Mục lục bài viết
Lời chúc thọ hay nhất dành tặng ông bà
Lời chúc thọ bố mẹ ý nghĩa nhất
Lời chúc thọ người cao tuổi

Lễ mừng thọ thường là thời điểm để con cháu có thể quây quần và gửi lời chúc thọ tới ông bà hay tới các cao niên trong họ hàng, xóm làng. Đi dự lễ mừng thọ, mọi người sẽ chọn cho mình những món quà thật ý nghĩa. Cùng với đó là những lời chúc thọ, câu đối chúc mừng thọ, những lời vàng ý ngọc dành tặng lão niên thêm thọ, thêm phúc.

Bạn đang xem: Lời chúc thọ ông bà hay nhất

*

Lời chúc thọ hay, ý nghĩa giống như một món ăn ngon

Lời chúc thọ hay nhất dành tặng ông bà

Ông bà là người có nhiều kinh nghiệm quý báu truyền lại cho thế hệ con cháu. Dành tặng ông bà những lời chúc hay nhất ngày mừng thọ là niềm vui, niềm tự hào của con cháu. Nhận được những lời chúc ý nghĩa, chắc chắn ông bà cũng rất xúc động, hạnh phúc.

Lời chúc thọ ông bà bằng văn xuôi

– Chúc ông/ bà yêu quý của con bách niên giai lão, sống lâu trăm tuổi để đón nhận tình yêu thương ấm áp của con cháu trong gia đình. Chúc ông bà luôn vui khỏe và yêu đời.

– Ông/ bà kính yêu! Cháu kính chúc bà nhận được nhiều niềm vui và hạnh phúc trong ngày lễ mừng thọ này. Cháu chúc bà sống khỏe, sống lâu, sống đến bạc đầu, cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với ông/ bà.

– Thay mặt cho ………., con xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến ông/ bà nhân ngày mừng thọ, cầu mong ông/ bà bình an, khỏe mạnh, sống đời đời bên chúng con .

Lời chúc thọ ông bà bằng thơ hay

Đất luyện trong lò lửa sục sôi Bảy mươi xuân trải mấy giao thời Tình nhà vững dạ trồng cây đức Việc nước toàn tâm trả nghĩa đời Đã muốn dấn thân miền chính đạo Lo gì sống chết cảnh đầy vơi Sân mai cúc trúc thơm hòe quế Mài bút đề thơ chữ mỉm cười.

Luật Đường trác tuyệt đặng sinh sôi Thơ phú tuổi tên rạng một thời Thả vận buông câu trao chữ đức Mài nghiên chắp bút trả ơn đời Nỗi niềm nhân thế hoài trăn trở Để giấc vô thường nhớ chẳng vơi Thất thập gia phong đầy hạnh phúc Tình xuân chan chứa nhoẻn môi cười

Tuổi xưa nay hiếm vẫn lăm lăm Lãng mạn yêu đời bởi khéo hâm Mỗi sáng sát bên sao lạc được Hàng đêm kề cận có đâu nhầm Ông bà hạnh phúc ban gương rọi Con cháu sum vầy hưởng bóng râm Nề nếp gia phong gìn giữ mãi Tiếp truyền hậu thế khó sai lầm

Câu đối chúc thọ ông bà hay nhất

– Phúc tinh cao chiếu mãn đình khánh Thọ đản sinh huy hợp gia hoan (Phúc tinh trên cao chiếu sáng chúc mừng gia viên Ngày mừng thọ soi sáng cả nhà vui vẻ)

– Phúc như trường giang cửu vạn lý Thọ tỉ trường thành tam thiên niên (Phúc như sông Trường Giang dài chín vạn dặm Thọ như trường thành ba ngàn năm)

– Đại đức nhân ông đa phúc đa thọ Nam sơn tùng bách dũ lão dũ kiên (Người đức độ sống lâu nhiều phúc Tùng bách ở núi nam càng lớn càng vững chắc)

*

Lời chúc thọ bố mẹ ý nghĩa nhất

 Lời chúc mừng thọ bố mẹ bằng văn xuôi hay nhất

– Nhân ngày mừng thọ của cha mẹ tròn 70 tuổi. Đầu tiên bằng tình cảm chân thành tận sâu trong đáy lòng, con xin được gửi lời cảm ơn trân thành và sâu sắc nhất đến cha mẹ, người đã có công ơn sinh thành vất vả nuôi nấng và dạy dỗ chúng con nên người. Và điều thứ 2 là con cầu mong cho cha mẹ sức khỏe bình an, dồi dào, sống lâu trăm tuổi để vui vầy cùng con cháu.

