Thuật đưa kim, hay đưa kim thuật, là một nghiên cứu truyền thống được ẩn chứa đựng nhiều điều huyền bí. Những nhà giả kim tìm cách biến những sắt kẽm kim loại căn phiên bản thành đá quý bạc trong vô số nhiều thế kỷ. Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng đi giải đáp cho thắc mắc thuật mang kim là gì ?


Thuật đưa kim là gì?

Bạn đã từng nhặt hòn đá thô và ước có thể biến nó thành một viên kim cưng cửng chưa? Hoặc chỉ cầm trong tay một miếng sắt cũ mà muốn một thỏi vàng đắc tiền hiện ra. Những suy nghĩ điên rồ như thế mà thời xa xưa, suốt nhiều kết kỷ, đã có lúc nhiều người ôm mơ ước như thế .

Bạn đang xem: Thuật giả kim là gì

*
Thuật mang kim là gì?

Không chỉ dừng lại là ước nguyện, họ còn cố gắng thực hiện hóa điều đó. Và những người đó được gọi là “nhà giả kim”. Vậy thuật giả kim là gì? Có rất hiều định nghĩa được chỉ dẫn để lý giải về thuật giả kim. Đôi khi, người ta coi đó là một lĩnh vực nghiên cứu học thuật. Đôi lúc là một bộ môn khoa học thực thụ. Nhưng thỉnh thoảng lại được mô tả như một nhánh của nghiên cứu triết học. 

Thuật giả kim được hình thành nhằm biến những kim loại căn bản, rẻ tiền, thông dụng và dễ kiếm như chì, thủy ngân thành những vật chất có giá trị cao quý, tức là vàng, bạc, kim cương. Lúc một kim loại cơ bản như chì được tìm thấy. Họ mang đến nó là hình thức không trưởng thành về mặt tinh thần và thể chất của kím loại quý hơn hẳn như là vàng.

Đối với các nhà giả kim thì kim loại không được xem là những 1-1 chất độc lập trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Chúng chỉ là những kim loại vẫn ở vào các giai đoạn phát triển khác nhau. Đang trên bé đường dẫn đến sự hoàn thiện về mặt tinh thần.

Nguồn gốc của thuật giả kim

Trong quyển sách “Ma thuật và Phù thủy”, đơn vị sử học nổi tiếng Nevill Drury cho biết, trường đoản cú “giả kim thuật” (alchemy) có nguồn gốc từ giờ đồng hồ Ai Cập. Từ “chem” hoặc “qem” tức là màu đen – ý chỉ đất phù sa màu black ở ven sông Nile. Và “alchemy” cũng gồm al (á) – nghĩa là gần bằng, gần như và chemy – họ hàng với chemistry (hóa học), ý chỉ sự biến hóa. 

Bí ẩn thuật trả kim thời xưa

Cuốn tiểu thuyết gớm điển “Nhà giả kim” của Paulo Coelho cũng nhắc tới thuật luyện kim. Cũng đề cập về những người từ Ả Rập, Hy Lạp như quê hương của thuật này. Trong đó, người ta kể rằng phù thủy và các thiên thần đã dạy loài người về môn giả kim thuật. 

Đến năm 1995, James Randi – một tác giả người Mỹ gốc Canada – đang xuất phiên bản cuốn sách “Bách khoa toàn thư về đầy đủ tuyên bố, ăn gian và trò lừa đảo so với các hiện tại tượng huyền bí và rất nhiên”. Vào đó, Randi cho biết, giả kim thuật bắt đầu hình thành từ bỏ những thế kỉ đầu tiên sau Công nguyên, xuất hiện bên trên khắp các nước Ai Cập, Hy Lạp, La Mã và cho đến khoảng đầu thế kỷ thứ 12, chúng lan rộng mạnh mẽ sang khắp châu Âu, châu Á và châu Phi. Tập trung chủ yếu nhất là ở các quốc gia Ấn Độ, Anh, Trung Quốc.

Cơ sở khoa học phương tây về thuật giả kim

Người mong muốn phong phú trong thiên hạ quá nhiều nên tương đối đầy đủ kẻ tham lam với khờ dại sẽ dốc không còn tài sản chạy theo thuật đưa kim cùng với ham mong sẽ trở yêu cầu giàu có, thậm chí là có khả năng trường sinh bất tử.

