Khi lớn lên tại Queens, New York, Ashrita Furman là một đứa trẻ rất thông minh. Ông luôn nằm trong đứng đầu học sinh giỏi nhất vào trường tuy vậy không bao giờ đùa thể thao.

Bạn đang xem: Cuộc đời đầy gan dạ của ashrita furman, người đàn ông đã phá hơn 600 kỷ lục thế giới guinness


Giờ đây, ở tuổi 62, ông là đại diện đến sức mạnh của thể thao. Ông có thể đạp một chiếc xe bố bánh trong những khi tung hứng, đi bộ với một chiếc máy cắt cỏ cân bằng trên cằm và nhảy trên gậy pogo vào nhiều giờ. Ông có thương hiệu trong sách Kỷ lục Guinness với bốn cách người phá vỡ rất nhiều kỷ lục.

"Từ khi còn là một đứa nhóc tôi đã là tín đồ của Guinness", ông nói. "Tôi thường mang cuốn sách theo bên mình. Tôi thích ý tưởng trở thành người tốt nhất thế giới vào lĩnh vực nào đó và lấy đó là mục tiêu của bản thân".


*

Lần đầu Furman phá vỡ một kỷ lục thế giới diễn ra vào năm 1979 và tính tới nay ông đã phá tổng cộng 630 kỷ lục. Hiện tại ông vẫn nắm giữ khoảng 207 kỷ lục và tất nhiên là bao gồm cả kỷ lục về người nắm giữ nhiều kỷ lục nhất thế giới.

Mời các bạn cùng tìm hiểu về cuộc đời Furman để biết tại sao ông theo đuổi những kỷ lục suốt cuộc đời và ông thực hiện nó như thế nào.

Đây là Ashrita Furman, một quản lý cửa hàng thực phẩm 62 tuổi ở Queen, người phá hơn 600 kỷ lục thế giới.


*

Những kỷ lục của ông rất nhiều dạng, từ hành động tạo cảm hứng tới những thứ kỳ quặc. Ông từng nhảy pogo lên một ngọn núi, vừa chạy marathon vừa tung hứng và đẩy một quả cam bằng mũi đi một quãng đường 1,6 km.


*

Một vài kỷ lục đáng chú ý mà ông đang nắm giữ: Mở nhiều nắp chai bia nhất bằng cưa máy trong một phút (24 chai bia), nạp năng lượng nhiều kẹo jelly nhất bằng đũa vào một phút (679 gram), thổi một đồng xu ra đi nhất (4,94 mét), nhảy 1,6 km bằng gậy pogo trong những khi tung hứng cấp tốc nhất (23 phút 28 giây). Kỷ lục đẩy quả cam được ông thiết lập trong thời điểm 2004 khi thực hiện trong 24 phút 36 giây.


Ngoài ra còn có các thử thách nguy hiểm khác như vừa đi bộ dưới nước vừa tung hứng giữa đàn cá mập.


*

Tình yêu với cuốn sách Kỷ lục Guinness luôn luôn là nguồn cảm hứng mang lại Furman trong hành trình chinh phục những kỷ lục. "Hồi bé, có những đêm tôi thức và trùm kín chăn để đọc trộm cuốn sách", ông nhớ lại.


*

Thực tế, Sách Kỷ lục Thế giới Guinness được hình thành vào năm 1954, năm mà Furman sinh ra. Ý tưởng về cuốn sách được giám đốc Nhà máy rượu Guinness đưa ra nhằm có một tài liệu tham khảo để giải quyết những tranh luận thân thiện ở quán rượu."Cuộc đời tôi gắn chặt với cuốn sách Guinness", Furman nói.


Ông phá kỷ lục đầu tiên vào năm 1979 lúc thực hiện 27.000 động tác jumping jacks liên tục tại một phòng gym ở Manhattan. Từ đó trở đi, ông đi khắp thế giới để phá và lập những kỷ lục mới.


Năm 1987, ông nhận kỷ lục mang lại người nắm giữ nhiều kỷ lục nhất. Có lẽ ông sẽ không bao giờ để bất cứ ai phá kỷ lục này của mình.


Năm 2005, Furman tới Ai Cập và vừa đi bộ 11,2 km vừa giữ cân nặng bằng chiếc gậy Bi-a trên tay.


