Chào mồng là các loại chim cảnh được rất nhiều người hâm mộ và gạn lọc nuôi. Mình đã trình làng cho chúng ta kinh nghiệm nuôi xin chào mào dành cho những người mới rồi, chắc chắn các bạn đã sở hữu một chút kinh nghiệm rồi nhỉ. Tuy nhiên trước khi hợp tác vào chăm lo một chú xin chào mào thì việc đầu tiên các bạn cần phải biết được cách phân biệt xin chào mào đực, cái.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách phân biệt chào mào trống mái chuẩn nhất

Để tuyển chọn được chú chào mào đẹp mắt quý thì việc lựa chọn kính chào mào khá quan trọng, nhất là việc lựa chọn kính chào mào đực mẫu ngay từ lúc còn nhỏ. Nhiều bạn bè còn chưa minh bạch được điều này thì nhiều khi bị lừa, chọn nhầm… mong chọn nhỏ đực lại ra bé cái, chọn cái lại ra đực. Thời điểm nuôi bự lên biết thì đã mất bao nhiêu sức lực rồi. Sau đấy là một số kinh nghiệm chọn xin chào mào cơ mà mình sẽ share với anh em.

Sự khác biệt của xin chào mào đực và kính chào mào cái

Chỉ cần một chút ít tinh ý là bạn cũng có thể phân biệt được chào mào trống với kính chào mào mái.

Chào mồng mái hay thì nhỏ dại hơn chào mào trống chỉ bằng khoảng 2/3 đến 3/4 chim trống thôi. Chào mào trống gồm mào nhọn đỉnh uy nghiêm còn chào mào mái thì đầu nhỏ, mồng thấp với cui. Bàn chân chim mái nhỏ,móng mỏng nhìn miếng mai, con trống thì lại ngược lại. Còn đặc điểm nữa là lông chim mái tương đối mềm, mịn rộng chim trống.

Trong một bè đảng chào mào, chúng ta cứ thấy em nào tuyệt đứng một chỗ, ánh mắt ngang nhìn dọc như sẽ cảnh giác thì đấy là chào mào mái. Nhìn nó ngu ngơ ngác ngác cùng trông cực kỳ hiền. Kính chào mào mái so với chim trống thì nhỏ hơn, gọn gàng gẽ và ít hoạt động. Nếu chọn chào mào trong bè cánh thì các bạn nên chú ý những điểm này.

*
Chào mồng trống gồm dáng mạnh mẽ, mào luôn luôn đứng và rất nhanh nhẩu khác ăn với chào mào mái

Quan cạnh bên kỹ hình dáng chào mào

Các chúng ta nhìn cái bóc đỏ của con chào mào. Nếu mà chào mào có tách bóc to hơn thường đã là em chào mào trống. Phương pháp này được hơi nhiều bạn bè nuôi chim thời gian đầu thực hiện để phân biệt. Tuy nhiên cách này vẫn không trả toàn đúng đắn bởi nhiều em xin chào mào mái nhưng bóc tách đỏ vẫn lớn như em trống. Bởi vì thế chúng ta cần thường xuyên xem các đặc điểm khác của xin chào mào.

Phần lông đầu vùng sau chim trống đang đậm rộng chim mái. Tuy vậy cách này chỉ được áp dụng khi có em chim mái để so sánh.

Phần đầu chim trống hay thì sẽ to ra thêm chim mái. điều này cũng kha khá bởi những em chim mái thì đầu cũng khổng lồ lắm.

Nếu chim trống thì tướng vẫn to với dài đòn. Biện pháp này thì khá đúng đắn nhưng lại rất cần phải quan gần kề thật kỹ. Mẫu này các bạn nào nuôi chim lâu ngày thì sẽ phân biệt rất rõ.

Lông mào, đây là cách khác nhau cũng rất đúng chuẩn và được nhiều đồng đội sử dụng. Tuy vậy chào mào bổi không phải lúc nào cũng còn nguyên vẹn lúc ở ngoài tự nhiên. Trong quá trình bẫy, vận chuyển thì chim đã bị rụng giảm lông mào đi rồi.

Một số bạn bè còn gồm cách phân biệt bằng xem lưỡi xin chào mào. Đoạn cuối lưỡi tất cả 2 chấm black trở lên thì là chim trống. Tuy nhiên cũng có trường phù hợp chim mái cũng có thể có đến 2, 3 chấm đen.

Xem phần lông tơ sau gáy kính chào mào. Đây là giải pháp phân biệt khá đúng chuẩn nếu bạn có nhu cầu chọn chim chào mào trống. Chào mào trống thường sẽ có một vài ba cọng lông tơ phía sau gáy (nó được ví như râu của bằng hữu mình ấy) anh em cơ mà thấy mấy cọng này thì chim tài năng cao sẽ là chim trống.

