Trưa ngày thứ 3 tháng 06 năm 2009, nghệ sĩ Minh Cảnh đã đi vào thăm báo Trẻ trên Dallas. Buổi chạm chán gỡ thân thiện giữa tín đồ nghệ sĩ nổi danh, đã bao gồm nửa cụ kỷ đứng trên sảnh khấu cải lương cùng những cả nhà em vào tòa báo trẻ em thật mau chóng bật công bố cười văn nghệ của những bạn bè trẻ trong toà báo giành riêng cho anh. Tức thì phòng kỹ thuật của toà báo, anh Minh Cảnh được yêu cầu hát tặng anh em bài “Tình anh buôn bán chiếu”. Anh vui vẻ nhấn lời như chưa không đồng ý người tuyển mộ điệu cổ nhạc và giọng ca Minh Cảnh bao giờ. Tất cả điều đặc biệt mà nghệ sĩ Minh Cảnh dành riêng cho cả nhà em báo trẻ con là “Tình anh buôn bán chiếu” xưa rồi! “Ghe chiếu Cà Mau cặm sào vấp ngã Bảy mà cô nàng năm xưa sao chẳng thấy ra chào. Chiếu này tôi chẳng phân phối đâu, search em không chạm chán tôi gối đầu từng đêm…” chắc hẳn rằng anh phân phối chiếu lãng mạn, phổ biến tình như người nghệ sĩ cổ nhạc cùng với khán giả ngưỡng mộ âm nhạc dân tộc chỉ từ trong kỷ niệm. Có tiếng anh em đùa, yêu cầu anh hát tặng cả nhà em báo trẻ em bài… “Tình anh cung cấp gối”!


Bạn đang xem: Cuộc đời nghệ sĩ cải lương minh cảnh ở tuổi u90

Không ngờ giọng ca thân thuộc của anh lại sở hữu ngày bật lên trong không khí báo Trẻ, thân phòng thao tác đầy máy móc, computer… chứ chưa hẳn một sân khấu cải lương vùng quê nhà, trong ký kết ức hầu hết người-sống đời hiện nay đại, công nghệ kỹ thuật nhưng trong trái tim tư vẫn thỉnh phảng phất vang lên một làn dân ca, điệu hát câu hò… trường đoản cú giọng ca Minh Cảnh, đưa phóng viên Trẻ về lại những bờ bến xưa cũ, đầy đủ trưa nắng kim cương giàn mướp ngồi nghe văng vẳng từ bỏ bên nhà hàng quán ăn xóm vọng sang mọi tuồng cải lương đang đi đến ký ức đời người. Lại một tràng cười béo vang giòn khi có đồng đội lại nghịch vui, yêu mong tiếp bài xích ... “Tình anh bán… muối” .

Trong tiếng cười cợt sơ giao đã bao gồm sẵn gần như thân tình như chạm mặt lại tháng ngày và chính mình xưa cũ, buổi chạm chán gỡ âm nhạc sớm đượm tình thân. Xin mời độc giả theo dõi cuộc phỏng vấn nghệ sĩ Minh Cảnh do phóng viên Trẻ tiến hành sau đây.

PV Trẻ: - Đầu tiên là xin chúc mừng anh đã chính thức định cư tại Dallas. Cơ duyên nào đã chuyển anh đến Mỹ cùng về Dallas này?

Nghệ sĩ Minh Cảnh: - thật ra nhắc ra đây thì nó huyền hay như chuyện “Ngàn lẻ một đêm” của ba Tư vậy. Toàn là vào phút chót không, cứ như bao gồm sự sắp đặt của bề bên trên vậy. Anh mang lại Mỹ với khi gần cho ngày về thì có một sô diễn của một em “đệ tử” tổ chức và mời Anh sinh sống lại tham gia. Nhờ vào sự giúp đỡ và yêu dấu của đồng minh mà Anh được sinh sống lại vào phút chót. Sau đó Anh đi giữ diễn trên Cali và vài nơi khác. Đến diễn sinh hoạt Houston 10 lần và cho lần thứ 10 gần kề mí thì Anh mới chạm chán và lập gia đình với bạn phụ nữ, đã hỗ trợ và bảo trợ. Anh làm việc lại luôn. Đó các em thấy cứ như chuyện “Ngàn lẻ một đêm” là vậy. Anh đang về Dallas hơn một năm nay, nhưng lại thỉnh thoảng cũng đi hát sô ở các tiểu bang khác. Hiện thời anh đã có thẻ xanh vài tháng nay.

