Tuyển tập những bài văn cúng, văn khấn thường xuyên được sử dụng trong các đợt nghỉ lễ đặc biệt. Hướng dẫn rõ ràng và đúng đắn nhất cho quý vị về việc cúng gia tiên, cúng ngày rằm, mồng một sản phẩm tháng, cũng giao thừa, cúng ông địa ông Táo… cùng với sự cải tiến và phát triển chóng mặt của kỹ thuật kỹ thuật như hiện tại nay, quy trình khấn,lễ hoàn toàn có thể được được đọc trải qua các thiết bị điện tử tiến bộ như những Smartphone, Tablet, máy vi tính bảng. Điều này sẽ tiện nghi và thuận tiện hơn vắt vì như lúc trước đây mỗi gia đình ít duy nhất phải có 1, 2 cuốn sách hướng dẫn giải pháp cúng đang khá bất tiện nếu như mỗi một khi cúng lại phải chạy đi kiếm sách. Gắng vào đó quý vị hoàn toàn có thể lên mạng cùng tìm bài bác văn cúng tương quan tới ngày cơ mà mình cúng sẽ tiện nghi hơn vô cùng nhiều


*

Ngôi bên là tổ ấm của mỗi chúng ta, sau một thời hạn dài thực hiện những ngôi nhà đã sẽ ảnh hưởng xuống cấp cho và hỏng hóc. Để bảo đảm cho tổ ấm, môi trường sống của bọn họ luôn được đảm bảo thì việc sửa nhà là 1 công …

Đọc tiếp
*

Theo nét văn hóa truyền thống tín ngưỡng của fan dân Việt Nam, mỗi người chết đi sẽ còn lại phần linh hồn. Để tưởng nhớ tới những người đã khuất, con cháu người thân trong gia đình thường tổ chức những lễ bái – việc làm này được call là cúng …

Đọc tiếp
*

Hàng năm, khi thời tiết ban đầu chuyển sang sắc xuân. Cả bầu trời ban đầu chuyển thanh lịch một màu áo mới, màu áo của sự tươi bắt đầu và sức sinh sống mới. Cùng vào khoảng thời gian này, có nhiều ngày lễ và các lễ cúng hết sức đặc …

Đọc tiếp
*

Cúng cô hồn là một trong những lễ bái rất rất gần gũi nhất là cơ hội rằm tháng 7. Mặc dù nhiên, lễ thờ cô hồn không những được tiến hành vào ngày rằm mon 7, mà mỗi tháng cứ ngày mùng 2 với 16 cũng được gọi là ngày bái cô …

Đọc tiếp
*

Rằm mon 8, giữa những ngày rằm đặc trưng nhất vào năm. Rằm mon 8 không chỉ có là ngày dâng hương ông bà, tổ tiên, thần thổ công hơn nữa được nghe biết như là một dịp nghỉ lễ tết, được call là đầu năm mới Trung Thu. Đối với nhiều nước …

Đọc tiếp

Cúng về nhà bắt đầu hay còn được nghe biết với tên khác là lễ nhập trạch. Nghi lễ này là nghi lễ vô cùng đặc biệt quan trọng đối cùng với gia chủ khi chuyển mang đến nhà mới. Việc tổ chức triển khai lễ bái về nhà mới như một lời thông báo đến tổ …

Đọc tiếp

Người bị sao Kế Đô chiếu mệnh trong lòng luôn cảm thấy bi thảm phiền, mệt mỏi, ngán chường, bất an. Vào nhà rất có thể phát sinh tang sự giỏi có người phải tha hương. Đối với nam ước ao làm ăn thành công phải đi xa quê nhà thì mới ước ao …

Đọc tiếp

Cúng mùng 5 tháng 5 so với người việt nam ta, thời nay là ngày tết lớn thứ hai ở vào năm. Lễ thờ mùng 5 mon 5 có cách gọi khác là ngày “giết sâu bọ” tốt ngày đầu năm Đoan Ngọ. Vào trong ngày này, fan dân vn thường bao gồm phong …

Đọc tiếp

Theo phong tục của người nước ta ta, trong 1 năm sẽ có tương đối nhiều lễ cúng: bái ông Táo, thờ mùng 1, bái rằm, giỗ tổ tiên, cúng đầu năm mới nguyên tiêu…. Mặc dù nhiên, gồm một lễ cúng vô cùng đặc biệt quan trọng nhưng được siêu ít người quan tâm. Đó …

