(ĐCSVN) - Chiều 17/9, Chánh văn phòng và công sở - bạn phát ngôn của ubnd thành phố hà nội thủ đô Vũ Đăng Định cùng lãnh đạo một vài đơn vị, sở, ngành của thành phố tổ chức họp báo tin tức về kết quả chỉ huy xử lý, hạn chế và khắc phục hậu trái vụ cháy công ty cổ phần đèn điện phích nước Rạng Đông.

Bạn đang xem: Nguyên nhân cháy nhà máy rạng đông


Binh chủng Hóa học triển khai tẩy độc tại doanh nghiệp Rạng Đông

Chất lượng ko khí, môi trường phía bên ngoài nhà thiết bị Rạng Đông ở ngưỡng an toàn

Khám miễn tổn phí cho học sinh 2 ngôi trường gần khu vực Công ty cổ phần Rạng Đông ​

Khẩn trương di dời nhà máy Bóng đèn phích nước Rạng Đông đến đại lý mới


*

Ủy viên Ban thường xuyên vụ Thành ủy, trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy hà nội thủ đô Nguyễn Văn Phong công ty trì buổi họp báo.

Gần 65 tấn rác rưởi thải được vận chuyển thoát ra khỏi nhà máy

Theo Chánh Văn phòng ubnd thành phố Vũ Đăng Định, vụ cháy nổ nhà kho doanh nghiệp cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (số 87-89 phố Hạ Đình, thanh xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) nở rộ lúc 18h ngày 28/8, kéo dãn dài suốt 5 tiếng.

Khi nhận được tin báo về vụ cháy từ Công an thành phố, quản trị UBND thành phố tp. Hà nội đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng cảnh sát phòng cháy, trị cháy Công an thành phố, ubnd quận thanh xuân và những đơn vị tương quan thực hiện tráng lệ và trang nghiêm phương châm “4 tại chỗ”.

Thực hiện tại ý kiến lãnh đạo của Thủ tướng bao gồm phủ, trực thuộc Thành ủy Hà Nội, ủy ban nhân dân thành phố đang phối hợp ngặt nghèo với cỗ Tài nguyên cùng Môi trường, những đơn vị gồm liên quan tiến hành nhiều giải pháp. Cố thể, thành phố thành lập Tổ công tác tổ chức quan trắc, tiến công giá unique không khí, nước; khẳng định rõ nấc độ ô nhiễm không khí, nước và các chất ô nhiễm và độc hại khác; đồng thời xác minh rõ mức độ tác động đến fan dân trong vùng bán kính 1 km, để thông báo công khai kết quả cho những người dân cùng dư luận biết.

Giao giám đốc Công an thành phố chỉ đạo khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân của vụ cháy; xác minh nguồn gốc, xuất xứ, quality của sản phẩm & hàng hóa nhập khẩu của Công ty, làm rõ số lượng nhập, con số hóa chất đã sử dụng, số lượng hóa hóa học bị cháy, số lượng còn lại trong kho; Trưng cầu cơ quan trình độ chuyên môn giám định vì sao gây cháy, nấc độ tác động môi ngôi trường do vụ cháy gây ra đối với sức khỏe khoắn của người dân với môi trường; Trưng mong Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam giám định để xác định mức độ độc hại về môi trường thiên nhiên đất, nước và không khí vào vùng tác động xung quanh khu vực cháy…

Thực hiện lãnh đạo của Thủ tướng thiết yếu phủ, ủy ban nhân dân thành phố tiếp tục chỉ đạo Công an tp sau khi xong việc lấy mẫu để ship hàng công tác điều tra, khẩn trương bàn giao hiện trường đám cháy để tiến hành thu gom, xử lý cục bộ các chất thải do đám cháy để lại đúng quy trình, điều khoản hiện hành; tổ chức tẩy độc cục bộ khu vực; đồng thời khẩn trương di dời nhà máy đến các đại lý sản xuất bắt đầu theo phép tắc của Thủ tướng chính phủ...

Thiệt hại thuở đầu khoảng 150 tỷ đồng, trong đó thành phầm đèn huỳnh quang quẻ là 480.000 chiếc, đèn tròn 2 triệu dòng và đèn điện HQ compact 1,6 triệu chiếc.

