Để giỏi từ vựng tiếng Anh, bạn cần phải thuộc và hiểu rõ nghĩa của chúng. Ngày hôm nay, trong kho tàng thuật ngữ Anh Việt về lĩnh vực công trình xây dựng, Timviec365.vn muốn với bạn khám phá giám sát công trình tiếng anh là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé!


Kiếm việc làm

1. Giám sát công trình tiếng anh là gì?

1.1. Nghĩa của từ “giám sát công trình” trong tiếng Anh

Giám sát công trình tiếng anh là Construction Supervision. Công tác giám sát này là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của dự án từ quá trình thực hiện cho đến khi hoàn thành kế hoạch công việc.

Bạn đang xem: Giám sát công trình tiếng anh là gì

Mục đích của việc giám sát thi công để xác nhận công trình diễn ra làm sao theo đúng quy chuẩn thiết kế kỹ thuậtvà tiêu chuẩn chất lượng xây dựng.


Nghĩa của từ “giám sát công trình” trong tiếng Anh

1.2. Trách nhiệm của người giám sát công trình

Người đảm nhiệm vị trí này sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong quá trình thi công, xây dựng tại công trường. Cụ thể, họ phải đảm bảo về vệ sinh môi trường, an toàn lao động, khối lượng và chất lượng kỹ thuật được bám sát theo thiết kế cơ sở đã duyệt. Điều này đòi hỏi những người giám sát phải luôn theo dõi tiến độ của quá trình xây dựng.


Kinh nghiệm yêu cầu đối với Construction Supervision

1.3. Kinh nghiệm yêu cầu đối với Construction Supervision

Thông thường ở vị trí này, bên tuyển dụng sẽ đưa ra một vài gạch đầu dòng yêu cầu như:

- Trình độ học vấn từ đại học trở lên.

- Từng hoàn thành khóa học hay bồi dưỡng chuyên môn về giám sát thi công công trình.

- Sở hữu chứng chỉ hành nghề giám sát tư vấn.

Dựa trên đặc thù nghề nghiệp, thi công công trình sẽ phụ thuộc vào nhiều tố như điều kiện tự nhiên, đặc điểm các loại vật tư và sức lao động cũng như trình độ của con người. Điều này cho thấy người giám sát công trình không chỉ cần nắm vững kỹ thuật chuyên môn mà còn đòi hỏi họ có kinh nghiệm làm việc ở vị trí giám sát thi công hay công trình.

1.4. Chi tiết công việc của người giám sát công trình

- Giám sát mọi hoạt động thi công do nhà thầu chính thực hiện:

+ Trực tiếp quản lý, theo dõi những hoạt động thi công diễn ra hằng ngày ở công trường.

+ Đôn đốc công nhân làm việc năng suất theo kế hoạch về tiến độ xây dựng đề ra, đồng thời nhắc nhở họ đáp ứng tất cả tiêu chuẩn kỹ thuật.

+ Kiểm tra chất lượng hàng được đưa vào công trình: vật liệu, vật tư,...

+ Tạm đình chỉ quá trình xây dựng cơ bảnnếu có sai phạm về tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật để cùng các bên làm rõ và xử lý kịp thời.

+ Giải quyết những vấn đề phát sinh tại công trường nếu có.

- Giám sát mọi công việc do nhà thầu phụ thực hiện:

+ Theo dõi sát sao toàn bộ quá trình mà đội thầu phụ thi công.

+ Kiểm tra, rà soát bản thiết kế chi tiết các hệ thống phòng, hệ thống điện, hệ thống máy móc (điều hòa, thiết bị phòng cháy - chữa cháy),...

+ Thỏa thuận cùng các bên để chốt phương án thi công nếu có thay đổi dựa vào tình hình thực tế trên công trường.


Chi tiết công việc của người giám sát công trình

- Nghiệm thu công trình:

+ Phối hợp với những bên liên quan để tổ chức nghiệm thu cho toàn bộ công trình.

+ Tiến hành lập biên bản nghiệm thu công trình đã được giao cả về khối lượng và chất lượng.

+ Những hạng mục chưa đáp ứng được yêu cầu cần bàn bạc với nhà thầu nhằm tìm ra cách giải quyết.

- Công việc khác liên quan:

+ Lập hồ sơ hoàn côngvới nhà thầu chính, bên nhà cung cấp, nhà thầu thủ và tổ thi công.

+ Lập, quản lý hồ sơ của chất lượng công trình có nhiệm vụ quản lý.

+ Lập biên bản bàn giao mặt bằng

+ Triển khai làm báo cáo tuần của tư vấn giám sátđịnh kỳ theo yêu cầu.

Click ngay để: Tìm hiểu những việc làm xây dựng mới nhất tại đây!

