Chính bởi vì vậy mà các người, trong số ấy có chúng tôi tự hỏi: giả dụ như trước kia Tổng thống Diệm không xẩy ra lật đổ và sát hại, việt nam có kiêng được thực tế ngày càng tồi tàn như hôm nay không?

Bài viết theo lần lượt trình bày:

I - TỪ MỘT BIẾN CỐ LỊCH SỬ

Lý vày mà các Tướng Tá làm đảo chánh chỉ dẫn là vì chính sách Ngô Đình Diệm là chế độ độc tài gia đình trị, công ty trương hủy diệt đối lập bao gồm trị, tẩy chay và bọn áp tôn giáo; lại sở hữu âm trực tiếp thảo luận với chính sách Cộng sản Bắc Việt về một giải pháp chính trị cho nước ta (1), tạo nên công cuộc chống cộng sản nghỉ ngơi Miền Nam rất có thể bị lâm nguy. Vì vậy cần được lật đổ chính sách Diệm để có điều kiện củng cố cách tân và phát triển một chế độ dân công ty đích thực tại Miền Nam; để công cuộc chống cộng ở khu vực miền nam hữu hiệu và bảo vệ cho thành công cuối thuộc của chủ yếu nghĩa giang sơn ở Miền Nam so với ngụy nghĩa cộng sản Bắc Việt.

Bạn đang xem: Nực cười khi kẻ bán nước lại được “tưởng niệm tri ân”

Thế nhưng, thực tế những mon năm tiếp nối đã cho thấy nhiều tại sao ngụy tạo thành hay xuyên tạc (2) với các kim chỉ nam cuộc đảo chánh chỉ dẫn đã không thực hiện được: chế độ dân công ty đích thực ở khu vực miền nam đã không củng thế và cải tiến và phát triển được sau hòn đảo chánh mà đôi khi còn tệ sợ hơn các so với cơ chế “Độc tài gia đình trị” trước đó; công cuộc kháng cộng đảm bảo Miền Nam đã không hữu hiệu và bảo đảm hơn cho thành công cuối cùng; mà hòn đảo chánh đã khởi đầu cho một quá trình suy thoái chủ yếu trị, suy yếu quân sự và suy đồi toàn diện ở Miền Nam, tạo điều kiện dễ dàng cho kẻ địch CSBV làng mạc tính Miền Nam.

II - ĐẾN MỘT GIẢ ĐỊNH LỊCH SỬ

1 - cơ chế Việt Nam cùng Hòa ở khu vực miền nam Việt Nam vẫn được cải thiện từng bước, ngày một vững mạnh bạo và tồn tại cho đến hôm nay.

- vì cái tội “Độc tài gia đình trị” nếu gồm thì ko thể to hơn sự sinh sống còn của miền nam bộ VN trước tác hại cộng sản với hoàn toàn hoàn toàn có thể cải sửa được bằng phương bí quyết khác hơn. Chẳng hạn, bên dưới áp lực gia tăng vừa đầy đủ của Hoa Kỳ, đồng minh, đòi hỏi đường đường chính chính của những chính đảng non sông và quần bọn chúng sẽ buộc được Tổng thống Diệm bắt buộc thay đổi, sửa chữa thay thế các nhược điểm. Người ta tin rằng, một nhà lãnh đạo tài đức với tâm thuật “Tiết-Trực-Tâm Hư”, nhiệt tình lo mang đến dân chan nước như T.T. Diệm; lân cận lại tất cả một núm vấn mưu lược là bào đệ Ngô Đình Nhu, và không ít người tài đức không giống trong bao gồm quyền, trước sau gì các nhược điểm của cá thể và cơ quan ban ngành của TT Diệm sẽ được điều chỉnh, sửa sai.

2 - bao gồm trường miền nam sẽ dần dần ổn định, trái lập chính trị tất cả tiếng nói, cơ chế được dân chủ hóa theo một tiến trình phù hợp với tình trạng đang xuất hiện chiến tranh với VC, niềm tin của dân với tổ chức chính quyền và sức khỏe đoàn kết quân dân ngày 1 củng nạm tạo cầm cố và lực đương đầu thành công với quân CSBV xâm lăng.

