Hình ảnh đoàn tàu trong Hai đứa trẻ là một chi tiết đắt giá thể hiện rất nhiều ý đồ của người sáng tác. Một hình ảnh vừa mang ý nghĩa thực, vừa mang ý nghĩa biểu tượng đáng suy ngẫm cho người đọc. Kiến Guru sẽ đồng hành cùng bạn phân tích ý nghĩa và những giá trị tác giả muốn gửi gắm qua hình ảnh đoàn tàu nhé.

Bạn đang xem: Cảm nhận về cảnh đoàn tàu trong hai đứa trẻ

I. Tìm hiểu chung để phân tích hình ảnh đoàn tàu trong Hai đứa trẻ

1. Tác giả

- Thạch Lam (1910-1942) sinh ra trong gia đình gia giáo, có truyền thống về văn học.

*

Tác giả Thạch Lam (1910-1942)

- Những tác phẩm của ông chủ yếu là truyện ngắn mang nội dung sâu sắc về con người, nhân sinh, chất chứa giá trị nhân đạo cao cả.

- Những tác phẩm nổi tiếng của Thạch Lam: Nắng trong vườn, Ngày mới, Gió lạnh đầu mùa, Sợi tóc,…

2. Tác phẩm

- Phân tích Hai đứa trẻ chúng ta sẽ cảm nhận được tại sao đây là một tác phẩm tiêu biểu cho lối văn của Thạch Lam, viết về cuộc sống khó khăn, tăm tối tại một huyện nghèo với những số phận tội nghiệp và cuộc sống cùng cực nhưng luôn có ước mơ và niềm hi vọng vào một tương lai tốt đẹp.

*

Tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam

- Khái quát về hình ảnh đoàn tàu đêm muộn: Hình ảnh đoàn tàu là một chi tiết đắt giá, giàu ý nghĩa đã góp phần làm nên sự thành công của truyện, một hình ảnh ghi dấu ấn khó phai khiến người đọc trăn trở và nghĩ suy nhiều điều...

II. Phân tích chi tiết hình ảnh đoàn tàu trong Hai đứa trẻ

1. Khái quát về tác phẩm

- Hoàn cảnh sáng tác: Tác phẩm Hai đứa trẻ được gợi lên từ những số phận và cảnh đời riêng nơi phố huyện nghèo Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương là quê ngoại của nhà văn với những kỉ niệm xưa cũ một thời tuổi thơ.

- Tóm tắt nội dung:

Liên và An là hai nhân vật chính được tác giả tập trung khai thác nhiều nhất, đặc biệt là xung quanh hình ảnh đoàn tàu, cả hai chị em đã từng có cuộc sống đầy đủ, ấm no ở Hà Nội. Do gia đình xảy ra những biến cố, hai đứa trẻ phải chuyển về sống nơi phố huyện nghèo nàn - một cuộc sống nhiều khổ cực, đơn điệu và nhàm chán. Trong một buổi chiều buồn man mác như mọi ngày, Liên cảm thấy lòng buồn hơn khi nhìn thấy những đứa trẻ con trong huyện phải đi nhặt nhạnh những đồ thừa trong phiên chợ chiều sót lại. Xung quanh chị em Liên là cuộc sống không mấy sáng sủa của chị Tí, bác Siêu, bác Xẩm... Thế nhưng chừng ấy con người sống lầm lũi trong bóng tối ấy vẫn hy vọng vào cái gì đó tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn ở tương lai phía trước. Niềm mong ước ấy được thể hiện qua việc thức chờ chuyến tàu đêm muộn chạy ngang qua phố huyện. Chuyến tàu đêm mang hơi thở hoa lệ từ Hà Nội về, lăn bánh qua phố huyện tối đen rồi khuất dạng, im tiếng giữa trời đêm thăm thẳm. Lúc đó, những người buôn bán của phố huyện mới dọn hàng về nhà sau một buổi tối ế ẩm. Còn hai đứa trẻ Liên và An cũng dần dần chìm vào giấc ngủ tĩnh mịch.

2. Hình ảnh đoàn tàu đi theo trình tự mô tả của tác giả

- Trước khi đoàn tàu đến: Hình ảnh của đoàn tàu được báo trước với những yếu tố:

+ Đèn ghi xanh biếc.

+ Tiếng còi của xe lửa.

+ Tiếng xe rít mạnh vào ghi.

+ Một làn khói trắng lên đằng xa.

+ Tiếng của những hành khách ồn ào khe khẽ.

