*

Ai cũng biết đến các phong tục gói bánh chưng, bánh tét giỏi đưa táo công về Trời,… Nhưng các bạn có biết về nguồn gốc của các phong tục ngày Tết thân thuộc này?

1. Sự tích 23 tháng Chạp

*

Theo truyền thống của người nước ta ta, cứ vào ngày 23 mon Chạp là ngày ông Công, táo công lên thiên tào để báo cáo mọi việc trong mái ấm gia đình nhà chủ với Ngọc Hoàng.Vào ngày này, mọi người thường vệ sinh nhà bếp sạch sẽ, làm một mâm cơm trắng cúng ông Công ông táo để tiễn về chầu trời, đặc trưng trong nghi lễ này không thể không có mũ, áo mã bởi giấy cùng một hoặc tía con cá chép vàng vàng được thả trong một chậu thau nước để ông táo cưỡi về trời.Ông hãng apple cũng đó là người đại diện cho sự nóng no niềm hạnh phúc của một gia đình, gia đình ấy tất cả sung túc, hạnh phúc, no ấm hay không là phụ thuộc vào bữa cơm gia đình.

Bạn đang xem: Ý nghĩa phong tục ngày tết

2. Phong tục gói bánh ngày Tết

*

Bánh chưng, bánh tét là phong tục ngày Tết không thể không có trong nét đẹp văn hóa của bạn Việt.Hàng năm cứ vào ngày Tết khoảng từ ngày 27, 28, 29 đầu năm mọi gia đình lại ngồi quây quần với mọi người trong nhà gói các cái bánh bác bỏ bánh tét.Ở miền nam bộ thì gồm bánh tét, bánh tất cả hình trụ, khu vực miền bắc thì bao gồm bánh bác hình vuông, tuy dáng vẻ có không giống nhau nhưng nguyên vật liệu thì hoàn toàn giống nhau, lúa gạo là nguyên liệu chính của bánh, bánh tượng trưng cho nền văn hóa lúa nước lâu đời của người Việt.Truyền thống này còn có từ thời vua Hùng và cho tới bây giờ là điều ko thể chuyển đổi được trong nét xin xắn văn hóa đa số ngày Tết, gia đình nào cũng cần gói cho doanh nghiệp vài chục chiếc bánh nhằm thờ bái tổ tiên, khuyến mãi bạn bè, người thân trong gia đình hay lấn sâu vào dịp Tết.Lúc gói bánh chưng chính là lúc ghi nhớ về cội nguồn của mình, mọi người có thêm thời hạn quây quần bên nhau, nói chuyện về một năm cũ sẽ qua và hi vọng về 1 năm mới vuông vức tràn đầy, những chiếc bánh bánh tét càng tròn, bánh bác bỏ càng vuông thì năm mới tết đến càng đầy đủ, sung túc, thành công.

3. Rộn rã sắc hoa

*

Hoa là thứ đồ không thể không có trong mỗi gia đình vào phần đa ngày Tết, nó tượng trưng đến sự như ý ngày Tết, hoa nở càng đẹp, càng thơm thì ngày đầu năm càng tràn đầy.Ở miền Bắc, bạn ta thường chọn cành đào đỏ để gặm trên bàn thờ tổ tiên hoặc cây đào, cây quất nhằm trang trí.Ở miền trung bộ và miền nam bộ lại sử dụng cành mai vàng bởi vì theo quan niệm của họ, mai quà tượng trưng cho việc cao thanh lịch của vua chúa thời phong kiến, là biểu tượng cho sự cải cách và phát triển thăng tiến.

4. Nguồn gốc mâm ngũ quả

*

Mâm ngũ quả là thứ đồ không thể thiếu được trên bàn thờ tổ tiên tổ tiên giữa những ngày đầu năm của tín đồ Việt, tùy từng từng vùng miền mà gồm có loại quả khác biệt với mọi nét đặc trưng khác nhau, mà lại trên bàn thờ tổ tiên lúc nào thì cũng phải đầy đủ ngũ quả với mong muốn cầu một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc, an khang, phú quý, mong muốn sao 1 năm mới vẫn đầy đủ, phong lưu hơn.