Chánh Văn phòng ubnd thành phố thủ đô cho biết, sau sự hướng dẫn, tính toán của cỗ Tư lệnh Hóa học, cỗ Tư lệnh Thủ Đô, Viện hóa học môi trường quân sự, công ty cổ phần đèn điện phích nước Rạng Đông đã kết hợp cùng doanh nghiệp URENCO 10, bỏ ra cục bảo đảm môi trường tổ chức triển khai thu gom, di chuyển để xử lý tro xỉ rác rưởi thải nguy hại.

Tính đến 3h sáng sủa 16/9, đã vận động 44,68 tấn rác thải nguy nan (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, Compact bị hư hại) về nhà máy xử lý rác thải nguy khốn NEDO trên khu cách xử lý chất thải nam Sơn nhằm xử lý; Đã vận chuyển 19,44 tấn rác thải không giống (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy trong phòng máy. Việc thu gom tải rác thải sau vụ cháy sạch cho đâu được cỗ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay mang đến đó.

Về công tác duy trì theo dõi, tổng hợp hiệu quả đo đạc số liệu quan tiền trắc môi trường tại quần thể vực: từ thời điểm ngày 29/8 đến ngày 30/8, công dụng phân tích đối chiếu với các Quy chuẩn chỉnh kỹ thuật non sông về quality không khí xung quanh, Quy chuẩn chỉnh kỹ thuật đất nước về một trong những chất ô nhiễm trong bầu không khí xung quanh cho thấy thêm các thông số kỹ thuật NO2, SO2, CO đa số nằm trong giới hạn cho phép, lượng chất Hg (trung bình 24 giờ) trong không gian nằm dưới ngưỡng giới hạn quy chuẩn Việt nam giới (QCVN) mang đến phép.

Từ ngày 9/9 cho ngày 12/9, đã thực hiện lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ đồng hồ hằng ngày đối với 08 vị trí. Công dụng so sánh cùng với Quy chuẩn chỉnh kỹ thuật đất nước về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật giang sơn về một số trong những chất ô nhiễm trong không gian xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO hầu như nằm trong số lượng giới hạn cho phép, lượng chất Hg (trung bình 24 giờ) trong bầu không khí nằm bên dưới ngưỡng số lượng giới hạn QCVN cho phép.


*

Trong những ngày 13 mang lại 14/9, đối chọi vị thường xuyên tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hằng ngày so với 3 vị trí. Công dụng phân tích so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quality không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật tổ quốc về một trong những chất độc hại trong không khí xung quanh cho biết các thông số NO2, SO2, CO hồ hết nằm trong số lượng giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không gian nằm bên dưới ngưỡng số lượng giới hạn cho phép.

Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố Hà Nội, tính cho ngày 16/9, Sở Y tế đã hỗ trợ tư vấn và đi khám sức khoẻ miễn giá thành cho 2.124 fan dân trong khu vực 500m với trực 24/24 trên 2 trạm y tế. Khám sức khoẻ miễn giá tiền cho 1.987 các cháu công ty trẻ, chủng loại giáo, những cô nuôi dạy dỗ trẻ tại các trường mần nin thiếu nhi và học tập sinh, cô giáo tại các trường tiểu học, thcs trên địa bàn 2 phường Hạ Đình và tx thanh xuân Trung.

Qua quy trình tư vấn, đi khám sức khoẻ mang lại giáo viên, học sinh, bạn dân không phát hiện tại các thể hiện cấp tính bất thường. Tác dụng xét nghiệm sâu sát của Viện mức độ khoẻ nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho thấy: con số mẫu máu với nước đái 24 giờ chuyển cho Viện mức độ khoẻ công việc và nghề nghiệp và môi trường là 483 mẫu (tính đến ngày 16/9), trong các số ấy 254 mẫu máu, 229 chủng loại nước tiểu.

Kết quả xét nghiệm cho biết thuỷ ngân trong máu cùng nước đái của toàn thể mẫu được phân tích phần đông trong giới hạn có thể chấp nhận được và được tham chiếu theo hướng dẫn của tổ chức y tế vắt giới. Ông Vũ Đăng Định thông tin, Sở khoáng sản và môi trường xung quanh đã trưng cầu công ty độc lập tiến hành quan liêu trắc, lấy mẫu phân tích môi trường xung quanh không khí xung quanh trong vòng bán kính 200-500m.

