Thế hệ con trẻ thời tân tiến thường gắn thêm mình bên các cái smart phone, máy tính xách tay bảng, đồ vật tính, … phần nhiều đồ chơi technology thì tuổi thơ của mỗi trẻ nhỏ thời 8X, 9X lại nối sát với phần nhiều trò chơi dân gian, cùng với những bài hát đồng dao vui vẻ, dễ dàng nhớ. Một trong các đó chắc rằng không thể không nhắc đến trò chơi Dung dăng dung dẻ, một trò chơi mang tính tập thể. Thuộc Thu
Thuat
Phan
Mem đi tìm kiếm hiểu cách chơi Dung dăng dung dẻ qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Trò chơi dân gian dung dăng dung dẻ


1. Nguồn gốc của trò chơi

Đây là một trò nghịch dân gian, len lách vào đời sống lòng tin của người nước ta từ rất mất thời gian đời. Không người nào biết nó ra đời từ đâu, thành lập từ thời gian nào. Cố kỉnh nhưng, bởi nhịp điệu của bài đồng dao tương đối vui tai, dễ học, dễ thuộc bắt buộc rất được trẻ nhỏ yêu thích.

2. Đối tượng của trò chơi

Đây là 1 trong trò chơi mang tính chất tập thể, phù hợp nhất với những cháu ở độ tuổi từ 3 mang đến 6 tuổi, không khác nhau nam nữ.

Trò chơi này yêu cầu tối thiểu là nhị người, con số người đùa không hạn chế, càng đông càng vui.

3. Phương pháp chơi

cô giáo sẽ đi nghỉ ngơi giữa, nhị tay 2 bên là các cháu. Tất cả sẽ núm lấy tay nhau, vừa đi vừa đung chuyển tay vừa hát theo nhịp bài xích đồng dao:

"Dung dăng dung dẻ Dắt trẻ đi dạo Đến cổng công ty trời Lạy cậu lạy mợ Cho con cháu về quê đến dê đến lớp Cho cóc ở nhà Cho con kê bới bếp Xì xà xì xụp Ngồi thụp xuống đây."

lúc nghe đến câu "Ngồi thụp xuống đây" những cháu nhanh chóng ngồi thụp xuống. Con cháu nào ko kịp ngồi xuống đúng nhịp hết câu thì bị xem như là phạm vẻ ngoài và sẽ chịu hình phạt. Sau đó, những cháu lại bắt đầu đứng dậy và liên tiếp bài đồng dao.

4. Biến đổi thể của trò chơi

Chuẩn bị:

gia sư sẽ vẽ các vòng tròn nhỏ tuổi trên đất làm sao cho số vòng tròn thấp hơn số người chơi 1 1-1 vị. Trước lúc tập luyện cô cần cho các bé bỏng học trước bài xích đồng dao.

Cách chơi:

toàn bộ các con cháu sẽ rứa lấy tay nhau, vừa đi vừa đung đưa tay cùng hát theo nhịp bài bác đồng dao. Khi nghe tới đến câu "Ngồi thụp xuống đây" những cháu mau lẹ chạy đến những vòng tròn đã làm được cô vẽ sẵn với ngồi thụp xuống. Cháu nào ko kịp vào vòng tròn hoặc một vòng tất cả đến hai cháu thì có khả năng sẽ bị loại. Sau đó, những cháu lại bắt đầu đứng dậy và tiếp tục bài đồng dao. Qua từng lượt chơi, số vòng sẽ giảm sút một vòng, tín đồ nào không có vòng để ngồi sẽ tiếp tục bị loại. Trò chơi sẽ tạm dừng khi tìm ra người chiến thắng cuối cùng.

5. Ý nghĩa của trò chơi

Trò nghịch giúp trẻ cải cách và phát triển ngôn ngữ, năng lực ghi nhớ giúp trẻ di chuyển nhẹ nhàng song tay, thân thể.

hiện nay, trẻ em đang dần dần mất đi tuổi thơ do nhờ vào quá nhiều vào sản phẩm công nghệ công nghệ. Để góp trẻ có thêm những kỷ niệm vui vẻ, những bậc phụ huynh, giáo viên bắt buộc chủ động tổ chức cho bé xíu chơi các trò chơi dân gian tương xứng với độ tuổi. Mong muốn rằng, nội dung bài viết này đang giúp các bậc phụ huynh lưu giữ lại lối chơi của trò nghịch dân gian, mang đậm mùi vị tuổi thơ này.

“Dung dăng dung dẻ”, “Nu na nu nống”, “Đếm bởi sao sáng”, “Nói nhanh nói chuẩn”… đông đảo trò chơi dân gian từ ngày xưa lắc, tưởng chừng lúc này đã bị quên khuấy do nhiều mô hình giải trí hiện tại đại lôi cuốn trẻ em, nay được các cô quản trò và các em nhỏ tuổi tái hiện từ bộ sách “Trò chơi của trẻ nhỏ ở Bắc Kỳ” của người sáng tác Ngô Quý Sơn.