Trong các hầm buổi tối của lâu đài, đa số người khi thì âm thầm cổ quái. Lúc thì hò hét đa số câu thần chú ma mị vào bình nước sôi và hi vọng tìm ra túng quyết. Một vài đã test chế tiến thưởng từ thủy ngân, một vài khác thì thêm giữ huỳnh, arsenic, muối bột ammoniac, … và chưa có nhà giả kim nào là thành công cả.

“Hòn đá của những hiền triết” (the philosophers’ stone) cũng được tin và theo đuổi tìm kiếm rất nhiều. Nó được xem là một cấu tạo từ chất kỳ diệu, huyền bí. Được cho là có chức năng chữa bách bệnh. Vừa giúp con người ta rất có thể trường sinh bất lão. Đồng thời còn biến sắt kẽm kim loại thành vàng, bạc, đá quý. Dĩ nhiên đây không phải là khoa học, phía trên chỉ là một trong ước mong của những kẻ tham lam.

Thế nhưng, thuật mang kim thậm chí còn đã đồng hành với nền nghiên cứu hóa học cho đến tận giai đoạn Phục hưng và dần mai mọt vào thời điểm cuối thế kỉ XVII. Mặc dù chưa cần là khoa học, hầu hết thí nghiệm này cũng góp phần khai thác ra nhiều hiểu biết có giá trị về các chất liệu.

*
Khoa học phương tây và thuật giả kim

Người danh tiếng nhất trong giới mang kinh thuật sĩ là Nicolas Flamel. Thương hiệu ông được nói tới trong một vài tác phẩm văn học, nổi tiếng nhất là trong Harry Potter của JK Rowling. Ông không biến mình thành một học giả trọng điểm linh như những người chi phí nhiệm. Mục tiêu của ông là cách sản xuất hòn đá thánh thiện triết. Suốt cuộc đời, ông đã dành đa phần thời gian để thí nghiệm những tiến trình và phản bội ứng. Mặc dù thế vẫn không tìm ra cách biến đổi các chất.

Hình thức nguyên sơ của thuật giả kim là tạo ra những hợp kim có màu sắc giống với vàng như trộn đồng đỏ vào thiếc màu trắng thành hợp kim đồng – thiếc có màu giống vàng. Và tất nhiên thì đó chỉ là vàng giả. Có thể dễ dàng phát hiện ra bằng nhiều cách khác nhau.

*
Nicolas Flamel

Những người theo đuổi thuật giả kim đến rằng. Các kim loại vào tự nhiên đều có nguồn gốc ban đầu là lưu huỳnh và thủy ngân. Vì thủy ngân có khả năng hòa tan các kim loại khác. Thậm chí là vàng và đặc quánh lại tạo thành hỗn hợp. Còn lưu huỳnh kết hợp với chì và thiếc sẽ làm các hỗn hợp kim loại đó sáng như bạc. Sau đó kết hợp với đồng và sắt thì sẽ tạo màu sắc và ánh kim như vàng. 

Họ mang đến rằng muốn điều chế vàng, bạc từ kim loại cơ bản thì cần nghiên cứu một tỉ lệ kết hợp hoàn hảo giữa thủy ngân và lưu giữ huỳnh. Dựa trên nền tảng đó, hàng loạt các phương pháp điều chế vàng, bạc lần lượt ra đời. Cơ mà kết quả vẫn không thể thành công. Vì thực thế trên cơ sở khoa học, lý thuyết đó hoàn toàn sai lầm.

Thuật giả kim theo cơ sở khoa học của phương Đông

Tài liệu thời kỳ những thế kỷ đầu Công nguyên, cuốn “Ăckhasatơra” bởi vì vị đệ duy nhất thượng thư Castilia (hay Tranakia) của vương vãi triều Maori (32l – 296 trước CN) viết đã nhắc đến kỹ thuật luyện kim cùng hóa học. Các thông tin nghiên cứu về quặng vàng, bạc, đồng, chì, thiếc và sắt; những phương thức khai quặng cùng nấu kim loại; nghề thủ công như làm bếp rượu… cũng được nêu vào quyển sách.

Học thuyết về sự đổi khác các sắt kẽm kim loại và coi thủy ngân, sulfur là bắt đầu của phần đa thứ sắt kẽm kim loại cũng được lưu truyền rộng rãi. Từ bỏ mấy chục năm đầu công nhân ở Ấn Độ, người ta đã sớm biết đến nhiều hỗn hợp hóa học như đồng sulfat và sắt sulfat. Trong y học cũng tận dụng các chế phẩm của lưu giữ huỳnh. 

