Tính tỷ lệ tăng trưởng được dùng để làm so sánh nút độ lớn lên giữa các tháng, quý tuyệt năm của cùng 1 đơn vị chức năng cụ thể. Trong những số đó cách tính phần trăm phần trăm giữa 2 năm là trong những vấn đề quan trọng nhất. Bọn họ hãy cùng giải đáp vấn đề này ở sau đây nhé!

 

1. Phương pháp tính tỷ lệ (%) tăng trưởng thân 2 năm 

Nhìn chung, để tính tỷ lệ tỷ lệ giữa 2 năm ta nên dùng công thức

(Hiện tại) - (Quá khứ) / (Quá khứ) X 100%.

Bạn đang xem: Cách tính tỷ lệ tăng trưởng hàng năm

Cụ thể của từng phương pháp tính như sau:

- tích lũy dữ liệu cho biết sự biến hóa về khía cạnh định lượng qua thời gian. 

Chúng ta chỉ việc hai số để tính được tỉ lệ tăng trưởng cơ bản – số bộc lộ giá trị đầu của một đại lượng nhất định và số diễn đạt giá trị cuối của nó. 

 

Ví dụ: nếu giá trị doanh nghiệp lớn là 30 triệu đồng vào đầu tháng và cho nay, giá chỉ trị của nó là 50 triệu đồng, ta đang tính tỷ lệ tăng trưởng với giá trị đầu (hay quá khứ) bằng 30 triệu và cực hiếm cuối (hay hiện tại tại) là 50 triệu. Hãy cùng làm một câu hỏi ví dụ đối chọi giản. Trong trường hợp này, ta sẽ sử dụng hai số 205 (giá trị quá khứ) cùng 310 (giá trị hiện tại tại). Nếu như hai cực hiếm này bằng nhau, ta suy ra không có tăng trưởng, tỷ lệ tăng trưởng bằng 0.

 

Ví dụ vắt thể

 

- Áp dụng công thức tính tỷ lệ tăng trưởng. 

Ta chỉ việc thay giá trị lúc này và thừa khứ vào công thức sau: (Hiện tại) - (Quá khứ) / (Quá khứ). Phân số thu được đó là đáp án mà họ cần. Đồng thời, hãy chia phân số này để có giá trị thập phân.

 

Ví dụ: Ta sẽ cầm 310 vào giá trị lúc này và 205 vào giá trị quá khứ. Bí quyết trở thành: (310 - 205)/205 = 105/205 = 0,51

 

Cách tính ví dụ cho bài xích toán

 

- bộc lộ đáp án thập phân dưới dạng phần trăm. 

Mọi phần trăm tăng trưởng hầu hết được viết dưới dạng phần trăm. Để đổi lời giải thập phân sang trọng phần trăm, ta chỉ bài toán nhân nó với 100 và cấp dưỡng dấu tỷ lệ (%). Tỉ lệ tỷ lệ là biện pháp thể hiện dễ dàng lĩnh hội với được hiểu rộng khắp của sự chuyển đổi giữa hai số.

 

Ví dụ: với đề như trên, ta sẽ nhân 0,51 với 100 rồi thêm dấu xác suất 0,51 x 100 = 51%. Nghĩa là tỉ lệ lớn mạnh của ta là 51%. Hay nói biện pháp khác, giá trị hiện tại lớn hơn giá trị quá khứ 51%. Nếu giá trị hiện tại nhỏ tuổi hơn quý hiếm quá khứ, tỉ lệ thành phần tăng trưởng vẫn âm.

 

Ngoài ra trường hợp ta bắt buộc tính xác suất tăng trưởng qua nhiều năm, các bạn có thể tham khảo quá trình sau đây:

 

- bố trí dữ liệu vào bảng. Dù không phải là cần thiết nhưng làm vậy sẽ hữu ích bởi nó cho phép ta tưởng tượng được dữ liệu đã mang lại dưới dạng một chuỗi quý hiếm theo chiều nhiều năm thời gian. Theo thường thì thì phần đa bảng dữ liệu dễ dàng và đơn giản là đang đủ cho mục tiêu nên chỉ cần dùng nhì cột, liệt kê giá trị thời hạn ở cột phía bên trái và cực hiếm đại lượng tương ứng ở cột bên phải.