– Nhân ngày mừng thọ của bố mẹ, chẳng gì hơn con chỉ mong muốn chúc bố mẹ có thật nhiều sức khỏe để có con có thể ở bên cạnh bố mẹ nhiều nhiều.

– Con chúc cho Ba mẹ ‘Phúc như Đông Hải, Thọ tựa Nam Sơn” dồi dào sức khỏe, sống thật lâu bên cạnh con cháu.

– Con chúc Ba Mẹ sống mạnh khỏe và luôn vui vẻ bên con cháu. Ba Mẹ hãy sống thật lâu để con cháu phụng dưỡng công ơn sinh thành trời bể này.

– Chúc mừng ngày lễ mừng thọ của ba, con kính chúc cho ba trẻ mãi không già, nhất đẳng sơn hà. Chúc ba và mẹ sống thật lâu và hạnh phúc với gia đình con.

Lời chúc bố mẹ hay nhất bằng thơ

Con mừng cha mẹ thọ trăm năm Khỏe sống an vui, gậy chẳng cầm Sầu lo phiền toái không còn vướng Hưởng phúc thiên đường ngay tại tâm

 Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra Một lòng thờ mẹ kính cha Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con

*

 Ơn cha quá núi đồi ngàn trượng Nghĩa mẹ hơn sông mấy vạn tầm Dẫu con cất bước lỡ lầm Vẫn dang tay rộng – âm thầm bên con

Câu đối chúc thọ bố mẹ hay nhất

– Tiên hạc thiên niên thọ Thương tùng vạn cổ xuân (Hạc tiên thọ ngàn năm Tùng xanh vạn năm mãi còn xuân)

– Nãi vũ nãi văn nãi thọ Như mai như trúc như tùng (Quả là võ là văn là thọ Giống như mai như trúc như tùng)

– Tiếu chỉ nam sơn tác tùng Hỉ khuynh bắc hải vi tôn (Mỉm cười chỉ núi nam ca ngợi Vui vẻ hướng biển bắc tôn sùng)

– Phúc như đông hải trường lưu thủy Thọ tỉ nam sơn bất lão tùng (Phúc như biển Đông nước chảy dài Thọ như núi Nam Sơn không già)

– Thọ danh cao Bắc Đẩu Phúc khí tỉ nam sơn (Thọ cao như sao Bắc Đẩu Vận phúc như núi nam)

Lời chúc thọ người cao tuổi

1. Cửu tuần hạc phát đồng kim mẫu (Chín mươi tóc hạc cùng kim mẫu) Thất trật ban y học lão Lai (Bảy chục áo hồng học lão Lai) 2. Nhân thượng chinh đồ tâm bất lão (Người bước chặng dài lòng tươi trẻ) Chí triều phong đỉnh cảnh trường xuân (Chí nhìn đỉnh chót cảnh thanh xuân) 3. Tứ đức câu toàn phùng cửu trật (Tứ đức vẹn toàn lên chín chục) Tam đa hàm bị chúc thiên thu (Tam đa đầy đủ chúc ngàn năm) 4. Kim nhật chính phùng huyên thảo thọ (Hôm nay đúng gặp ngày sinh mẹ) Tiền thân hợp thị hạnh hoa tiên (Kiếp trước hẳn là hạnh hoa tiên) 5. Thọ đồng tùng bách thiên niên bích (Thọ như tùng bách ngàn năm biếc) Phẩm tự chi lan nhất vị thanh (Đức tựa chi lan một đời trong)

6. Đường Sán trường canh Trưng thượng thọ (Nhà rạng tuổi cao lên thượng thọ) Danh đăng sĩ tich thí hồng tài (Tên nêu bảng sĩ thử tài năng) 7. Kim nhật chính phùng huyên thảo thọ (Hôm nay đúng gặp ngày sinh mẹ) Tiền thân hợp thị hạnh hoa tiên (Kiếp trước hẳn là hạnh hoa tiên) 8. Lĩnh thượng Mai hoa báo hỉ tín (Hoa mai đầu núi báo tin vui) Đình tiền xuân thụ hộ phương linh (Cây xuân sân trước nâng cao tuổi) 9. Niên chu hoa giáp vinh dao đảo (Tuổi tròn hoa giáp thơm danh tiếng) Đình trưởng chi lan ánh ngọc đường (Sân mọc chi lan rạng cửa nhà).

