nghị sĩ châu Âu Raphaël Glucksmann cáo giác trên L’Express, Vladimir Putin đã tiến hành chiến tranh đa diện hạn chế lại phương Tây từ nhị thập niên, phụ thuộc vào hai nhân tố chính : năng lượng và nước Đức. Trên châu Á, Bắc tởm từ 74 năm qua luôn luôn thèm ao ước Đài Loan. L’Obs nhận định rằng nếu Hoa Kỳ và những đồng minh không thành công trong câu hỏi răn nạt Tập Cận Bình tiến hành « Trung Hoa mộng », Đài Loan hoàn toàn có thể trở thật tình chấn trong cuộc chiến giữa hai đại cường.


*
Trang bìa của L’Express tuần này được giành cho nghị sĩ châu Âu Raphaël Glucksmann với chiếc tựa « Putin đã chuẩn bị cho trận đánh này từ 20 năm qua ». Trên L’Obs, hai ông Tập Cận Bình với Joe Biden đương đầu nhau, chính giữa là bản đồ Đài Loan, tuần báo chạy tít « Trung Quốc / Hoa Kỳ : trận đánh Đài Loan ». Hồ sơ của Courrier International nói về « Ấn Độ, bước đi của tín đồ khổng lồ », Le Point trình làng nhà tư tưởng Caroline Goldman với phần nhiều lời khuyên mang đến phụ huynh. Ở trang trong những tuần báo, cuộc thôn tính Ukraina và Đài Loan trước việc đe dọa của trung quốc vẫn là hai vấn đề nóng nhất.

Bạn đang xem: Việt nam chuẩn bị chiến tranh

Putin chuẩn bị chiến tranh từ 20 năm qua

Tất cả những xung đột từ trên đầu thế kỷ 21 đều phía bên trong một cuộc tuyên chiến và cạnh tranh lớn, không chỉ có về quân sự như làm việc Gruzia (2008), Syria (2015), Ukraina (2022) bên cạnh đó bằng nhiều cách khác. Chẳng hạn can thiệp vào bầu cử, thao túng thiếu dư luận thông qua « fake news » được thông dụng bằng đội quân dư luận viên của Evgueni Prigojine trên mạng thôn hội, tiến công tin học tập vào khám đa khoa trong thời kỳ đại dịch, tài trợ mang đến những phong trào chính trị thù địch với châu Âu, chiến tranh năng lượng…chưa kể vấn đề sách nhiễu, ám sát các nhà trái lập Nga ngơi nghỉ châu lục.

Sai lầm của phương tây là không chăm chú đến hầu hết phát biểu thù địch của các nhà lãnh đạo Nga, trong khi Putin đã sẵn sàng cho trận đánh từ 20 năm qua. Planer của ông ta nhờ vào hai yếu tố chính : năng lượng và nước Đức. Putin là đại tá KGB, đang thao tác làm việc tại Dresden nghỉ ngơi Đông Đức khi Liên Xô sụp đổ tháng 11/1989. Sau khi lên làm cho tổng thống, Putin đã cố kỉnh ngay khối hệ thống năng lượng qua bài toán tống giam nhà tài phiệt Mikhail Khodorkovski cùng giải thể tập đoàn lớn dầu lửa Ioukos ; tập trung vào tay phe cánh FSB. Từ trên đầu những năm 2000, ông ta sẽ dùng tích điện làm vũ khí, mà lại mục tiêu chính là Đức.

Đức, kim chỉ nam chính trong trận đánh năng lượng của Kremlin

Tại sao lại là nước Đức ? Đó là nước nhà mà Putin thấu hiểu nhất, đặc biệt lại bao gồm trong tay một nhỏ ách chủ bài xích là Matthias Warnig, cựu nhân viên mật vụ Stasi của Đông Đức. Warnig giao du rất lớn với giới tởm doanh, ra vào những bộ, ngành như đi chợ. Cùng với sự giúp đỡ của thủ tướng Dân chủ Xã hội Gerhard Schröder, Putin cùng Warnig đã chuyển đổi hoàn toàn bạn dạng đồ tích điện châu Âu.

