Chiều 7-1, BS Phan Ngọc Duy Cần, Trưởng khoa Điều trị trong ngày BV Nhi Đồng 1 tp.hồ chí minh thông tin, một bé bỏng trai, 12 tháng tuổi (ngụ Bình Phước) được mang lại Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 khám vì bạn nhà cho biết nhỏ xíu đã nuốt đề xuất một hạt bé dại li ti gồm trong đồ chơi Trung Quốc.Sau khi nuốt dị vật, bé nhỏ không ăn uống được, liên tục ói trong 2 ngày, không tiểu tiện được, đầy hơi căng, sôi bụng từng cơn.

Bạn đang xem: Đồ chơi trung quốc độc kinh khủng


Khi vào BV Nhi Đồng 1, các bác sĩ chụp X-Quang, khôn xiết âm thấy hình ảnh tắc ruột nhưng mà không thấy dị vật. Sau hội chẩn, các bác sĩ ra quyết định phẫu thuật với phát hiện đoạn ruột bên trên chỗ tắc bị phình khôn xiết to, đoạn phía dưới thì hẹp. Vật lạ được lôi ra dạng như chất dẻo, hình tròn, 2 lần bán kính 2,5cm. Kích thước này toàn diện bít đường ruột gây ra các triệu triệu chứng trên.

Ngoài ra, cũng theo BS Duy Cần, một nhỏ bé trai khác, 4 tuổi được fan nhà mang đến BV Nhi Đồng 1 tp.hồ chí minh thăm khám bởi vì nuốt buộc phải hạt nở trong đồ vật chơi trẻ nhỏ 3 ngày. Qua vô cùng âm không ghi thừa nhận bất thường. Nhỏ nhắn không đau bụng, bụng ko chướng, không ói, đi tiêu được đề xuất được đến về theo dõi.

Còn trước đó, tại trường tiểu học tập ở thức giấc Tây Ninh, 3 học sinh bất thần nhập viện do lộ diện các triệu bệnh cứng tay không co duỗi được, ngứa ngáy ngáy, đau bụng với nôn ói. Vụ vấn đề này cũng được xác định là vì các bé xíu đã chơi và ngửi mùi của những hạt nở.

Hình chụp X-quang chứng trạng trẻ bị tắc ruột khi ăn phải hạt nở với chai hạt nở có cung cấp trên thị trường.
BS Phan Ngọc Duy bắt buộc phân tích tình trạng các ca bệnh dịch khi nuốt đề xuất hạt nở.
BS BV Nhi đồng 1 cũng dẫn chứng, trong tháng 12-2017, gần 30 học tập sinh, giáo viên của Trường thcs Quảng Phong, Quảng Xương (Thanh Hóa) đề xuất nhập viện trong chứng trạng đau đầu, chóng mặt, bi thương nôn, teo giật. Nguyên nhân thuở đầu được xác định là các bệnh nhân này có tiếp xúc với một số loại đồ nghịch là phân tử nở.
Hạt nở lúc ngâm vẫn nở ra cấp tốc chóng.
Một hạt nở lấy ra khỏi ruột của căn bệnh nhi.

Theo khuyến nghị từ các BS, hạt nở (hạt trương nở) là 1 loại đồ dùng chơi trẻ em với bề ngoài những hạt nhựa nhỏ dại li ti, có 2 lần bán kính khoảng 5mm và có khá nhiều màu dung nhan sặc sỡ. Chỉ cần bỏ phân tử nở vào nước ngâm, chúng sẽ nở to, có thể gấp 100-200 lần, trông hết sức đẹp mắt. Tuy nhiên, tác hại khi con trẻ nuốt đề xuất hạt nở rất có thể gây tắc ruột thậm chí còn gây ngộ độc.

