*
*
Một người đàn ông Acehn, được các bạn của anh ta giúp đỡ, bế cô con gái bị thương lên vùng đất cao hơn nữa qua con phố bị ngập lụtsau lúc sóng thần xảy ra. Sóng cao cho tới 30 mđánh vào bờ biển Sumatra với quần đảo Nicobar, khoảng 30 phút sau cơn chấn động, trước lúc đến Sri Lanka, Ấn Độ và Thái Lan. Vài giờ sau, nóđến Maldives, Mauritius vàbờ đại dương phía đông châu Phi.Ảnh: AP.

Bạn đang xem: Thảm họa sóng thần 2004

*
Banda Aceh, West Sumatra, Indonesia, biện pháp nơi sóng thần đổ bộ 1 km. Indonesia là địa điểm bị tác động nặng năn nỉ nhất bởi nằm gần chổ chính giữa động đất, cùng với nước trànvào đất liền hàng km.Ước tính có khoảng 167.000 tín đồ chết trong vùng nước dâng, hơn 500.000 tín đồ mất thắng lợi và 800 km bờ biển đã bị phá bỏ trên khắp quốc đảo. Ảnh: Bộ Quốc phòng.
*
*
*
Một người đàn ông xem qua hàng trăm thông báo mất tích ở
Trung chổ chính giữa Điều phối và Cứu trợ Sóng thần trên Tòa thị thiết yếu Phuket. Nằm trên cái gọi là vòng đai Lửa nơi các mảng xây cất va chạm tạo ra động đất thường xuyên, Indonesia là một trong những trong những non sông dễ bị thiên tai tốt nhất trên thay giới, theo Channel News Asia. Mặc dù nhiên, khi sóng thần xẩy ra 15 năm trước, phần lớn người Indonesia chưa lúc nào nghe về nó. Ảnh: Getty.
*
Các khác nước ngoài người
Anh yên ủi nhau trên Tòa thị thiết yếu Phuket, nơi hàng nghìn khách phượt bị mất bạn thân, bạn bèchờ chờ sự hỗ trợ tại trung chổ chính giữa cứu nạn tạm thời thời.Nhiều fan chạy thoát ra khỏi nhà khi trận rượu cồn đất có tác dụng rung chuyển tỉnh của họ vào sáng công ty nhật hôm kia ngay trước 8h. Vài ba phút sau, phần lớn quaytrở lại nhà của họ với đưa định rằng nó sẽ an toàn.Vài phút sau, rất nhiều người bước đầu hoảng loàn khinhận ra nước đã dâng lên. Họ bước đầu chạy tuy nhiên đã vượt muộn đối với nhiều người trong các họ.Ảnh: Getty.
*
*
*
Gia đình và bạn bè kiểm tra các thông tin mất tích sống Phuket, đất nước xinh đẹp thái lan sau thảm họa sóng thần.Trong khi bạn Acehhiện dìm thức rõ hơn về sự nguy nan của sóng thần, chính quyền địa phương cho biết thêm mọi người chưa chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với một thảm hại khác. Vì chưng đó, vào vào giữa tháng 12, phòng ban thảm họa non sông đã trình làng chương trình KATANA về chống chịu thiên tai cho các gia đình. Ảnh: Getty.
*
Một nạn nhân trẻ nhỏ của sóng thần ởtrại ghen tuông nạn, mon 1/2005tại Banda Aceh, Indonesia. Cơ sở thảm họa cùng với những cơ quan chính phủ khác nhau để giúp đỡ các gia đình có dìm thức về khủng hoảng rủi ro thảm họa với củng cố kiến thức về thảm thảm kịch của họ. Nó cũng đã cam kết hỗ trợ mọi bạn tự cứu giúp mình, gia đình, hàng xóm và những người dân khác. "Giá nhưngười dân Aceh biết cùng hiểu những khủng hoảng (của một trận đụng đất và sóng thần) và phương pháp ứng phóthì số nàn nhân sẽ không lớn như vậy",người đứng đầu tư mạnh quan thảm thảm kịch quốc gia, ông Doni Monardo, nói tới trận đụng đất với sóng thần năm 2004.Ảnh: Getty.

Kế hoạch xả 1 triệu tấn nước lây nhiễm xạ ra đại dương của Nhật tạo báo động

Bộ tài chính Nhật bản đề xuất xả dần dần hoặc làm bay hơi lượng nước nhiễm xạ “khổng lồ” trong phòng máy hạt nhân Fukushima Daiichi bị tiêu diệt trong tồi tệ kép cồn đất sóng thần năm 2011.


Sóng thần trường đoản cú núi lửa Anak Krakatoa có thể cao tới 150 mét

400 fan Indonesia sẽ thiệt mạng sau khi núi lửa Anak Krakatoa xịt trào vào trong ngày 22/12 năm ngoái, mang tới cơn sóng thần có thể đã cao tới 150 mét, theo những nhà khoa học.

Tròn 15 năm sau, con tín đồ vẫn đang cần hứng chịu đầy đủ trận thiên tai thảm khốc, thậm chí là là thường xuyên hơn và với cường độ lớn hơn do ảnh hưởng của chuyển đổi khí hậu.