PV Trẻ: - Để fan hâm mộ biết thêm về việc khởi đầu, anh bao gồm thể cho thấy anh sinh trưởng chỗ nào và vào nghề cải lương bao giờ?

NS Minh Cảnh: - Anh sinh nghỉ ngơi quận 5, sử dụng Gòn. Người mẹ anh là fan Hoa lai, nơi bắt đầu Quảng Đông, còn phụ vương anh là bạn Việt, nơi bắt đầu ở Quảng Bình. Anh yêu thích cải lương vào mức năm 15 tốt 17 tuổi gì đó. Anh mê cho nổi thuộc nguyên tuồng “Huyết Lệ Trùng Dương” bởi Đệ tốt nhất danh ca Út Trà Ôn diễn. Nhưng đến năm 24 tuổi mới mở ra trên sảnh khấu, vào tầm đầu những năm 60.

PV Trẻ: - Tức hiện giờ anh khoảng tầm chừng 70 tuổi?

NS Minh Cảnh: - 72 tuổi. “Thất thập nhị thần công”, hiện nay anh đã học được 72 phép rồi (cười lớn).

PV: - Vậy là anh còn cao tuổi hơn hết Hồng Thất Công rồi. Tính ra anh ca cải lương đã được gần nửa cố gắng kỷ? Trước anh cũng đã có khá nhiều người rồi nên không?

NS Minh Cảnh: - gồm chớ, bao gồm nhiều. Bậc tiền bối thì gồm “Cậu Mười” Út Trà Ôn. Bậc lũ anh bọn chị thì có Thành Được, Út Bạch Lan, Hữu Phước... Sau Anh thì đến Minh Phụng, Minh vương vãi ...

PV Trẻ: - gồm sự ảnh hưởng hay trùng hợp nào khi cả bố nghệ sĩ cải lương nổi tiếng đều ban đầu tên “Minh” thưa anh?

NS Minh Cảnh: -Điều này cũng dễ dàng hiểu. Nghệ danh “Minh Cảnh” là vì một bà chị nuôi của anh ý đặt. Anh nổi tiếng trên sân khấu trước nên những lúc hai em Phụng và Vương theo sau, cũng mượn chữ “Minh” mang lại được chú ý hơn. Minh Phụng tăm tiếng trước, tiếp đến là Minh Vương. Hồi đó, tín đồ ta gọi chung tụi anh là “Tam Minh”. Thiệt ra những người dân nổi danh cũng coi như được ân thưởng của bề trên, cơ duyên mỗi cá nhân, chớ phía bên ngoài cũng có những người dân ca hay lắm nhưng mà không được nổi danh.

PV Trẻ: - lúc đó anh hay đóng góp cặp với phái nữ nghệ sĩ cải lương nào?

NS Minh Cảnh: - Đóng thường nhất là đóng phổ biến với Mỹ Châu. Đoàn Kim thông thường 2 thì anh và Mỹ Châu là cặp đào kép chính mà. Lúc này cũng là lúc vẫn lăng-xê tên tuổi của Mỹ Châu luôn.

PV Trẻ: -Anh có đóng thông thường với Thanh Nga không?

NS Minh Cảnh: -Không đóng góp trên sân khấu, tuy vậy Anh tất cả thu bình thường dĩa với cô ấy một tuồng, bên cạnh đó tuồng xóm hội của Hà Triều-Hoa Phượng cơ mà anh quên thương hiệu rồi. Anh đóng vai chưng sĩ, Thanh Nga nhập vai vợ.

PV Trẻ: - Anh gồm nhớ đã đóng khoảng chừng bao nhiêu tuồng cải lương không? Ước lượng thôi. Phần nhiều tuồng nào anh yêu quý nhất?