- Với cách thức cải sửa “Độc tài gia đình trị” ôn hòa, có thời gian và hữu hiệu, khu vực miền nam Việt nam giới sẽ tránh được bất ổn, xới trộn nghiêm trọng như vẫn xẩy ra sau đảo chánh. Các Tướng Tá quân đội thì mải mê tranh nhau quyền lực, vứt ngỏ chiến trường, nếu thời điểm đó quân đội Hoa Kỳ không nhẩy vào thì miền nam bộ đã lâm nguy. Thêm những đảng phái được thành lập và hoạt động không phải để tạo gắng và lực mới cho kim chỉ nam chống cộng nhưng chỉ cốt để sở hữu bảng hiệu, kết bạn bè tranh thầu kháng cộng hoặc phân chia chác quyền hành với phe team được Hoa Kỳ đồng ý cho “Trúng thầu kháng cộng”.

- Thượng tầng kiến trúc chính sách Miền phái nam sau hòn đảo chánh thì băng hoại như vậy, hạ tầng cửa hàng chống cộng thì bị phá đổ các mảng, ví như quốc sách “Ấp Chiến Lược” cho dù có cố gắng đổi thương hiệu thành “Ấp Tân Sinh” vẫn ko tránh ngoài tan rã. Quần chúng nhân dân thì bị phân hóa do óc tẩy chay địa phương, tôn giáo chống phá lẫn nhau, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ý thức đoàn kết và sức khỏe chiến đấu của quân dân Miền Nam; nhất là lực lượng nòng cốt là Quân Lực nước ta Cộng Hòa (QLVNCH). Tựu chung miền nam Việt nam sau đảo chánh đang suy đồi toàn diện, rơi vào cảnh tình trạng tự do vô tổ chức, vô bao gồm phủ…

3 - chính nghĩa đấu tranh của nhân dân nước ta sẽ ngày 1 sáng ngời trong nhân dân cùng trên ngôi trường quốc tế.

- Vì hòn đảo chánh rồi, quân Mỹ ồ ạt kéo vào trực tiếp tham chiến chống cộng. Hoa Kỳ trực tiếp chỉ đạo chiến tranh, cuộc chiến đấu cho chính nghĩa Dân Chủ, thoải mái và chủ quyền Dân tộc của tổ chức chính quyền và quân dân miền nam bị kẻ địch xuyên tạc trong dân chúng hai miền nhằm kích đụng lòng ái quốc kháng ngoại xâm; tuyên truyền bên trên trường thế giới để cô lập chính quyền VNCH. Đây là điều Tổng thống Diệm cấm kỵ từ rất lâu và vẫn có hành vi cản ngăn ngay cả việc Hoa Kỳ muốn không ngừng mở rộng lực lượng “Cố vấn Mỹ” trong những cấp cơ quan ban ngành và quân nhóm VNCH. Điều này sẽ không còn xẩy ra ví như còn T.T. Diệm. Với cũng bởi vì muốn bảo đảm chủ quyền của một quốc gia hòa bình mà T.T. Diệm đã biết thành lật đổ và ngay cạnh hại thảm thương như vậy đó.