*

Nằm trên khoanh vùng “Vành đai Lửa” – nơi những mảng kiến thiết địa chất va chạm gây ra động khu đất thường xuyên, Indonesia là một trong những non sông dễ hứng chịu thiên tai độc nhất trên cố giới.

Trận đụng đất – sóng thần năm 2004 ở hòn đảo Sumatra, trực thuộc tỉnh Aceh của nước này đã giật đi bào thai của khoảng chừng 230.000 tín đồ tại 14 quốc gia dọc Ấn Độ dương, tạo thiệt hại vật hóa học tới hàng tỷ USD. Indonesia là đất nước chịu tổn thất lớn số 1 với ít nhất 170.000 người thiệt mạng, rộng 93.000 người mất tích với thiệt hại tài sản ước tính trên 4,5 tỷ USD. Đây được xem như là thảm họa đụng đất – sóng thần bãi bể nương dâu nhất trong lịch sử hào hùng “Xứ Vạn đảo”.

Thế nhưng, đó không phải điều tồi tệ nhất. Cơn địa chấn đã nâng đáy biển cao thêm 40 mét, gây nên một trận sóng thần bự với đều cột sóng cao tới 30 mét và vận tốc khoảng 100 mét/giây (tương đương 360 km/giờ). Nhỏ sóng lớn lao giận dữ thừa nhận chìm thành phố Serambi Makkah, tiếp sẽ là Banda Ache rồi lan rộng khắp Ấn Độ Dương, tấn công bãi biển khơi Sri Lanka, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Somalia, Bangladesh, Maldives với Quần hòn đảo Cocos. Điều đáng nói là lúc thảm họa xảy ra, hệ thống cảnh báo sớm sóng thần ở khoanh vùng Ấn Độ Dương không hoạt động và cũng không có cơ quan thống trị thảm họa khu vực nào giới thiệu lời cảnh báo cho người dân.

Theo số liệu của Cơ quan thiết kế và Tái thiết tỉnh Aceh, khoảng 120.000 ngôi nhà, hàng nghìn km con đường sá, những cây cầu và các công trình ở Aceh bị phá hủy hoàn toàn, 600.000 bạn bị mất nhà tại chỉ vào chớp mắt. Hội chứng tích duy nhất còn sót lại sau thảm thảm kịch là thánh địa Hồi giáo Baiturrahman, công trình kiến trúc còn trụ vững bên trên nền khu đất bị san phẳng không thể dấu tích của sự sống – điều mà người dân bản địa có niềm tin rằng do sức mạnh của thần linh.

Đã 15 năm trôi qua, những nạn nhân của thảm hại này tới lúc này vẫn chưa khẳng định được danh tính. Riêng biệt tại thức giấc Aceh, vẫn tồn tại 37.087 bạn nằm trong list mất tích. Giới chức Cơ quan cai quản thiên tai tỉnh Aceh cho biết thêm vào thời điểm đó, tương đối nhiều nạn nhân sẽ ngay lập tức được chôn trong các ngôi tuyển mộ tập thể và hầu như ngôi chiêu mộ này tiếp nối không được lộ diện để tránh bị bệnh lây lan.

Nỗi nhức vẫn hiện diện trong mọi người dân Aceh, tuy vậy tỉnh Aceh thì đã phục sinh mãnh liệt. Ngay lập tức sau thảm họa, cơ quan ban ngành Indonesia và cộng đồng quốc tế vẫn lập tức kêu gọi gây quỹ cứu vớt trợ Aceh, giúp tái thiết tỉnh giấc này đồng thời cứu trợ nàn nhân ở các vùng thảm hại khác.

Đến Aceh ngày nay, tín đồ ta cực nhọc lòng thừa nhận ra đó là nơi bị thiên tai hủy diệt 15 năm trước. Thậm chí tp Serambi Makkah tung hoang nay đã trở thành địa điểm thu bán rất chạy du lịch, với nhà thờ Hồi giáo Baiturrahman là biểu tượng. Bãi biển Ulee Lheue bị san bởi trong trận sóng thần 2004, nay đã trở thành điểm đến ngưỡng mộ của các du khách với các dịch vụ chơi nhởi giải trí và sân golf. Vị trí đây còn lừng danh trong cộng đồng lướt sóng quốc tế. Nhưng, để thông báo về thảm họa, một kho lưu trữ bảo tàng “Sóng thần” rộng 2.500 mét vuông được xuất bản để lưu giữ giữ đông đảo hình hình ảnh đau thương, hầu như mảnh vỡ của những công trình còn sót lại. Tên của toàn cục các nàn nhân vào thảm họa rượu cồn đất – sóng thần được tự khắc trên tường bảo tàng.

