khóa đào tạo Lập trình xây dựng C++ khóa huấn luyện và đào tạo lập trình C++ căn bản Câu đk If với Toán tử điều kiện (If statements and Conditional operator)

Dẫn nhập

Ở bài học trước: GIỚI THIỆU VỀ CẤU TRÚC ĐIỀU KHIỂN (Control flow introduction), bạn đã nuốm được tổng quan về luồng xử lý và những loại cấu tạo điều khiển vào C++.

Bạn đang xem: Toán tử điều kiện trong c

Hôm nay, mình sẽ trình làng cho chúng ta về kết cấu rẽ nhánh trong C++, ví dụ là Câu đk If với Toán tử điều kiện trong C++ (If statements & Conditional operator).

Để phát âm hiểu bài bác này tốt nhất các bạn nên có kỹ năng cơ bản về các phần:

Trong bài ta sẽ cùng khám phá các vấn đề:

Câu điều kiện IfToán tử đk (Conditional operator)

Câu điều kiện If

Câu điều kiện If là một số loại cơ bạn dạng nhất trong kết cấu rẽ nhánh tất cả điều kiện. Kết cấu câu điều kiện If được tế bào tả bên dưới:

If thiếu:

if (condition) // ví như condition là true statement; // thực hiện câu lệnh này

If đủ:

if (condition) // trường hợp condition là true statement1; // thực thi câu lệnh nàyelse statement2; // giả dụ condition là false, tiến hành câu lệnh này

Xét cú pháp câu đk If bên trên, giả dụ condition là một trong mệnh đề true, statement1 sẽ được thực thi, trái lại thì statement2 sẽ được thực thi.

Ví dụ về chương trình chất vấn đăng nhập dễ dàng và đơn giản sử dụng câu đk if:

#include #include using namespace std;int main(){const string PASSWORD("mamnongautruc.edu.vn.com");string password;cout Outputs:

Nếu chúng ta không nhập đúng password là “mamnongautruc.edu.vn.com”, chương trình sẽ thông báo “Login failed!”. Ngược lại sẽ thông tin "Login succeed!".

Câu đk If với rất nhiều dòng lệnh (If with multiple statements)

Lưu ý rằng dưới câu lệnh if hoặc else chỉ gồm duy tốt nhất một câu lệnh được thực thi. Nếu như bạn muốn thực thi nhiều câu lệnh ở dưới if hoặc else bạn phải áp dụng khối lệnh (block).

Kinh nghiệm: Nên đặt các câu lệnh của câu đk If bên phía trong cặp lốt ngoặc nhọn , cho dù nó chỉ gồm một chiếc lệnh. Điều này giúp chương trình rõ ràng hơn, dễ dàng nắm bắt hơn.

Chuỗi những câu điều kiện If (Chaining if statements)

Nếu hy vọng kiểm tra nhiều hơn thế nữa 2 trường vừa lòng trong một câu điều kiện If, chúng ta cũng có thể sử dụng cấu cú pháp “if … else if …”:

if (condition)// bởi Aelse if (another_condition)// do Belse if (one_more_condition)// bởi Celse// bởi vì DVí dụ về chương trình thực hiện chuỗi các câu đk if:

#include using namespace std;int main(){cout > n;if (n == 1)cout Outputs:

Toán tử lô ghích với câu điều kiện If (Using logical operators with if statements)

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng toán tử lô ghích (AND, OR, NOT, …) vào mệnh đề đối chiếu để kiểm tra các điều kiện và một lúc. Toán tử xúc tích và ngắn gọn đã được hướng dẫn chi tiết trong bài xích TOÁN TỬ quan lại HỆ, LOGIC, BITWISE, MISC & ĐỘ ƯU TIÊN TOÁN TỬ trong C++ (Operators).