Nói phương pháp khác, còn nếu như không thì chính đạo đấu tranh của chính quyền và quân dân VNCH sẽ bảo vệ cho chiến thắng sau cùng. Vì chưng đó là thiết yếu nghĩa nước nhà dân tộc dân nhà tất chiến thắng ngụy nghĩa cùng sản quốc tế phi dân tộc, phản dân chủ. Trận chiến tranh phi nghĩa của biện pháp CSBV nhằm mục đích nhuộm đỏ Miền Nam chắc chắn rằng bị tàn lụi, ý chí xâm lược của tập đoàn lớn tay sai cùng sản quốc tế là cộng đảng Viêt Nam có khả năng sẽ bị đập tan, một khi chủ yếu nghĩa giang sơn dân tộc dân nhà sẽ cho nhân dân nhì miền thấy rõ đâu là bao gồm (Việt quốc) đâu là tà (Việt cộng). Thực chất của mẫu gọi là “Cuộc kháng chiến thần thánh kháng mỹ cứu nước, hóa giải Miền Nam, thống nhất quốc gia trong Độc Lập-Tự Do- Hạnh Phúc” nhưng CSBV lúc bây chừ tuyên truyên lừa mị có khả năng sẽ bị vạch nai lưng trước nhân dân cùng công luận vậy giới. Một khi nhân dân biết rõ mặt thật, Việt cộng sẽ không hề huy động được “sức người, sức của” để triển khai “Chiến tranh giải tỏa Miền Nam”; lại bị xa lánh trên ngôi trường quốc tế, bị quân dân khu vực miền nam đánh trả quyết liệt, với sự hỗ trợ tích cực, hữu ích của nước bạn đồng minh Hoa Kỳ (theo đúng nghĩa) cùng hậu thuẫn quốc tế, cộng sản tp. Hà nội sẽ không thể con đường nào không giống là đề nghị rút về nỗ lực thủ Miền Bắc, như cùng sản Bắc Hàn sẽ làm sau thời điểm cuộc xâm lăng nam Hàn năm 1950-1953 bị hòa hợp Hoa Kỳ và liên minh dưới ngọn cờ liên hợp quốc đánh bại.

4 - Sau cùng, nếu miền nam không ước ao “Bắc tiến” để giải phóng miền bắc bộ như chủ trương của các chính quyền nước nhà để kiêng đổ máu, thì ít ra cũng bảo trì được tình trạng tạm thời qua phân như Bắc Hàn với Nam Hàn hiện nay nay, để ngóng cơ may thống độc nhất Đất nước một bí quyết hòa bình, bởi sự ưu win của chế độ dân chủ pháp trị VNCH giầu mạnh ở Miền Nam, trên chế độ độc tài đảng trị CS nghèo yếu sinh sống Miền Bắc.

Đó đó là cơ may đã dến với dân tộc Đức quốc năm 1989, đã thống nhất đất nước một phương pháp hòa bình, với phần ưu chiến thắng của Tây Đức dân công ty giầu mạnh trên Đông Đức độc tài cùng sản nghèo yếu, để có một Nước Đức thống tốt nhất trong một chính sách dân nhà ngày nay. Việt nam nhất định đã sở hữu tình trạng song song mãi mãi hai cơ chế đối nghịch trên nhì Miền Đất nước như Nam-Bắc Triều Tiên ngày nay, ví như Tổng thống Diệm không bị lật đổ và gần kề hại. Điều này không có nghĩa là chỉ gồm Tổng thống Diệm mới khiến cho Đất nước đã đạt được tình trạng và chiều hướng phát triển giỏi đẹp như thế. Cùng cũng không tức là Tổng thống Diệm đang tồn tại lâu bền hơn trong ngôi vị lãnh đạo chính quyền VNCH cho đến hôm nay. Đến một thời điểm nào đó, Tổng thống Diệm buộc phải được sửa chữa thay thế và cần thiết phải thay thế cho tương xứng với thể chế dân chủ, nhưng chưa hẳn và không hẳn vào thời điểm năm 1963. Càng chưa phải và ko cần thay thế T.T. Diệm bằng bạo lực và tiếp giáp hại tàn nhẫn một bên ái quốc như thế, nhưng mà xét ra trong chín năm gắng quyền đã làm được rất nhiều điều tốt đẹp mang đến dân, cho nước, dù cũng có thể có những không đúng lầm, khiếm khuyết về lãnh đạo .Tuy nhiên vẫn rất có thể cải sửa bằng cách thức dân công ty và phải khiến cho ông tất cả đủ thời gian cải sửa, đặt nền móng cho chính sách VNCH vững mạnh dạn về chính trị, gớm tế, ổn định xã hội, tiến tới tự túc tự cường vừa chiến đấu, vừa phạt triển, như công ty trương từ túc từ cường (tam túc, tam giác) mà Ông thế vấn Ngô Đình Nhu dự hoạch thực hiện nhằm chống lại áp lức ngày một tăng thêm của Hoa Kỳ, tạo vậy lực bảo vệ chủ quyền quốc gia.