Nguyên nhân cháy ở công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đônglà vì chưng chập điện

Thông tin về nguyên nhân vụ cháy, ông Vũ Đăng Định mang đến biết, theo báo cáo của Công an thành phố, ngày 12/9, Viện khoa học hình sự - cỗ Công an có bản kết luận giám định số 5306/C09-P2 kết luận nguyên nhân vụ cháy. Theo đó, điểm khởi thủy cháy nằm ở khu vực cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m; cách vách tôn phía tây-bắc khoảng 3,4m bên phía trong tầng 2 của kho chào bán thành phẩm

Nguyên nhân cháy là vì sự cố kỉnh điện ngơi nghỉ bảng mạch năng lượng điện tử của bóng đèn điện (đèn led) tại vị trí phương pháp vách tôn phía Đông Bắc khoảng tầm 7m, phương pháp vách tôn phía tây-bắc 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm làm cháy những chi tiết phía bên trong của đèn điện led, kế tiếp cháy lăn ra xung quanh, dẫn đến đám cháy nói trên.

Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế, ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân liên tục quan trắc môi trường từng ngày để tấn công giá tác động của môi trường đến sức mạnh của bạn dân trong khu vực; tiếp tục tổ chức khám sức mạnh miễn mức giá cho giáo viên, học sinh, fan dân trong khu vực vực; tiếp tục tuyên truyền, đi lại nhân dân lặng tâm, định hình đời sinh sống sinh hoạt.

UBND thành phố ý kiến đề nghị Viện Hàn lâm khoa học và technology Việt phái nam sớm có kết quả giám định hòa bình xác định mức độ ô nhiễm và độc hại về môi trường thiên nhiên đất, nước với không khí vào vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy để chào làng kết quả cho những người dân.

UBND thành phố thường xuyên triển khai đồng hóa các giải pháp, giải pháp để thực hiện tráng lệ và trang nghiêm ý kiến lãnh đạo của Thủ tướng chính phủ.


*

Không bao gồm sự hủy hoại trong vụ cháy

Tại buổi họp báo, ngay gần 50 thắc mắc của các phóng viên báo chí đã được trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố hà nội Nguyễn Văn Phong tạo thành 5 nhóm vụ việc và phân công đại diện các đối kháng vị, sở, ngành trả lời.

Cụ thể, trả lời câu hỏi của phóng viên về ngờ vực có sự ảnh hưởng tác động của con tín đồ trong vụ cháy nổ Rạng Đông, thay mặt Cơ quan liêu cảnh sát khảo sát Công an Thành phố tp hà nội khẳng định, không tồn tại tác hễ của con người trong sự núm này. “Chúng tôi đã trưng ước cơ quan thẩm định là Viện công nghệ hình sự cỗ Công an để khẳng định nguyên nhân vụ cháy. Theo đó, hoàn toàn không có sự tiêu hủy trong vụ câu hỏi này” – Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Phó Trưởng Phòng cảnh sát hình sự, Công an thành phố thủ đô cho biết.

Trả lời câu hỏi phóng viên liên quan đến thẩm quyền ra văn bạn dạng của phường Hạ Đình tức thì sau vụ cháy? chủ tịch phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn cho biết, ngày 29/8, ubnd phường ký thông tin 112 về việc xử lý môi trường thiên nhiên sau vụ cháy. Thông báo do Phó chủ tịch phường trần Thị Nhiên ký. Thuộc ngày, ủy ban nhân dân phường cũng ban hành quyết định 338 về vấn đề thu hồi thông báo với tại sao thông báo số 112 không nên thẩm quyền và chưa đủ cơ sở.

Theo ông Tuấn, đám cháy thuộc địa giới hành bao gồm của phường thanh xuân Trung, do lẽ đó Uỷ ban phường đã thông báo cảnh báo gồm nội dung tương quan đến địa giới hành chính các phường là không đúng thẩm quyền. Thời điểm ban hành thông báo là 1 ngày sau khoản thời gian xảy ra sự thay cháy. Sự cố kỉnh cháy xảy ra ngày 28/8, đến ngày 29 phường đã ra thông báo số 112, tại thời khắc này chưa có kết luận bao gồm thức của những cơ quan gồm thẩm quyền về mức độ ô nhiễm và độc hại môi trường.

Về một vài nội dung của thông báo, tại thời điểm thông tin số 112, Uỷ ban phường chưa có cơ sở khoa học để lời khuyên người dân, rõ ràng là không sử dụng thực phẩm, hoa quả, trái cây… được nuôi trồng vào vòng bán kính 1km tự tâm đám cháy trong thời hạn 21 ngày… nội dung của này có tác động rất khủng tới cuộc sống kinh doanh, sinh hoạt của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân phường tương tự như địa bàn 8 phường xung quanh….Từ phần nhiều nội dung trên, chủ tịch phường đang ký đưa ra quyết định để thu hồi thông tin số 112.