Lời chúc luôn là những lời nói với thật nhiều ý nghĩa mà bạn muốn gửi tặng đến những người thân yêu nhất. Vậy bạn đã nghĩ ra câu chúc gì để mừng thọ ông bà chưa. Nếu chưa hãy lưa ngay bài viết này vào nhé!


 

Lễ mừng thọ là một nét văn hóa truyền thống lâu đời mà qua đó, ta được bày tỏ sự yêu thương, kính trọng của mình đối với ông bà kính yêu. Ông bà sẽ rất vui khi nhận được những lời chúc thật ý nghĩa từ con cháu đấy. Vậy nên hãy cùng Thiều Hoa sẽ chia sẻ cho bạn 40 lời chúc thọ tặng ông bà hay và ý nghĩa nhất nha!

1. Lời chúc thọ của cháu dành tặng ông bà

 

*

Những lời chúc thọ ý nghĩa dành tặng ông bà

 

Câu 1: Nhân ngày lễ mừng thọ như hôm nay, chúng con xin kính chúc ông bà sẽ luôn có nhiều sức khỏe, niềm vui và sống thật lâu, thật thoải mái cùng với gia đình chúng con.

Câu 2: Ông bà luôn là gốc rễ, là nguồn cội của tất cả chúng con. Nhân ngày kỷ niệm ông bà thêm một tuổi, chúng con chỉ chân thành mong rằng khoảnh khắc ở hiện tại này sẽ có thể kéo dài mãi mãi - khoảnh khắc của sự sum họp, sự hạnh phúc, sự ấm áp khi gia đình ta luôn mạnh khỏe và ở cạnh nhau.

Câu 3: Trong ngày lễ đặc biệt hôm nay, chúng con xin chúc ông bà khi thêm tuổi mới sẽ có cả một bầu trời sức khỏe. Chúng con xin hứa sẽ ngoan ngoãn, chăm chỉ và nghe lời để ông bà luôn được vui lòng, hạnh phúc.

Câu 4: Nhân ngày đặc biệt như hôm nay, chúng con thật không biết nói gì khác ngoài xin chân thành gửi lời chúc sức khỏe dồi dào đến ông bà. Đồng thời, chúng con hy vọng rằng ông bà sẽ luôn được hạnh phúc, vui vẻ và mạnh khỏe để chúng con có thể ngắm nhìn nụ cười của ông bà cũng như luôn được ông bà chỉ dẫn, dạy bảo như trước đây.

Câu 5: Cứ mỗi khi Tết đến xuân sang, lòng con lại rạo rực và băn khoăn tự hỏi sao thời gian trôi đi nhanh quá. Thế nhưng, dù ông bà đã thêm một tuổi mới nữa, chúng con vẫn luôn yêu ông bà và mong ước rằng ông bà sẽ có thể sống vui khỏe bên cạnh chúng con mỗi ngày.

 Câu 6: Năm mới đến cũng là lúc ông bà đã thêm một tuổi mới nữa. Chúng con xin kính chúc ông bà mãi luôn vui vẻ, hạnh phúc, mạnh khỏe để mãi mãi ở cùng và yêu thương con cháu chúng con ạ!

Câu 7: Nhân ngày mừng thọ hôm nay, con xin chúc ông bà sẽ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc cũng như sống thật lâu với con cháu để chúng con có cơ hội được phụng dưỡng, chăm sóc cho ông bà nhé!

Câu 8: Ông bà của con ơi, hôm nay, để mừng ngày kỷ niệm ông bà thêm tuổi mới, con chẳng biết nói gì hơn ngoài việc hằng cầu mong ông bà sẽ luôn dồi dào sức khỏe, trường thọ trăm năm, cũng như bên cạnh đó là sẽ luôn vui vẻ, hạnh phúc bên cạnh chúng con mãi mãi nhé!

Câu 9: Nhân lễ mừng thọ hôm nay của ông bà, chúng con xin chúc ông bà không chỉ dồi dào sức khỏe, sống lâu trăm tuổi mà đồng thời là còn sẽ luôn hạnh phúc, bình yên và tràn đầy niềm vui nhé!

Câu 10: Ông bà ơi, nhân ngày lễ đặc biệt hôm nay, chúng con xin kính chúc ông bà sẽ luôn thật hạnh phúc, thật lạc quan, sẽ được sống lâu ơi là lâu và thọ ơi là thọ!

 

2. Lời chúc thọ của con dành tặng bố mẹ

 

*

Lời chúc thọ chân thành của con dành tặng bố mẹ

 

Câu 1: Chỉ khi nuôi con mới thấu được công ơn sinh dưỡng của bố mẹ và không vật chất nào có thể xứng đáng để đền đáp công ơn trời biển ấy. Trong lễ mừng thọ hôm nay, con xin chúc bố mẹ có thật nhiều sức khỏe, trường thọ trăm năm và luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu.