*

Hai chị em thức chờ chuyến tàu đêm

- Khi đoàn tàu đến:

+ Đoàn tàu đến với phố huyện trong tâm trạng chờ đợi đầy khắc khoải của Liên và An: phân tích hai đứa trẻ chúng ta sẽ thấy diễn biến tâm trạng rõ ràng của chúng. Dù hai đứa trẻ đã buồn ngủ ríu cả mắt, nhưng hai chị em vẫn cố gắng gượng thức để đợi bằng được chuyến tàu đêm.

+ Hai chị em cùng ngắm nhìn đoàn tàu chạy qua: những toa tàu sáng trưng, cửa kính sáng lên lấp lánh, đồng và kền lấp lánh…

+ Tàu hôm nay không đông, thưa vắng người và cũng kém sáng hơn -> Sự quan sát tỉ mỉ, kỹ lưỡng và nhạy cảm của hai đứa trẻ dù đó chỉ là những thay đổi nhỏ nhất.

-> Đoàn tàu vụt qua nhanh chóng nhưng cũng kịp mang đến cho nơi đây nguồn sáng lấp lánh, tỏa khắp phố huyện nghèo tăm tối.

- Khi tàu đi:

+ Đốm than đỏ bay tung trên đường tàu.

+ Cái chấm nhỏ trên chiếc đèn xanh treo trên toa sau cùng.

+ Xa xa mãi rồi cũng khuất dần sau rặng tre.

-> Đoàn tàu khuất bóng để lại sự tiếc nuối và hụt hẫng trong tâm trí hai chị em.

3. Ý nghĩa của chuyến tàu đêm.

- Chuyến tàu xuất hiện chớp nhoáng rồi biến mất trong sự đợi chờ, mong mỏi của người dân phố huyện, mang đến nơi đây một không gian hoàn toàn khác, khác xa với sự tĩnh lặng, nhàm chán và đầy bóng tối nơi phố huyện nghèo.

- Đoàn tàu chính là tia hồi quang gợi nhớ lại trong hai chị em những tháng ngày sung sướng, ấm no, hạnh phúc xa xưa.

- Đoàn tàu mang đến hơi thở của một thế giới giàu sang, sung túc và nhịp sống nhộn nhịp, phồn hoa rực rỡ, khác hoàn toàn với cuộc sống nghèo nàn, mòn mỏi, tăm tối quẩn quanh tại phố huyện nghèo nàn.

- Đó là chuyến tàu chở theo khát vọng, chuyến tàu của những mơ ước tương lai muốn thoát khỏi cuộc sống nhàm chán, tẻ nhạt hiện tại và thay đổi bằng một thế giới mới, tươi đẹp hơn, đầy ánh sáng hơn.

- Thể hiện giá trị nhân văn sâu sắc và tấm lòng thương cảm của Thạch Lam tới những kiếp người nghèo khổ trong xã hội.

III. Tổng kết phần phân tích hình ảnh đoàn tàu trong Hai đứa trẻ

1. Giá trị nội dung

- Thể hiện lòng trắc ẩn, tinh thần nhân đạo sâu sắc của tác giả với những phận đời nghèo khổ trong xã hội.

- Thái độ trân trọng những ước mơ, hy vọng của những con người nơi phố huyện về một tương lai tốt đẹp hơn.

2. Giá trị nghệ thuật

- Hình ảnh đoàn tàu mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc.

- Kết hợp giữa yếu tố hiện thực và lãng mạn một cách tinh tế.

Với những hướng dẫn phân tích hình ảnh đoàn tàu trong Hai đứa trẻ như trên hy vọng sẽ là nguồn tham khảo bổ ích cho bạn đọc và hỗ trợ cho các bạn thật hiệu quả trong các kỳ thi. Để chọn đọc những bài viết phân tích hay về các chi tiết đắt giá trong nhiều tác phẩm văn học trong chương trình ngữ văn thì các bạn hãy tải app học tập Kiến Guru để chúng mình hỗ trợ bạn tốt nhất nhé.

Đề bài:Cảm nhận về đoàn tàu trong Hai đứa trẻ - Thạch LamĐề bài cảm nhận hình ảnh đoàn tàu trong Hai đứa trẻ là một trong những đề văn mẫu 11 hay và thường gặp hiện nay khi làm đề thi về bài Hai đứa trẻ. Và vì vậy mà Đọc tài liệu đã tổng hợp dàn ý hình ảnh đoàn tàu trong hai đứa trẻ
, cùng với một số bài văn hay cho đề bài này để cho các em học sinh tham khảo phía dưới đây.