Đọc tiếp

Lễ thờ thôi nôi là giữa những lễ vô cùng quan trọng đối với cùng 1 đứa trẻ. Ngày lễ hội thôi là 1 trong những dấu mốc cực kỳ quan trọng, lưu lại bước phân phát triển đầu tiên của một em bé. Vậy, nhằm tổ chức một trong những buổi lễ thôi nôi đúng …

Đọc tiếp
Hoặc Số 17 ngõ 61, im Hòa, ước Giấy, Hà Nội(Lưu ý: 2 ngõ bên trên là đối lập nhau, quý vị có thể qua bất kỳ showroom nào)


Chuyên Mục
Select Category
Bài Văn Cúng(29)Cung Hoàng Đạo(14)Di tích(302)Chùa(223)Cổng Làng(2)Đền(39)Đình(9)Miếu(3)Phủ(4)Thiền Viện(16)Tịnh Xá(2)Làng Nghề(6)Phong Thủy(20)Văn hóa & Tôn Giáo(55)Vàng Mã(28)

Cúng khấn ngày rằm, mùng 1 là nghi lễ truyền thống cuội nguồn của bạn dân Việt Nam. Hãy thuộc Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu các cách chuẩn bị lễ vật tương tự như các bài văn khấn gia tiên ngày rằm chuẩn chỉnh xác nhất. Mời các bạn cùng đón đọc!


1. Nguyên nhân lại nên cúng gia tiên ngày Rằm

1.1. Theo ý niệm dân gian

Tương truyền vào trong ngày rằm (ngày Vọng), phương diện trăng cùng mặt trời cùng nằm trên một đường thẳng, rồi tạo ra một năng lượng đặc biệt gây ảnh hưởng tác động vào con tín đồ (sinh căn bệnh tật, thiên tai,…).

Bạn đang xem: Tuyển tập các bài văn cúng

Vì chưa hiểu rõ về tự nhiên nên ráng hệ trước siêu sợ hãi, tưởng bản thân đắc tội quỷ thần cần bảo nhau cùng thắp hương lễ bái nhằm mục đích cầu mang đến tai qua nạn khỏi. 

*
Tuyển tập văn khấn gia tiên ngày rằm

Song cũng có thể có quan niệm dân gian khác nhắc rằng ngày Vọng là ngày “thiên – địa – nhân” hòa hợp tương thích để thắp hương tưởng nhớ tổ tiên hay ước ước thần linh phù hộ độ trì được bình an, khỏe mạnh mạnh, gặp gỡ nhiều may mắn, thành đạt.

1.2. Theo ý niệm Nho Giáo

Theo truyền thống cuội nguồn của Nho giáo, ngày rằm là thời điểm “Thiên địa mở thông”. Tức thị ngày con người và trời khu đất như hòa thành nhân thể thống nhất, người trần thế sẽ cảm ứng, liên kết với vong hồn, thần linh.

Thắp hương thơm vào ngày này thì ông bà tổ tiên sẽ cảm thấy được tấm lòng của bé cháu, thần linh vẫn lắng nghe rõ ước vọng của tín đồ trần gian. 

1.3. Theo ý niệm Phật Giáo

Đối cùng với Phật giáo, ngày Vọng là ngày cát tường tương thích thắp hương, tụng kinh. Trong ngày này, các Phật tử sẽ ước an lành (mong gia đình bình an, khỏe mạnh mạnh, may mắn), mong siêu (mong các vong linh khôn cùng thoát, không vướng bận trằn thế) hay mong sám ân hận (tự ăn năn về đều lỗi lầm).

2. Lễ vật sẵn sàng cúng gia tiên ngày Rằm

Mâm cỗ thờ gia tiên ngày rằm thường cần phải có các lễ đồ vật sau:

5 nhiều loại quả (5 màu sắc khác nhau thay mặt cho ngũ hành)Hương thơm10 bông hoa (thường là hoa cúc)Cau trầu (Thường là 3 trái cau, 3 lá trầu. Với các gia đình cảnh giác có thể sẵn sàng 3 quả cau với 9 lá trầu)Bánh hộp, chè, thuốc, nước, rượu, mỗi trang bị một
Tiền vàng
Sớ thổ địa + sớ gia tiên. 

Nếu tất cả lễ mặn, thì có thể làm mâm cơm trắng 7 món, hoặc xôi gà, hoặc bánh chưng, bánh giầy với giò. Trên bàn thờ tổ tiên nên cúng bánh hộp, nước ngọt, nước suối, bia lon, có thể để từ một tới 3 tháng hạn 1 lần. 

3. Văn khấn gia tiên ngày Rằm

3.1. Rằm tháng Giêng

– bé lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– con kính lạy Hoàng thiên thổ địa chư vị Tôn thần.