Câu 2: Nhân dịp lễ mừng thọ hôm nay, con xin kính chúc bố mẹ luôn dồi dào sức khỏe để chúng con có thêm thời gian, cơ hội được tạ ơn công lao sinh thành, dưỡng dục to lớn của bố mẹ.

Câu 3: Trong ngày lễ mừng thọ đặc biệt như hôm nay, con xin kính chúc bố mẹ thêm một tuổi mới sẽ luôn dồi dào sức khỏe, luôn vui vẻ, hạnh phúc cũng như có một cuộc sống bình yên bên cạnh con cháu chúng con.

Câu 4: Trong ngày lễ mừng thọ hôm nay của bố mẹ, con thật không biết nói gì hơn ngoài việc chân thành xin kính chúc bố mẹ khi bước sang tuổi mới sẽ được nhiều sức khỏe, sống lâu trăm tuổi và mãi mãi hạnh phúc bên cạnh gia đình chúng con.

Câu 5: Thật hạnh phúc và vui mừng xiết bao khi hôm nay, chúng con có thể cùng bố mẹ tổ chức và kỷ niệm ngày lễ trường thọ đặc biệt này. Chúng con xin kính chúc cha mẹ sẽ được sống lâu trăm tuổi, luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và có một cuộc đời an yên.

Câu 6: Nhân ngày lễ mừng thọ của bố mẹ hôm nay, con xin kính chúc bố mẹ sẽ “phúc như Đông Hải, thọ tựa Nam Sơn”, sức khỏe luôn dồi dào và sống thật lâu, thật hạnh phúc bên con cháu.

Câu 7: Nhân ngày lễ mừng thọ đặc biệt như hôm nay, chúng con xin kính chúc bố mẹ sẽ luôn mạnh khỏe và sống mãi cùng chúng con, để chúng có cơ hội làm cho bố mẹ được vui, được hạnh phúc, hầu để đền đáp công ơn sinh thành to lớn này của cha mẹ.

Câu 8: Trong ngày lễ mừng thọ hôm nay, chúng con xin kính chúc bố mẹ sẽ luôn có nhiều niềm vui, hạnh phúc trọn vẹn, cũng như mãi mãi về sau, cha mẹ sẽ luôn giữ được sự mạnh khỏe, lạc quan và yêu đời. Chúng con mãi yêu bố mẹ!

Câu 9: Nhân lễ mừng thọ hôm nay, từ tận đáy lòng con xin được chân thành cảm tạ bố mẹ, người đã có công sinh thành, dưỡng dục vất vả cho đến khi chúng con trưởng thành, lớn khôn. Chúng con thật lòng cầu mong bố mẹ sẽ luôn được dồi dào sức khỏe và ở mãi cùng chúng con để chúng con được có cơ hội được báo hiếu cho bố mẹ.

Câu 10: Nhân ngày lễ mừng thọ hôm nay, chúng con chẳng biết nói gì hơn ngoài việc chân thành cầu mong bố mẹ sẽ luôn được dồi dào sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc. Ước chi thời gian có thể ngừng trôi để từ giờ đây, chúng con có thể ở cạnh bố mẹ mãi mãi. Chúng con thật lòng yêu bố mẹ rất nhiều!

 

3. Câu đối chúc thọ ông bà

 

*

Những câu đối chúc thọ ông bà ý nghĩa nhất

 

Câu đối 1:

Bát tuần thả hiến bàn đào thụy

Tứ đại đồng chiêm bảo vật huy

(Tám chục vẫn ngời viên ngọc thọ

Bốn đời cùng ngợp ánh hào quang)

Câu đối 2:

Tuế số bát tuần nhân vị lão

Gia truyền thi tải phúc vô biên

(Tám chục tuổi đời, người vẫn trẻ

Ngàn năm gia tộc, phúc vô biên)

Câu đối 3:

Thọ đồng tùng bách thiên niên bích

Phẩm tự chi lan nhất vị thanh

(Thọ như tùng bách ngàn năm biếc

Đức tựa chi lan một đời trong)

Câu đối 4:

Tiền thọ ngũ tuần hựu nghinh hoa giáp

Đãi diên thập tuế tái chúc cổ hi

(Đã thọ năm tuần lại thêm hoa giáp

Đợi tròn chục nữa, sẽ chúc cổ hi)

Câu đối 5:

Cửu tuần hạc phát đồng kim mẫu

Thật trận ban y học lão Lai

(Chín mươi tóc bạc cùng kim mẫu

Bảy chục áo hồng học lão Lai)

Câu đối 6:

Niên chu hoa giáp vinh dao đảo

Đình trưởng chi lan ánh ngọc đường

(Tuổi tròn hoa giáp thơm danh tiếng

Sân mọc chi lan rạng nhà cửa)

Câu đối 7:

Nhân thượng chinh đồ tâm bất lão

Chí triều phong đỉnh cảnh trường xuân

(Người bước chặng dài lòng tươi trẻ

Chí nhìn đỉnh chót cảnh thanh xuân)

Câu đối 8:

Lĩnh thượng Mai hoa báo hỷ tín

Đình tiền xuân thụ hộ phương linh

(Hoa mai đầu núi báo tin vui

Cây xuân sân trước nâng cao tuổi)

Câu đối 9:

Kim quế sinh huy lão ích kiện

Huyên đường trường thọ khánh hy niên

(Quế vàng rực rỡ già thêm mạnh

Nhà huyên trường thọ, chúc hiếm người)

Câu đối 10:

Tiên hạc thiên niên thọ

Thương tùng vạn cổ xuân

(Hạc tiên thọ ngàn năm

Tùng xanh vạn năm mãi còn xuân)

Câu đối 11:

Mai trúc bình an xuân ý mãn

Xuân huyên tịnh mậu thọ nguyên trường

(Mai trúc bình an tình xuân thắm

Xuân huyên tươi tốt tuổi thọ cao)

Câu đối 12:

Thọ đồng tùng bách thiên niên bích

Phẩm tự chi lan nhất vị thanh

(Thọ như tùng bách ngàn năm biếc

Đức tựa chi lan một đời trong)

Câu đối 13:

Lan quế cụ phương phùng thịnh thế

Xuân huyên tịnh mậu hưởng cao linh

(Lan quế ngát thơm mừng đời thịnh

Xuân huyên tươi tốt hưởng thọ cao)

 

4. Thơ chúc thọ ông bà

 

*

Các bài thơ chúc thọ ông bà chân thành, ý nghĩa nhất

 

Bài thơ 1:

Con mừng cha mẹ thọ trăm năm

Khỏe sống an vui, gậy chẳng cầm

Sầu lo phiền toái không còn vướng

Hưởng phúc thiên đường ngay tại tâm.

Bài thơ 2:

Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Bài thơ 3:

Đất luyện trong lò lửa sục sôi

Bảy mươi xuân trải mấy giao thời

Tình nhà vững dạ trồng cây đức

Việc nước toàn tâm trả nghĩa đời

Đã muốn dấn thân miền chính đạo

Lo gì sống chết cảnh đầy vơi

Sân mai cúc trúc thơm hòe quế

Mài bút đề thơ chữ mỉm cười.

Bài thơ 4:

Luật Đường trác tuyệt đặng sinh sôi

Thơ phú tuổi tên rạng một thời

Thả vận buông câu trao chữ đức

Mài nghiên chắp bút trả ơn đời

Nỗi niềm nhân thế hoài trăn trở

Để giấc vô thường nhớ chẳng vơi

Thất thật gia phong đầy hạnh phúc

Tình xuân chan chứa nhoẻn môi cười.

Bài thơ 5:

Trời thêm tuổi mới, người thêm thọ

Xuân khắp dương gian, phúc khắp nhà.

Bài thơ 6:

Tuổi xưa nay hiếm lắm lắm

Lãng mạn yêu đời bởi khéo hâm

Mỗi sáng sát bên sao lạc được

Hàng đêm kề cận có đâu nhầm

Ông bà hạnh phúc ban gương rọi

Con cháu sum vầy hưởng bóng râm

Nề nếp gia phong gìn giữ mãi

Tiếp truyền hậu thế khó sai lầm.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Cách Vẽ Nét Đứt Trong Cad 2007, Cách Vẽ Nét Đứt Trong Cad

Bài thơ 7:

Ơn cha quá núi đồi ngàn trượng

Nghĩa mẹ hơn sông mấy vạn tầm

Dẫu con cất bước lỡ lầm

Vẫn dang tay rộng - âm thầm bên con.

Bài viết trên Thiều Hoa đã tổng hợp cho bạn 40 lời chúc thọ tặng ông bà hay và ý nghĩa nhất rồi đó! Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ có thể bày tỏ được sự kính trọng, yêu thương của bản thân với ông bà nhé!