Thành phố Banda Aceh cũng đã “thay domain authority đổi thịt” cùng với những tuyến đường cao tốc nữ tính và những quán cafe sôi động. Phần đông các dấu vết về thảm hại kép 2004 dường như không còn, ngoài một trong những ngôi mộ tập thể được quan tâm cẩn thận, rất nhiều lời thông báo có chủ kiến về thảm họa với sự hiện hữu của một con tàu mập ngay trong công viên Blang Padang của thành phố này. Công viên này cũng là nơi một tượng đài có tên “Aceh Thanks the World” (Tỉnh Ache cảm ơn nuốm giới) được dựng lên để tỏ bày sự tri ân so với 53 quốc gia đã giúp Aceh vượt qua khó khăn khăn. Năm 2016, sân bay nước ngoài Bandar Aceh còn nhận phần thưởng sân cất cánh Halal cực tốt cho khách phượt và tp Aceh nhận phần thưởng Điểm đến văn hóa truyền thống Halal tốt nhất có thể thế giới.

Ngày 26/12 hằng năm, chính quyền tỉnh Aceh đều thực hiện nghi lễ gióng chuông cảnh báo sóng thần để tưởng niệm ngày xảy ra thảm họa và bình chọn các khối hệ thống báo cồn toàn tỉnh.

Thảm họa kép động đất – sóng thần năm 2004 đã dẫn tới sự đổi khác mang tính sự thay đổi trong thừa nhận thức của chính quyền và tín đồ dân Indonesia trong bài toán ứng phó và giảm nhẹ thiệt sợ hãi thiên tai. Giống hệt như các quốc gia khác bị tàn phá, Indonesia hiện nay được links với hệ thống cảnh báo và phát hiện nay sớm sóng thần sinh hoạt Ấn Độ Dương, hệ thống được tùy chỉnh cấu hình từ năm 2013 với chi tiêu hơn 400 triệu USD. Lúc một trận rượu cồn đất xảy ra, hệ thống cảm biến đáy hải dương và đồn đãi nổi xung quanh đất vẫn chuyển tín hiệu qua vệ tinh tới những trung tâm cảnh báo của cơ quan chỉ đạo của chính phủ trên khắp ráng giới.

Indonesia cũng đã nỗ lực cố gắng để nâng cao nhận thức cùng sự linh hoạt ứng phó của công chúng. Hiện nay, khối hệ thống cảnh báo nhanh chóng sóng thần với tổng số 170 cảm biến đã được gắn dọc các bờ biển khơi của Indonesia. Chuông báo động hoàn toàn có thể vang xa tới 7.000km. Tổ chức chính quyền đã xây dựng các tuyến con đường sơ tán, nhất là ở các khu vực duyên hải. Nhiều vị trí trú ẩn khi xẩy ra thiên tai đã được xây dựng, nhiều tòa nhà được gây ra với tầng trệt để trống mang đến sóng trải qua đã được tạo ra ở Banda Aceh và các thành phố khác tiềm ẩn nguy hại bị cồn đất – sóng thần tấn công.

Đa số người dân Indonesia xác nhận ở thời điểm 15 năm về trước, bọn họ “không biết được những điều gì về sóng thần”. Các người tồn tại sau tồi tệ tỏ ra ăn năn hận vì chưng “nếu phát âm biết hơn” bọn họ đã có thể “sơ tán cấp tốc hơn và những sinh mạng có thể được cứu vớt sống”. Nhưng bây chừ mọi sự đã cầm đổi. Động đất và sóng thần được gửi vào giáo trình học hành ngay từ sớm. Cơ quan chỉ đạo của chính phủ cũng thường xuyên tổ chức diễn tập ứng phó thảm họa với sự tham gia của đa số tầng lớp và nạm hệ, trong các số đó có cả các em nhỏ dại tuổi mẫu mã giáo.

Xem thêm: Cách In Thiệp Cưới Bằng Máy In Màu, Phonghopamway

Tròn 15 năm sau, con bạn vẫn đang cần hứng chịu đều trận thiên tai thảm khốc, thậm chí là tiếp tục hơn và với cường độ to hơn do tác động ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Ngay lập tức tại Indonesia, năm ngoái, chỉ trong tầm 6 mon đã xẩy ra 3 thảm họa. Trận sóng thần vì chưng động khu đất độ khủng 7,5 làm việc Palu, hòn đảo Sulawesi trong tháng 9 cướp đi bào thai của hơn 2.200 người, trong khi hàng nghìn tín đồ vẫn mất tích. Ngay sát 600 fan thiệt mạng bởi loạt trận rượu cồn đất khủng liên tiếp kéo dài từ vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 ở hòn đảo Lombok (Lôm-bốc). Và chỉ 1 năm trước, trận sóng thần bởi núi lửa phun trào về tối 22/12 bao quanh Eo đại dương Sunda, nằm trong lòng đảo Tây Java với Nam Sumatra cũng khiến hơn 400 tín đồ thiệt mạng. Những bài học kinh nghiệm từ thảm họa Aceh vẫn còn đấy nguyên giá trị, từ những khối hệ thống cảnh báo mau chóng thiên tai tới tài năng ứng phó, từ bỏ sự hợp tác ký kết trong nước và nước ngoài để ứng phó với các thử thách chung tới quy trình tái thiết với phục hồi. Quan trọng đặc biệt hơn, kia là hành động của con fan để đảm bảo môi trường sống, như một cách để ngăn ngăn thảm họa thiên nhiên.