Thông thường, ông đọc sách Guinness và tìm một kỷ lục nào đó hài hước và bắt đầu tập luyện để phá nó. Ông cũng tìm mọi cách để chiếm lại những kỷ lục cũ của ông đã bị người khác phá.


Thậm chí, ông còn sáng tạo ra một vài danh mục kỷ lục mới, bao gồm việc chạy 1,6 km cấp tốc nhất trong những lúc ngậm một chiếc thìa chứa một quả trứng ở trên.


Và ông không bao giờ bị ảnh hưởng bởi những thất bại. "Tôi không nhìn vào thành công", Furman nói. "Tôi quan tâm tới quá trình".


Quyết tâm mãnh liệt ấy đã giúp ông lập kỷ lục người nhanh nhất thế giới vừa chạy marathon vừa tung hứng mặc dù gần 13 km cuối ông phải chạy với một bé bọ ở trong mắt.


"Tôi thực hiện nó trong vòng 3 giờ 23 phút và tôi thực sự rất, rất hạnh phúc", Furman nói. "Tôi đã rất lo lắng vì sợ thất bại. Tuy vậy cuối cùng chẳng có gì phải lo cả bởi nếu thất bại tôi sẽ quyết chổ chính giữa thử lại".


Ông rất nhiều lần đặt cơ thể mình vào những thử nghiệm khắc nghiệt, bao gồm 19,67 km nhào lộn liên tục khiến ông thường xuyên phải dừng lại để nôn.


Năm 1986, ông quyết định phá kỷ lục nhào lộn liên tục bên trên đoạn đường dài 19,67 km ở Massachusetts."Tôi đã từng tập luyện bên trên đoạn đường này và nó không hề bằng phẳng. Những đoạn đường đồi dốc đã khiến tôi mất đi sự cân nặng bằng", Furman chia sẻ. "Tôi muốn nó với anh rằng đó là một cuộc chiến khốc liệt".Dẫu vậy, Furman vẫn phá kỷ lục này khi hoàn thành 8.341 lần nhào lộn về phía trước bên trên quãng đường tổng cộng 19,67 km vào vòng 10 giờ 30 phút.


May mắn là ông rất ít lúc bị chấn thương. Trong lần lập kỷ lục bắt nhiều giáo nhất được bắn ra dưới nước ông bị giáo đâm tuy nhiên không nghiêm trọng.


"Ngọn giáo cứ như đã đâm xuyên thẳng qua tay tôi", ông kể. "May là nó ko xuyên qua, chỉ gần như vậy thôi".

Dù nổi tiếng như vậy tuy nhiên Furman ko nhận được bất cứ ưu tiên nào từ Guinness.


Giống như tất cả ứng viên khác, Furman phải đảm bảo rằng tất cả những lần thử phá kỷ lục của ông đều được con quay lại và thực hiện dưới sự chứng kiến của các nhân chứng được phê duyệt. Ông vẫn phải đợi tới 6 tháng để Guiness xem xét những lần thử phá kỷ lục. Năm 2005, ông lập kỷ lục ném bowling ngược khi ghi tới 160 diểm vào một game.


Furman thường dành thời gian hàng ngày đến việc thiền định, làm công việc quản lý tại cửa hàng thực phẩm và tập luyện mang lại những lần phá kỷ lục tiếp theo.


Một số kỷ lục khiến Furman phải mất hàng tháng trời tập luyện, như kỷ lục chém nhiều táo nhất trong không khí trong vòng một phút. Những kỷ lục khác Furman chỉ đối kháng giản là nhào vô chiến luôn. Trong ảnh Furman đang thực hiện động tác squat thrusts trong lúc cưỡi voi.


Gần phía trên nhất, ông đã tới Hy Lạp để lập kỷ lục cân nặng bằng những chiếc cọc tiêu chóp nón dùng để phân luồng giao thông vận tải trên cằm. "Tôi mang những chiếc cọc tiêu theo và đã có một khoảng thời gian thú vị", Furman kể.


Tuy vậy, một số màn biểu diễn của Furman rất đáng sợ, nguy hiểm và có phần ngốc nghếch.