III - KẾT LUẬN

Nếu không tồn tại đảo chánh lật đổ và giáp hại cụ Tổng thống Diệm, chế độ tự vị dân chủ nước ta Cộng Hòa vẫn mãi sau ở miền nam Việt Nam cho đến hôm nay, và triển vọng thống nhất đất nước bằng sự tất thắng chính sách độc tài phản nghịch dân nhà Cộng sản Bắc việt, đã phải là 1 trong tất yếu, mau chóng muộn chỉ với là vấn đề thời gian.

Thiện Ý

CHÚ THÍCH: (1) và (2): sự thật về câu hỏi cố vấn thiết yếu trị Ngô Đình Nhu kín đáo tiếp xúc cùng với Phạm Hùng của CSBV, theo đánh giá của shop chúng tôi có thể chỉ là “động tác giả”, để gián tiếp cảnh cáo Hoa Kỳ đừng xâm phạm chủ quyền VNCH vượt sâu và áp lực ngày càng nặng năn nỉ trên tổ chức chính quyền Ngô Đình Diệm, còn nếu như không họ sẽ thủ thỉ thẳng cùng với CSBV về một giải pháp giữa người việt nam cho vấn đề Việt Nam.

Thực tế phần đa tài liệu khả tín từ nhiều phía sau này cho thấy thêm nội dung cuộc tiếp xúc kín đáo mà không bí mật này (CIA có biết) không tồn tại gì làm mất miền nam vào tay CSBV sớm hơn hẳn như là nhiều fan lầm tưởng chỉ dẫn như là lý do cần phải loại bỏ Diệm-Nhu.

Sau đó là lời của Ông Cao Xuân Vỹ, một người thân trong gia đình cận của Ông Nhu sẽ tháp tùng chuyến đi gặp mặt Phạm Hùng của Ông Nhu, trước lúc chết vẫn trả lời câu hỏi thứ 19 vào một cuộc chất vấn của Phong Trần, tác giả bài viết “Cao Xuân Vỹ - "LỜI NÓI CỦA NGƯỜI TRÍ THỨC TRƯỚC lúc CHẾT" như sau (Xin trích nguyên văn):

“19. Hỏi: Khi ông cùng ông Nhu đi chạm mặt Phạm Hùng sinh sống Bình Tuy, ông Nhu tất cả cho ông biết hai bạn họ bàn chuyện gì không?

Đáp: lúc ấy thì không. Chỉ biết cửa hàng chúng tôi cùng mang lại Quận Tánh Linh ở chỗ này có một vùng vì Cộng quân kiểm soát. Thuở đầu cứ tưởng đi săn cọp như số đông khi. Nhưng mang đến nơi ông Nhu bảo cửa hàng chúng tôi ở ngoài, còn ông đi về phía trước độ vài ba trăm mét. Có Phạm Hùng ngóng ở đó. Sau đây về bên tôi cũng ko tiện hỏi ông Nhu. Nhưng lại qua gần như gì ông từ bỏ ý nói ra vào một trong những lúc nào đó thì, nội dung mẩu chuyện trên một giờ đồng hồ, với nhiều điều cho đến bây giờ vẫn chưa được tiết lộ. Có một điều nhưng phía họ cực kỳ quan ngại, nếu như không bảo là sợ, vô cùng sợ lịch trình Ấp Chiến Lược. Họ yêu cầu cho biết ai là chủ nhân trương cùng mục đích để gia công gì? Ông Nhu trả lời: đó chỉ nên chủ trương của chính phủ nước nhà nhằm bảo đảm an toàn sinh mạng và gia sản của bạn dân, phòng ngừa sự xâm nhập, phá phách của du kích những ông… các ông bảo cán bộ đừng tìm bí quyết đánh phá buôn bản xã, thì cửa hàng chúng tôi sẽ bỏ nguyên lý 10/59. Cán bộ các ông rất có thể về sống với dân lành tại những ấp…

Về những điều kiện để hiệp thương thì vô kể lần Tổng thống Diệm vẫn nói, phải tất cả 6 giai đoạn:

-Bắt đầu bằng việc cho dân hai miền thương lượng thư tín trường đoản cú do.- Rồi mang lại dân tương hỗ tự do.