Schröder ra quyết định ngưng sử dụng nguyên tử lực, cùng khi bị ngành kỹ nghệ làm phản ứng, đã hứa thay bằng khí đốt Nga giá chỉ rẻ. Ông ta còn bác bỏ câu hỏi xây dựng các cảng khí mê-tan giúp Đức nhập vào khí hóa lỏng (GNL) từ các nước khác. Để tổ quốc mình bị lệ thuộc hẳn vào Matxcơva, năm 2005 Schröder ủng hộ việc xây đường ống Nord Stream chuyển khí đốt trường đoản cú Nga mang lại Đức, tránh trải qua Ba Lan cùng Ukraina, làm thiệt hại mang lại hai nước này. Chưa hết, sau thời điểm Nga xâm lược Ukraina, phó thủ tướng tá Robert Habeck (đảng Xanh) sững sờ phát hiện tại dự trữ khí đốt chiến lược của nước Đức phần đông trống rỗng.

Đó nguyên nhân là cùng với việc lăng-xê Nord Stream 2 năm 2015, Angela Merkel còn phó thác việc cai quản dự trữ kế hoạch của Đức cho tập đoàn Nga Gazprom ! như một sự tình cờ, lượng khí này đã bị hút đi giữa những tháng trước cuộc xâm lấn Ukraina : rứa vì yêu cầu trữ 70 % nhu cầu, chỉ còn 5 %. Ý định cấm vận dầu khí Nga của Nghị Viện Châu Âu kế tiếp trở thành bất khả do Đức không còn khí đốt. Trong sáu tháng thứ nhất của cuộc chiến, phải tiếp tục mua dầu khí của Nga, khoảng 800 triệu euro một ngày, coi như tài trợ mang lại cuộc xâm chiếm của Kremlin.

Những cựu chỉ huy phương Tây « lobby » mang đến Sa hoàng Putin

Cuộc cuộc chiến tranh không bom đạn của Vladimir Putin ngoài sự tiếp tay của truyền thông media chuyên đưa tin giả như RT, Sputnik ; còn kêu gọi được những « kẻ đần hữu dụng » cực hữu và cực tả, một vài khuôn mặt tinh hoa thiết yếu trị với kinh tế.

Ba tháng sau thời điểm thất cử trước bà Merkel, Schröder được Gazprom tuyển chọn mộ, và tới nay ông ta là cựu chỉ đạo châu Âu nhất không chịu đựng từ quăng quật chức vụ lớn bở trong các tập đoàn Nga. Mọi nhân vật khác ví như cựu thủ tướng tá Pháp François Fillon, cựu thủ tướng mạo Phần Lan Esko Aho, cựu ngoại trưởng Áo Karin Kneisll…hoặc bị áp lực mạnh, hoặc còn chút đỉnh liêm sỉ, đang từ chức sau khi Nga xâm chiếm Ukraina.

Nghị sĩ Raphaël Glucksmann còn đặt nghi ngại về cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, phù hợp Matxcơva đã gặp hên khi đầu tư hú họa vào một trong những tên tuổi ? ít nhiều lần các đại gia có tương quan đến Nga ra tay hỗ trợ khi quá trình làm ăn uống của ông Trump chạm mặt khó khăn, và mặc nghe tin ông thắng cử tổng thống, các đại biểu Quốc Hội Nga sẽ vỗ tay mừng rỡ. Người sáng tác đặt câu hỏi, chuyện gì sẽ xảy ra nếu Donald Trump đang trong nhà Trắng lúc quân Nga kéo vào Kiev ?

Bầu cử tổng thống Mỹ, mẫu phao cứu vãn sinh ?

L’Obs nói về « Thách thức Mỹ của Putin ». cách đó vài tháng, với rất nhiều ai dự báo chiến tranh Ukraina đang kéo dài, bọn họ nghĩ về mùa hè 2023 sau những cuộc tấn công ngày xuân của cả nhị bên. Nay fan ta đề nghị tính bằng năm, với 1 thời điểm quan trọng đặc biệt đối với Vladimir Putin : cuộc thai cử tổng thống Mỹ mon 11/2024.

Nếu sáng sủa suốt, tổng thống Nga phải hiểu rằng quân của ông ta không thể đánh bại được quân team Ukraina đang rất được vũ trang giỏi hơn và chiến đấu sáng suốt hơn. Đặc biệt tại Bakhmut, quân Nga cùng với phần nhiều tân binh được bổ sung cho Wagner làm bia đỡ đạn, mất mang đến 1.000 bộ đội một ngày, cao hơn số thiệt hại của Ukraina khôn xiết nhiều. Trông cậy vào sự hỗ trợ của Trung Quốc chăng ? Mỹ đã cảnh cáo Bắc tởm không nên cung ứng vũ khí liền kề thương mang lại Matxcơva.

