Mở đầu

Back to basic - hoàn toàn có thể bạn biết rồi hoặc rất có thể bạn chưa chắc chắn =), nhưng lại thôi cứ đọc, tất cả khi sẽ có được thêm thông tin hữu ích cho bản thân bản thân nhé

Tại sao bản thân lại viết bài xích này?

Nhắc mang đến Linux thì đã và đang có thời gian đầu khi đi làm mình bị confused thân Linux với Unix. Phiên bản thân chúng ta làm Sys
Admin đôi lúc cũng trở nên quên hoặc bị nhầm lẫn. Vậy Unix với Linux không giống nhau thế làm sao và lịch sử hào hùng hình thành Linux ra sao, mình sẽ bước đầu kể một câu chuyện như vậy này:

1. Unix

Unix là 1 trong hệ điều hành quản lý từ đời Tống (1969) ban đầu được một số trong những nhân viên tại phòng Lab của AT&T vạc triển bao hàm Ken Thompson cùng Dennis Ritchie.

Bạn đang xem: Lịch sử hệ điều hành linux

*

Ảnh chụp nhì thánh Thompson (trái) với Dennis Ritchie.

UNIX bắt đầu từ rất nhiều năm vào giữa thập kỷ 60 của ráng kỷ trước. Thời gian đó Ken Thomson, Dennis Ritchie và những người khác nữa làm nên trên vật dụng PDP-7 một sản phẩm công nghệ mà hiện nay gọi là UNIX. Chữ UNIX ban sơ viết là Unics là 1 kiểu đùa chữ của những tác trả khi so sánh thành phầm của họ với hệ quản lý điều hành Multics cơ hội bấy giờ. Unics là chữ viết tắt của Uniplexed Information & Computing System. (Nguồn wiki)

Các phiên bạn dạng đầu tiên của Unix được viết bằng ngôn từ B. Ngôn từ lập trình B này cũng rất được chính hai thánh này trở nên tân tiến luôn.

Sau đó vào khoảng thời gian 1973, bây giờ đã là phiên bạn dạng thứ 4 của Unix. Phụ thuộc việc viết lại ngôn ngữ B, thánh Dennis Ritchie đã trở nên tân tiến ngôn ngữ C - ngữ điệu lập trình phổ cập đến tận thời buổi này đã giúp UNIX nâng cấp tốc độ khi chuyển sang các phần cứng mới.

Những năm sau đó, do luật chống chọn lọc của Mỹ đối với AT&T phải Unix sẽ được hỗ trợ miễn phí cho các trường đh ở Bắc Mỹ từ thời điểm năm 1975.

Năm 1977 vì chưng được sửa mã nguồn phải trường đh Berkeley, Califfornia đã trở nên tân tiến một phiên bản Unix riêng cho khách hàng được call là BSD (Berkeley Software Distribution). BSD cải cách và phát triển từ version 1 mang lại version cuối cùng 4.4BSD-Lite Release 2 năm 1995.

Đó, phụ thuộc việc cách tân và phát triển Unix cùng cũng cảm ơn luôn luật chống sản phẩm hiếm của Mỹ cơ mà ngày nay họ có không ít hệ điều hành quản lý cả mở cả đóng góp dựa trên ý tưởng phát minh của Unix. Có thể kể mang đến như Mac OS giỏi Free BSD phần lớn là gần như phiên bạn dạng nổi trội nhất.

Có thể các bạn lại biết rồi: Hệ điều hành và quản lý của Play
Station 4 - Orbis là một trong những nhánh fork của Free
BSD version 9.0.

2. Linux

Khái niệm đầu tiên khi nói đến lịch sử hình thành của Linux đó chính là GNU

Richard Stallman - một nhân viên kỹ thuật máy tính yêu yêu thích và chuyên sử dụng ứng dụng nguồn mở, tuy vậy đến những năm của thập kỷ 80 vắt kỷ trước số đông các ứng dụng đều có phiên bản quyền. Nhận thấy điều này hoàn toàn có thể ngăn cản việc phát triển và kết nối trong những nhà trở nên tân tiến phần mềm. Richard Stallman đã mở đầu dự án GNU vào khoảng thời gian 1983.

*

Richard Stallman.