5. Cúng bái tổ tiên

*

Theo phong tục của người việt Nam, trong mỗi gia đình đều phải sở hữu một bàn thờ cúng tổ tiên, ông bà, tùy từng từng gia đình mà bao gồm cách tô điểm và sắp đặt khác nhau.Cứ mang lại cuối năm, mỗi gia đình đều vệ sinh dọn bàn thờ cúng để chuẩn bị đón Tết, sau đó đến chiều 30 mon Chạp, thức ăn uống và hoa trái được xếp lên bàn thờ tổ tiên dâng lên tổ tiên để mong tổ tiên về nạp năng lượng Tết cùng rất gia đình.Đây cũng đó là việc làm mô tả giá trị nhân văn, đạo đức, lối sống của tín đồ Việt, nói nhở nhỏ cháu phải ghi nhận giữ gìn đạo lý của gia đình, lối sinh sống uống nước lưu giữ nguồn, ko được quên bắt đầu tổ tiên.

6. Cùng đếm ngược thời khắc giao mùa

*

Đây là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, là thời tương khắc thiêng liêng đất trời giao hòa.Đón giao thừa được ra mắt vào thời khắc cuối cùng của năm cũ, vì vậy chuyển động còn mang chân thành và ý nghĩa đem quăng quật hết mọi điều xấu của năm cũ, mang lại đón mọi điều giỏi đẹp của năm mới.Lễ thờ giao thừa bắt buộc được tiến hành ở không tính trời.

7. Hái lộc đầu năm, nguyên năm đầy đủ đầy

*

Vào đúng thời khắc đêm giao thừa hoặc vào sáng sớm hôm sau, bạn Việt thường có thói thân quen đi hái lộc đầu năm với ước muốn mang rước lộc về nhà để đón một năm mới thật nhiều may mắn.

8. Xông khu đất đầu năm

*

Thời tự khắc giao thừa kết thúc, cách sang 1 năm mới, gia nhà thường lựa chọn người phi vào nhà mình trước tiên để xông đất, đó đề xuất là những người hợp tuổi cùng với gia chủ, thánh thiện lành, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt với mong muốn muốn 1 năm mới đông đảo điều phần lớn thuận lợi, xuất sắc đẹp.

9. Căn nguyên thuận lợi

*

Vào ngày mùng 1 mon Giêng, mọi bạn thường lựa chọn hướng, chọn giờ và các phương luôn thể để thoát ra khỏi nhà với mong ước khi bước sang một năm mới tất cả đều thuận lợi, cả năm gặp điều tốt lành, không gặp điều xấu, điều không tốt.