Lập dàn ý hình ảnh đoàn tàu trong hai đứa trẻ

I. Mở bài:Nếu sức chinh phục của hình tượng nghệ thuật là ở sự truyền cảm thì góp phần quyết định tạo ra sự hấp dẫn, lôi cuốn người đọc ấy là nhờ chi tiết, hình ảnh nghệ thuật.Đọc“Hai đứa trẻ” của Thạch Lam ta không thể quên hình ảnh chuyến tàu đêm qua phốII. Thân bài:1. Lí do đợi tàu của người dân phố huyện a. Đối với người dân phố huyện:Họ đời tàu để bán hàng
Để mưu sinh, kiếm tiền trang trải cuộc sốngb. Đối với chị em bé Liên
Hai chị em Liên đợi tàu do lời mẹ dặn
Cũng vì lí do hoài niệm về những khoảng thời gian ở Hà Nội của cả nhà
Sự khát vọng về với cuộc sống tốt đẹp hơn, một cuộc sống không khổ cực
Khát vọng về một cuộc sống tươi sáng2. Hình ảnh đoàn tàu qua phố huyện:Tiếng kêu rít to, con người trên tàu ồn ào và rộn rã
Khi gần tới đèn sáng rọi khắp nơi
Khi tàu đi qua chi còn lại bóng đêm
Đoàn tàu thêt hiện cuộc sống tươi đẹp và sáng sủa hơn
*

Văn mẫu Cảm nhận về đoàn tàu trong Hai đứa trẻ - Thạch Lam

Truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam được coi là “một bài thơ trữ tình đượm buồn”. Đây là một truyện ngắn độc đáo có sự kết hợp của chất tự sự và chất trữ tình. Sự xuất hiện của hình ảnh đoàn tàu ở cuối tác phẩm được coi là một chi tiết giàu ý nghĩa, góp phần làm nên thành công của truyện ngắn này.
Đoàn tàu xuất hiện trong hoàn cảnh đầy tăm tối của những kiếp người mỏi mòn nơi phố huyện mà cuộc sống của họ đang chìm ngập trong bóng tối. Tuy nhiên chừng ấy người trong bóng tối vẫn “mong đợi một cái gì tươi sáng cho sự sống nghèo khổ hàng ngày của họ”. Với hai chị em Liên thì sự mong mỏi ấy rõ ràng, cụ thể hơn. Chúng chờ tàu từ chiều cho đến khuya để được thấy đoàn tàu và ngày nào cũng thế. Khi nhìn thấy đoàn tàu chạy qua phố huyện thì dường như chúng mới được sống trọn vẹn một ngày.Từ xa, hình ảnh đoàn tàu đã hiện lên với “ngọn lửa xanh biếc như trơi”,với “tiếng còi vọng lại theo ngọn gió xa xôi”. Rồi đoàn tàu đến gần trong âm thanh dồn dập, ồn ào, rầm rộ, tiếng ghi rít mạnh lên. Khói bừng sáng, đèn sáng trưng chiếu sáng xuống mặt đường. Một thứ âm thanh mạnh mẽ và huyên náo hẳn. Một thứ ánh sáng lấp lánh, rực rỡ ngập tràn phố huyện. Nhưng đoàn tàu đi qua trong khoảnh khắc rồi dần dần mất hút vào khoảng sâu của đêm tối. Tiếng vang động nhỏ dần rồi tắt hẳn, trả lại phố huyện nét vẻ vốn có của nó.

Xem thêm: Lý Do Thành Nghị Và Bạn Gái, Câu Chuyện Sự Nghiệp Của Thành Nghị


Chi tiết đoàn tàu xuất hiện đã góp phần soi rõ tâm trạng các nhân vật, đặc biệt là chị em Liên. Hai chị em đã chờ tàu trong niềm thiết tha, khắc khoải rồi đón tàu trong niềm háo hức, say mê, tiễn tàu trong niềm nuối tiếc, bâng khuâng. Chúng chờ tàu không phải vì tò mò, không phải để bán hàng, không đợi người quen mà là để được nghe âm thanh, được nhìn ánh sáng và được sống với một thế giới khác.Đây còn là chi tiết giàu ý nghĩa biểu tượng, góp phần thể hiện tư tưởng, chủ đề tác phẩm. Đoàn tàu là hình ảnh biểu trưng cho quá khứ. Nó chạy về từ Hà Nội, từ miền kí ức tuổi thơ thể hiện ước mơ và khát vọng của chị em Liên. Đó là ước mơ được quay trở về quá khứ, sống một cuộc sống tươi đẹp như quá khứ đã qua. Khi hiện tại cuộc sống làm con người không thỏa mãn, người ta thường có xu hướng quay trở lại quá khứ, đặc biệt là quá khứ tươi đẹp. Đặt trong mối quan hệ với hiện tại, đoàn tàu là một thế giới khác hẳn với cuộc sống tràn đầy bóng tối, tẻ nhạt, đơn điệu nơi phố huyện nghèo.