Khi trình bày các loại báo cáo, chúng ta thường phải đính kèm các bảng dữ liệu để minh họa cho số liệu của mình. Nếu bạn đã chuẩn bị các bảng trên Excel và đang tìm cách copy bảng từ Excel sang Word thay vì tạo mới bảng từ đầu, hãy cùng Gitiho học 4 phương pháp chuyển dữ liệu từ Excel sang Word đơn giản và nhanh chóng nhất nhé.

Bạn đang xem: Chuyển dữ liệu từ excel sang word

Thành thạo mọi kỹ năng với bảng tính Excel nhờ Tuyệt đỉnh Excel


1. Cách copy bảng từ Excel sang Word: Copy Paste

Cách copy Excel sang Word đầu tiên cũng là cách copy bảng Excel sang Word cơ bản nhất: Sử dụng tính năng Copy Paste (tổ hợp phím tắt Ctrl+C Ctrl+V). Với cách này, không có quá nhiều thao tác chúng ta phải thực hiện để có được một bảng Excel ưng ý trên trang giấy Word.

Cách copy từ Excel sang Word

Giả sử chúng ta có một bảng dữ liệu trên Excel đơn giản như sau:

*
Bảng dữ liệu trên Excel

Làm thế nào để copy bảng Excel này sang Word? Tất cả những gì bạn cần làm là thực hiện các bước dưới đây.

Bước 1: Chọn toàn bộ bảng Excel và nhấn tổ hợp Ctrl+C hoặc nhấn chuột phải và chọn Copy.

*
Copy bảng trên Excel

Bước 2: Chuyển sang file Word và đặt con trỏ chuột ở vị trí bạn muốn hiển thị bảng.

Bước 3: Nhấn tổ hợp Ctrl+V hoặc đi đến thẻ Home > trên nhóm Clipboard > Paste.

*
Sử dụng phím tắt để copy bảng Excel sang Word

Như bạn đã thấy, toàn bộ bảng Excel đã xuất hiện trên trang giấy Word chỉ sau một vài cú nhấn chuột.Như bạn thấy thì bảng sau khi được copy sang Word về kích thước bảng chưa đẹp. Và cách copy từ Excel sang Word vừa trang giấy là bạn hãy nhấn và giữ chuột vào giữa các đường kẻ của bảng để thay đổi kích thước sao cho phù hợp nhất.

Thay đổi định dạng khi copy bảng từ Excel sang Word

Nếu bạn muốn định dạng lại bảng của mình sau khi đã chuyển dữ liệu từ Excel sang Word thì hãy để ý đến biểu tượng Ctrl nằm ở góc phải bên dưới bảng vừa paste.

*
Định dạng lại bảng sau khi đã copy vào Word

Khi nhấn vào biểu tượng này, bạn sẽ thấy danh sách các tùy chọn định dạng dữ liệu, cụ thể lần lượt như sau:

Keep Source Formatting (mặc định): Paste bảng và giữ nguyên định dạng bảng gốc của Excel.Use Destination Styles: Paste bảng và chuyển bảng về định dạng hiện tại của Word.Link & Keep Source Formatting: Paste liên kết đến bảng vàgiữ nguyên định dạng bảng gốc của Excel.Link & Use Destination Styles: Paste liên kết đến bảngvà chuyển bảng về định dạng hiện tại của Word.Picture: Paste hình ảnh của bảng Excel.Keep Text Only: Chỉ paste văn bản trong bảng Excel.

Có thể sau khi copy và thử qua tất cả các tùy chọn trên, bạn sẽ thấy tùy chọn Keep Source FormattingLink & Keep Source Formatting không có gì khác nhau, tương tự với Use Destination Styles và Link & Use Destination Styles.

Tuy nhiên, nếu bạn thay đổi công thức hoặc số liệu trực tiếp trên Excel và quay lại Word, bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa các cặp định dạng trên. Nếu bạn dùng Keep Source Formatting, bảng Word của bạn sẽ không có gì thay đổi. Tuy nhiên, với định dạng Link & Keep Source Formatting, bảng Word lúc này sẽ tự cập nhật các thay đổi bạn đã thực hiện trên Excel.