Ngoài ra các hợp hóa học của asen (asen sulfua), dấm, kiềm cũng được sử dụng và trở buộc phải quen thuộc. Từ cầm kỷ lắp thêm IV, Ấn Độ sẽ lan truyền asen oxyt (As2O3), cách sử dụng phèn chua để chũm máu. Từ thời điểm năm 600 đã biết đến diêm tiêu.

Vòng tròn ma thuật

Cũng cùng giai đoạn đó, nền giả kim thuật ở Trung quốc phát triển mạnh và gắn sát với ma thuật chiêm tinh, cùng với những cách diễn tả thần túng bấn dưới dạng mật mã, thần chú và rất nhiều ký hiệu bí mật đầy ma mị. 

Trong triều đình của các hoàng đế trung quốc xưa, có các nhà mang kim thuật đôi khi cũng là đạo sĩ cùng nhà chiêm tinh. Nhiệm vụ quan trọng nhất của mình là điều chế dung dịch “trường sinh bất tử” dưng lên mang lại hoàng đế. 

Thành phần được dùng để làm dung dịch này thường có chứa muối thủy ngân vô cùng độc. Nó đã tạo nên nhiều vị nhà vua và những vị đại thần nhẹ dạ, tham sinh sống phải bỏ mạng. Vì chưng vậy, các nhà giả kim thuật đề nghị uống thử thuốc “trường sinh” trước lúc dâng lên bên vua. Bởi vì đan sa có độc tính cao nên số bạn đã chết khi thực hiện nó rất nhiều.

Trong một cuốn sách của mình, nhà giả kim thuật danh tiếng là Tôn tứ Mạo (vào khoảng tầm năm 140) đã kê công thức chế tạo “thuốc bất tử” với phần đông câu văn láng gió, túng hiểm. 

Lò “luyện đan” thần bí được miêu tả có bản thiết kế như phương diện trăng nằm ngửa. Một nhỏ bạch hổ đang bị đốt rét trong lò. Còn có một nhỏ rồng xanh, phương diện trời thủy ngân lúc ẩn lúc hiện tại như viên ngọc cháy. Sau đó phương Đông với phương Tây cùng trở nên mất. đa số câu văn kỳ bí cho ta thấy được bóng hình của một số hóa chất. Trong những số ấy thường chạm chán nhất là thần sa (Hg
S). 

Nhà trả kim thuật kiêm đạo sĩ cầm cố Hưng. Ông sinh sống vào tiến trình 281 – 361. Và cũng đã tạo ra đời tác phẩm gồm 70 cuốn . Phần đầu hướng dẫn về kiểu cách tạo ra thuốc trường sinh với nhiều loại thuốc kỳ lạ có công dụng chữa bệnh khác. Tiếp nối là biện pháp làm vàng nhân tạo. Trong số đó có bí quyết nung thần sa kim cương ngưng tụ hơi thủy ngân theo bội phản ứng: Hg
S + O2 = SO2 + Hg.

*
Kim thuật ngữ sống đông phương

Ngoài ra, nhận thức cơ bản về vật hóa học trong thời china cổ đại đó là “thuyết Ngũ hành”. Người trung hoa xưa cho rằng Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, với Thổ đã cấu thành nên toàn bộ các vật hóa học trong vũ trụ. Thuyết này dường như đồng thời sống thọ với văn hóa Trung Hoa. Thậm chí nó dường như trở thành văn hóa Trung Hoa trong 1 thời kỳ lịch sử vẻ vang lâu dài.

Người trung quốc thời kỳ đó còn tồn tại cả hầu hết nhận thức khác về vật chất như “thuyết Âm Dương”. Khổng Tử nói: “Nhất Âm, tốt nhất Dương là Đạo” (theo chương “Hệ trường đoản cú Truyện”, gửi Thư Kinh). Và: “Cương, Nhu liên can thì sẽ tạo cho thay đổi”. Lão Tử nói: “Đạo sinh Nhất, duy nhất sinh Nhị, Nhị sinh Tam, Tam sinh vạn vật. Vạn vật dụng cõng Âm ôm Dương” (theo chương 42, Đạo Đức Kinh). 

Những lời này rõ ràng thuộc phạm trù đồ vật lý năng lượng hiện đại. Không chỉ bàn về những lạp tử cơ phiên bản vi quan, nhưng ông còn giảng về nguyên lý cấu thành đề xuất vật chất. Vì chưng đó, vạn sự vạn vật do ngũ hành tạo nên đều sở hữu cả tính năng Âm – Dương với cả Ngũ hành. 