Chủ tịch phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn cùng Chánh Văn phòng ubnd quận tx thanh xuân Vương Thị Vân Khánh đều xác định không ra với nhận bất kỳ văn bạn dạng nào của quận yêu cầu kỷ luật tương tự như kiểm điểm cán bộ liên quan đến văn bạn dạng này.

Trả lời thắc mắc về việc nhiều người dân dân đã di dời khỏi khu vực ở sau vụ cháy? quản trị phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn thông tin, cho nay, trên phường Hạ Đình gồm 5.690 hộ cùng hơn 18.000 khẩu, theo số liệu được thống kê đến hôm nay thì sẽ vắng 15 hộ, 41 nhân khẩu…

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy tp. Hà nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thông tin vụ cháy đã chuyển rất nhiều. Trong report của Thành phố, đây chưa hẳn là kết luận sau cùng vì tiếp sau đây các công việc còn tiếp tục. Theo chỉ huy của Thủ tướng, hà thành được giao phối hợp với Bộ thông tin và Truyền thông ra mắt chính thức toàn diện.

Về câu hỏi không thấy lãnh đạo thành phố đâu khi xẩy ra vụ cháy? trưởng phòng ban Tuyên giáo Thành ủy hà nội thông tin Phó chủ tịch UBND thành phố tp hà nội Nguyễn Văn Sửu vẫn trực tiếp lãnh đạo trong đêm xảy ra vụ cháy. Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố thành phố hà nội và trưởng phòng ban Dân vận Thành ủy hà nội thủ đô cũng đang xuống thao tác làm việc với những phường, chia sẻ với fan dân. Lãnh đạo thành phố đã tổ chức 2 buổi họp về vụ việc này....

“Một cuộc giao ban bắt buộc nói hết, hết sức mong những cơ quan báo chí truyền thông trên ý thức chung tạo cho những thông tin khách quan, đồng thuận trong làng mạc hội” - ông Phong nói./.

Ngày 8/9, doanh nghiệp Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông sẽ thừa nhận toàn cục 480.000 bóng đèn huỳnh quang quẻ bị cháy đêm 28/8 có chứa thủy ngân lỏng (độc tính cao hơn so cùng với viên amalgam). Điều này trái ngược cùng với nội dung tin tức mà công ty đã công bố trước đó, cho thấy sự bất nhất cùng thiếu sáng tỏ trong thông tin về vụ cháy của công ty này. Đáng lưu ý là điều này ảnh hưởng trực tiếp tới mức độ khoẻ của người dân số sống, làm việc quanh quanh vùng xảy cháy.


“Nhiễu” thông tin ô nhiễm

Vào khoảng chừng 18h30 ngày 28/8, đám cháy lớn bùng phát và sương đen bao che khu xưởng sát 6000m2 của người tiêu dùng cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông trên phố Hạ Đình, quận thanh xuân (Hà Nội). Ngọn lửa lan sang khu vực dân cư, nhiều hộ dân cư phải tản cư khỏi khu vực cháy. Hàng trăm ngàn chiến sĩ chống cháy chữa trị cháy với 50 xe cứu giúp hỏa đã thao tác làm việc trắng tối để khống chế đám cháy. Đến 1 giờ phát sáng ngày 29/8, cơ phiên bản đám cháy được khống chế.


*
Hiện ngôi trường vụ cháy. Ảnh: TTXVN

Ngày 29/8, ubnd phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) chuyển ra lời khuyên người dân không ăn uống rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1 km kể từ tâm vụ cháy nổ tại công ty Rạng Đông trong vòng 21 ngày. Theo nhiều chuyên gia, đề xuất của phường Hạ Đình là bắt buộc thiết, đánh giá đúng đặc điểm nghiêm trọng của việc việc.

Đến ngày 30/8, quản trị UBND phường Hạ Đình ra quyết định thu hồi văn bạn dạng trên khuyến cáo trên do phát hành không đúng thẩm quyền và không có cơ sở. Lúc có thông tin trên, nhiều nhà kỹ thuật tbất ngờ vì chưng thông tin khuyến nghị của phường Hạ Đình vô cùng kịp thời và nội dung chính xác, bỏ ra tiết, có chuyên môn.