Putin chỉ với hy vọng sự cỗ vũ của phương Tây bớt bớt. Sự kiện cựu tổng thống Donald Trump cần ra tòa, với vẫn còn rất nhiều người cỗ vũ ông, có thể là điểm yếu kém trong hồ sơ cuộc chiến tranh Ukraina. Kremlin vẫn còn đó những phương tiện mờ ám để tác động lên những tranh biện chính trị ở Hoa Kỳ. Những người Cộng Hòa vốn đang phân tách rẽ, liệu hoàn toàn có thể tránh được chiếc bả này xuất xắc không ?

Ukraina bắt đầu làm EU : bên cạnh kinh tế, quân sự còn là đạo lý

Le Point cho rằng « Nên sẵn sàng cho việc Ukraina dấn mình vào Liên Hiệp Châu Âu ». Theo người sáng tác Luc de Barochez, Ukraina là nước nhà châu Âu độc nhất vô nhị mà tín đồ dân cần đổ máu, cùng với lòng dũng mãnh vô song, để bảo vệ ý hướng gia nhập vào liên hiệp và tất cả được quy mô xã hội vẻ bên ngoài phương Tây. Chỉ riêng tại sao này thôi, hấp thu Ukraina bắt đầu làm là một hành động đạo lý.

Tháng Sáu này đã tròn một năm Liên Hiệp Châu Âu (EU) đồng ý tư cách ứng cử viên của Kiev, hiện gồm đến 92 % bạn dân Ukraina mong mỏi được gia nhập, tăng 25 điểm đối với trước chiến tranh. Tổng thống Volodymyr Zelensky biết rằng nếu đàm phán, đã phải bao gồm nhượng cỗ với Nga, và vấn đề được vào EU chứng minh với nhân dân cùng quân team rằng bọn họ không chiến tranh vô ích.

Đối cùng với EU, bài toán mở rộng là một trong những bước nhảy vào vô định. Ukraina đang trở thành non sông thành viên có diện tích s lớn nhất, dân số đứng trang bị năm, nông nghiệp trồng trọt thuộc loại hàng đầu, tuy nhiên cũng nghèo nhất, chưa kể nạn tham nhũng trường đoản cú thời trước, với gánh nặng nề tái thiết. Vả lại nếu tiếp nhận Ukraina, cực nhọc thể lắc đầu những nước như Bắc Macedonia đã mong chờ gần đôi mươi năm !

Trung Quốc dòm ngó Đài Loan từ rộng 70 năm

Nếu cuộc xâm lược Ukraina đã có được Putin chuẩn bị từ lâu, thì Đài Loan là đảo quốc nhưng mà Bắc Kinh luôn luôn thèm ước ao từ 74 năm qua. L’Obs thừa nhận thấy, lo sợ chiến tranh sắp đến nổ ra tại điểm nóng nhất châu Á, Washington và Đài Bắc tìm kiếm mọi phương pháp để ngăn cản Tập Cận Bình đổ quân sang. Không một tuần lễ nào mà không có những tuyên tía của một chỉ đạo hải quân Mỹ về Đài Loan, còn tổng thống Joe Biden đã bốn lần đề cập nhở, Hoa Kỳ đang can thiệp nếu quần đảo bị xâm lăng. Fan Mỹ đã có lần cảnh báo bài toán Nga tấn công Ukraina vào đầu năm 2022 tuy vậy không thành công, phải chăng lịch sử chuẩn bị lặp lại ?

Dân biểu vương vãi Định Vũ (Wang Ting Yu), chủ tịch Ủy ban Quốc chống Quốc Hội Đài Loan tin là mọi bạn ở Washington gần như ý thức rằng không thể khiến cho Đài Loan đổi mới Ukraina vật dụng hai. Mon 10/2022, chủ yếu Tập Cận Bình đã đưa ra mục tiêu lấn chiếm Đài Loan vào năm 2027, nhân lưu niệm 100 năm thành lập Giải phóng quân, để phát triển thành siêu cường tốt nhất trong khu vực. Nếu như Hoa Kỳ và các đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc…và rất có thể NATO không thành công xuất sắc trong câu hỏi răn bắt nạt « người cầm lái vĩ đại » mới tiến hành « Trung Hoa mộng » của ông ta, Đài Loan có nguy cơ trở tình thực chấn vào một trận đánh giữa nhì đại cường nguyên tử.