Mục đích của GNU thuở đầu là cách tân và phát triển một hệ quản lý điều hành giống Unix nhưng nên được miễn phí và cộng đồng hoàn toàn có thể tham gia sửa đổi, phát triển. GNU được cấu trúc từ những chữ đầu của nhiều từ “GNU’s Not Unix”

GNU đã tạo thành được tương đối nhiều sản phẩm quan trọng như GNU Compiler Collection (gcc), GNU Debugger, GNU Emacs text editor (Emacs), GNU build automator (make) … trong khi còn phải nói tới giấy phép lừng danh được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay nay: GNU General Public License (GPL)

GNU Project đã đạt được nhiều thành tựu lớn, sản xuất ra được nhiều công cụ tương tự như như phần đông gì tất cả trên Unix. Mặc dù nhiên, GNU vẫn thiếu thốn một nguyên tố quan trọng, miếng ghép sau cuối để nó biến một hệ quản lý hoàn chỉnh. Đó đó là Kernel, phần thực hiện các bước điều khiển, giao tiếp với những thiết bị phần cứng (CPU, RAM, Devices …).

Và Linus Torvalds - một vị thánh tiếp theo xuất hiện thêm trong nội dung bài viết này lộ diện.

*

Linus Torvalds.

Torvalds lần đầu tiên biết đến dự án công trình GNU vào khoảng thời gian 1991, sau khi được chúng ta mình là Lars Wirzenius, gửi anh mang lại Đại học công nghệ để nghe bài xích phát biểu của Richard Stallman (vừa nhắc tới ở bên trên :v). Torvalds tiếp đến đã sử dụng GNU General Public License phiên bạn dạng 2 (GPLv2) của Stallman để cải tiến và phát triển kernel của chính mình dựa vào GNU C Compiler (GNU C Compiler vẫn là lựa chọn chính để biên dịch Linux ngày nay.)

Vì sự kết hợp tuyệt vời này cho nên hãy thật công bình khi gọi hệ điều hành của người sử dụng là GNU/Linux nhé.

Có thể chúng ta lại biết rồi: các bạn đã nghe đến phần mềm git rồi đúng không? bạn có biết rằng, thiết yếu thánh Linus Torvalds là người cách tân và phát triển git và sử dụng git để cai quản source code mang lại kernel project không ?. (Github của thánh)

3. GNU/Linux Distribution

Distribution hay có cách gọi khác là Distro, là các bản phân phối, được trở nên tân tiến dựa vào bạn dạng gốc, tuy nhiên cải thiện tính năng trong việc áp dụng cho phù hợp. Không có bản nào giống phiên bản nào cả.

Do đặc điểm mở của cả Kernal lẫn GNU đề xuất cộng đồng rất có thể tùy thay đổi và cải tiến và phát triển các phiên bản GNU/Linux mang lại riêng mình (các Distro)

Các phiên bản Distro danh tiếng nhất hoàn toàn có thể kể mang đến như Debian (tiền thân của Distro Ubuntu) tốt RHEL (Sau này trở nên tân tiến thành FedoraCent
OS
)

Ngoài ra còn tồn tại ti tỉ các bản Distro khác mà mình quan trọng liệt kê ra không còn được. Các bạn có thể tham khảo thêm tại đây để kiếm tìm xem hệ điều hành của chính mình đang sử dụng có ông tổ là phiên bản nào nhé :v

4. Linux kernel

Đây cũng chính là động lực mà bạn thích hướng cho tới trong bài viết này của bản thân mình =))

Tính đến lúc này Linux kernel đã release phiên bạn dạng stable của bản thân mình là 4.20. Mình không giỏi đến mức tham gia phát triển Linux kernel, cũng không thể tối ưu Linux Kernel theo ý riêng của mình. Tuy nhiên mình vẫn xem xét Linux kernel vày nó tất cả một tính năng quan trọng đặc biệt quan trọng, là căn cơ để Docker phát triển sau này sẽ là Cgroup - Linux Control Group

Hệ quản lý Linux ngày càng phát triển, bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về lịch sử vẻ vang của hệ điều hành quản lý Linux. Linux là một hệ quản lý điều hành mã nguồn mở và miễn phí. Bất cứ ai ai cũng có thể sao chép, tuyên truyền, phân tán, viết lại và cải tiến và phát triển hệ điều hành này.