10. Lì xì đầu xuân

Nét văn hóa này có từ thời xa xưa, chúc Tết không chỉ là truyền thống lâu đời mà còn là một một nét xin xắn văn hóa trong thời gian ngày Tết, vào trong ngày mùng 1 tháng Giêng đầu xuân năm mới mọi fan trong mái ấm gia đình thường cùng nhau đi chúc Tết bên nhà nội ngoại, sở hữu theo đá quý cáp để mừng cho gia chủ.Ở phong tục ngày đầu năm mới này, bé cháu thì chúc thọ các cụ và bạn lớn tuổi sang trọng năm mới sức khỏe dồi dào, may mắn, bình an sau này được người lớn chúc lại kèm theo một phong bao lì xì nhỏ màu đỏ, bao gồm hình chữ nhật, bên phía trong đựng những đồng xu tiền mới với ý nghĩa chúc cho bé cháu cảm nhận sẽ càng ngày càng được đạt được rất nhiều may mắn, thành công.Tiền vào bao mừng tuổi không đặc biệt quan trọng ít hay nhiều mà nó ở chân thành và ý nghĩa và nét văn hóa ấy, nó tượng trưng mang đến tài lộc, cho sự suôn sẻ của khắp cơ thể cho lẫn bạn nhận.
thực đơn ▾ GIỚI THIỆU▾▾ tổ chức cơ cấu tổ chức▾▾ những tổ chăm môn▾▾ TIN TỨC - SỰ KIỆN▾▾ CÔNG TÁC ĐẢNG - ĐOÀN THỂ▾▾ CHUYÊN MÔN▾▾ chuyển động Dạy với học▾▾ TUYỂN SINH▾▾
đầu năm Nguyên Đán là liên hoan tiệc tùng truyền thống lớn số 1 trong năm của bạn Việt. Đó là điểm giao thời giữa năm cũ cùng năm mới, nó biểu lộ sự gắn kết trong cùng đồng, gia tộc với gia đình. Đó là giá chỉ trị trung tâm linh, cũng là cực hiếm tình cảm sâu sắc của bạn Việt.
Tết Nguyên Đán là tiệc tùng truyền thống lớn số 1 trong năm của người Việt. Tết cho xuân về không chỉ là là niềm khao khát của biết bao đứa trẻ sẽ được xúng xính quần áo mới, được nạp năng lượng bánh mứt với nhất là được nhận lì xì mà lại nó còn mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Đó là vấn đề giao thời giữa năm cũ với năm mới, thân một chu kỳ quản lý và vận hành của khu đất trời, vạn đồ vật cỏ cây; còn diễn tả sự gắn kết trong cộng đồng, gia tộc cùng gia đình. đầu năm mới Nguyên đán còn là một dịp để hướng đến cội nguồn. Đó là giá chỉ trị trung tâm linh, cũng là quý giá tình cảm thâm thúy của bạn Việt, phát triển thành truyền thống xuất sắc đẹp.Vậy tết Nguyên Đán thực tế có nguồn gốc từ đâu và ý nghĩa sâu sắc tên call của nó là như vậy nào?Tết Nguyên Đán - hay còn được gọi là Tết Cả, đầu năm Ta, tết Âm lịch, Tết cổ truyền hay đơn giản và dễ dàng là: Tết. “Tết” là phương pháp đọc âm Hán - Việt của chữ “tiết”. Hai chữ "Nguyên Đán" có gốc chữ Hán: "Nguyên" có tức thị sự mở màn hay sơ khai và "Đán" là buổi sớm sớm. Vì thế đọc đúng phiên âm đề nghị là "Tiết Nguyên Đán". đầu năm mới Nguyên Đán được người việt nam gọi với cái thương hiệu rất thân thương "Tết Ta", là để sáng tỏ với "Tết Tây" (Tết Dương lịch).
*

Tết Nguyên Đán của nước ta được tính theo Âm lịch. Vì chưng Âm định kỳ là lịch theo chu kỳ quản lý và vận hành của phương diện trăng cần Tết Nguyên Đán muộn rộng Tết Dương lịch. Vì quy luật pháp 3 năm nhuận một tháng của Âm lịch đề xuất ngày đầu xuân năm mới của thời điểm Tết Nguyên Đán không lúc nào trước ngày 21 tháng 1 Dương lịch cùng sau ngày 19 mon 2 Dương kế hoạch mà thường lâm vào tình thế khoảng vào cuối tháng 1 đến thời điểm giữa tháng 2 Dương lịch. Toàn cỗ dịp đầu năm Nguyên Đán thường niên thường kéo dãn trong khoảng 7 mang lại 8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (23 mon Chạp đến hết ngày 7 mon Giêng).
*

