Điệp viên sử dụng phương tiện đi lại này làm cho "vũ khí" túng thiếu mật. Trùm phát xít Hitler muốn phá hủy nó. Được ca tụng là "Vua của các con tàu" với "con tàu của các vị Vua". Vậy điều gì đã khiến cho đoàn tàu tốc hành phương Đông gây hiếu kỳ đến vậy?


Đối với nhiều người, tàu tốc hành phương Đông thiên về tính trừu tượng hơn là 1 trong thực thể hữu hình. Bọn họ thường thân thuộc với hình hình ảnh tàu tốc hành phương Đông trong tè thuyết và phim ảnh: nhân trang bị thám tử Hercule Poirot phá vụ án nổi tiếng nhất của ông bên trên chuyến tàu, cô nàng trong bộ phim truyện của đạo điễn tín đồ Mỹ Alfred Hitchock bặt tăm trên tàu này với nhân vật gián điệp James Bond cũng lên cái tàu này từ Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) cho tới London (Anh).

Bạn đang xem: Tàu tốc hành phương đôngTuy nhiên bé tàu này thực sự từng sống thọ trong kế hoạch sử. Năm 1865, nam nhi một nhân viên bank người Bỉ có tên Georges Nagelmackers đã hình dung về "con tàu trải qua cả một châu lục với con đường ray trải nhiều năm 2.414km". Đây là các thứ nhà văn fan Áo E. H. Cookridge viết trong thắng lợi "Tàu tốc hành Phương Đông: cuộc đời và thời kỳ của đoàn tàu nổi tiếng nhất thay giới". Theo đó, vào một chuyến hành trình tới Mỹ, Nagelmackers được tận mắt chứng kiến sự tân tiến của ngành đường sắt tại đây cùng ông trở về nước với quyết trọng tâm hiện thực hóa tầm chú ý của mình.Năm 1883, sau rất nhiều khởi đụng thất bại, gặp mặt vấn đề tài thiết yếu và trở ngại trong thương lượng với công ty đường sắt quốc gia, doanh nghiệp Wagons-Lits của Nagelmackers sẽ lập ra tuyến đường ray trường đoản cú Paris (Pháp) cho tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) được gọi là Constantinople.Ngày 4/10 thuộc năm, tàu tốc hành phương Đông đã tất cả hành trình đầu tiên với các nhà báo góp phương diện để cung cấp thông tin về vẻ đẹp cùng sự xa hoa của chuyến tàu. Bên trên chuyến tàu, những hành khách hứng khởi cảm giác như chúng ta được đặt chân vào trong số những khách sạn tuyệt đối nhất châu Âu với hầu hết sàn gỗ tinh xảo, ghế bành da cao cấp, chăn bông cùng khăn trải nệm lụa. Cuộc thám hiểm từ Paris (Pháp) cho tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) kéo dãn trong rộng 80 tiếng.Tàu tốc hành phương Đông đang trở thành lựa lựa chọn của giới quý tộc và giàu sang phương Tây, khiến nó trở thành biểu tượng của biệt lập kinh tế vào thời bấy giờ. Ông Cookridge từng viết: “Nông dân của các non sông mà bé tàu trải qua sẽ dừng công việc trên cánh đồng để ngắm phương tiện lung linh này và phần đông khuôn mặt sau cửa ngõ sổ”. Nhỏ tàu từ đó được gọi là “vị vua của những chuyến tàu" với "con tàu ở trong phòng Vua”.Nga hoàng Nicholas II từng yêu cầu đóng toa tàu đặc biệt theo yêu ước cá nhân, trong những lúc nhà Vua Ferdinand I của Bulgaria khăng khăng mong mỏi con tàu đi qua nước nhà của ông với vận tốc cao. Theo tờ Telegraph (Anh), đông đảo vị khách khét tiếng từng hiện hữu trên tàu tốc hành phương Đông còn có nhà văn fan Nga Lev Tolstoy, đơn vị phê bình nghệ thuật và thẩm mỹ người Nga Sergei Diaghilev, diễn viên Đức Marlene Dietrich, cô gái điệp viên Mata Hari…Trong thời hoàng kim, bé tàu này thường sẽ có biệt danh "tàu tốc hành điệp viên". Theo ông Cookridge, những điệp viên xuyên lục địa rất yêu thích con tàu này bởi dễ dàng và đơn giản "nó khiến quá trình của họ tiện lợi hơn và chuyển động thêm thoải mái". Trong số những điệp viên kỷ niệm trên tàu tốc hành phương Đông là công dân Anh Robert Baden-Powell vào vai nhà nghiên cứu bướm tại vùng Balkan. đa số bức vẽ phác hoạ thảo những loại bướm đủ màu sắc và hình dạng thực ra là mật mã thay mặt đại diện cho những công sự ông thấy dọc bờ đại dương Dalmatia ngơi nghỉ Croatia, vấn đề đó đã chế tác nhiều thuận lợi cho hải quân Anh với Italy trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Đã có nhiều vụ vấn đề khác xảy ra trên tàu tốc hành phương Đông. Vào năm 1891, ngũ hành khách đã trở nên bắt cóc trên tàu nhằm đòi tiền chuộc. Đến năm 1892, con tàu đã trở nên cách ly sau khoản thời gian xảy ra thổ tả trên tàu. Vào thập niên 30 của kế kỷ trước, mọi kẻ khủng tía Hungaria đã khiến cho tàu tốc hành phương Đông hiếm hoi bánh dẫn đến tử vong của đôi mươi hành khách.