Sáng 30/8, những kỹ sư thuộc chi cục bảo vệ Môi trường trực thuộc Sở Tài nguyên với Môi trường tp hà nội đã cho phố Hạ Đình, nơi xảy ra đám cháy tại công ty Rạng Đông nhằm đo chất lượng không khí. Đến chiều đêm ngày 30/8, ubnd quận thanh xuân (Hà Nội) mang đến biết, hiệu quả quan trắc nhanh cho thấy các thông số kỹ thuật vi khí hậu, sức nóng độ, bụi... Quanh khu vực nhà máy của công ty Cổphần Bóngđèn Phíchnước Rạng Đông đều ở tầm mức bình thường. Cũng vào chiều 30/8, công ty Cổ phần đèn điện Phíchnước Rạng Đông cũng có thể có văn phiên bản gửi ủy ban nhân dân quận thanh xuân và những cơ quan cai quản cấp trên khắp cổ đông, quý khách về vụ cháy xảy ra vào trong ngày 28/8. Theo thông báo của công ty Rạng Đông, cầu tính thiệt hại ban đầu trong đám cháy khoảng 150 tỉ đồng, trong số đó số lượng hàng hóa có thể ảnh hưởng đến môi trường ước tính 480.000 sản phẩm bóng đèn huỳnh quang; 2 triệu sản phẩm đèn tròn hiệu suất thấp; 1,6 triệu đèn điện HQ compact.

Công ty cũng cho biết, doanh nghiệp đã nghiên cứu và phân tích sử dụng các loại amalgam (một một số loại chất thường xuyên được áp dụng để hàn, gồm chứa dung dịch thủy ngân) sửa chữa thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và gửi vào sản xuất từ thời điểm năm 2016, những vật tư - nguyên vật liệu chính được thực hiện để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn đều an ninh với sức mạnh con người kể cả lúc cháy. Tuy nhiên, theo rất nhiều chuyên gia, chất amalgamnày vẫn có một nửa thành phần thủy ngân và khi bị nung nóng, khí này vẫn bay ra môi trường bên ngoài.

Chiều 30/8, cơ sở y tế Bạch Mai tổ chức triển khai thông tin báo chí liên quan đến run sợ về lây truyền độc sau vụ cháy nổ ở doanh nghiệp Cổ phần Bóngđèn Phíchnước Rạng Đông (phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội). Trước đó, vào buổi sáng, một vài phóng viên tham gia tác nghiệp trong đám cháy có triệu chứng bi thiết nôn, đau đầu đang đi vào Trung trung khu Chống độc của khám đa khoa này khám, xét nghiệm. Đại diện phòng ban này cũng gửi ra đề xuất với những người có nguy cơ cao, bắt buộc đi kiểm tra sức khỏe gồm: những người trực tiếp thâm nhập trong thời điểm xảy ra đám cháy như người công nhân nhà máy, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, công ty báo xúc tiếp với đám cháy...; những người dân sống gần quanh vùng xảy ra cháy có thể hiện như nhức ngực, nôn, tiêu rã hoặc các triệu chứng đáng nhắc khác.


*
Đoàn cán cỗ Trung chổ chính giữa quan trắc tài nguyên cùng môi trường thành phố hà nội đến hiện trường kiểm tra, ghi dìm số liệu. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Đến ngày 31/8, bộ Tài nguyên và Môi trườngra thông báo đề xuất người dân sống gần khu vực vụ cháy công ty Cổ phần đèn điện Phíchnước Rạng Đông, đặc biệt trong bán kính khoảng 1,5 km, thực hiện các giải pháp như tắm, giặt quần áo bằng xà phòng với nước ấm, liên tục tẩy rửa tường, sàn bên và các đồ gia dụng trong gia đình... Nội dung khuyến nghị tương đối tương đồng với văn bản của ủy ban nhân dân phường Hạ Đình.

Bộ tài nguyên và môi trường cũng khẳng định, đấy là sự cố cháy và nổ có tương quan đến hoá chất, rất có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên và sức mạnh của người dân. Tuy nhiên, thông tin về tình trạng ô nhiễm và độc hại từ chất nguy khốn như thủy ngân, giữ huỳnh, thì chưa được đề cập.