2. Cơ hội và thách thức khi làm giám sát công trình

Với bất kỳ ngành nghề hay công việc nào đều có những cơ hội và thách thức nhất định. Điều này rất cần ở người lao động sự đam mê và tình yêu với nghề để phát huy năng lực cũng như vượt qua những khó khăn một cách dễ dàng. Vậy cơ hội và thách thức khi đảm nhiệm cho mình vị trí giám sát công trình là gì? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết này bạn nhé!

2.1. Cơ hội

Nhu cầu xây dựng các công trình công nghiệp, công trình dân dụng và nâng cấp các cơ sở hạ tầng trong nước ngày một nhiều, song song với đó là yêu cầu nguồn lực lượng nhân lực dồi dào. Lực lượng này bắt nguồn chủ yếu từ ngành Quản lýxây dựng - Công nghệ kỹ thuậttại các trường đại học. Bởi lẽ, tại môi trường này với việc đào tạo bài bản nghiệp vụ và kỹ năng chuyên môn sẽ cho ra “những người trong ngành” xuất sắc.

Để đảm bảo quá trình thi công xây dựng diễn ra minh bạch theo quy chuẩn thì phụ thuộc vào năng lực của người phụ trách công tác quản lý xây dựng. Vì vậy, cơ hội là luôn rộng mở với bạn nếu bạn thực sự mong muốn được trải nghiệm cũng như làm việc trong lĩnh vực công trường đặc biệt như vị trí giám sát công trình.

Kỹ năng chuyên môn và tư duy nhạy bén bạn thế nào, kinh nghiệm xử lý tình huống đến đâu hãy thể hiện hết qua vị trí công việc này bạn nhé!


Cơ hội khi làm giám sát công trình là gì

2.2. Thách thức

Trong vai trò là người giám sát công trình Construction Supervision, bạn phải thường xuyên túc trực tại công trường để quản lý tiến độ thi công. Điều này sẽ là trở ngại rất lớn nếu như sức khỏe bạn không tốt, ảnh hưởng trực tiếp tới dự án. Sức khỏe là điều kiện tiên quyết bạn phải đáp ứng để có thể kháng cự lại với môi trường làm việc khắc nghiệt: đầy nắng gió, bụi bặm, vật liệu - vật tư cồng kềnh,...

Bên cạnh sức khỏe, yếu tố an toàn lao động cũng rất cần được chú trọng bởi nó trực tiếp tới tính mạng con người (cả người lao động và những người xung quanh). Người giám sát công trình buộc phải kiểm tra kỹ lưỡng và cẩn thận những nguyên liệu vật tư đồng thời là việc triển khai thi công, lên phương án đề phòng những rủi ro tại công trường.

Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp xảy ra ngoài ý muốn phần đa bởi lý do thiếu hụt vật liệu xây dựng so với bản thiết kế quy định. Với cương vị như “người đầu tàu” - người giám sát công trình phải hết sức trung thực để làm gương cho cấp dưới, tạo nên môi trường làm việc minh bạch.


Thách thức khi làm giám sát công trình là gì

3. Trình tự kiểm tra quy trình việc giám sát công trình

Để công việc diễn ra một cách khoa học nhằm tiết kiệm thời gian cũng như công sức của người lao động, người giám sát công trình Construction Supervision nhìn chung sẽ phải tuân thủ theo nguyên tắc và trình tự nhất định. Tùy tình huống mà có thể quản lý linh động nhưng cần dựa vào trình tự dưới đây:

- Kiểm tra hồ sơ thiết kế và các bản chỉ dẫn kỹ thuật từ đó lên kế hoạch và phương án cụ thể sao cho phù hợp với tình hình thực tế tại công trường. Người giám sát công trình với các đơn vị nhà thầu và phía khách hàng sẽ cùng bàn bạc đưa ra thống nhất cho những vấn đề tồn đọng và phát sinh.

- Tiếp theo, người giám sát công trình trực tiếp triển khai kế hoạch căn cứ vào hồ sơ thiết kế cũng như bản chỉ dẫn kỹ thuật được bám sát theo quy định và tiêu chuẩn hiện hành.

- Kế tiếp, hồ sơ thiết kế thi công cần người giám sát rà soát để thực hiện hóa những hạng mục thiết kế đó.

- Cuối cùng không thể bỏ qua khâu kiểm tra giám sát các hạng mục thi công liên quan tới công trình, người giám sát sẽ từ đó lấy ra những số liệu cụ thể làm bản nghiệm thu tất cả các hạng mục thi công.