Các tùy chọn này chính là một phần tính năng Paste Special trong cả Excel và Word. Vậy thì có thể áp dụng cách copy từ Excel sang Word bằng công cụ này không? Câu trả lời tất nhiên là có. Hãy tiếp tục theo dõi cách copy bảng từ Excel sang Word thứ hai nhé.

2. Cách copy từ Excel sang Word: Tạo bảng kèm đường link tự cập nhật

Bạn có thể copy bảng từ Excel sang Word để tạo một đường link về bảng dữ liệu gốc, nhằm tự động cập nhật các thay đổi trên bảng Excel cho bảng Word. Với cách này, chúng ta sẽ sử dụng tính năng Paste Special.

Tính năng Paste Special trong Word

Thông thường, khi bạn sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl+C - Ctrl+V, hệ thống sẽ mặc định paste cả dữ liệu và định dạng gốc. Nếu bạn muốn thay đổi định dạng paste này, Paste Special chính là tính năng bạn cần.

Bạn có thể tìm thấy Paste Special tại thẻ Home > nhóm Clipboard > Paste > Paste Special.

*
Tính năng Paste Special trong Word

Cách copy bảng từ Excel sang Word để dữ liệu tự động cập nhật khi có thay đổi

Bằng tính năng Paste Special, chúng ta sẽ copy bảng từ Excel sang Word dưới dạng liên kết. Điều này cho phép Word tự động thay đổi dữ liệu bảng khi bạn thực hiện các thay đổi trên Excel. Thao tác này vô cùng hữu ích trong trường hợp dữ liệu của bạn còn ở bước chỉnh sửa chứ chưa phải dữ liệu cuối cùng.

Vẫn tiếp tục với bảng dữ liệu trong phần trên, chúng ta sẽ học cách copy từ Excel sang Word bằng tính năng Paste Special bao gồm các bước dưới đây:

Bước 1:Chọn toàn bộ bảng Excel và nhấn tổ hợp Ctrl+C hoặc nhấn chuột phải và chọn Copy.

Bước 2:Chuyển sang file Word và đặt con trỏ chuột ở vị trí bạn muốn hiển thị bảng.

Bước 3: Vào thẻ Home > trên nhóm Clipboard > mũi tên dưới biểu tượng Paste > Paste Special.

Bước 4: Chọn mục Paste link > Microsoft Excel Worksheet Object > Sau đó nhấn OK.

*
Copy bảng sang word với dữ liệu được tự động cập nhật

Như vậy, bạn đã hoàn thành việc copy bảng từ Excel sang Word để dữ liệu tự động cập nhật ở Word khi có thay đổi ở bảng Excel. Hãy thử thay đổi dữ liệu trên Excel, chắc chắn bạn sẽ thấy bảng Word thay đổi theo. Nếu bạn không thấy 2 bảng khớp nhau, hãy nhấn chuột phải vào bảng Word và chọn Update Link.

*
Bấm vào Update link khi dữ liệu không cập nhật

Lưu ý khi sao chép bảng với đường link về bảng dữ liệu gốc:

Bảng Word sẽ liên tục được cập nhật dựa theo file Excel gốc mỗi lần bạn mở file. Ngay cả khi Excel không ở chế độ hoạt động thì Word vẫn có thể kiểm tra các thay đổi để tự động điều chỉnh bảng liên kết. Do đó, bạn không nhất thiết phải bật cả 2 phần mềm nếu chỉ muốn chỉnh sửa bản Word.

Vì 2 bảng dữ liệu liên kết với nhau nên bạn cần giữ cả 2 file Excel và Word trong bộ nhớ thiết bị của mình. Trong trường hợp bạn gửi file Word cho một người nào đó, hãy chắc chắn mình đã gửi kèm file Excel, bởi nếu không sẽ khiến việc copy bảng từ Excel sang Word bị lỗi, cụ thể là bảng Word sẽ không thể cập nhập chính xác dữ liệu.

Phương pháp chuyển dữ liệu từ Excel sang Word này cực kỳ phù hợp với các file Excel chứa khối lượng dữ liệu phức tạp và khổng lồ. Bạn có thể lựa chọn ra một phần nhỏ trong số đó để đưa vào báo cáo trên Word của mình mà hoàn toàn không gặp vấn đề gì khi thay đổi số liệu trên file Excel.