Theo đó, dựa vào trình tự sắp đến xếp của những hạt nhân, electron có sự thay đổi thì hoàn toàn hoàn toàn có thể tái tổ hợp. Điều này giúp hình thành nên nguyên tố mới, biến đổi Nhôm thành Vàng, sắt thành Vàng…

Các đơn vị giả kim đa số thất bại

Vào thời xưa, mọi người chưa hiểu rõ và có những nghiên cứu khoa học thực tế về hóa học và vật lý. Thế buộc phải các nhà giả kim không thể thành công được. Hầu như họ đều tiến hành thí nghiệm dựa trên giả định của Aristotle. Trái đất và tất cả mọi thứ trên hành tinh đều được cấu tạo từ bốn yếu tố cơ bản. Đó là không khí, đất, lửa và nước.

Ngày này có cơ sở khoa học, chúng ta biết được. Các nguyên tử và nguyên tố hóa học mới chính là thứ cấu tạo cần vũ trụ. Thế nên, vì ko được tạo thành từ bốn yếu tố ko khí, đất, lửa, nước. Yêu cầu chắc chắc sẽ ko biến chì thành vàng được. Dù có điều chỉnh tỷ lệ phần trăm như thế nào.

Chưa gồm nhà trả kim nào thành công xuất sắc cả

Mặc cho dù hòn đá phù thủy chỉ là 1 trong những truyền thuyết và thuật trả kim vẫn thất bại. Các nhà mang kim cũng không hoàn toàn sai. Với thiết bị văn minh ngày nay, chúng ta hoàn toàn hoàn toàn có thể biến đổi nguyên tố khác thành vàng. Tuy nhiên lượng vàng tạo nên vô cùng nhỏ tuổi và ngân sách chi tiêu cho quá trình này là vượt lớn.

Chì là kim loại phổ biến khá độc, hoàn toàn có thể làm hại trẻ nhỏ và dẫn đến tổn yêu mến não. Vàng thuộc nhóm có quý hiếm cao, quý giá, và hay được mọi người dùng có tác dụng đồ trang sức. Mặc dù thuật trả kim chưa bao giờ đạt được kim chỉ nam bất tử hoặc biến hóa chì thành vàng, tuy thế nó là những bước tiến thứ nhất của lĩnh vực hóa học tiến bộ sau này.

Kết luận về Thuật mang Kim

Bắt đầu từ những ước nguyện hảo huyền, các nhà giả kim nghiên cứu điều ko có tính khoa học. Tuy nhiên, đó chính là tiền thân mang lại ta nhiều thông tin, hiểu biết giá trị về ngành hóa chất.

Những nội dung từ bài viết trên hy vọng đã với đến mang lại các bạn trải nghiệm thú vị và những thông tin hữu ích về thuật giả kim, thuật có lịch sử mấy nghìn năm và là tiền thân của hóa học cận đại đã ảnh hưởng sâu sắc đến nền khoa học kỹ thuật cũng như đời sống loài người.

Ao mong lượm được một hòn đá và biến chuyển nó member kim cương, các bạn có lúc nào nghĩ tới chưa? Hay cầm cố trong tay một thỏi sắt cùng hô biến...


*

Ao mong lượm được một hòn đá và trở thành nó member kim cương, chúng ta có khi nào nghĩ tới chưa? Hay cầm cố trong tay một thỏi sắt và hô trở thành ngay chớp nhoáng thành xoàn chưa? Nghe có vẻ rất điên rồ đề xuất không?
*

Vòng tròn ma thuật

Cách đây rất rất lâu rồi, người ta đã mong vậy, và họ đã cầm làm, rất kiên cường để thực hiện ước nguyện đó. “Thuật trả kim” được xem là một nghệ thuật hay là 1 khoa học tập nằm biến kim loại căn bản, tức kim loại rẻ chi phí như chì, thủy ngân thành vàng, bạc. Và trong không ít năm người ta bền chí bién ước hy vọng này thành sự thật. Tới đây tôi tự dưng nhớ tới cuốn “Nhà trả kim”, lưu giữ tới thuật luyện kim được nói đến trong cuốn sách này. Cũng nói về những tín đồ Ả rập, Hy Lạp, chắc hẳn rằng rồi, đấy là quê hương thơm của thuật này.

Ở đó, fan ta đề cập rằng phù thủy, các thiên thần đã dạy cho loài người môn mang kim thuật. Gần như nhà đưa kim thứ nhất đến tự Hy Lạp cùng Ả Rập (Giả kim thuật giờ Anh là alchemy, bao gồm al – á với chemy – họ hàng với chemistry – hóa học, ý chỉ sự biến chuyển hóa).