- sản phẩm 3 là mang đến dân 2 bên được tự do chọn đinh cư sang bên đó nếu muốn.

- vật dụng 4 new đến tiến độ trao thay đổi kinh tế. Ví dụ miền nam đổi gạo mang than đá của khu vực miền bắc chẳng hạn.

- Qua được các giai đoạn kia rồi mới tiến tới hiệp thương.- Và sau cùng là tổng tuyển cử.

Xem thêm: Hướng dẫn cách mở file ẩn trong win 10 nhanh chóng nhất, hướng dẫn cách hiện file ẩn trong windows 10

Có lần ông Nhu tính với chúng tôi: Ông dự kiến rằng, nếu mang lại dân tự do chọn khu vực định cư, thì căn cứ theo chứng trạng về thoải mái dân chủ tồi tệ và kinh tế kiệt quệ của miền bắc lúc ấy, sẽ có được khoảng 3 triệu người dân sẽ từ từ vào định cư sinh hoạt miền Nam. Vày vậy “mình” phải chuẩn bị đất đến dân. Ông cũng tính rằng hiện dân số khu vực miền bắc có cho tới 23 triệu, trong lúc dân số miền nam bộ chỉ gồm 17 triệu. Nếu đã đạt được 3 triệu dân Bắc vào định cư ở khu vực miền nam thì dân sinh 2 mặt sẽ cân nặng bằng. Bầu cử từ do, với sự đo lường của thế giới thì vững chắc mình đã thắng…”