– con kính lạy ngài phiên bản cảnh Thành Hoàng, ngài phiên bản xứ Thổ địa, ngài bản gia táo bị cắn dở quân thuộc chư vị Tôn thần.

– con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội bọn họ nội bọn họ ngoại.

Tín công ty (chúng) nhỏ là: …

Ngụ tại: …

Hôm ni là ngày Rằm tháng Giêng năm…, gặp gỡ tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, chọn sanh lễ vật, nhấc lên trước án.

Chúng nhỏ kính mời ngày phiên bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài phiên bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài bản gia táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài rất linh nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, bệnh giám lòng thành thụ hưởng trọn lễ vật.

Chúng bé kính mời các các cụ ông cụ bà Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị hương thơm linh gia tiên nội nước ngoài họ… nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về triệu chứng giám trọng điểm thành, thụ hưởng trọn lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các cụ tiền chủ, hậu nhà tại gia về tận hưởng lễ vật, hội chứng giám lòng thành phù trợ độ trì cho gia bình thường chúng nhỏ được vạn sự tốt lành. Tư mùa ko hạn ách, tám tiết hưởng trọn an bình.

Khấn xong, vái 3 vái.

3.2. Rằm mon 7

Con Nam mô A Di Đà Phật!

Con Nam mô A Di Đà Phật!

Con Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

– con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– bé kính lạy thánh sư nội ngoại cùng chư vị hương thơm Linh!

Tín nhà (chúng) nhỏ là………..

Ngụ tại:……………………….

Hôm nay là ngày Rằm mon Bảy năm………………….. Nhân chạm mặt tiết Vu Lan vào thời điểm Trung Nguyên, chúng nhỏ nhớ đến tiên nhân ông bà phụ huynh đã sinh do đó chúng con, xây dựng cơ nghiệp, kiến tạo nền nhân, khiến nay chúng bé được tận hưởng âm đức. Chúng nhỏ cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khơi khó đền đề xuất tín chủ nhỏ sửa lịch sự lễ vật, mùi hương hoa, trà quả, kim ngân rubi bạc, thắp nén trọng tâm hương, thực bụng kính lễ. Tín chủ con kính mời: các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Kỷ, Bá Thúc, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, nước ngoài tộc của họ………………, cúi xin các vị yêu thương xót bé cháu, rất linh thiêng hiện về, hội chứng giám lòng thành, thụ tận hưởng lễ vật, phù trì cho nhỏ cháu mạnh bạo bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự giỏi lành, nhà đạo hưng long, hướng về chính giáo.

Chúng con lễ bạc bẽo tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Con Nam tế bào A Di Đà Phật!

Con Nam tế bào A Di Đà Phật!

Con Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

3.3. Rằm mặt hàng tháng

Con Nam mô A Di Đà Phật!

Con Nam mô A Di Đà Phật!

Con Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài phiên bản gia thổ công, ông công Long Mạch tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông trù tứ mệnh, táo bị cắn dở chủ Thần Quân

Con kính lạy những ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa công ty tài thần

Con kính lạy những Tôn thần làm chủ trong quanh vùng này.

Với con thứ: Con kính lạy tiên sư cha họ ……, Hiển tổ khảo, Hiển tổ Tỷ, nước ngoài tổ khảo, nước ngoài tổ tỷ, chư vị chân linh, (đọc tên các chân linh mái ấm gia đình thờ. Vd: chân linh rứa ông Hoàng văn A, chân linh chũm bà Lương thì B…….)

Với nhỏ trưởng: nhỏ xin kính lạy gia tiên, chi phí tổ họ……cùng các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ. Nước ngoài tổ khảo, ngoại tổ tỷ, Thúc bá đệ huynh, chu di tỷ muội và những chân linh nội, ngoại. (Đọc tên rất nhiều chân linh gia đình thờ. Ví dụ: chân linh chũm ông Hoàng văn A, chân linh cố gắng bà Lương thì B…….)

Tín chủ bé là:…… Ngụ tại: ………

Hôm nay ở trong Nhâm niên, ……. Nguyệt, …… nhật (ngày 01….rằm tháng….) tín công ty gia trung bọn chúng con, thật tâm dâng …… mùi hương hoa, trà quả, kim ngân, lễ mọn trọng điểm thành, đốt nén hương thơm dâng lên trước án.

Gia trung Chúng con thành vai trung phong kính mời: 

Ngài phiên bản gia Thổ công, thổ Địa. Long Mạch Tôn thần. 