Ông sơn Tử Vân (Su Tzu Yun), Viện nghiên cứu Quốc chống và bình an Quốc gia (INDSR) xác nhận, vật thị cách tân và phát triển của trung quốc từ lúc được vào tổ chức Thương mại trái đất (WTO) năm 1999 vô cùng giống Đức quốc làng mạc thập niên 30 : GDP càng tăng thì giá thành quân sự càng bùng nổ. Đài Bắc nay đề xuất tăng mạnh giá cả quốc phòng, kéo dãn thời gian nghĩa vụ quân sự và đổi khác chiến lược.

Chuyên gia này giải thích, đóng góp một đại chiến hạm phải mất hai năm, cơ mà một hỏa tiễn chống hạm tốt phòng không chỉ là mất hai ngày rưỡi, và chỉ cần 6 hỏa tiễn là đủ đánh đắm một chiến hạm đắt giá. Vậy cho nên Đài Loan ban đầu sản xuất hỏa tiễn và drone. Đó là « chiến tranh bất đối xứng » của fan yếu chũm trước kẻ mạnh khỏe hơn. Hình như là bài toán đào tạo các nhóm dân chúng tự vệ : những người tình nguyện học cách băng bó, tẩm quất tim, khống chế đám cháy do đạn pháo khiến ra…

Mối nguy tàng ẩn từ mặt trong

Đài Loan không phải là đất nước duy nhất từ khá nhiều thập niên qua cần sống dưới sự đe dọa của một nhẵn giềng hung hăng. Nước hàn mà thủ đô hà nội chỉ biện pháp người bằng hữu thù địch không đầy 100 kilomet, hay Tây Đức trước đây cũng vậy. Nhưng vấn đề là Quốc dân đảng (KMT) vẫn đóng góp một vai trò phức hợp từ 50 năm qua. Trong thời kỳ khủng ba trắng, đảng của Tưởng Giới Thạch đã gần cạnh hại bên trên 20.000 tín đồ dân. Tội tình này vẫn không trở nên trừng trị, thậm chí ứng cử viên Mã Anh Cửu của Quốc dân đảng còn được bầu làm tổng thống (2008-2016). Ông ta liên tục tuyên truyền về « bản dung nhan Trung Hoa » tuy tín đồ đại lục chỉ chiếm khoảng 10 %.

Những You
Tuber thân Bắc ghê từ sáng đến về tối gieo rắc ý tưởng phát minh Đài Loan và trung hoa là anh em, không nên chọc giận Bắc Kinh…Các hoạt động thao túng này còn có nguy cơ làm cho ưu cố nghiêng về Quốc dân đảng trong cuộc bầu cử tổng thống mon 1/2024. Dân biểu La Trí Chánh (Lo Chih Cheng), gs về quan hệ nam nữ quốc tế chú ý về kế hoạch « bất chiến thoải mái và tự nhiên thành » của Trung Quốc. Điều xứng đáng lo là trước khi Đài Loan được dân nhà hóa, quân team là cánh tay nối dài của Quốc dân đảng, lãnh đạo trải qua các bao gồm ủy như nghỉ ngơi Hoa lục. Trong các các sĩ quan cao cấp nhất, vẫn còn những người « đại lục » nạm hệ sản phẩm hai.

Tuy những người dân cao tuổi nhất sắp về hưu, nhưng đa số xì-căng-đan loại gián điệp tiếp tục xảy ra vào quân đội. Gồm có tướng lãnh hưu trí, được trung quốc đối đãi như ông hoàng, bị cáo buộc tin báo cho « người anh em ». Thế nên Washington e dè không chuyển giao một số trong những vũ khí tân tiến hay 1 số tin tức tình báo mang lại Đài Bắc. Hiện giờ đảng Dân Tiến được hiểu sẽ thành công cử, tuy thế nếu ứng cử viên phía thân china trở thành tổng thống thì không biết tình trạng sẽ ra sao.

Tàn sát dân cư để chiếm được Đài Loan và « lưu xú vạn niên » ?

