dừng công tác đang thực thi: Ctrl + alt + M

Một lưu giữ ý, Terminal của VS Code khoác định ở chính sách chỉ gọi (Read-only) nên nếu khách hàng chạy ngay lập tức thì sẽ không còn thể nhập được giá trị trường đoản cú console. Vày đó, hãy vào menu tệp tin -> Preferences -> Settings. Tìm và tích chọn vào option Run in Terminal như bên dưới đây:

*

Giờ chúng ta cũng có thể dùng phím tắt bên trên để chạy code C/C++ hoặc áp dụng icon run code hình tam giác ở góc cạnh trên mặt phải. Hoặc cũng có thể nhấn vào phải vào file đề xuất chạy và chọn tác dụng Run Code.