Ngài Đông trù tứ mệnh táo bị cắn dở phủ Thần quân. 

Các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chủ yếu thần, các vị Tôn thần làm chủ trong xứ này.

Cùng gia tiên họ………….

Gia trung chúng bé Cúi xin các Ngài, thuộc gia tiên nghe thấu lời mời giáng lâm trước án, bệnh giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, chấp lời kêu giờ đồng hồ khấn của gia trung chúng con. Gia trung chúng con xin ngài Đông trù tứ mệnh, táo bị cắn chủ Thần Quân, cùng những thần linh lên thiên đình kêu mong tấu đối 

Ban lộc phạt tài, phù hộ, độ trì, toàn gia an lạc các bước hanh thông. Tín đồ người được bình an, lộc tài tăng tiến, chổ chính giữa đạo mở mang, sở mong tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng bé lễ bạc tình tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin những ngài thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì mang đến toàn gia trung chúng con.

Con Nam mô A Di Đà Phật!

Con Nam tế bào A Di Đà Phật!

Con Nam tế bào A Di Đà Phật! (3 lạy)

(sau khi dưng lễ hết 1 tuần nhang, hoàn toàn có thể thắp tiếp hoặc xin hạ lễ. Khi hạ lễ thắp nhang và khấn nôm:

Con Nam tế bào A Di Đà Phật!

Con Nam mô A Di Đà Phật!

Con Nam tế bào A Di Đà Phật! (3 lạy)

Dạ bây giờ là ngày…..gia trung chúng nhỏ nhất trung khu sửa soạn….lễ mọn thực lòng dâng lễ cúng giàng thần linh cùng gia tiên. Tuần nhang đã hết chúng bé mời thần linh với gia tiên nhấn tiền quà lễ vật, xin ngài bản gia Thổ công, thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, ngài Đông trù bốn mệnh táo bị cắn phủ Thần quân lên thiên đình kêu mong tấu đối chó chúng con và gia hộ độ trì đến toàn gia trung bọn chúng con. 

Con cúi xin các chân linh dấn lễ đồ vật tiền vàng với về tại xứ đồng địa điểm an nghỉ ngơi và tủ hộ độ trì mang lại gia trung chúng con, giờ bao gồm con xin được hạ lễ, để xin lộc của thần linh cùng gia tiên. 

Con Nam tế bào A Di Đà Phật!

Con Nam tế bào A Di Đà Phật!

Con Nam tế bào A Di Đà Phật! (3 lạy)

Sau lúc khấn thì hạ lễ.Khi hóa quà thì khấn nôm: 

Sắp tiền quà mã ra theo từng phần, phần của thần linh thì hóa trước sau đó tới từng chân linh, lúc đốt biếu cho tới ai thì khấn danh hiệu, tên dĩ hiệu với chân linh đó. 

Con Nam mô A Di Đà Phật!

Con Nam mô A Di Đà Phật!

Con Nam tế bào A Di Đà Phật!

Con xin biếu thần linh…(tên)…tiền vàng mã….(cái gì thì đọc lên)….. Bé xin ngài cai quản đất cat và kêu cầu, tấu đối mang đến gia trung chúng con. 

Con xin biếu chân linh…(tên)…lần lượt từng chân linh tự cao tới thấp…….con xin những chân linh dìm tiền rubi lễ vật ngừng về trên xứ đồng chân linh yên nghỉ và đậy hộ độ trì đến gia trung bọn chúng con..

Xong xin chén rượu lộc đổ bao phủ chỗ hóa vàng.

Xem thêm: Cách Tính Ngày Nào Là Ngày Rụng Trứng Là Gì Và 5 Dấu Hiệu Giúp Chị Em Nhận Biết

Con Nam tế bào A Di Đà Phật!

Con Nam mô A Di Đà Phật!

Con Nam tế bào A Di Đà Phật!

