Phiếu lý lịch tư pháp là giấy tờ quan trọng cần có trong rất nhiều loại hồ sơ. Vậy cá nhân xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp cần chuẩn bị giấy tờ gì?
1. Làm lý lịch tư pháp cần những gì? 2. Nộp hồ sơ làm lý lịch tư pháp ở đâu? 3. Làm lý lịch tư pháp hết bao nhiêu tiền? 4. Thời gian cấp Phiếu lý lịch tư pháp là bao lâu?

1. Làm lý lịch tư pháp cần những gì?

Tại Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định, Phiếu lý lịch tư pháp gồm 02 loại:- Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân là công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam; cấp cho tổ chức cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội dùng để quản lý nhân sự, đăng ký kinh doanh hay thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã;- Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho tổ chức là cơ quan tiến hành tố tụng hoặc cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được lý lịch tư pháp của mình.Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2 đối với cá nhân theo quy định tại Điều 45, 46 Luật Lý lịch tư pháp là tương đối giống nhau. Theo đó, cá nhân yêu cầu cấp lý lịch tư pháp cần chuẩn bị:- Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp;- Bản sao Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp;- Đối với Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Cá nhân uỷ quyền cho người khác làm thủ tục phải có văn bản ủy quyền; Nếu người yêu cầu là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu thì không cần phải làm văn bản ủy quyền.

Bạn đang xem: Làm lý lịch tư pháp cần những gì

Lưu ý: Không được ủy quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2.


*

2. Nộp hồ sơ làm lý lịch tư pháp ở đâu?

Theo Điều 45, 46 Luật Lý lịch tư pháp, cá nhân có thể nộp hồ sơ làm lý lịch tư pháp tại các cơ quan có thẩm quyền sau:
- Công dân Việt Nam:+ Nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú;+ Nếu không có nơi thường trú thì được nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú;+ Nếu cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) trước khi xuất cảnh.- Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam: Nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; Nếu đã rời Việt Nam thì được nộp tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia.Ngoài cách yêu cầu cấp lý lịch tư pháp trực tiếp, cá nhân còn có thể làm lý lịch tư pháp online để tiết kiệm thời gian, công sức.Người dân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp online đăng nhập địa chỉ https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home, sau đó nhập đầy đủ thông tin và tải lên hồ sơ bằng cách chụp ảnh hoặc scan các loại giấy tờ theo hướng dẫn.Hoàn thành xong các bước đăng ký trên website, nhân viên Bưu chính sẽ liên hệ và đến địa chỉ đã đăng ký để thu hồ sơ, phí (nếu đăng ký lấy hồ sơ qua bưu chính) hoặc người dân nộp hồ sơ yêu cầu trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp hoặc gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu chính.

3. Làm lý lịch tư pháp hết bao nhiêu tiền?

Điều 4 Thông tư 244/2016/TT-BTC quy định mức lệ phí cấp lý lịch tư pháp là 200.000 đồng/lần/người. Kể từ Phiếu thứ 3 trở đi thu thêm 5.000 đồng/Phiếu.
Nếu là học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ thì được giảm lệ phí còn 100.000/lần/người.Ngoài ra, Điều 5 Thông tư này quy định các trường hợp được miễn lệ phí bao gồm:1. Trẻ em theo quy định tại Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.2. Người cao tuổi theo quy định tại Luật người cao tuổi.3. Người khuyết tật theo quy định tại Luật người khuyết tật.4. Người thuộc hộ nghèo theo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020.5. Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật.

4. Thời gian cấp Phiếu lý lịch tư pháp là bao lâu?

Làm lý lịch tư pháp khác tỉnh được không? Thủ tục như thế nào?
Làm lý lịch tư pháp ở đâu? Nộp hồ sơ online được không?
Thủ tục làm Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cập nhật mới nhất
Hướng dẫn thủ tục làm lý lịch tư pháp số 2 nhanh nhất
Mẫu lý lịch tư pháp số 1 và số 2 mới nhất hiện nay
Phiếu lý lịch tư pháp được xem là loại giấy tờ xin cấp nhiều nhất tại sở tư pháp các tỉnh, thành phố. Tùy theo nhu cầu mà người dân xin loại phiếu lý lịch số 1 hoặc số 2. Để được cấp Phiếu lý lịch tư pháp, quý khách cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp cho cá nhân để biết được tình trạng cá nhân đó có hay không có án tích; bị cấm hay không cấm đảm nhận chức vụ, được đăng ký thành lập công ty, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp có 2 loại:

Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Cấp theo yêu cầu của công dân Việt Nam, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam hoặc cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, đăng ký thành lập công ty, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu cá nhân nhằm biết được nội dung lý lịch tư pháp của mình.

*
Làm phiếu lý lịch tư pháp nhanh cần những hồ sơ gì?

Yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp cần mang theo những gì?

Thành phần hồ sơ

Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu);Bản sao kèm bản chính Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu;Bản sao kèm bản chính sổ hộ khẩu (đối với người Việt Nam) hoặc Thẻ tạm trú, thường trú (đối với người nước ngoài);Nếu người xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp thuộc đối tượng miễn/giảm lệ phí thì xuất trình giấy tờ chứng minh.

Lưu ý:

Cá nhân có thể ủy quyền xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1.Cá nhân không được ủy quyền xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho người khác, ngoại trừ cha, mẹ người chưa thành niên yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện ủy quyền

Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu
Hộ khẩu hoặc giấy tạm trú/thường trú
Văn bản ủy quyền làm thủ tục xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp có chứng thực tại UBND phường/xã, quận/huyện (văn bản được bên ủy quyền soạn thảo và thực hiện cho khách hàng).Nếu người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người xin cấp Phiếu thì không cần văn bản ủy quyền mà chỉ cần giấy tờ chứng minh mối quan hệ.

Xem thêm: 50 cách để nói chúc may mắn bằng tiếng anh ấn tượng nhất, những lời chúc tiếng anh hay nhất theo chủ đề

Thời hạn xử lý hồ sơ

Thời gian cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ;

Khi khách hàng làm thủ tục du học, định cư, lao động nước ngoài, làm Giấy phép lao động,…trong thành phần hồ sơ sẽ yêu cầu Phiếu lý lịch tư pháp. Để được cấp Phiếu lý lịch tư pháp, quý khách vui lòng liên hệ hotline của Tin
Law để được tư vấn chi tiết.

*