 

- sử dụng phương trình tỉ lệ tăng trưởng tính đến số khoảng thời hạn trong dữ liệu. Dữ liệu của ta sẽ có những giá bán trị thời gian đều đặn tương xứng với đông đảo giá trị đại lượng. Đơn vị tính của thời hạn không ảnh hưởng nên với phương pháp này ta có thể sử dụng cho dữ liệu được tích lũy theo phút, giây, ngày,... Vào trường phù hợp của ta, dữ liệu được mô tả theo năm. Hãy cụ giá trị hiện tại và thừa khứ vào cách làm mới:

(Hiện tại) = (Quá khứ) * (1 + tỉ lệ thành phần tăng trưởng)^n

 Trong đó n = số khoảng chừng thời gian.

 

Công thức tính

 

Phương pháp này đến ta phần trăm tăng trưởng trung bình của từng khoảng thời hạn khi biết thông số kỹ thuật hiện tại cùng tương lai thuộc giả định kia là tốc độ tăng trưởng đều. Vì ví dụ dùng thời hạn tính bởi năm, ta sẽ có phần trăm tăng trưởng trung bình sản phẩm năm.

- tách bóc riêng vươn lên là "tỉ lệ tăng trưởng". 

Bằng phép toán đại số, thay đổi phương trình để đưa phiên bản thân "tỉ lệ tăng trưởng" về một vế của dấu bằng. Để có tác dụng vậy, ta phân tách hai vế cho thông số quá khứ, tính lũy thừa 1/n với rồi trừ đi 1.Cuối cùng, ta đã thu được:

Tỉ lệ phát triển = (Hiện tại / vượt khứ)^1/n - 1.

- Giải kiếm tìm tỉ lệ tăng trưởng. 

Thay cực hiếm quá khứ và hiện tại, cũng giống như giá trị n (số khoảng thời gian trong dữ liệu, bao gồm giá trị thừa khứ và lúc này của bạn) vào công thức. Giải nhờ vào các phép tắc đại số cơ bản, trang bị tự thực hiện phép tính, v.v.

 

Cách tính cầm cố thể

 

Ví dụ: Ta đã dùng thông số hiện tại 310 và quá khứ 205 cùng quãng thời gian 10 năm cho n. Trong trường vừa lòng này, tỉ lệ phát triển trung bình mặt hàng năm đơn giản và dễ dàng là (310/205)^1/10 - 1 = 0,0422; 0,0422 x 100 = 4,22%. Trung bình, quý giá của ta đã tiếp tục tăng 4,22 phần trăm mỗi năm.

 

2. Bí quyết tính tỷ lệ (%) sút giữa nhị năm 

Như vẫn đề cập ngơi nghỉ trên, ta cũng hoàn toàn có thể dùng công thức:

(Hiện tại) - (Quá khứ) / (Quá khứ) rồi nhân với 100%

Nếu tác dụng ra âm, tức gồm nghĩa kia là tỷ lệ giảm. Hoặc ta có thể dùng phương pháp tính như sau, rước năm có tác dụng kinh doanh cao hơn nữa trừ đi năm thấp hơn, rồi chia cho năm rẻ hơn và nhân cùng với 100%. Dịp này, tác dụng sẽ ra dương nếu đó là phần trăm giảm.

 

Với đa số chúng ta đọc, "tính tỷ lệ xác suất giữa 2 năm" nghe dường như như là một quy trình toán học đáng sợ. Thực tế, qua nội dung bài viết trên thì nó đơn giản đến khiếp ngạc. Nếu như có ngẫu nhiên thắc mắc gì về phong thái tính, chúng ta hãy nhằm lại phản hồi dưới đây nhé!

Trong bài viết này, Học Excel Online sẽ nói về các cách tính tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm (AAGR) và phần trăm tăng trưởng hàng năm (CAGR) vào Excel.