*
“Có chân thì rụt, kẻo con chuột bắt chân…”

Một bạn nhỏ tuổi tham gia buổi thực hành thực tế hào hứng phân tách sẻ: “Cháu siêu thích hầu như trò đùa vận động này, lúc chơi, cháu luyện được sự phản xạ nhanh, kịp thời làm theo hiệu lệnh của cô ý quản trò. Chơi rất nhiều trò có rất nhiều bạn gia nhập cùng như vậy này cực kỳ vui, cháu được cười vui vẻ thoải mái. Game play trên điện thoại thì chỉ bao gồm mỗi 1 mình mình chơi, không chia sẻ được với những bạn”.

Nguyễn Minh Trang, biên tập viên Nhã Nam, fan phụ trách các em bé dại tham gia thực hành trò nghịch dân gian phân tách sẻ, khi xây dựng những trò chơi dân gian cho những em, ban tổ chức cũng đã lựa chọn các trò chơi làm thế nào cho các em dễ chơi, dễ nhớ các bài đồng dao, như “Nu na nu nống” tuyệt “Dung dăng dung dẻ”. Đây là rất nhiều trò nghịch trong dân gian có những bài bác đồng dao đi kèm theo được truyền mồm từ rất mất thời gian rồi. Những trò đùa dân gian được tuyển lựa trong cuốn sách “Trò nghịch của trẻ nhỏ ở Bắc Kỳ”.

*
“Ngồi xệp xuống đây”… – Trò “Dung dăng dung dẻ”.

Đã thọ rồi các em bé dại bị đam mê bởi những thiết bị thông minh, và quên mất những trò chơi và những câu đồng dao như thế, khi thực hành các trò chơi này, các em bé dại không chỉ bóc tách ra khỏi những thiết bị năng lượng điện tử, nhiều hơn được vận động, chạy nhảy, hoạt động, được vui cười với các bạn.

Không chỉ câu hỏi tham gia trò chơi đưa về sự sảng khoái cho những em nhỏ, mà lại những trường hợp xảy ra khi tập luyện cũng khiến cho các em siêu vui vẻ, ví dụ như một vài chúng ta làm không đúng hiệu lệnh, một vài ba bạn hành động không kịp yêu mong của cô quản lí trò, chỉ phần nhiều điều bé dại như vậy dẫu vậy cũng khiến cho các em cười vô cùng sảng khoái.

*
“Chi bỏ ra chành chành, chiếc đanh thổi lửa”…

Biên tập viên Nguyễn Minh Trang chia sẻ, chính vì các em nhỏ dại đăng ký tham gia chương trình chủ yếu ở giới hạn tuổi từ 5-12, lứa tuổi cực kỳ hiếu động, ưa hoạt động, cho nên vì vậy ban tổ chức cũng lựa chọn đều trò chơi gồm sự sống động nhất định, để những con rất có thể vận động chân tay nhiều, lôi kéo các con nhiều những trò ít vận động. Đây cũng là các trò chơi tương xứng với độ tuổi của những bé, dễ dàng chơi, dễ nhớ.

*
Hai em nhỏ tuổi đang hiểu cuốn “Trò nghịch của trẻ nhỏ ở Bắc Kỳ”.

Ở một góc độ nào đó, các trò đùa dân gian những mang theo những ý nghĩa nhất định. ở kề bên rèn luyện tài năng vận động, bức xạ nhanh nhạy, rèn trí nhớ và kỹ năng tư duy, những trò chơi còn làm các em học được tính đoàn kết, cách thao tác làm việc nhóm, thấu hiểu và share lẫn nhau, cũng tương tự được hiểu thêm về quả đât quan, nhân sinh quan lại của ông bà ta xưa kia.

Xem thêm: 100+ tên con gái đẹp hay và ý nghĩa, mang lại nhiều may mắn năm 2023


“Trò đùa của trẻ nhỏ ở Bắc Kỳ” của người sáng tác Ngô Quý Sơn vì Nhã phái nam ấn hành, lần trước tiên được xuất bạn dạng năm 1943 bằng tiếng Pháp bên trên Tập san của Viện phân tích con người Đông Dương. Cuốn sách là một trong công trình nghiên cứu văn hóa có giá trị và sống động về trò đùa của trẻ nhỏ Bắc cỗ hồi đầu thế kỷ 20, mà đa số các trò đùa đó tới thời điểm này không còn; các trò đùa bị mất từ khôn cùng lâu. Ngoài tính chất khảo cứu giúp về mặt xã hội học, dân tộc học, “Trò nghịch của trẻ nhỏ ở Bắc Kỳ” cũng là 1 trong cuốn sách hữu dụng giúp độc giả ngày nay tìm kiếm lại phần nhiều trò chơi đã biết thành lãng quên.