Chiều 7-1, BS Phan Ngọc Duy Cần, Trưởng khoa Điều trị trong ngày BV Nhi Đồng 1 TP.HCM thông tin, một bé trai, 12 tháng tuổi (ngụ Bình Phước) được đưa đến Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 thăm khám vì người nhà cho biết bé đã nuốt phải một hạt nhỏ li ti có trong đồ chơi Trung Quốc.Sau khi nuốt dị vật, bé không ăn được, liên tục ói trong 2 ngày, không đi tiểu được, bụng trướng căng, đau bụng từng cơn.

Bạn đang xem: Đồ chơi trung quốc độc kinh khủng


Khi vào BV Nhi Đồng 1, các bác sĩ chụp X-Quang, siêu âm thấy hình ảnh tắc ruột nhưng không thấy dị vật. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật và phát hiện đoạn ruột phía trên chỗ tắc bị phình rất to, đoạn phía dưới thì hẹp. Dị vật được lấy ra dạng như chất dẻo, hình tròn, đường kính 2,5cm. Kích thước này vừa đủ bít đường ruột gây ra các triệu chứng trên.

Ngoài ra, cũng theo BS Duy Cần, một bé trai khác, 4 tuổi được người nhà đưa đến BV Nhi Đồng 1 TP.HCM thăm khám vì nuốt phải hạt nở trong đồ chơi trẻ em 3 ngày. Qua siêu âm chưa ghi nhận bất thường. Bé không đau bụng, bụng không chướng, không ói, đi tiêu được nên được cho về theo dõi.

Còn trước đó, tại trường tiểu học ở tỉnh Tây Ninh, 3 học sinh bất ngờ nhập viện do xuất hiện các triệu chứng cứng tay không co duỗi được, ngứa ngáy, đau bụng và nôn ói. Vụ việc này cũng được xác định là do các bé đã chơi và ngửi mùi của những hạt nở.

Hình chụp X-quang tình trạng trẻ bị tắc ruột khi ăn phải hạt nở và chai hạt nở có bán trên thị trường.
BS Phan Ngọc Duy Cần phân tích tình trạng các ca bệnh khi nuốt phải hạt nở.
BS BV Nhi đồng 1 cũng dẫn chứng, vào tháng 12-2017, gần 30 học sinh, giáo viên của Trường THCS Quảng Phong, Quảng Xương (Thanh Hóa) phải nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, co giật. Nguyên nhân ban đầu được xác định là các bệnh nhân này có tiếp xúc với loại đồ chơi là hạt nở.
Hạt nở khi ngâm sẽ nở ra nhanh chóng.
Một hạt nở lấy ra khỏi ruột của bệnh nhi.

Theo khuyến cáo từ các BS, Hạt nở (hạt trương nở) là một loại đồ chơi trẻ em với hình dạng những hạt nhựa nhỏ li ti, có đường kính khoảng 5mm và có nhiều màu sắc sặc sỡ. Chỉ cần bỏ hạt nở vào nước ngâm, chúng sẽ nở to, có thể gấp 100-200 lần, trông rất đẹp mắt. Tuy nhiên, tác hại khi trẻ nuốt phải hạt nở có thể gây tắc ruột thậm chí gây ngộ độc.

Vì những tác hại trên mà hạt nở là đối tượng của một cuộc thu hồi sản phẩm đa quốc gia sau khi người ta phát hiện ra rằng nhà máy Wangqi Product ở Thẩm Quyến, Trung Quốc đã dùng một hóa chất rẻ tiền có độc tính thay cho chất được quy định. Hạt trương nở đáng ra cần chứa loại hóa chất không độc 1,5-pentanediol (một chất lỏng dạng dầu dẻo được dùng làm chất làm dẻo nhưng lại chứa 1,4-butanediol, chất được chuyển hóa vào loại chất kích thích gamma-Hydroxybutyric acid (một loại chất gây mê được dùng làm chất kích thích để giải trí).

Do vậy, theo các BS BV Nhi Đồng 1, phụ huynh cần lưu tâm đến đồ chơi của trẻ. Khi trẻ nuốt phải hạt nở dù không thấy có triệu chứng cũng nên đưa bé đi khám để được theo dõi tránh tình trạng bị tắc ruột hay ngộ độc.

Mới đây một loạt các sản phẩm đồ chơi Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách đen không an toàn vì chứa chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.


Rapid Alert System (RAPEX), một cơ quan giám sát an toàn của EU, mới đây đã công bố danh sách các sản phẩm phi thực phẩm bị cảnh báo là nguy hiểm. Danh sách này thường xuyên được cập nhật và thông tin mới nhất là tuần 8 (tháng 2/2016).

Bên cạnh một loạt các sản phẩm thảm tập Yoga (cả nguồn gốc từ Trung Quốc và không rõ xuất xứ) chứa hóa chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến người sử dụng thì chiếm một phần lớn sản phẩm trong danh sách này lại là đồ chơi trẻ em có xuất xứ từ Trung Quốc.

Những sản phẩm đồ chơi Trung Quốc có tên trong danh sách này gồm: súng nước (nhãn hiệu YANGDA); đồ chơi câu cá có từ tính (không rõ nhà sản xuất); búp bê nhựa Tutu Love (nhãn hiệu Rong Long); búp bê có tên Sofia và Lovely (không rõ xuất xứ) và mặt nạ đồ chơi (tên sản phẩm Horror mask).


*

Búp bê nhựa Tutu Love chứa chất độc hại đối với trẻ em.


Theo RAPEX, các loại đồ chơi này đều chứa độc chấtdi­(2­ ethylhexyl) phthalate (DEHP), là độc chất có hại cho sức khỏe của trẻ. Nó là nguyên nhân ảnh hưởng đến bộ phận sinh sản của trẻ sau này. DEHP, DBP và BBP là những hóa chất bị cấm sử dụng trong đồ chơi trẻ em và đồ dùng chăm sóc trẻ.

Bên cạnh đó, những loại đồ chơi này còn chứa độc chất diisononyl phthalate (DINP) cũng nằm trong danh sách những chất bị cấm sử dụng ở đồ chơi trẻ em. Chất dẻo
DEHP và DINP là hóa chất hữu cơ và một trong những tác hại của chúng là làm xáo trộn nội tiết hay phá vỡ nội tiết (endocrine disruptors). Đặc biệt, bé gái bị nhiễm phthalate sẽ dậy thì sớm trước tuổi.


*

Ngoài ra, các sản phẩm đồ chơi khác của Trung Quốc nằm trong danh sách này cũng bị cảnh báo không an toàn vì có thể dễ dàng tháo rời, khiến trẻ bị mắc nghẹn như ô tô mô hình (tên sản phẩm Truck Series) máy bay nhựa (tên sản phẩm D­63 Super Power Plane); quạt nhựa đồ chơi (không rõ nơi sản xuất).

Xem thêm: Chọn kiểu tóc cho khuôn mặt, gặt “thần thái” về ngay!, kiểu tóc nào phù hợp với gương mặt bạn

Trong danh sách đưa ra, RAPEX còn đề cập tới nhiều sản phẩm khác xuất xứ từ Trung Quốc như thiết bị phát sáng, con trỏ laser...