Tính xác suất tăng trưởng thường niên trong Excel

Để đo lường và thống kê tỷ lệ tăng trưởng hàng năm trong Excel, tất cả một bí quyết cơ phiên bản như sau: = ((Giá trị Cuối / cực hiếm đẩu) ^ (1 / (khoảng thời gian- 1)) -1. Và bạn cũng có thể dễ dàng vận dụng công thức này như sau:

1. Chọn ô trống, lấy một ví dụ C6, nhập công thức = (B11 / B2) ^ (1 / (10-1)) – 1 vào đó, cùng nhấn phím Enter. Xem hình sau:

Chú ý: Trong bí quyết = (B11 / B2) ^ (1 / (10-1)) -1, B11 là ô có giá trị cuối, B2 là ô có giá trị đầu, và 10 là khoảng thời hạn giữa giá trị bắt đầu và xong xuôi và bạn cũng có thể thay đổi bọn chúng theo ý muốn.

2. Chọn ô mà các bạn nhập bí quyết (trong trường hòa hợp của chúng ta là C6), nhấp vào nút Percent Style trên tab Home để thay đổi số thành định dạng phần trăm, và sau đó biến đổi vị trí thập phân của nó bằng phương pháp nhấp vào nút Increase Decimal hoặc Decrease Decimal. Coi hình sau:

Tính tỉ lệ tăng trưởng thường niên với hàm XIRR trong Excel

Thật ra, hàm XIRR có thể giúp chúng ta tính toán lệ tăng trưởng hàng năm trong Excel dễ dàng, tuy nhiên nó cần chúng ta tạo một bảng mới có mức giá trị đầu cùng cuối.

1.Tạo một bảng có giá trị đầu với cuối như hình sau


*

*

*

Lưu ý: vào ô B30 nhập = B2, trong ô C30 nhập = A2, vào ô B31 nhập = -B11 và trong ô C31 nhập = A11 hoặc bạn cũng có thể nhập dữ liệu ban sơ của chúng ta vào bảng này trực tiếp. Nhân tiện, các bạn phải thêm vệt trừ trước cực hiếm Cuối.

2. Chọn 1 ô trống bên dưới bảng này, nhập công thức = XIRR (B30: B31, C30: C31) vào đó, và nhấn phím Enter.

*

3. Để chuyển đổi kết trái thành format phần trăm, nên chọn lựa ô tất cả hàm XIRR, nhấp vào nút Percent Style trên tab Home với sau đó đổi khác vị trí thập phân bằng cách nhấp vào nút Increase Decimal hoặc Decrease Decimal. Coi hình sau:

Để tính tỉ lệ lớn mạnh trung bình thường niên trong excel, thông thường bọn họ phải đo lường và tính toán tỉ lệ tăng trưởng thường niên của mỗi năm bằng công thức = (Giá trị cuối – quý hiếm đầu) / quý giá đầu, và kế tiếp tính trùng bình các phần trăm tăng trưởng thường niên này. Chúng ta có thể làm như sau:

1. ở kề bên bảng ban đầu, hãy nhập cách làm = (B3-B2) / B2 vào ô C3 trống, và kéo công thức từ C3 mang lại C11.

*

2. Chọn vùng C3: C11, nhấp vào nút Percent Style bên trên tab Home và sau đó đổi khác vị trí thập phân bằng phương pháp nhấp vào nút Increase Decimal hoặc Decrease Decimal. Coi hình trên:

3. Trung bình phần trăm tăng trưởng qua các năm được tính bằng phương pháp = AVERAGE(C3: C11) trong ô C12, và nhấn phím Enter.

Xem thêm: Billboard - Song Thế Sủng Phi

*

Mong rằng với bài viết này sẽ giúp các bạn có thể biết cách làm chũm nào để tính tốc độ tăng trưởng bình quân, tăng trưởng thường niên trong Excel một cách đối chọi giản và hiệu quả nhất.

Để hoàn toàn có thể ứng dụng xuất sắc Excel vào vào công việc, chúng ta không chỉ nắm rõ được các hàm nhưng còn phải sử dụng xuất sắc cả những công thay của Excel. Phần nhiều hàm cải thiện giúp áp dụng tốt vào các bước như SUMIFS, COUNTIFS, SUMPRODUCT, INDEX + MATCH… Những công cụ thường thực hiện là Data validation, Conditional formatting, Pivot table…