Trong video, Furman lập kỷ lục cắt nhiều dưa hấu nhất bên trên bụng trong những khi ông nằm bên trên một bàn đinh vào một phút.

Nhưng Furman tin rằng động lực thúc đẩy ông phá vỡ những kỷ lục đối chọi giản là bản chất của nhỏ người.


Xem theo ngày
Ngày12345678910111213141516171819202122232425262728293031Tháng
Tháng 1Tháng 2Tháng 3Tháng 4Tháng 5Tháng 6Tháng 7Tháng 8Tháng 9Tháng 10Tháng 11Tháng 1220232022202120202019Xem
genk.vn Điện thoại: 024.73095555, trang bị lẻ 62374 VPĐD trên TP.HCM: Tầng 4, Tòa bên 123 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, tp hcm


admicro.vn cung cấp & CSKH: Admicro Address: Tầng 20, Tòa đơn vị Center Building - Hapulico Complex, hàng đầu Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

NDO - nhân loại đã ghi nhận rất nhiều vụ giẫm sút gây những thương vong trong 3 thập kỷ ngay sát đây. Vụ việc vừa qua nhất xẩy ra trong tiệc tùng, lễ hội Halloween chính giữa thủ đô Seoul của xứ hàn Quốc.

Chi máu của một số vụ giẫm đạp rất lớn nhất trong 3 thập kỷ qua:

Tháng 4/1989

96 fan đã chầu trời và tối thiểu 200 người bị thương trong thảm kịch thể dục thể thao tồi tệ duy nhất tại nước Anh. Hàng trăm cổ khích lệ đã tràn vào sân vận chuyển Hillsborough giúp thấy trận phân phối kết FA Cup thân Liverpool cùng Nottingham Forest. Sau đó, nhiều người bị mắc kẹt rồi giẫm đấm đá lên nhau trên khán đài. Câu hỏi cảnh sát cho phép hơn 5.000 cổ cổ vũ vào sân, bất chấp các khán đài đã kín người, được đến là nguyên nhân chính dẫn tới vụ việc kinh hoàng này.

Tháng 7/1990

Bên trong đường hầm al-Muaissem gần thánh địa Mecca của Saudi Arabia, 1.426 bạn hành hương đã trở nên xô đẩy đến bị tiêu diệt vào đúng dịp Eid al-Adha, lúc lễ hành hương thơm Hajj hằng năm sẵn sàng kết thúc. Eid al-Adha là trong những ngày lễ quan trọng của bạn Hồi giáo.

Tháng 5/1994

Vụ giẫm đạp gần ước Jamarat sống Saudi Arabia trong lễ hành hương thơm Hajj đã chiếm đi tính mạng của 270 người trong khoanh vùng những tín đồ hành hương tiến hành nghi lễ ném đá vào khối đá tượng trưng đến ma quỷ.

*

Tháng 4/1998

119 fan hành mùi hương Hồi giáo đã biết thành giẫm sút đến chết trong lễ hành mùi hương Hajj tại Saudi Arabia.

Tháng 5/2001

Tại Ghana, tối thiểu 126 fan đã chầu trời trong vụ giẫm sút trên sảnh vận động chủ yếu của hà nội thủ đô Accra. Công an đã bắn hơi cay vào hồ hết cổ đụng viên đang gây rối. Đây là một trong những thảm họa soccer kinh hoàng tốt nhất từng xảy ra tại châu Phi.

Tháng 2/2004

Một vụ giẫm đấm đá đã giật đi tính mạng con người của 251 tín đồ Hồi giáo hành hương thơm gần mong Jamarat trên Saudi Arabia vào lúc tiến hành nghi lễ ném đá vào quỷ dữ.

Tháng 1/2005

Ít tốt nhất 265 tín đồ hành mùi hương theo đạo Hindu đã thăng hà trong vụ chen lấn ngay gần một ngôi đền ở vùng hẻo lánh của bang Maharashtra (Ấn Độ).

Tháng 8/2005

Khi đang di chuyển trên cây cầu vượt sông Tigris ở thành phố hà nội Baghdad của Iraq, không ít người dân đã bồn chồn chạy bay thân do có người tung lời đồn thổi về một vụ đánh bom liều chết. Hậu quả là ít nhất 1.005 tín đồ đã thiệt mạng.