Ví dụ:

#include #include using namespace std;int main(){const string USERNAME("kteam");const string PASSWORD("mamnongautruc.edu.vn.com");string userName;string password;cout Outputs:

Bạn có thể xem lại bàiTOÁN TỬ quan liêu HỆ, LOGIC, BITWISE, MISC & ĐỘ ƯU TIÊN TOÁN TỬ trong C++ (Operators).để biết được phương pháp hoạt động các toán tử logic.

Toán tử điều kiện (Conditional operator)

Cấu trúc câu đk if/else:

if (condition) // giả dụ condition là true expression1; // thực hiện câu lệnh nàyelse expression2; // ví như condition là false, thực thi câu lệnh này

Hoặc :

if (condition) // ví như condition là true x = value1; // x = value 1else x = value2; // giả dụ condition là false, x = value 2

Viết lại bên dưới dạng toán tử đk ( ?: ):

(condition) ? expression1 : expression2;

Hoặc:

x = (condition) ? value1 : value2;

Toán tử đk “?:” là toán tử 3 ngôi duy nhất trong C++ (vì nó cất 3 toán hạng). Hoàn toàn có thể dùng để thay gắng câu lệnh if/else cơ bản.

Chú ý: Các toán hạng của toán tử đk không phải là một trong câu lệnh, đề xuất sẽ không đựng dấu chấm phẩy;”.

Ví dụ 1:

int a(10), b(20), max;if (a > b) max = a;else max = b;Bạn hoàn toàn có thể viết lại ngơi nghỉ dạng toán tử điều kiện:

int a(10, b(20);int max = (a > b) ? a : b;Ví dụ 2:

if (1 > 0){cout bạn cũng có thể viết lại ngơi nghỉ dạng toán tử điều kiện:

// cách 1(1 > 0) ? (cout 0) ? 1 : 0) Kinh nghiệm: Khi viết những câu lệnh có tương đối nhiều toán tử, luôn luôn sử dụng dấu ngoặc tròn để tránh sai sót về độ ưu tiên của toán tử.

Bạn có thể xem lại bài TOÁN TỬ quan lại HỆ, LOGIC, BITWISE, MISC và ĐỘ ƯU TIÊN TOÁN TỬ trong C++ (Operators) để nắm vững hơn về độ ưu tiên toán tử.

Toán tử điều kiện tương đương với cùng 1 biểu thức

Toán tử đk “?:“ có thể là một biểu thức (expression), trong những khi câu điều kiện if/else chỉ là 1 câu lệnh (statements).

Ví dụ:

bool bIsVip = true;// Initializing a const variableconst double dPrice = bIsVip ? 1000 : 500;Trong lấy ví dụ như trên, không thể cần sử dụng câu đk if/else để chũm thế. Do một hằng số yêu cầu được khởi sản xuất giá trị tại thời điểm khai báo.

Kết luận

Qua bài học kinh nghiệm này, chúng ta đã chũm được trọn vẹn kiến thức về Câu đk If cùng Toán tử đk trong C++ (If statements).

Trong bài bác tiếp theo, bản thân sẽ reviews thêm 1 kết cấu rẽ nhánh không giống trong C++, ví dụ là CÂU ĐIỀU KIỆN SWITCH vào C++ (Switch statements).

Cảm ơn chúng ta đã theo dõi bài xích viết. Hãy để lại bình luận hoặc góp ý của bản thân mình để vạc triển bài viết tốt hơn. Đừng quên “Luyện tập – thử thách – không lo khó”.

Xem thêm: Huyen Thoai San Co Ggo Phần 2 Tập 1 Hd Tiếng Việt, Huyền Thoại Sân Cỏ Ggo Phần 2

Thảo luận

Nếu bạn có ngẫu nhiên khó khăn hay thắc mắc gì về khóa học, đừng e dè đặt thắc mắc trong phần BÌNH LUẬN dưới hoặc trong mục HỎI và ĐÁP trên thư viện mamnongautruc.edu.vn.com để nhận ra sự hỗ trợ từ cùng đồng.