Chúng tôi ghi nhớ ngày 4.11.2013 đài đài truyền hình bbc có đăng bài xích “Chính tổng thống Mỹ ủng hộ lật ông Diệm” tuy nhiên không thấy mang tên tác giả, còn bằng chứng đưa ra trong bài bác rất vu vơ và khu vực quy chiếu không kiếm thấy. Chúng tôi biết ngay trên đây lối viết xuyên tạc lịch sử vẻ vang thông thường của nhón Giao Điểm và bbc lại bị trúng kế, nên shop chúng tôi có viết thư yêu cầu BBC cho biết thêm tác đưa của bài bác đó là ai và đây có phải là cách nhìn chính thức của đài truyền hình bbc hay không. Tuy vậy đài bbc không trả lời.
*
Sau lúc ông Diệm bắt đầu bị giết, có tương đối nhiều tin tức và bình luận nói rằng thiết yếu Tổng Thống Kennedy đang ra lệnh đảo chánh và giết ông Diệm để đánh lạc phía dư luận. Trong hồi ký, bà Ngô Đình Nhu cũng đã chép lại đa số tài liệu tuyên truyền ban đầu này, không chịu kiểm soát lại. Nhưng từ thời điểm năm 1991, khi tài liệu về sự việc bất đồng của Tổng Thống Kennedy trong việc tổ chức triển khai đảo chánh lật đổ ông Diệm đã được bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ra mắt gần vừa đủ trong cỗ “Foreign Relations of the Unitied States” (FRUS), Tập IV, 1961 – 1963, xuất bản năm 1991, lịch sử bước đầu thay đổi. Sau đó cuốn hồi ký của ông bộ trưởng Quốc chống Robert S. Mc
Namara mang tên “In Retrospect, Tragedy và Lesson of Vietnam” được xuất bạn dạng năm1995 cho biết thêm thêm nhiều chi tiết. Tiếp theo, thư viện John F. Kennedy cho ra mắt năm 1998 cỗ băng thu trên tòa Bạch Ốc lâu năm 37 tiếng, đánh dấu những phát biểu của Tổng Thống Kennedy về cuộc hòn đảo chánh lật đổ ông Diệm năm 1963. Phần đông tài liệu này vẫn nói lên sự thật lịch sử vẻ vang khá rõ ràng. Tuy nhiên, một trong những ngày qua, một vài tên lái sử để tấn công lạc hướng dư luận vẫn phụ thuộc các tài liệu ngụy tạo nên cũ để cả quyết Tổng Thống Kennedy đang ra lệnh đảo chánh với giết ông Diệm!Chúng tôi sẽ vạch trần các sự hỗn phét này nhiều lần, lúc này chúng tôi xin bắt lược lại một lần nữa.KENNEDY BỊ KHỦNG HOẢNGTrong cuốn hồi cam kết mang tên “In Retrospect, the Tragedy & Lessons of Vietnam”, ông Mc
Namara cho biết thêm những gì sẽ xẩy ra trên Tòa Bạch Ốc sau khi nghe tin Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã biết thành giết. Ông viết:“Lúc 9 giờ 30 phút sáng 2 tháng 11, bọn chúng tôi chạm mặt nhau cùng với Tổng Thống để thường xuyên cuộc họp chiều hôm qua, trao đổi về các biến cố. Khi buổi họp bắt đầu, không ai rõ số phận ông Diệm và ông Nhu ra sao. Đến nữa chừng, Mike Forrestal từ Phòng tình trạng tông cửa chạy vào. Trạm CIA tại Saigon báo cáo rằng họ được các nhân vật đối tác doanh nghiệp của Saigon cho biết hai bạn bè ông vẫn tự vẫn “trên mặt đường từ thành phố đến bộ Tổng Tham Mưu...”“Khi Tổng Thống Kennedy nhận ra tin này, mặt ông tái xanh. Tôi chưa khi nào thấy ông xúc động bạo gan đến như thế. Về sau Forrestal thuật lại rằng chết choc của hai người “đã tạo nên ông buồn phiền về cả góc nhìn luân lý lẫn tôn giáo... Làm cho lung lay tín nhiệm tưởng... Về hồ hết gì ông đã lời khuyên liên quan mang lại Nam Việt Nam.” Arthur Schlesiger Jr. Ghi dấn rằng Tổng Thống “buồn thảm và bối rối”, ý thức xem ra suy sụp chưa từng thấy từ sau vụ thảm bại ở Vịnh con Heo.”
*