Ngoài ra chúng ta quan sát chim cùng nghe giọng hót của nó sẽ giúp bạn chọn kính chào mào đúng mực hơn khôn cùng nhiều. Xin chào mào trống gồm giọng dài, nhiều giọng và hay đảo giọng. Còn kính chào mào mái thì siêng hót và chỉ hót điệu wit …wiu,wit wit wit, giọng chào mào cái ngắn lại chào mào trống tầm 3 4 âm.

*
Chào mào trống dáng đẹp, niềm mơ ước của đồng đội chơi chim

Phân biệt xin chào mào qua lông má đỏ là 1 trong những cách nhưng mà nhiều anh em sử dụng cùng khá là chuẩn chỉnh xác.

Con mái: lông đỏ ngắn thêm một đoạn con trống, chiều nhiều năm cánh ngắn lại hơn nữa (kích thước do được là 78 – 85 mm), dáng nhỏ tuổi con.Con trống: Chiều lâu năm cánh dài hơn, kích thước từ 83 – 91 mm, lông đỏ dài và dày hơn.

Phân biệt bằng cách tác đụng ngoại lực

Khi đã quan gần kề hình dáng bên ngoài chào mào, để chắc chăn thì chúng ta bắt bé chim ra. Dùng tay thế chào mào trong thâm tâm bàn tay, phía bụng kính chào mào xuống đất. Sau đó chúng ta thả lỏng tay (vừa vừa thôi không là mất chim đấy) rồi bất thần lật ngửa bụng nó lên. Hôm nay các các bạn sẽ nhận biết được chim trống với chim cái khá bao gồm xác.

Nếu là con xin chào mào mái thì khi các bạn lật ngửa bụng nó bất thần thế thì nó sẽ rụt đầu vào một tý, bộ lông đuôi vẫn xếp gọn và không phản nghịch ứng. Dạng dạng như hình dạng cam chịu, không chống đối ấy.Còn ví như là chim trống nó đang rướn đầu ra, đồng thời khi đó lông đuôi đã xòe rộng lớn ra như để mang thăng bằng. Các các bạn sẽ nhận biết chim rất thiết yếu xác.

Nhiều bạn có hỏi là chim non tốt chim không nhiều lông đuôi vượt thì phải làm núm nào bởi vì nó chỉ tương đối bung đuôi và lông ko xòe hẳn ra. Hôm nay các bạn hãy nhìn vào mắt bé chim, nhỏ chim mái thì đôi mắt tròn còn chim trống sẽ méo hơn. Phần dưới mi mắt chim trống tròn phần đông nhưng vành trên thì nó bằng ngang hoặc méo lõm xuống.

Khi phối hợp 2 loại trên các bạn sẽ xác định được chim trống cùng chim mái lên tới mức 90%, nếu xác định sai là do bạn lật không đúng cách hay chú ý lầm mắt chim nhưng thôi.

Trên đó là một số kinh nghiệm tay nghề phân biệt chào mào khá chuẩn chỉnh xác. Được đúc kết từ phần nhiều kinhnghiệm chơi kính chào mào, chọn chào mào của tương đối nhiều cao thủ nghịch chim. Nếu là một người mới bước đi vào tươi vui đầy gian nan và thử thách với hầu như chú chim thì bạn phải trải qua tương đối nhiều khó khăn đấy (nhất là vấn đề chọn chim). Tuy vậy không trở ngại nào hoàn toàn có thể khiến đồng đội mình nản chí được bắt buộc không nào. Chúc đồng đội thành công và rất có thể chọn được chú chim vừa ý cho mình.

Chim xin chào mào là chủng loại chim cảnh được tương đối nhiều người ái mộ tại Việt Nam. Mặc dù nhiên, nhiều người dân mới nghịch chim chắc rằng chưa biết cách phân minh chào mồng trông mái. Do đó, bài viết này Happy
Vet sẽ chia sẻ bí quyết phân biệt xin chào mào trống mái để bạn cũng có thể lựa chọn lựa được chú chim xin chào mào hot hay và căng lửa nhất.


Chào mồng rất phổ biến ở Châu Á, chúng hay ăn uống trái cây, côn trùng nhỏ dại và lộ diện nhiều trên những cành cây với giờ đồng hồ hót từ là một - 4 âm tiết. Kính chào mào khôn xiết dễ nhận thấy so với những loại chim khác với điểm lưu ý hai má trắng và phía bên trên là mảng trắng màu đỏ. Tại Việt Nam, xin chào mào có tương đối nhiều tên gọi không giống nhau như: hậu môn đỏ, chóp nón đỏ, hoành hoạch mổng, chóp mào,... Phân biệt chính xác chào mào trống mái là việc rất quan trọng.