Trong khi đó, chiều 31/8, Sở Tài nguyên và Môi trường thủ đô có report về việc triển khai khắc phục sự thay môi trường, xảy ra tại vụ cháy kho xưởng sản xuất của người sử dụng Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Kết quả lúc đầu không phát hiện nồng độ thủy ngân tại môi trường quanh vụ cháy.

Kết quả thử nghiệm nhanh môi trường trong với ngoài quanh vùng xảy ra vụ cháy đối với thông số thủy ngân (Hg) rước tại 5 vị trí cho biết thêm nồng độ thủy ngânđều bằng 0 µg/m3 (microgam/mét khối).Kết quả phân tích môi trường thiên nhiên không khí bao quanh của Trung trung ương quan trắc TN&MT hà nội tại 5 địa điểm xung quanh khoanh vùng cháy đều phía trong quy chuẩn được cho phép theo Quy chuẩn chỉnh Việt Nam. Riêng thông số kỹ thuật SO2 tại một vài vị trí vượt 1,0057 với 1,02 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT; các vị trí còn sót lại có hiệu quả cũng nằm trong giới hạn cho phép.

Việc nhiều tin tức được đưa ra thiếu thống độc nhất vô nhị đã khiến cho người dân hoang mang.

Công ty Rạng Đông "gian dối"vụ phạt tán thủy ngân ra môi trường?

Chiều 4/9, các công nhân của người tiêu dùng Cổ phần
Bóng đèn Phíchnước Rạng Đông (Hạ Đình, Hà Nội) đã tiến hành dọn dẹp phía bên ngoài đường, che bạt tủ hiện trường sau vụ cháy.

Tại cuộc họp báo chính phủ nước nhà thường kỳ tối 4/9, đồ vật trưởng bộ Tài nguyên và môi trường xung quanh Võ Tuấn Nhân cho biết thêm qua thống kê giám sát số lượng đèn huỳnh quang cùng đèn compact bị cháy, cho biết số lượng thủy ngân bị thất bay ra môi trường xung quanh là từ 15,1 - 27,2kg;3 kho chứa vật liệu (đoàn điều tra khảo sát của Tổng cục môi trường thiên nhiên đã tiếp cận) không bị cháy. Cỗ Tài nguyên và môi trường xung quanh đã yêu cầu công ty report rõ số lượng thủy ngân. Sản phẩm trưởng Võ Tuấn
Nhân cũng cho biết thêm thêm theo quy chuẩn chỉnh Việt Nam, bao gồm 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt quy chuẩn chỉnh 1,3 lần; 1/8 chủng loại trầm tích có giá trị thủy ngân vượt tiêu chuẩn 1,36 lần. Qua so sánh kết quả quan trắc cùng với tiêu chuẩn chỉnh của WHO, Mỹ, châu Âu với Canada cho thấy thêm có 4 địa điểm lấy mẫu vượt quy chuẩn, hướng phát tán trên vị trí bí quyết hàng rào 200m, 500m và 1.000m hồ hết phát hiện có thủy ngân quá chuẩn, tác động đến sức mạnh người dân sinh sống đô thị.Các kết quả nước mặt, không gian trong khuôn viên khu vực bị cháy là vượt 10-30 lần theo tiêu chuẩn của WHO cùng là ngưỡng tác động xấu tới sức khỏe con người. Đại diện bộ Tài nguyên cùng Môi trường nhận xét sự thay mất bình an hóa chất ở quy mô trung bình, sau thời điểm phân tích hiệu quả cũng như địa thế căn cứ vào khuyến cáo chuyên môn của WHO thì "người dân sinh sống trong bán kính 500 m tính từ sản phẩm rào kho bị cháy vẫn chịu ảnh hưởng ô lây nhiễm thủy ngân". Cỗ cũng kiến nghị Công ty khẩn trương cô lập khu vực cháy, che chắn bằng mái tôn, che bạt để tránh mưa, không nhằm hơi thuỷ ngân thường xuyên phát tán.

Ngày 5/9, chủ tịch UBND thành phố hà nội thủ đô Nguyễn Đức tầm thường chủ trì buổi thao tác làm việc với Tổng cục môi trường (Bộ Tài nguyên với Môi trường), cùng những sở, ngành liên quan và tín đồ dân, nhằm đưa ra phương án khắc phục hậu quả vụ cháy, tương tự như xử lý sự cố môi trường thiên nhiên ở khu vực xung quanh nhà máy Công ty cổ phần Bóng đèn Phíchnước Rạng Đông. Mặc dù nhiên, không ít phóng viên báo chí truyền thông bị hạn chế, không được tham gia cuộc họp này.