“Đọc xong phiên bản tin, Tổng Thống suy nghĩ đến tác động của tử vong của hai tín đồ có chức năng xấu ngay lập tức trong nước cùng ở hải ngoại... Tổng Thống cho rằng sau hai mươi năm giao hàng quê hương Việt nam, sinh linh ông Diệm không thể xong như vậy. Lập luận của ông cũng tương tự lời của Mao Trạch Đông vẫn nói cùng với Edgar Snow vào một cuộc chất vấn năm 1965 rằng Hoa Kỳ không chịu nghe lời ông Diệm. Mao Trạch Đông mang lại biết bản thân ông và ông sài gòn đều nghĩ rằng ông Ngô Đình Diệm là người có tài. Rốt cuộc, ông hỏi rằng sau khi giết ông Diệm thì chuyện giữa Thiên Đường cùng Địa lao tù có thận trọng không? phần lớn ám chỉ trong lời nói của Mao Trạch Đông về những biến vậy tại Việt Nam chúng tôi mới được biết sau thời điểm cả china lẫn vn mở văn khố của họ, nhưng đặc biệt hơn, câu nói đó đang tạo tương đối nhiều vấn đề.“Cái bị tiêu diệt của ông Diệm đã làm cho Tổng Thống Kennedy xúc động, nhưng mà đó ko phải là sự xúc động béo nhất. Trong hồi ức, sự xúc động lớn số 1 là chúng ta phải ứng phó với một khoảng trống chính trị trọn vẹn ở Nam vn và không có căn bạn dạng nào nhằm xúc tiến về bất kể tiến trình nào tương xứng với các kim chỉ nam của Hoa Kỳ.” (Robert S. Mc
Namara, In Retrospect, the Tragedy và Lessons of Vietnam”, Vintage Books, new york 1996, tr. 83 – 85).Chiều sản phẩm bảy 2.11.1963, cơ hội 6 giờ, Tổng Thống Kennedy cùng bà xã và những con cần sử dụng trực thăng cất cánh về ngôi nhà mới của ông sinh sống Rattlesnake Mountain. Vào buổi cơm tối, bà Mary Gimbel, một người các bạn của Tổng Thống, đang nói cùng với ông về ông Diệm với ông Nhu: - Họ và đúng là những công ty độc tài.Tổng Thống trả lời: - Không, bọn họ ở vào một tình trạng cực nhọc khăn. Họ vẫn làm chiếc tốt đẹp nhất mà họ rất có thể làm cho quê nhà họ. (Richard Reeves, President Kennedy, Profile of Power, Touchstone, thành phố new york 1994, tr. 651).MỘT TÀI LIỆU quan liêu TRỌNG
Ngày 24.11.1998, thư viện John F. Kennedy đã ra mắt bộ băng thu trên tòa Bạch Ốc nhiều năm 37 tiếng đồng hồ, trong số ấy có đoạn Tổng Thống Kennedy chấp thuận rằng tổ chức chính quyền của ông phải chịu 1 phần trách nhiệm về việc sát hại Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Theo ông, trong những lý vì buộc ông bắt buộc đưa ra kết luận này, đó là bức điện gởi mang đến Saigon hồi tháng 8 năm 1963. Bức năng lượng điện này được coi như một sự chấp thuận đồng ý mặc thị của cơ quan chỉ đạo của chính phủ Hoa Kỳ về việc tổ chức triển khai một cuộc thay máu chính quyền lật đổ ông Diệm. Sau đó là phần chủ yếu trong bộ băng có tương quan đến Tổng Thống Ngô Đình Diệm.Hôm 4.11.1963, hai ngày sau thời điểm ông Diệm bị ám sát, Tổng Thống Kennedy nói đến công điện ra lệnh hòn đảo chánh vày Thứ Trưởng nước ngoài Giao Averell W. Harriman gởi đi ngày 24.8.1963 như sau: “Theo sự xét đoán của tôi, bức điện này đã được biên soạn thảo tồi tệ. Bức năng lượng điện đó buộc phải không bao giờ được nhờ cất hộ vào hôm sản phẩm bảy. Tôi phải không bao giờ biểu đồng tình nếu ko được bàn bạc bàn tròn.”Tổng Thống Kennedy nói ông đã gởi một bức năng lượng điện khác để đình hoản lại cơ mà kế hoạt hòn đảo chánh vẫn được thực hiện rồi.Phần băng ghi lại lời của Tổng Thống Kennedy cha tuần lễ trước khi ông bị sát hại tại Texas gồm đoạn như sau: “Tôi bị chấn động vì chưng cái bị tiêu diệt của Ngô Đình Diệm. Ông ta là một trong những nhân trang bị khác thường. Trong khi ông ta ban đầu gia tăng sự trở ngại trong vài mon cuối cùng, ông ta đã gồm thể duy trì được tổ quốc về một côn trùng trong 10 tháng cuối cùng.”Lo lắng về phần nhiều hậu quả hoàn toàn có thể xẩy ra sau khi ông Diệm bị ám sát, Tổng Thống Kennedy nói: “Vấn đề là những tướng lãnh rất có thể ngồi lại cùng nhau và xây cất một cơ quan ban ngành ổn định tốt công luận có thay đổi tại Saigon giỏi không”.