Việc làm dự toán xây dựng


Trình tự kiểm tra quy trình việc giám sát công trình

Với tốc độ phát triển của thành phố hiện đại, các tòa nhà và công trình kiến trúc mọc lên nhanh chóng. Những dự án như vậy luôn cần có người giám sát công trình để trực tiếp nắm bắt mọi vấn đề xoay quay. Hi vọng rằng bài viết này đã giúp bạn am hiểu hơn về lĩnh vực công trình xây dựng và vị trí giám sát công trình tiếng anh là gì nhé!


Có thể bạn chưa biết công trường tiếng anh là gì


Bạn đừng quên tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của Timviec365.vnđể nạp thêm cho mình những kiến thức bổ ích và kiến thức thú vị nhất! Cụ thể là bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết công trường tiếng anh là gì?

Bạn có thắc mắc giám sát công trình là nghề gì? Người làm giám sát công trình chịu trách nhiệm làm những công việc gì? Và giám sát công trình tiếng anh là gì hay chưa? Bài viết dưới đây của mamnongautruc.edu.vn sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc đó của mình.


Giám sát công trình là gì?

Giám sát công trình là người chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm soát khối lượng và chất lượng của công trình đang thi công nhằm đảm bảo công trình được thi công theo đúng tiêu chuẩn về kỹ thuật và đảm bảo tiến độ thi công, an toàn trong lao động.

*

Giám sát công trình là kỹ sư có chuyên ngành liên quan và được cấp phép chứng chỉ hành nghề theo quy định của Nhà nước và pháp luật.


Giám sát công trình tiếng Anh là project supervision. Người giám sát công trình chịu trách nhiệm đại diện cho chủ đầu tư để theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, báo cáo, xử lý, nghiệm thu tất cả các công việc trong thời gian công trình xây dựng thi công và hoàn thiện.

Người giám sát thi công chịu trách nhiệm rất lớn và một công trình xây dựng có tốt, có đảm bảo chất lượng hay không đều phụ thuộc vào thái độ làm việc của giám sát thi công.

Công việc của giám sát công trình

Giám sát công trình là kỹ sư. Họ sẽ đảm nhận các phần công việc như:

– Là người trực tiến đến công trường thi công kiểm tra, theo dõi hoạt động thi công, xây dựng công trình hằng ngày. Sau đó ghi vào sổ ghi chép công tác.

– Kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở công nhân thi công theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng.

– Tiến hành hướng dẫn, trang bị kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ và chấm công cho công nhân.

– Nếu phát hiện có sai phạm về kỹ thuật, chất lượng, an toàn xây dựng công trình thì phải tiến hành đình chỉ thi công để tìm hiểu, làm rõ nguyên nhân và có cách giải quyết.

– Người giải quyết các vấn đề, công việc phát sinh tại công trình xây dựng.

– Phối hợp với các bên nghiệm thu công trình sau khi công trình xây dựng đã hoàn thành.

– Kiểm tra sổ ghi chép, sổ nhật ký trong quá trình thi công để theo dõi tiến độ thi công. Kịp thời phát hiện sai sót về hồ sơ.

– Tham gia với các bên thẩm định tiêu chuẩn thiết kế cho các dự án.

– Phối hợp với các phòng ban lập hồ sơ thầu.

Vì sao nên lựa chọn nghề giám sát công trình?

– Thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ cao

Nguồn nhân lực của nước ta hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Công nhân chủ yếu là những người chưa qua đào tạo hoặc chỉ là lao động phổ thông. Những người có chuyên môn, tốt nghiệp từ các trường đại học đúng chuyên ngành có kỹ năng, trình độ làm việc ít.

Chính vì thế, nếu bạn học các ngành liên quan đến xây dựng có cơ hội việc làm rộng mở. Nghề giám sát công trình sẽ là một sự lựa chọn phù hợp cho những bạn có trình độ, kiến thức nhưng chưa định hướng được nghề nghiệp tương lai cho mình.

– Nhu cầu xã hội tăng do tốc độ phát triển của đô thị hóa

Hiện nay, nền kinh tế nước ta ngày càng phát triển, đời sống của người dân đi lên. Các công ty nước ngoài đầu tư lớn. Cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải được triển khai. Do đó nhu cầu việc làm, tìm kiến nguồn nhân lực và cơ hội thăng tiến nghề nghiệp rất lớn.

Công việc giám sát công trình cũng có những thách thức trong nghề mà bạn phải đối mặt như:

– Thời gian làm việc dài, thường xuyên phải làm việc ngoài trời.

– Công việc đòi hỏi phải đi nhiều, thường xuyên xa nhà.

– Thời gian làm việc không cố định.

Xem thêm: Giải đáp chuyện tình nam cự giải nữ song tử nữ: tình yêu ấy sẽ đi về đâu?

Qua những giải đáp của mamnongautruc.edu.vn thì Giám sát công trình trong tiếng anh là project supervision. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu đúng, hiểu rõ hơn về giám sát công trình.