4. Các để ý khi thờ rằm

*
Những phương pháp cần tuân thủ khi bái rằm
Không thắp số lượng nén hương chẵn.Gia đình kị mâu thuẫn, cãi cọ khi đọc văn khấn.Cần đọc văn khấn thành tâm, tập trung, tránh bị phân tâm.Nếu không thuộc văn khấn thì chúng ta cũng có thể in hoặc viết văn khấn ra giấy rồi đọc.Cần phát âm văn khấn với âm thanh vừa phải, không đọc quá nhỏ dại và tránh hiểu quá to. Theo ý niệm dân gian, phát âm văn khấn quá lớn là phạm húy, làm cho các vong hồn bên ngoài nổi lòng tham nhưng mà vào hưởng trọn lễ vật.Trong quá trình cúng rằm nên làm thiệt thành tâm, ko được gấp vàng.Sau khi mùi hương cháy 2/3 nén thì bạn mang xoàn mã ra đốt.Nên đốt vàng mã cháy hết để gia tiên nhận thấy lễ trang bị lành lặn. Theo ý niệm dân gian, trường hợp đốt xoàn mã không cháy không còn thì người cõi âm sẽ nhận ra lễ trang bị bị rách.Cần đốt quà mã nghỉ ngơi trong lư nhằm tránh tàn tro cất cánh ra ngoài, gây ô nhiễm môi trường. Sau thời điểm đốt, chúng ta nên tưới 1 lượng nước lên tro nhằm tránh lửa sải ra ngoài, gây cháy nổ.Cúng rubi mã ngày Rằm đặc biệt là lòng thành của gia chủ. Vày đó, bạn nên làm cúng và hóa sản phẩm với số lượng vừa phải.Cần giữ khung hình sạch sẽ trước thời điểm ngày cúng, giữ bản thân không ô uế bởi không áp dụng thức nạp năng lượng có mùi.Với thời điểm dịp lễ cúng rằm mon 7, đề nghị ghi rõ họ tên fan nhận lên các vật dụng đốt cho tất cả những người thân. Khi đốt, buộc phải đọc rõ tên người nhận nhằm tránh bị các vong linh khác tranh giành.Nên cúng mâm chay trong lễ xá tội vong ân. Fan xưa truyền rằng thờ món mặn mang đến cô hồn sẽ làm cho khơi dậy lòng tham sảnh si.Rải tiền rubi ra mâm cúng phải kê đủ bốn hướng Đông tây nam Bắc, từng hướng cắn 7 cây hương. Bày mâm cúng ngoài trời hoặc trước cửa ngõ nhà.Không thắp con số nén hương chẵn.Gia đình kiêng mâu thuẫn, cự cãi khi gọi văn khấn.Cần phát âm văn khấn thành tâm, tập trung, né bị phân tâm.Nếu ko thuộc văn khấn thì chúng ta có thể in hoặc viết văn khấn ra giấy rồi đọc.Cần hiểu văn khấn với âm thanh vừa phải, không phát âm quá nhỏ dại và tránh đọc quá to. Theo ý niệm dân gian, gọi văn khấn quá lớn là phạm húy, để cho các vong hồn phía bên ngoài nổi lòng tham nhưng mà vào hưởng lễ vật.Trong quá trình cúng rằm bắt buộc làm thiệt thành tâm, ko được gấp vàng.Sau khi hương thơm cháy 2/3 nén thì bạn mang vàng mã ra đốt.Nên đốt kim cương mã cháy hết nhằm gia tiên cảm nhận lễ trang bị lành lặn. Theo ý niệm dân gian, trường hợp đốt rubi mã không cháy hết thì người cõi chết sẽ cảm nhận lễ vật dụng bị rách.Cần đốt vàng mã ở trong lư để tránh tàn tro cất cánh ra ngoài, gây ô nhiễm và độc hại môi trường. Sau khi đốt, chúng ta nên tưới 1 số lượng nước lên tro nhằm tránh lửa trải ra ngoài, tạo cháy nổ.Cúng vàng mã ngày Rằm đặc biệt là lòng thành của gia chủ. Bởi đó, bạn nên làm cúng với hóa sản phẩm với con số vừa phải.Cần giữ khung người sạch sẽ trước ngày cúng, giữ bạn dạng thân không ô uế bằng không áp dụng thức ăn uống có mùi.Với ngày lễ hội cúng rằm mon 7, buộc phải ghi rõ chúng ta tên bạn nhận lên những vật dụng đốt cho những người thân. Khi đốt, yêu cầu đọc rõ tên người nhận để tránh bị các vong linh không giống tranh giành.Nên cúng mâm chay trong lễ xá tội vong ân. Fan xưa truyền rằng thờ món mặn cho cô hồn sẽ làm khơi dậy lòng tham sảnh si.Rải tiền rubi ra mâm cúng phải để đủ bốn phương Đông tây-nam Bắc, từng hướng cắm 7 cây hương. Bày mâm cúng ko kể trời hoặc trước cửa ngõ nhà.

5. Lời kết

Trên trên đây là nội dung bài viết giới thiệu các bài văn khấn gia tiên ngày rằm chuẩn chỉnh xác nhất. Hy vọng nội dung bài viết đã có đến cho chính mình các tin tức hữu ích và hãy nhớ là chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân trong gia đình nhé!