*
Ông Nguyễn Đức chung chủ trì buổi họp về khắc chế hậu quả vụ cháy nổ tại công ty Rạng Đông. Ảnh:CTV

Tại cuộc họp này, Phó tổng giám đốc Công ty cp Bóng đèn Phích nước Rạng Đông è cổ Trung Tưởng cho biết: khoanh vùng xảy ra cháy là nơi sản xuất đèn huỳnh quang, đèn tròn, đèn compact... Kho hóa chất nằm trong khoanh vùng xảy ra cháy bao gồm chứa khoảng 4,5 triệu viên chất hóa học (trong đó gồm hàm lượng thủy ngân là 22%) và 34,3 kilogam thủy ngân. Những hộp đựng số chất hóa học này vẫn không bị cháy, vụ cháy nổ chỉ làm vỡ tung cửa kính nhà kho do áp lực đè nén nhiệt độ nóng tăng cao. Sát bên đó, địa thế căn cứ số sản phẩm bị cháy hỏng, doanh nghiệp tính quy ra các chất thủy ngân là khoảng 15,5kg mang lại 15,6kg.

Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã chuyển ra các biện pháp hạn chế hậu quả vụ cháy nổ như: lắp tấm lưới mịn gom nước chảy ra cống với xây khoanh khu vực cháy để không cho nước mặt chảy ra ngoài; bịt phủ bạt bí mật khu vực tiếp giám khu vực dân cư. Công ty cũng mướn doanh nghiệp môi trường hút trầm tích, rác thải cống rãnh khu vực cháy và lắp khối hệ thống phun sương để tránh hơi khuếch tán.


Ngày 6/9, tp. Hà nội thực hiện đi khám miễn phí cho tất cả những người sống trong bán kính 500m từ sản phẩm rào vụ cháy doanh nghiệp Rạng Đông. Theo Trung trung ương Y tế quận Thanh Xuân, tính mang đến cuối ngày 7/9, đã có 364 tín đồ tới khám miễn tầm giá tại Trạm Y tế phường Hạ Đình và tx thanh xuân Trung sau vụ cháy công ty Cổ phần
Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, trong số đó bao gồm 151 người dân có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm độc phải chuyển đường để tiến hành các xét nghiệm.

Nhiều hàng cửa hàng gần khu vực cháy đã đóng cửa từ sau vụ cháy, đa số người dân sống quanh khu vực Công ty cp Bóng đèn Phích nước Rạng Đông vẫn cửa đóng then cài, lo lắng bị lây lan độc buộc phải vẫn không dám về nhà. Nhiều gia đình đã đóng cửa, treo biển cung cấp nhà.

Ngày 7/9, công ty Rạng Đông xác định gửi nhu cầu lỗi sau vụ cháy. Vào thư không nêu về hàm vị thuỷ ngân thoát ra môi trường thiên nhiên và nguy cơ tiềm ẩn với mức độ khoẻ của con người.


*
Các solo vị tác dụng tiến hành lấp bạt đậy chắn khu bên kho bị cháy tại doanh nghiệp Rạng Đông. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Lời chấp thuận muộn màng

Tuy nhiên, mang lại ngày 8/9, Tổng cục môi trường xung quanh phát đi thông tin, vụ cháy nổ đã có tác dụng cháy khoảng 6.000m2 kho chứa thành phầm gồm đèn điện huỳnh quang, đèn điện compact và bóng đèn tròn công suất thấp. Rõ ràng khoảng 480.000 đèn điện huỳnh quang, hầu hết là loại đèn lâu năm 1,2m, áp dụng thủy ngân (Hg) lỏng với hàm lượng là 20mg/bóng. Bóng đèn compact tất cả 1.600.000 sản phẩm, thực hiện 1 viên Amalgam/bóng đèn trọng lượng khoảng chừng 11,5 mg, các chất Hg khoảng tầm 22-30%. đèn điện tròn công suất thấp dùng sợi đốt vonfram là 2.000.000 sản phẩm). Ngoài ra còn có vật liệu và một trong những loại hóa độc hại hại.Báo cáo của Tổng cục môi trường xung quanh nêu, hiệu quả quan trắc môi trường không khí bao quanh ngoài hàng rào Công ty cho biết thêm mặc dù hàm lượng thủy ngân không vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn nhưng cũng đã xác minh được lượng chất đáng nói (thời điểm quan liêu trắc, trời new mưa, đuối với nhiệt độ thấp). Thủy ngân lại có đặc tính tồn tại ở dạng lỏng, không tan vào nước, khôn cùng nặng và dễ sa lắng, dễ bốc hơi ngay cả ở nhiệt độ thường và có thể còn nằm lại trên các mái nhà, cây cối, trên các mặt phẳng và các vật dụng lưu cất hở, buộc phải có nguy hại gây ô nhiễm trở lại môi trường.