Trong trường hợp bảng sau chèn Excel vào Word không hiển thị hết do kích thước dữ liệu lớn hoặc định dạng bảng không tương thích, bạn cần phải biết cách để khắc phục lỗi bảng trong Word bị tràn lề để file Word trông gọn gàng, chuyên nghiệp hơn.

3. Cách copy từ Excel sang Word: Nhúng bảng vào Word

Trong 2 phần trên, chúng ta đã học cách copy bảng từ Excel sang Word để bảng tự động cập nhật dữ liệu dựa theo các thay đổi tại file Excel gốc. Tuy nhiên, chúng ta bắt buộc phải giữ 2 file Word và Excel trong bộ nhớ của thiết bị

Tại phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhúng bảng Excel vào Word để tạo một bảng tính Excel ngay tại trang văn bản.

Cách chuyển file Excel sang Word bằng cách nhúng bảng

Dưới đây là các bước nhúng bảng Excel vào Word:

Bước 1:Chọn toàn bộ bảng Excel và nhấn tổ hợp Ctrl+C hoặc nhấn chuột phải và chọn Copy.

Bước 2:Chuyển sang file Word và đặt con trỏ chuột ở vị trí bạn muốn hiển thị bảng.

Bước 3:Vào thẻ Home > nhóm Clipboard > mũi tên dưới biểu tượng Paste > Paste Special.

Bước 4:Chọn mục Paste > Microsoft Excel Worksheet Object. Sau đó nhấn OK.

*
Nhúng bảng Excel vào Word

Sau khi chờ một lúc, bạn sẽ thấy bảng Excel đã được copy sang Word. Điều thực sự xảy ra trong quá trình chờ đợi này không chỉ là chuyển dữ liệu từ Excel sang Word, mà thực chất là Word đã tạo ra một file Excel mới và hiển thị bảng từ file đó. Có thể bạn sẽ thấy điều này vô lý nhưng sự thật luôn ẩn chứa những bất ngờ như vậy đó.

Nếu bạn chưa tin thì hãy nhấn đúp chuột vào bảng vừa tạo trên file Word. Bạn sẽ thấy trang tính Excel chứa bảng tính trên hiện ra ngay trong phần mềm soạn thảo văn bản Word như trong hình dưới đây:

*
Giao diện sau khi nhúng bảng Excel vào Word

Các tính năng của bảng tính này hoàn toàn tương tự như những gì Microsoft Excel cung cấp. Bạn có thể thiết lập các hàm tính toán cho bảng dữ liệu của mình hoặc định dạng các thông tin hiển thị trong bảng, ví dụ như áp dụng Filter để lọc dữ liệu, hoặc Conditional Formatting để tô màu các ô đặc biệt.

Một số lưu ý khi nhúng bảng vào Word

Ưu điểm lớn nhất của cách copy từ Excel sang Word này chính là bạn không cần phải dùng 2 file Excel và Word tách biệt để lập báo cáo văn bản của mình nữa. Thay vào đó, bạn đã tích hợp 2 file làm một và chỉ cần thao tác trên Word là đủ. Khi bạn chia sẻ file này với những người khác, họ cũng không cần đến file Excel gốc để nhìn thấy đầy đủ dữ liệu đã được chuyển sang.

Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm kể trên, cách copy bảng từ excel sang word này có thể khiến hoạt động của phần mềm chậm đi và có nguy cơ bị quá tải nếu khối lượng dữ liệu cần nhúng quá nặng. Lúc này, Word không chỉ chạy văn bản đang mở, mà còn chạy toàn bộ file chuyển dữ liệu từ Excel sang Word.

Chính vì vậy, nếu bạn thấy quá trình chờ đợi sau khi nhấn OK trong hộp thoại Paste Special quá lâu thì đây chính là nguyên nhân. Có khả năng Word sẽ dừng phản hồi đột xuất, nên bạn hãy cân nhắc kỹ về dung lượng file Excel trước khi áp dụng cách này nhé.

Point chi tiết

4. Cách copy bảng từ Excel sang Word bằng định dạng hình ảnh

Nếu bạn đang hoàn thiện các bước cuối cùng trong báo cáo và không còn thay đổi bất cứ số liệu nào nữa, xử lý bảng định dạng ảnh là một gợi ý hay để copy bảng từ Excel sang Word không bị nhảy dòng. Đây là phương pháp đơn giản và dễ làm với các bước sau:

Copy Excel vào Word bằng định dạng hình ảnh

Các thao tác cách copy bảng Excel sang Word dưới định dạng hình ảnh được thực hiện lần lượt như sau:

Bước 1:Chọn toàn bộ bảng Excel và nhấn tổ hợp Ctrl+C hoặc nhấn chuột phải và chọn Copy.