Chịu tác động mạnh mẽ từ văn hoa trung quốc trong rộng 1000 năm Bắc thuộc, đầu năm mới Nguyên Đán cũng là giữa những nét văn hóa truyền thống được gia nhập trong thời gian đó. Theo lịch sử Trung Quốc, nguồn gốc Tết Nguyên Đán bao gồm từ đời Tam Hoàng Ngũ Đế và chuyển đổi theo từng thời kỳ. Đời Tam Vương, đơn vị Hạ chấp thuận màu đen hãy lựa chọn tháng giêng, tức mon Dần. Công ty Thương thích màu trắng nên đem tháng Sửu, tức mon chạp, làm tháng đầu năm. đơn vị Chu ưa sắc đỏ hãy chọn tháng Tý, tức mon mười một, làm tháng Tết. Những vua chúa nói trên quan niệm về ngày giờ "tạo thiên lập địa" như sau: giờ Tý thì có trời, tiếng Sửu thì tất cả đất, giờ dần dần sinh loài người nên đặt ra ngày Tết không giống nhau.
Đến thời Đông Chu, Khổng Tử thay đổi ngày Tết vào một trong những tháng cố định là tháng Dần. Đời bên Tần (thế kỷ 3 TCN), Tần Thủy Hoàng lại đổi qua tháng Hợi, tức tháng mười. Đến thời công ty Hán, Hán Vũ Đế (140 TCN) lại để ngày Tết trong tháng Dần, tức tháng giêng. Từ kia về sau, không còn triều đại nào chuyển đổi về tháng tết nữa.
Đến đời Đông Phương Sóc, ông nhận định rằng ngày chế tạo thiên lập địa tất cả thêm tương đương gà, ngày thiết bị hai bao gồm thêm chó, ngày thứ bố có thêm lợn, ngày thứ tứ sinh dê, ngày trang bị năm sinh trâu, ngày máy sáu sinh ngựa, ngày sản phẩm bảy sinh loài bạn và ngày đồ vật tám mới sinh ra ngũ cốc. Vày thế, ngày Tết thường được tính từ lúc ngày mồng một cho tới hết ngày mồng bảy.
*

Với người việt nam Nam, đầu năm Nguyên Đán không chỉ có là khoảng thời hạn chuyển giao giữa năm cũ và năm mới tết đến Âm lịch mà nó còn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc tâm linh, văn hóa,... Theo ý niệm phương Đông, đây là khoảng thời hạn trời đất gồm sự giao hòa cùng con tín đồ trở buộc phải gần cùng với thần linh.Tết Nguyên Đán xưa là thời điểm để người nông dân tỏ bày lòng thành kính đến các vị thần linh như thần Đất, thần Mưa, thần Sấm, thần Nước, thần mặt trời,... Và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Bên cạnh đó, trên đây còn được coi là ngày “làm mới”, ngày để hầu như người hoàn toàn có thể hy vọng vào một năm bắt đầu an lành, sung túc, dễ dàng trong cả năm và gác lại rất nhiều điều rủi ro mắn trong năm cũ. Do vậy, vào cơ hội Tết, nhà nào thì cũng tất bật dọn dẹp, tậu sửa, trang hoàng bên cửa làm sao cho thật đẹp.
*

Đây cũng chính là dịp đoàn viên của những gia đình.

Xem thêm: Mua Bánh Kẹo Cân Ở Đâu - Kinh Doanh Mua Bán Sử Dụng Bánh Kẹo Cân

 Mỗi lúc Tết đến, dù làm bất kể nghề gì, ở bất kể nơi đâu đều muốn được trở về sum họp dưới mái ấm gia đình trong tía ngày Tết, cùng cả nhà thắp nén hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, tạ ơn ông bà, tổ tông đã phù hộ trong suốt một năm qua. "Về quê nạp năng lượng Tết", đó không phải là 1 trong những khái niệm thường thì đi xuất xắc về, mà là 1 trong cuộc hành mùi hương về với nơi bắt đầu nguồn, khu vực chôn rau cắt rốn. Điều đó đã trở thành nếp sống, truyền thống tốt đẹp, bền vững. Mang lại nên, những ngày trong đợt Tết Nguyên Đán thực thụ là đều ngày vui vẻ, niềm hạnh phúc cho tất cả mọi người.