Qua kiểm tra thực tiễn của Tổng cục môi trường cùng với quá trình đấu tranhvới Lãnh đạo công ty Cổ phần đèn điện Phích nước Rạng Đông, doanh nghiệp mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng (có độc tính cao hơn nữa so với viên Amalgam). Ước tính, lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg mang lại 27,2 kg. Điều này xích míc với báo cáo ban sơ của Công ty, từ năm 2016 Công ty chỉ thực hiện viên Amalgam (hỗn hợpcủa Hg – Zn và Bismut) để sản xuất bóng đèn và cân nặng viên Amalgam trong kho cất hóa chất tầng trệt dưới bị cháy chỉ với vài kg.

Tổng cục môi trường xung quanh tiếp tục khuyến nghị người dân trong nửa đường kính 500 m tính từ sản phẩm rào của doanh nghiệp cần tiến hành các giải pháp như phun rửa mái nhà, tẩy rửa tường, sàn nhà và những đồ gia dụng, vệ sinh cá nhân theo khuyến nghị của phòng ban chức năng, thau rửa các bể đựng nước hở. Đối với những người dân sống trong bán kính 200 m tính từ mặt hàng rào doanh nghiệp cần đi khám sức mạnh định kỳ. Đối với những người người dân trong bán kính từ 200 m – 500 m tính từ hàng rào công ty cần đi kiểm tra sức khỏe khi có dấu hiệu ngộ độc thủy ngân.

Đến nay, Viện Hóa học môi trường xung quanh Quân sự (Binh chủng Hóa học) đã mang 25 mẫu mã đất, bùn, tro xỉ, vữa tường... Từ vụ cháy ở doanh nghiệp cổ phần láng đèn, phích nước Rạng Đông.Công bài toán phân tích đang rất được khẩn trương thực hiện để sớm giới thiệu kết quả. Dựa trên hiệu quả phân tích, Viện sẽ xây dựng dựng phương án tiêu độc, thu lượm xử lý những vật tư, hóa chấ t ở khu vực bị cháy của nhà máy Rạng Đông. Trong những lúc đó, xung quanh quanh vùng xảy cháy doanh nghiệp Rạng Đông, những nhà dân thường xuyên phải đóng góp cửa, sơ tán; một sốcửa hàng, ngôi trường học, đối chọi vịhoạt động nắm chừng trong sự lo lắng. Ngày càng nhiều hơn thế nữa số gia đình rao bán nhà đất đất để tránh nguy hại ô nhiễm. Một vài hộ dân đang tới công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng đông yêu mong đối thoại và gồm biện pháp đảm bảo an toàn sức khoẻ đến nhân dân sinh sống, học tập quanh khu vực xảy cháy.

Xem thêm: Tổng Hợp Những Bài Hát Hay Về Gia Đình Hay Và Cảm Động, Bạn Đã Biết Hay Chưa?

Sự vượt nhận của khách hàng Rạng Đông về số lượng thuỷ ngân bay ra môi trường xung quanh sau vụ cháy nổ được công bố, nhưng mà chỉ là sau khi có các vật chứng khoa học cần yếu chối biện hộ của cơ quan chức năng. Trong những lúc hàng ngày, mặt hàng giờ, tình trạng độc hại môi trường tất cả thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của bạn dân, thì sự chấp nhận muộn màng này thể hiện sự vô cảm, thiếu trọng trách của Công ty, khiến việc xử lý hậu quả vụ cháy nổ bị kéo dài, tạo thêm những thiệt hại. Dư luận hết sức bất bình cùng yêu cầu công ty Rạng Đông tương tự như các cơ quan hữu quan lại của Hà Nội gấp rút hơn nữa trong bài toán triển khai những biện pháp hiệu quả, kịp thời tẩy độc cho môi trường, hỗ trợ người dânsớm bất biến cuộc sống.