Trả lời chất vấn của L’Obs, nhà bao gồm trị học tập Quách Dục Nhân (Kuo Yujen) nêu ra những điểm mạnh và điểm yếu kém của Đài Loan. đầu tiên về địa lý, có đến 70 % diện tích s của đảo quốc là núi non, trái ngược với đều đồng bằng to lớn của Ukraina ; và tách bóc biệt cùng với Hoa lục bằng một eo biển rộng cho tới 180 kilomet. Tất cả các quân nhân phần đa biết rằng khả năng đổ cỗ là khó triển khai nhất. Phía đông là những biển đá lởm chởm, phía tây nước cạn. Phía bắc tiếp gần cạnh với biển lớn Hoa Đông, địa điểm lực lượng viễn chinh Mỹ kiểm soát và điều hành từ địa thế căn cứ Okinawa, còn phía nam quan sát ra biển Đông, nơi những nước bóng giềng tất cả tranh chấp với Trung Quốc.

Tất cả hồ hết vùng biển bao bọc Đài Loan hầu như là những con đường hàng hải quan trọng. Trong cả khi ước ao dọa dẫm trong mùa bà Nancy Pelosi đến Đài Bắc mùa hè năm ngoái, lưu giữ thông tại đây vẫn bình thường vì thường là đa số tàu hàng lớn tưởng có khi tới 100.000 tấn, ao ước chận lại buộc phải mất cả ngày. Trên không, 90 % tàu bay từ Mỹ cất cánh ngang không phận Đài Loan. Trong cả chỉ phong tỏa nhẹ, làm cố gắng nào rất có thể buộc hàng chục ngàn tàu thủy, máy cất cánh của cả thế giới phải vâng lời ?

Còn ví như Bắc Kinh chọn lựa cách oanh tạc vào thành phố để gây hồi hộp và buộc cơ quan chính phủ đầu hàng, đang là một trận chiến phi nhân, tệ hơn cả Ukraina. Trong tư ngày đầu của cuộc xâm lăng, Matxcơva đã phun đi 394 hỏa tiễn, gần cạnh hại 4.000 fan Ukraina. Với cùng số lượng tên lửa, số bạn chết sẽ quyết liệt vì Đài Loan đứng số ba về mật độ dân số trên cầm cố giới, triệu tập ở vùng duyên hải. Tất nhiên Tập Cận Bình không để ý đến việc bị nhân loại lên án, nhưng rất rất đáng lo khi « lưu danh thiên cổ » theo cách này.

Hoàn mong thời báo lúc này 30.7 đưa thông tin một nội dung bài viết ngắn đề cập công tác làm việc “chuẩn bị đến chiến tranh” của tập đoàn lớn quân số 80 nằm trong quân đội trung hoa đã mê say hơn 300.000 lượt mê say trong 12 giờ đồng hồ ngày 29.7.


Cụ thể, Tập đoàn quân số 80 đã đăng một bình luận nói rằng “chúng ta phải ghi nhớ trách nhiệm cơ bản là chuẩn bị cho chiến tranh với tấn công, trong quy trình trở thành một đội quân hùng mạnh”. Một số cư dân mạng đã bày tỏ mong mỏi muốn nhị bờ eo biển Đài Loan sớm thống nhất, theo Hoàn Cầu thời báo.

*

Binh sĩ Trung Quốc trong một cuộc diễn tập

Chụp screen Chinamil.com

Tập đoàn quân số 80 đưa ra bình luận bên trên trong bối cảnh tinh thần của các binh sĩ Trung Quốc lên cao trước lễ kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Quân Giải phóng quần chúng Trung Quốc (PLA) cùng căng thẳng lên cao trên eo biển Đài Loan.

Trước đó, quân đội Trung Quốc tuyên bố “sẽ không ngồi yên” nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan vào thời điểm tháng tới như báo chí đã loan tin, theo Kyodo News.

Quân đội Trung Quốc hô hoán ‘chuẩn bị mang đến chiến tranh’?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước đây tuyên bố chỉ những người gồm khả năng chiến đấu mới gồm thể ngăn chặn trận chiến với chỉ những người chuẩn bị đến chiến tranh mới ko phải rơi vào tình trạng chiến tranh, theo hoàn Cầu thời báo.

Xem thêm: Sủng Phi Nguyệt Phi Nhiêu - Sủng Phi: Ngạo Thế Nguyệt Hoa Tuyết

Trước thềm kỷ niệm 95 năm ngày thành lập PLA vào trong ngày 1.8, ông Tập nhấn mạnh cần phải đẩy mạnh việc thực hiện chiến lược củng cố các lực lượng vũ trang bằng cách đào tạo những quân nhân gồm năng lực vào thời kỳ mới, theo Tân Hoa buôn bản ngày 29.7.