ĐỐI NGOẠI TRỞ NÊN XẤU ĐITrong cuốn hồi ký kết mang thương hiệu “The memoirs of Richard Nixon”, Tổng Tống Nixon bao gồm kể lại rằng lúc tới Pakistan, ông gặp mặt lại người các bạn cũ là Tổng Tống Ayub Khan. Tổng Thống Khan vẫn nói một cách khổ cực về việc hạ gần kề Tổng Tống Ngô Đình Diệm: “Tôi quan yếu nói – lẽ ra các ông đừng lúc nào ủng hộ ông Diệm ngay từ đầu. Nhưng những ông sẽ ủng hộ ông ta vào một thời gian dài cùng mọi tín đồ ở Á Châu hầu như biết điều đó. Mặc dù họ có ưng ý hay không đống ý điều đó, họ biết điều đó. Rồi bỗng dưng nhiên những ông hoàn thành ủng hộ ông ta – với ông Diệm đã bị giết.”Ông ta từ chối và kết luận: “Việc hạ ngay cạnh ông Diệm có ba chân thành và ý nghĩa đối với những nhà chỉ huy Á Châu: có tác dụng một người các bạn với Hoa Kỳ là nguy hiểm; trung lập đề nghị trả cái giá của nó; và nhiều lúc làm quân thù (của Hoa Kỳ) lại giỏi hơn! tín nhiệm cậy như một sợi chỉ muốn manh cùng một lúc nó đã đứt, rất khó mà nối lại.” (Richard Nixon, The memoirs of Richard Nixon, Touchstone, thành phố new york 1990, tr. 256 – 257).Trong cuốn “The Secret History of the CIA”, Joseph J. Trento cho biết thêm Tổng Thống Kennedy đã ra lệnh cho ông William R. Corson, một nhân viên cấp dưới CIA thời thượng tại thành phố sài thành năm 1963 điều tra xem việc gì đã xẩy ra với ai gồm trách nhiệm. Vấn đáp của ông Corson: “Mọi chỉ thị từ Averell Harriman... Các lệnh mang lại cái chết của ông Diệm với bào đệ của ông ta xuất phát từ Harriman với được phụ tá quân sự của Henry Cabot Lodge thực hiện.” (On instructions from Averell Harriman... The order that ended in the deaths of Diem & his brother originated with Harriman and were carried out by Henry Cabot Lodge’s own military assistant.)Phụ tá quân sự của Đại Sứ Henry Cabot Lodge được ông Corson nói làm việc đây không có bất kì ai khác rộng là Trung Tá Lucien Conein.Theo ông Corson, năm 1963, Harriman đã điều hành nước ta không phải hỏi ý kiến của Tổng Thống tốt Tổng Trưởng tư Pháp. (Joseph J. Trento, “The Secret History of the CIA”, Carroll & Graf, New York, 2005, tr. 334 – 335).RA LỆNH RÚT QUÂN VÀ BỊ HẠ SÁTSau khi Tổng Thống Ngô Đình Diệm bị giết, trong cuộc họp báo ngày 14.11.1963, Tổng Thống Kennedy không thể tin tưởng vào cuộc thành công tại miền nam Việt nam giới nữa, ông để câu hỏi: “Bạn gồm chào thua thảm tại khu vực miền nam Việt nam không?”.Rồi ông từ trả lời câu hỏi của thiết yếu mình: “Chương trình đặc trưng nhất, đương nhiên là mang lại nền an toàn của chúng ta, tuy nhiên tôi không thích Hoa Kỳ chuyển quân tác chiến quý phái đó.”Sau kia ông nói: “Giờ đây kim chỉ nam của họ là chuyển quân nhân Hoa Kỳ về nước, cho phép Việt phái nam tự gia hạn lấy nước mình như thể một giang sơn độc lập.”Ông Mc
Namara cho biết, trải qua nhiều cuộc thảo luận, Tổng Thống Kennedy đã đi được đến kết luận rằng ở đầu cuối người Nam vn phải thiết yếu họ cáng đáng cuộc chiến; Hoa Kỳ cấp thiết gánh vác trận chiến đó mang đến họ (in the end, the South Vietnamese must carry the war themselves; the United States could not vì chưng it for them). (Robert S. Mc
Namara, In Retrospect, the Tragedy and Lessons of Vietnam”, tr. 86 – 87)Lúc 12g30 ngày 22.11.1963 Tổng Thống Kennedy đã biết thành bắn bị tiêu diệt khi dòng xe limousine chở ông với đoàn tùy tùng đã đi tự Dealey Plaza mang đến phố Elm ở Dallas, Texas.Ngày 26.11.1963 Tổng Thống Johnson sẽ phê chuẩn chỉ thị về an ninh quốc gia sở hữu số NSAM 273, đảo ngược chỉ thị rút quân ra khỏi nước ta của Tổng Thống Kennedy.Ngày 3.11.2016