Thuật trả kim nở rộ đỉnh cao vào thời Trung cổ, mở rộng khắp Tây Âu. Người ta mong muốn muốn giàu có nên khá đầy đủ kẻ tham lam và ngu dại đã dốc hết may mắn tài lộc theo xua thuật mang kim với ham mong chính Thuật này sẽ làm giàu cho bạn dạng thân. Trong hầm về tối của lâu đàu, nhiều người cổ quái lúc thì thầm, khi hò hét mọi câu thần chú kỳ viên vào mọi bình nước sôi và mong muốn tìm được bí quyết. Duy chỉ có một trong những ít bên giả kim đã làm chế đá quý từ thủy ngân cơ mà thôi, một vài khác thì thêm lưu giữ huỳnh, arsenic, muối bột ammoniac, …

Sau đó, fan ta còn tin vào “hòn đá của những hiền triết” (the philosophers’ stone), một cấu tạo từ chất huyền túng thiếu mà được đến là có chức năng chữa bách bệnh, vừa góp con tín đồ ta có thể trường sinh, đồng thời rất có thể biến sắt kẽm kim loại thành vàng, bạc. Đây chưa phải là khoa học, dĩ nhiên rồi, đó là một cầu muốn.Thuật đưa kim thậm chí còn đồng hành với hóa học cho đến tận thời kì Phục hưng với dần mất tích vào cuối nắm kỉ XVII tuy nhiên chưa cần là khoa học, số đông thí nghiệm này cũng chỉ ra nhiều hiểu biết có giá trị về những chất liệu. Hoàn toàn có thể nói, các nhà đưa kim thuật đã đi đón đầu trong ngành hóa chất.

Người nổi tiếng nhất vào giới giả kinh thuật sĩ là Nicolas Flamel (tên ông đã được nói tới trong một trong những tác phẩm văn học tập như Harry Potter của JK Rowling). Không là một trong những học giả trung tâm linh giống như các người tiền nhiệm, ông một lòng theo xua cách sản xuất hòn đá hiền lành triết. Ông dành nhiều phần thời gian nhằm thí nghiệm những tiến trình và bội nghịch ứng mặc dù vậy vẫn chưa thành công trong việc tìm và đào bới ra cách biến đổi các chất.

*

Giả kim thuật làm việc châu Á

Vào đầu công nguyên (CN) các nước làm việc phía Đông Á hầu như không có mối quan hệ chính trị và kinh tế tài chính với Tây Âu mà cải tiến và phát triển theo con phố riêng của mình. Tại nhì trung tâm văn hóa lớn sinh sống châu á bây giờ là trung quốc và ấn Độ nghề thủ công hóa học thường xuyên triển.Ở Ấn Độ, tuy vào thời Alexandre Macedonie nhờ những cuộc hành quân chinh phục Tây Bắc ấn Độ đã bao hàm mối tương tác giữa ấn Độ với nền văn hóa truyền thống Hy Lạp, tuy vậy tới đầu cn thì mối contact này không hề nữa.

Trong gần như thế kỷ đầu CN, các ngành sản xuất thủ công ở ấn Độ tiếp tục phát triển. Một trong những tài liệu, lấy ví dụ như cuốn "Ăckhasatơra" bởi vị đệ độc nhất thượng thư Castilia (hay Tranakia) của vương triều Maori (32l - 296 trước CN) viết có nói đến kỹ thuật luyện kim cùng hóa học. Trong sách bao gồm nêu những kiến thức về quặng vàng, bạc, đồng, chì, thiếc và sắt; các phương thức khai quặng cùng nấu kim loại; các nghề bằng tay thủ công như thổi nấu rượu...

Nơi đây cũng lưu truyền lý thuyết về sự chuyển đổi các sắt kẽm kim loại và đạo giáo coi thủy ngân cùng lưu huỳnh là bắt đầu của đều thứ kim loại. Trường đoản cú mấy chục năm đầu cn ở ấn Độ người ta đã nghe biết nhiều hóa phẩm như đồng sulfat cùng sắt sulfat, trong y học sẽ dùng các chế phẩm của giữ huỳnh. Ngoài ra người ta cũng dùng các hợp hóa học của asen (asen sulfua), dấm, kiềm. Từ núm kỷ đồ vật 4, bạn ấn Độ đã biết đến asen oxyt (As2O3), biết cần sử dụng phèn chua để núm máu, từ năm 600 đã nghe biết diêm tiêu.