Hướng dẫn biệt lập chào mồng trống mái

Đối mới những chúng ta chơi chim nhiều năm thì cách phân biệt kính chào mào trống mái không thể là vấn đề lo ngại, nhưng đối với những bạn mới chơi chim thì đây không phải là điều đối chọi giản. Thông thường, việc phân biệt trống mái được diễn tả qua 3 yếu hèn tố: giọng hót, hình hình ảnh và lông, rõ ràng như sau:

1. Minh bạch chào mào trống mái qua giọng hót

Đây là giải pháp phân biệt chim kính chào mào trống mái chuẩn chỉnh xác nhất. Giọng chào mào trống thường xuyên to, vang, gắt và có tương đối nhiều kiểu hót khác nhau. Chúng thường có âm cuối gắt với cao lên.

Trong khi đó, chim xin chào mào máu chỉ xổ bọng trường đoản cú 3 - 4 âm, giọng hót của chúng không được cao gắt giống với bé trống, âm cuối thường nhỏ dại và kéo dài ra.

*
 CÁCH CHỌN CHIM CHÀO MÀO

2. Khác nhau chào mồng trống mái bằng hình ảnh/ nước ngoài hình

*

Cách tách biệt chào mào non trống mái (hình ảnh minh họa)

-- xin chào mào trống

Ngoại hình to ra hơn chim mái, fan to, nhiều năm đòn, đuôi dài, mào cao, đôi mắt dài, lông cánh dài đến 9cm.Dáng nhanh nhẹn, toá vát.Đầu to, diện mạo hung dữ, mỏ dài, mồng cao.Lưỡi gồm hai chấm black trở lên.

-- xin chào mào mái

Thân hình nhỏ, đuôi ngắn, tín đồ ngắn, mắt tròn, lông cánh ngắn, mào thấp hơn bé trống.Con mái chậm rãi hơn nhỏ trống.Đầu nhỏ, mỏ ngắn, mồng thấp và bao gồm dáng cụp xuống.Bàn chân nhỏ tuổi nhắn, móng nhỏ dại nhìn vô cùng mảnh mai.Lưỡi có nhiều nhất là nhị chấm đen.

3. Biệt lập chào mào trống mái qua lông

-- xin chào mào trống

Lông má lâu năm từ 83 - 91 mm, đỏ và dày.Lông mào sinh sống phía sau dài, có khoảng 1 - 3 sợi dài hơn hẳn đối với phần lông bình thường.Lông đuôi dài, 12 cọng lông đuôi.

-- kính chào mài mái

Lông má đỏ tươi với ngắn.Lông mào sinh sống phía sau ngắn hơn so với nhỏ trống.Lông đuôi ngắn, 10 cọng lông đuôi.Chim mái gồm lông mượt mịn.

*

So sánh lông má của xin chào mào trống cùng mái

4. Phân biệt chim chào mào trống mái bằng chim mồi

Bạn đem một chú chim trống thuần chơi giỏi ra nghịch thử để phân biệt:

Nếu nhỏ nào chớp canh cùng bu lồng đòi nghịch kèm theo hót, ché thì kia 100% là bé chim trống.Nếu con nào ngơ ngác, không thích chơi thì đó có thể là bé mái. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể cầm chim bên trên lòng bàn tay rồi phía bụng xuống đất để cho nó thả lỏng rồi bất thần lạt nó lên:

Nếu là kính chào mào mái sẽ sở hữu thái độ rụt đầu vào một chút, cỗ lông không có phản ứng gì.Nếu là chào mào trống thì nó đã phản ứng lại bằng việc rướn cổ lên để giữ lại thăng bằng, đồng thời lông đuôi sẽ có được hiện tượng xòe ra.

Nên nuôi chim chào mào trống tuyệt mái?

Sau khi nạm được bí quyết phân biệt chào mào trống mái thì chắc đa số chúng ta đang thắc mắc nên nuôi chim kính chào mào trống xuất xắc mái? Có những người dân thì ham mê nuôi chim kính chào mào mái, có fan lại mê thích nuôi xin chào mào trống. Mỗi loại sẽ sở hữu được những điểm mạnh và điều vui riêng. Mặc dù nhiên, nếu bạn muốn nuôi chim hót hay, căng lửa thì hãy lựa chọn nuôi con trống.

Xem thêm: Đại hoàng gia racing boy giá tốt nhất tại shop2banh, bộ thắng đĩa sau của racing boy

Ngoài ra, khi chào mào trống đã lên lửa, chúng ta nên nuôi thêm bé mái nhằm kích thích đến chúng. Hoặc trong trường hợp bé trống không chịu yêu cầu lửa thì bạn có thể áp dụng phương pháp này.

*

Nuôi chim xin chào mào mái kích trống căng lửa

Lưu ý khi chọn chim chào mào:

Chọn chim lanh lợi, cấp tốc nhẹn
Hai viền lông đen mặt ngực vì chưng và dài Chọn mũ chim hình lạm hoặc mũ rơm
Chân chim phải to dài, tướng mạo đòn dài
Mỏ mỏng tanh và ngắn 

Trên đấy là những chia sẻ của Happy