Trong quá trình nhập liệu vào Excel, đôi khi ta cần khóa một phần dữ liệu để tránh việc thao tác nhầm, đồng thời mở phần còn lại để có thể tiến hành thêm dữ liệu. Vậy làm thế nào để nhận biết đâu là ô có thể nhập dữ liệu? Với bài viết này, Học Excel Online sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Conditional Formatting kết hợp hàm CELL tô màu ô không khóa.

Bạn đang xem: Không tô màu được trong excel

Tô màu thủ công

Ta có ví dụ sau:

Yêu cầu: Hiển thị ô được phép nhập

Trong trường hợp này, ta có thể đơn giản thực hiện thao tác đổ màu cho ô bằng cách chọn Fill Color trong thẻ Home.

Tuy nhiên đây là trường hợp ta tự định dạng bằng tay. Vậy làm thế nào để có thể thực hiện đồng loại trong trường hợp nhiều dữ liệu hơn, đồng thời tự động cập nhật theo sự thay đổi trong tình trạng ô? Ta sẽ đến với cách thứ 2.

Sử dụng Conditional Formatting kết hợp hàm CELL tô màu ô không khóa

Xem trước 2 bài viết sau:

Sử dụng công thức trong Conditional Formatting định dạng ngày tháng

Hàm CELL trong Excel

Để có thể tô màu ô không khóa trong Excel, ta sẽ kết hợp 2 đối tượng:

Hàm CELL trả về thông tin ô khóa hay không

Đầu tiên, với hàm CELL ta sẽ tìm ra liệu đây có phải ô không khóa không. Với ô đang khóa, hàm CELL sẽ trả về kết quả 1. Kết quả trả về là 0 với ô không khóa.

Cú pháp hàm CELL như sau:

=CELL(“protect”,địa chỉ ô)

Đưa vào ví dụ trên, ta đặt dữ liệu cho ô A1 – ô mở đầu bảng tính: =CELL(“protect”,A1)

Thiết lập điều kiện Conditional Formatting bằng công thức

Đầu tiên chọn vùng muốn thiết lập công thức, chẳng hạn ở đây vùng ta cần chọn là A1:B3.

Tại thẻ Home, chọn Conditional Formatting -> New Rule… -> Use a formula to determine which cells to format

Trong mục Format values where this formula is true, đưa công thức với hàm CELL vào. Bởi điều kiện là tô màu ô không khóa, ta so sánh với 0:

=CELL(“protect”,A1)=0

Sau đó tại mục Format…, chọn màu nền tùy ý:

Ấn OK để thiết lập. Ta có kết quả sau:

Ô B1 trong ví dụ đầu tiên đã được bỏ khóa, tuy nhiên ô B2 và B3 thì chưa. Ta sẽ vào Format Cell (phím tắt Ctrl 1) để điều chỉnh trạng thái cho 2 ô còn lại. Khi đó Conditional Formatting sẽ tự động cập nhật:

Bạn muốn tô màu cho chữ/ô để trang tính trông đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn? Dùng chuột để đổi màu ô/chữ sẽ tốn rất nhiều thời gian, nhất là với những bảng tính lớn. Lúc này, sử dụng các tổ hợp phím tắt trên Excel sẽ là giải pháp nhanh và tiện lợi hơn rất nhiều. Bài viết sẽ chia sẻ những phím tắt cực kỳ hữu ích này, mời bạn đọc theo dõi.

Những phím tắt để tô màu cho chữ và ô trong Excel

Nội dung bài viết gồm:

1.Hướng dẫn tô màu nền bằng phím tắt trong Excel2.Hướng dẫn tô màu chochữ bắng phím tắt trong Excel

1. Hướng dẫn tô màu nền bằng phím tắt trong Excel

Các bạn có thể tô màu nền cho ô bằng cách sử dụng tổ hợp phím tắt như sau:

Các bạn bấm tổ hợp phím theo thứ tự sau: Alt > H > H > và các bạn chọn màu cần tô cho ô.

Ví dụ các bạn đang có bảng dữ liệu dưới đây và cần tô màu nền cho ô A1 đến ô E1 thành màu vàng. Các bước thực hiện tô màu thứ tự như sau:

Bước 1: Bôi đen vùng cần tô màu ô A1 đến ô E1

Bước 2: Thực hiện tổ hợp phím tắt tô màu

Các bạn hãy bấm tuần tự các phím như sau > “Alt” rồi nhấn phím “H” > rồi bấm phím “H” nữa. Lúc này bảng màu ở công cụ “Fill” sẽ hiện ra, các bạn hãy chọn màu vàng cần tô cho các ô dữ liệu.

Kết quả thu được sau khi tô màu bằng phím tắt như hình dưới đây, các bạn cùng xem:

* Lưu ý: Các bạn có thể sử dụng phím “F4” để tô màu vùng dữ liệu khác giống với vùng các ô mà các bạn vừa tô nếu các ô cần tô tương tự nhau sẽ nhanh hơn. (Phím tắt “F4” chính là phím tắt lặp lại động tác trước đó).

2. Hướng dẫn tô màu chữ bắng phím tắt trong Excel

Các bạn sử dụng chuỗi phím tắt Alt > H > F > C > Chọn màu để tô màu cho chữ trong Excel.

Với bảng dữ liệu như dưới đây, các bạn cần tô màu chữ cho ô E2 đến E5 thành màu xanh.

Bước 1: Bôi đen dữ liệu ô chứa chữ cần tô màu

Các bạn bôi đen dữ liệu bằng cách chọn ô E2 đến E5 chứ chữ cần tô màu.

Bước 2: Bấm tổ hợp phím tắt tô chữ

Các bạn bấm vào phím > “Alt” rồi nhấn phím > H tiếp đó các bạn ấn phím > F rồi đến bấm phím > C trên bàn phím, tiếp theo bảng màu xuất hiện, bạn chọn > màu cần cần tô (màu xanh).

Xem thêm: Cách tạo thông tin cá nhân cuối gmail, tạo chữ ký trong gmail

Kết quả các bạn sẽ thu được sau khi sử dụng tổ hợp phím tắt như sau:

Trên đây là toàn bộ bài viết “Những phím tắt để tô màu cho chữ và ô trong Excel”, TEN TEN hy vọng bài viết đã chia sẻ đến quý bạn đọc những phím tắt đơn giản và dễ sử dụng cho các bạn đọc khi cần tô màu cho chữ hay ô trong excel được nhanh chóng và dễ dàng.