*

Nền đưa kim thuật Trung quốc phát triển mạnh từ các thế kỷ đầu CN, nối liền với ma thuật cùng chiêm tinh, với cách miêu tả thần túng thiếu dưới dạng mật mã, các câu thần chú và mọi ký hiệu bí hiểm giống như nền mang kim thuật châu Âu sau này. Trong triều đình của những hoàng đế trung hoa có những nhà giả kim thuật đồng thời cùng là đạo sĩ cùng nhà chiêm tinh. Trong số những nhiệm vụ của họ là chế dung dịch "trường sinh bất tử" dưng lên mang đến hoàng đế. Thành phần của những thứ dung dịch này thường sẽ có chứa muối hạt thủy ngân khôn cùng độc tạo cho nhiều vị hoàng đế nhẹ dạ và những vị đại thần tham sinh sống bị bỏ mạng. Vì chưng vậy hay thường những nhà đưa kim thuật bắt buộc phải uống thử thuốc "trường sinh" trước lúc dâng lên bên vua. Vày đan sa tất cả độc tính cao đề nghị nhiều ngôi trường hợp fan xưa đã bị tiêu diệt khi sử dụng nó. Thờinhà Đường,Đường Thái Tông,Đường Hiến Tông,Đường Mục Tông,Đường Kính Tông trúng độc do uốngkim đan. Vị thế, ngoại đan dần dần suy vi chỉ với luyện đan là khởi hành của ngànhluyện kimngày nay.

Ở trung quốc giả kim thuật cực thịnh từ rứa kỷ 2 trước công nhân và về sau lan truyền rất mạnh. Một nhà giả kim thuật lừng danh là Tôn tư Mạo (vào khoảng chừng năm 140) còn nhằm lại một số trong những tác phẩm. Trong một cuốn sách, ông sẽ kê công thức sản xuất "thuốc bất tử" với đều câu văn láng gió, túng bấn hiểm. Một đoạn văn tả lò "luyện đan" như sau: "hình dạng lò như mặt trăng nằm ngửa, một bé bạch hổ bị đốt rét trong lò. Thêm một con rồng xanh, mặt trời thủy ngân chỉ ra như viên ngọc cháy, phương Đông cùng phương Tây cùng phát triển thành mất. Cố là "Hùng" với "Bi" 1-1 với nhau. Xích điểu (chim đỏ) là hồn của lửa, nó chia hồ hết cả win lẫn bại. Kìa nước dưng lên và lửa bị dấp xuống...".

Trong phần đa đoạn văn rắc rối như vậy ra rất có thể thấy bóng dáng của một số trong những hóa chất, trong số ấy thường gặp mặt nhất là thần sa (Hg
S). Một thần thoại kể rằng sau khoản thời gian chế xong thuốc "trường sinh", Tôn tư Mạo đã thuộc với những học trò uống thử và cho tất cả con chó uống. Toàn bộ đều chết, mà lại "rồi bọn họ lại hồi phục và trở thành bất tử".

Nhà mang kim thuật kiêm đạo sĩ vắt Hưng sinh sống vào tiến trình muộn rộng (281 - 361). Chiến thắng của ông bao gồm 70 cuốn, phần đầu nói về phong thái chế thuốc trường sinh và những thứ dung dịch chữa dịch khác, kế tiếp là bí quyết chế xoàn nhân tạo, trong số đó có đề cập đến cách nung thần sa rubi ngưng tụ hơi thủy ngân theo bội phản ứng :

Hg
S + O2 = SO2 + Hg

Cố Hưng nhận định rằng khi nung nóng bạo gan thì thần sa sẽ gửi thành vàng.

Khi nhấn xét về đa số nét đặc trưng của nền mang kim thuật china và nền mang kim thuật châu Âu sau này, những người nhận định rằng có một mối liên hệ nào đó, nhưng cho đến thời điểm bây giờ vẫn chưa rõ con phố thâm nhập các tư tưởng đưa kim thuật trung hoa sang châu Âu ra mắt như cụ nào.

Xem thêm: Tiếu ngạo giang hồ 1984 ) - tiếu ngạo giang hồ (định hướng)

Tới đây, một đợt tiếp nhữa lại ghi nhớ tới mẩu truyện Nhà trả kim. Đây là trong số những cuốn sách hút khách nhất các thời đại mà chắc hẳn rằng bạn tránh việc bỏ qua.