Vì những tai hại trên mà hạt nở là đối tượng người sử dụng của một cuộc thu hồi thành phầm đa quốc gia sau khi tín đồ ta phát hiển thị rằng xí nghiệp Wangqi sản phẩm ở Thẩm Quyến, trung hoa đã dùng một hóa chất rẻ tiền gồm độc tính gắng cho chất được quy định. Hạt trương nở xứng đáng ra nên chứa nhiều loại hóa hóa học không độc 1,5-pentanediol (một hóa học lỏng dạng dầu dẻo được sử dụng làm chất làm dẻo nhưng lại đựng 1,4-butanediol, chất được gửi hóa vào một số loại chất kích say đắm gamma-Hydroxybutyric acid (một các loại chất tạo mê được dùng làm kích thích để giải trí).

Do vậy, theo các BS BV Nhi Đồng 1, phụ huynh phải lưu chổ chính giữa đến đồ chơi của trẻ. Khi trẻ nuốt phải hạt nở mặc dù không thấy gồm triệu bệnh cũng đề nghị đưa bé nhỏ đi khám sẽ được theo dõi tránh triệu chứng bị tắc ruột tuyệt ngộ độc.

vừa mới qua một loạt các thành phầm đồ chơi Trung Quốc đã bị đưa vào list đen không bình yên vì chứa chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.


Rapid Alert System (RAPEX), một cơ quan liêu giám sát an ninh của EU, mới đây đã công bố danh sách những sản phẩm phi thực phẩm bị cảnh báo là nguy hiểm. List này thường xuyên được cập nhật và thông tin mới nhất là tuần 8 (tháng 2/2016).

Bên cạnh một loạt những sản phẩm thảm tập Yoga (cả nguồn gốc từ Trung Quốc cùng không rõ xuất xứ) chứa hóa chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến người sử dụng thì chiếm một phần lớn sản phẩm trong list này lại là đồ chơi trẻ em bao gồm xuất xứ từ Trung Quốc.

Những sản phẩm đồ chơi Trung Quốc có tên trong list này gồm: súng nước (nhãn hiệu YANGDA); đồ chơi câu cá có từ tính (không rõ bên sản xuất); búp bê nhựa Tutu Love (nhãn hiệu Rong Long); búp bê mang tên Sofia cùng Lovely (không rõ xuất xứ) cùng mặt nạ đồ chơi (tên sản phẩm Horror mask).


*

Búp bê nhựa Tutu Love chứa chất độc hại đối với trẻ em.


Theo RAPEX, những loại đồ chơi này đều chứa độc chấtdi­(2­ ethylhexyl) phthalate (DEHP), là độc chất gồm hại mang đến sức khỏe của trẻ. Nó là nguyên nhân ảnh hưởng đến bộ phận sinh sản của trẻ sau này. DEHP, DBP cùng BBP là những hóa chất bị cấm sử dụng vào đồ chơi trẻ em cùng đồ sử dụng chăm sóc trẻ.

Bên cạnh đó, những loại đồ chơi này còn chứa độc chất diisononyl phthalate (DINP) cũng nằm trong danh sách những chất bị cấm sử dụng ở đồ chơi trẻ em. Chất dẻo
DEHP cùng DINP là hóa chất hữu cơ và một vào những tác hại của bọn chúng là làm xáo trộn nội tiết tốt phá vỡ nội tiết (endocrine disruptors). Đặc biệt, bé xíu gái bị nhiễm phthalate sẽ dậy thì sớm trước tuổi.


*

Ngoài ra, những sản phẩm đồ chơi khác của Trung Quốc nằm trong danh sách này cũng bị cảnh báo không bình yên vì gồm thể dễ dàng dỡ rời, khiến trẻ bị mắc nghẹn như ô tô mô hình (tên sản phẩm Truck Series) máy cất cánh nhựa (tên sản phẩm D­63 Super nguồn Plane); quạt nhựa đồ chơi (không rõ nơi sản xuất).

Xem thêm: Chọn kiểu tóc cho khuôn mặt, gặt “thần thái” về ngay!, kiểu tóc nào phù hợp với gương mặt bạn

Trong danh sách đưa ra, RAPEX còn đề cập tới nhiều sản phẩm khác xuất xứ từ Trung Quốc như thiết bị phát sáng, bé trỏ laser...