Bước 2:Chuyển sang file Word và đặt con trỏ chuột ở vị trí bạn muốn hiển thị bảng.

Bước 3:Vào thẻ Home > trên nhóm Clipboard > click vào mũi tên dưới biểu tượng Paste > Paste Special.

Bước 4:Chọn mục Paste > Picture (Enhanced Metafile) > Sau đó nhấn OK.

*
Cách copy bảng với định dạng hình ảnh

Như vậy, bạn đã copy bảng Excel sang Word dưới định dạng hình ảnh. Sau khi đã có ảnh, bạn có thể tùy ý chỉnh sửa nó như mọi hình ảnh thông thường khác.

Cách chèn link vào bảng ở định dạng ảnh

Nếu bạn vẫn muốn hình ảnh của mình giữ nguyên độ linh hoạt và có thể cập nhật dựa theo thay đổi tại file gốc, hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1:Chọn toàn bộ bảng Excel và nhấn tổ hợp Ctrl+C hoặc nhấn chuột phải và chọn Copy.

Bước 2:Chuyển sang file Word và đặt con trỏ chuột ở vị trí bạn muốn hiển thị bảng.

Bước 3:Vào thẻ Home > nhóm Clipboard > mũi tên dưới biểu tượng Paste > Paste Special.

Bước 4:Chọn mục Paste link > Picture (Enhanced Metafile) > Sau đó nhấn OK.

*
Cách chèn link vào bảng ở định dạng ảnh

Đây là cách copy từ Excel sang Word không bị nhảy dòng nhưng vẫn có thể tự động cập nhật dữ liệu khi chỉnh sửa ở file gốc. Vì hình ảnh vừa tạo chứa đường link đến file gốc nên hãy ghi nhớ rằng bạn cần giữ đồng thời cả 2 file Word và Excel để hình ảnh trong Word hiển thị chính xác nhất.

Trong trường hợp file Excel bị xóa hoặc đổi tên, hình ảnh bạn đã copy sang Word sẽ giữ nguyên định dạng như một hình ảnh bình thường.

Tổng kết

Trên đây là một số phương pháp chuyển đổi dữ liệu từ Excel sang Word bạn có thể áp dụng cho các bảng biểu trên trang tính. Tùy vào trường hợp và yêu cầu cụ thể, hãy cân nhắc các cách copy bảng từ Excel sang Word để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất nhé.

Để học thêm các thủ thuật thao tác giữa các phần mềm Microsoft, hãy tham khảo các bài viết của chúng mình trên blog tin học văn phòng của Gitiho nhé.

Cách sao chép dữ liệu từ Excel sang Word sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian đáng kể khi sử dụng các phần mềm Microsoft. Dưới đây là lợi ích và những cách copy bảng dữ liệu từ Excel sang Word không bị lỗi, không nhảy dòng mà vẫn giữ nguyên định dạng và vừa trang giấy.

*

Lợi ích của việc chuyển dữ liệu từ Excel sang Word

Cách sao chép dữ liệu từ Excel sang Word mang lại khá nhiều lợi ích, đặc biệt là đối với dân văn phòng. Các lợi ích mà bạn có thể thấy rõ nhất khi áp dụng những cách này là:

Giảm bớt công sức, thời gian gõ lại dữ liệu.

Không bị mất định dạng đã chỉnh trên Excel.

Không mất file dữ liệu cũ.

Tiện lợi cho việc in dữ liệu, báo cáo.

*

Ngoài ra, cách copy từ Excel sang Word giúp giữ nguyên định dạng có 4 cách vô cùng dễ thực hiện. Hãy trải nghiệm ngay để nắm thông tin hữu ích này cho bản thân nhé.

Cách copy dữ liệu từ Excel sang Word giữ nguyên định dạng bằng Paste Special

Đây là cách sao chép từ Excel sang Word giữ nguyên định dạng dễ làm và thường được dùng nhiều nhất. 3 bước làm cách này như sau::

Bước 1: Ở file Excel, tô phần dữ liệu bạn cần chọn rồi thực hiện copy theo cách bình thường.