*

Lực lượng cứu giúp nạn tìm kiếm nàn nhân bên trên sông Tigris. (Ảnh: AP)

Tháng 1/2006

Sau khi tín đồ hành hương thơm chen lấn để triển khai nghi lễ ném đá, 362 fan đã giẫm đánh đấm đến chết tại lối vào phía đông của ước Jamarat tại Saudi Arabia.

Tháng 8/2008

Tin đồn về sụt lún đất đã tạo ra vụ giẫm đạp một trong những người hành mùi hương tại thường Naina Devi, bang Himachal Pradesh, Ấn Độ. Ít nhất 145 fan đã chết và hơn 100 fan đã thiệt mạng sau vụ bài toán này.


Tháng 9/2008

147 tín đồ đã mất mạng vào vụ giẫm sút tại thường Chamunda sinh hoạt Ấn Độ.

Tháng 7/2010

19 tín đồ đã bỏ mình và 342 fan bị thương sau khoản thời gian nhiều người xô đẩy nhằm đi sang 1 đường hầm tại liên hoan âm nhạc Love Parade ở thành phố Duisburg, Đức.

Tháng 11/2010

Vụ giẫm sút đã xẩy ra khi sau khi hàng ngàn người hoảng sợ bỏ chạy trên một cây cầu ở thành phố hà nội Phnom Penh của Campuchia vào ngày cuối cùng của tiệc tùng té nước. Ít tốt nhất 350 tín đồ đã chầu trời trong vụ việc này.

Tháng 1/2013

Hơn 230 fan đã thiệt mạng sau khi hỏa hoạn bùng nổ tại một hộp đêm ở Brazil. Một vụ giẫm đạp đang xảy ra, đem đi tính mạng của khá nhiều người cùng cản trở không ít người dân khác chạy khỏi hiện tại trường đám cháy.

Tháng 10/2013

Khi những người dân sùng đạo thừa qua cây cầu kết nối với một ngôi đền ở bang Madhya Pradesh, Ấn Độ thì một trong những lan can bị gãy. Nhiều người đã bồn chồn bỏ chạy, tạo ra vụ giẫm đạp khiến cho 115 fan chết.

Tháng 9/2015

Ít nhất 717 bạn Hồi giáo hành hương thơm đã đi đời và 863 người khác bị thương vào vụ giẫm đạp xẩy ra trong lễ Hajj trên Saudi Arabia.

Tháng 4/2021

Ít độc nhất vô nhị 44 fan đã đi đời trong vụ giẫm đạp tại lễ hội đốt lửa Lag Ba"omer ở miền bắc Israel.

Tháng 1/2022

Vụ giẫm đạp tại một nhà thờ ở nước ngoài ô tp hà nội Monrovia của Liberia sẽ giết bị tiêu diệt 29 người.

Tháng 5/2022

Ít duy nhất 31 người đã bị tiêu diệt trong vụ giẫm đạp tại nhà thờ ở bang Rivers, miền nam Nigeria. Trước đó, nhiều người đã đi đến đây để dấn thực phẩm với xô đổ cổng vào trong nhà thờ.

Xem thêm: Thủ Lĩnh Tống Giang Của Lương Sơn Bạc Trong Truyện Thủy Hử Có Thật Không ?

*

Các đội cứu giúp hộ làm việc tại hiện trường vụ giẫm đạp trong liên hoan tiệc tùng Halloween ngơi nghỉ Seoul, Hàn Quốc, tối 29/10. (Ảnh: Reuters)

Tháng 10/2022

Một một trong những thảm kịch gớm hoàng tốt nhất trong lịch sử bóng đá nhân loại đã xẩy ra trên sân di chuyển tại thức giấc Đông Java, Indonesia, ngày 1/10. Những cổ cổ vũ quá khích vẫn tràn xuống sảnh bóng, dẫn mang đến vụ giẫm đạp khiến cho ít duy nhất 125 người chết và hơn 320 người bị thương.

Đêm 29/10, ít nhất 151 tín đồ đã chầu trời và 82 bạn khác bị thương vào vụ giẫm đạp ở quận Itaewon trung tâm tp hà nội Seoul khi chỗ đông người đổ về trên đây tham gia liên hoan Halloween.