1. Tín đồ sáng lập ra hệ quản lý điều hành Linux

Linus Benedict Torvalds ông sinh ngày 28 tháng 12 năm 1969 là 1 trong nhà khoa học máy tính người Mĩ cội Phần Lan bạn đã chế tạo và cải tiến và phát triển chính của nhân Linux sau này đang trở thành nhân cho những bảng trưng bày và các hệ điều hành quản lý Android và Chrome OS. Ông cũng đồng thời tạo ra ra hệ thống điều khiển triển lẵm phiên phiên bản Git, kỹ thuật singin lặn và ứng dụng lập planer Subsurface. Ông đã có được vinh danh nhấn giải thưởng công nghệ Thiên niên kỷ được trao bởi Technology Academy Finland “công dấn về sự sáng tạo của ông ấy cho 1 hệ quản lý điều hành mã mối cung cấp mở mới dẫn tới việc những lắp thêm tính bậc nhất để thực hiện nhân Linux một phương pháp rộng rãi”. Ông cũng nhận giải thưởng Tiên Phong về laptop 2014 và phần thưởng Điện tử chi tiêu và sử dụng Masaru Ibuka 2018.

Linus Benedict Torvalds - tác giả hệ điều hành và quản lý Linux

Nguồn ảnh: Wikipedia

2. Lịch sử dân tộc hệ quản lý Linux

Tháng 4/1991, năm 21 tuổi Linus Torvalds là sinh viên của trường Đại học Helsinki tại đoạn Lan hợp tác vào viết phần đa dòng lệnh đầu tiên của Linux.

Tháng 8/1991, Torvalds gởi đi thông điệp cùng nổi tiếng sau này về sự thành lập và hoạt động của Linux.

Email thông báo thành lập và hoạt động hệ điều hành quản lý Linux

Tháng 9/1991, phiên bản Linux 0.01, phiên bản Linux thứ nhất được Torvalds công bố. Tháng 10/1991 phiên bạn dạng Linux 0.02 ra đời.

Năm 1992, Torvals đã ra quyết định phát hành Linux bên dưới dạng mã nguồn mở của bản thảo GPL ( giấy phép phần mềm miễn tầm giá ), cho phép tất cả mọi người dân có quyền tải về về để xem mã nguồn để thuộc phát triển. Ra quyết định đã giúp hệ điều hành và quản lý Linux phổ cập như ngày nay.

Năm 1993, Slackware là hệ điều hành trước tiên phát triển dựa vào mã mối cung cấp Linux ra đời. Slackware là giữa những hệ quản lý và điều hành Linux đầu tiên và tất cả tuổi đời lâu duy nhất hiện nay. Phiên bản mới độc nhất của Slackware được ra mắt vào mon 5/2010.

Hệ điều hành trước tiên mã nguồn Linux slackware

Năm 1996, Linus Torvalds kẹ thăm công viên hải dương học. Ông đã quyết định sử dụng hình hình ảnh chú penguin để làm biểu tượng chính thức của Linux.

Biểu tượng hệ quản lý điều hành Linux

Nguồn ảnh: Wikipedia

Năm 1998, Linux bắt đầu được những tập đoàn công nghệ quan tâm và chi tiêu để phát triển. Trông rất nổi bật là IBM đã chi tiêu hàng tỉ USD để cải tiến và phát triển các thương mại & dịch vụ và phần mềm trên nền tảng gốc rễ Linux. Kế bên IBM, còn có Compaq với Oracle cũng bắt đầu đầu tứ và cách tân và phát triển hê điều hành và quản lý Linux.

Năm 2005, Linus Torvalds được lộ diện trên trang bìa của tập san về tài chính Business
Week, với câu chuyện về sự việc thành công của hệ quản lý Linux.

Năm 2007, các đơn vị phân phối máy tính như HP, ASUS, Dell, Lenovo,… bắt đầu bán ra những sản phẩm laptop được setup sẵn Linux.

Tính cho hiện tại, Linux đã có không ít phiên bạn dạng khác nhau, được xây cất và phát triển cá biệt bởi các công ty ứng dụng và những cá nhân. Nổi bật trong số đó chính là hệ quản lý điều hành di động android của Google, hiện tại là trong số những hệ quản lý thông dụng độc nhất vô nhị hiện nay.

Xem thêm: Kĩ Năng Nào Của Khí Công Sư Có Khả Năng Tấn Công Diện Rộng? Học Viện Blade & Soul

Hiện nay, Linux được sử dụng thoáng rộng trên toàn cố gắng giới, trên các máy tính cá nhân, những máy chủ, đến các thiết bị di động, lắp thêm nghe nhạc, máy tính bảng, những máy ATM và thậm chí còn trên cả những siêu thứ tính.