*

Bước 2: Bạn chuyển qua file Word, chọn vào thẻ Home, nhấn phần Paste rồi nhấn Paste Special.

*

Bước 3: Khi này cửa sổ của Paste Special hiện ra, bạn hãy tích chọn vào ô Paste và nhấn vào dòng Microsoft Excel Worksheet Object rồi nhấn OK là hoàn thành.

*

Lưu ý: Với cách này, sau khi đã copy dữ liệu qua file Word mà bạn vẫn còn muốn chỉnh sửa phần dữ liệu đó thì hãy click đúp vào phần dữ liệu vừa copy. Lúc này cửa sổ Excel sẽ mở lên, bạn hãy chỉnh dữ liệu trên cửa sổ này. Khi đã điều chỉnh xong, bạn hãy click chuột vào một vị trí nào đó bất kỳ trên file Word là xong.

Cách copy dữ liệu từ Excel sang Word bằng Paste Picture

Với cách sao chép dữ liệu từ Excel sang Word bằng việc chuyển sang định dạng ảnh cũng là cách giúp việc sao chép dữ liệu ko thay đổi định dạng. Hãy cùng tham khảo ngay các bước thực hiện sau:

Bước 1: Ở file Excel, bạn copy phần dữ liệu cần chuyển định dạng.

*

Bước 2: Bạn vào file Word, chọn thẻ Home, nhấn phần Paste và nhấn Paste Picture.

*

Cách sap chép dữ liệu từ Excel sang Word bằng Copy as Picture

Bước 1: Ở file Excel, bạn tô chọn phần dữ liệu cần chọn rồi vào thẻ Home, chọn vào phần Copy > nhấn Copy as Picture.

*

Bước 2: Một cửa sổ Copy Picture hiện lên, bạn hãy để nguyên định dạng như hình rồi nhấn OK.

*

Bước 3: Mở file Word lên rồi Paste theo cách thông thường.

*

Cách copy dữ liệu từ Excel sang Word bằngAuto
Fit Word

Với những cách trên, nếu bạn chỉ thực hiện Paste dữ liệu theo cách thông thường thì phần dữ liệu sẽ có thể không vừa với trang Word. Nếu bạn muốn tìm cách copy từ Excel sang Word vừa trang giấy thì cần phải làm theo các bước sau:

Bước 1: Thực hiện lại cách copy bằng tính năng Paste Special.

*

Bước 2: Click vào bảng dữ liệu vừa copy, ở quanh bảng sẽ xuất hiện các ô vuông nhỏ và con trỏ chuột sẽ là dấu cộng. Khi đó, bạn có thể kéo kích thước bảng theo đúng ý mình muốn.

*

Cách copy dữ liệu từ Excel sang Word online bằng Convertio

Các phầm mềm online cũng là một cách sao chép dữ liệu từ Excel sang Word nhanh gọn. Cách sao chép dữ liệu từ Excel sang Word online bằng Convertio sẽ giữ nguyên định dạng. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Bước 1: Vào web https://convertio.co/vn rồi click nút màu đỏ Chọn Tập tin.

*

Bước 2: Click file Excel cần chuyển rồi click Open.

*

Bước 3: Ở chỗ “đến”, bạn chọn loại file là Tài liệu rồi chọn Doc.

*

Bước 4: Lúc này bạn nhấn nút màu đỏ Chuyển đổi để chuyển định dạng file sang Word. Bạn đợi việc chuyển đổi xong thì có thể tải file về theo cách tải thông thường.

Xem thêm: Hai Muoi Kho Xuat Chieu Tap 4 Dịch Vụ Cskh, Cgv Vivo City

*

Trên đây, là toàn bộ hướng dẫn cách copy, sao chép dữ liệu từ Excel sang Word giữ nguyên định dạng. Hy vọng với các hướng dẫn trên, bạn có thể biết cách sao chép bảng dữ liệu từ Excel sang Word không bị lỗi, không nhảy dòng theo yêu cầu mình cần. Nếu muốn tìm thêm cách làm những mẹo hay dành cho Word, Excel hoặc Microsoft Office khác, hãy tiếp tục theo dõi Sforum để biết thêm nhé.