NS Minh Cảnh: -Nhiều quá, không nhớ nổi. Anh hoàn toàn có thể kể vài tuồng như ngày tiết Nhuộm sảnh Chùa, Dốc Sương Mù, Bão Cát... Trong các số ấy những tuồng anh phù hợp nhất như là mùa thu trên Bạch Mã tô đóng tầm thường với Mỹ Châu, tuồng thân Chốn bụi trần của soạn đưa Hoa Phượng, fan mà anh yêu mến nhất. Thêm 1 tuồng nữa là Lời thơ bên trên tuyết, có anh hùng Cường diễn chung. Trong tương lai anh sửa tựa lại thành tuồng tìm Sĩ bạn Dơi mà người theo dõi rất thích. Anh diễn cả 10 năm tuồng này đó những em, tất cả tuồng nào mà diễn cả 10 năm đâu.

PV Trẻ: - Anh là người trước tiên đưa ra phương pháp ca lâu năm hơi. Đó là một trong những cách anh phương pháp tân, làm mới, biễu diễn đặc biệt trong cải lương?

NS Minh Cảnh: - thắc mắc của em siêu đúng. Câu vọng cổ anh ca lâu dài nhất là 57 chữ, trong tuồng Lưu tỉnh bình dương Lễ. Thời gian không xong trôi chảy, theo nhịp thời hạn mọi việc cũng đổi thay. Vọng cổ từ bỏ nhịp hai, nhịp tư, mang lại nhịp 8, 16 tuyệt thời cường thịnh là nhịp 32, 64 cho đến 128 sau này, cải lương luôn thay đổi. Mỗi năm mình có áo mới thì tại sao ta ko cho thẩm mỹ và nghệ thuật mặc áo mới.

PV Trẻ: - A! Đó là 1 trong những nhận xét thú vị. Giờ thêm vài chục năm ghê nghiệm, anh ca được một khá …75 chữ không? tất cả gì nhằm tụi em kêu xe cứu vãn thương sẵn.

NS Minh Cảnh (cười lớn): - 72 tuổi rồi.

PV trẻ em : - So với những năm thập niên 50, 60, anh thấy tất cả sự khác hoàn toàn nào vào cải lương so với hiện nay nay?

NS Minh Cảnh: - nói về nhận định thì mọi người có nhận định và đánh giá riêng, nhưng nói tới nghiệp nghệ thì anh gồm khác hơn một chút, do anh là người trong nghề. Dẫu vậy nói ra chỉ để hiểu với nhau, chứ nói ra cũng thấy đau nhức lòng. Nó đã đổi khác và khác xưa thừa nhiều. Sự biến hóa có tốt-xấu-nên-hư, nên có thể mong sao có lúc nào đó cải lương hay cổ nhạc được phục sinh trở lại.

PV Trẻ: - Anh không vấn đáp trực tiếp, nhưng vì thế cũng đầy đủ ý rồi. Ví như vậy thì anh suy nghĩ sao sau này của nền cải lương? Mình nên lưu tâm, hay làm cho gì để giúp đỡ, phục hồi nền cổ nhạc xuất xắc cải lương nói riêng?

NS Minh Cảnh: - Câu em hỏi làm cho anh vô cùng cảm ơn, vày câu em hỏi cũng là nỗi do dự của phần nhiều khán giả mến mộ môn cải lương này. Bọn họ cũng cứ hỏi, rồi sẽ như thế nào và sân khấu cải lương liệu gồm còn không. Cũng cần không ít người dưỡng nuôi, vun tưới mang đến nó, phải nhiều bàn tay đóng góp góp. Anh gặp gỡ gỡ đây với nghe các đồng đội tòa báo có xu hướng giữ gìn rất nhiều giá trị nghệ thuật, văn hoá anh hết sức mừng vày anh cũng chung ý hướng đó. Lúc này anh cũng có dạy 7,8 học tập trò, đa số là những người dân đang nghỉ ngơi buổi sơ học, không biết về cải lương nhưng yêu dấu và ái mộ giọng ca của anh và cải lương nên theo học. Tuy vậy anh cũng mượn con đường nghệ thuật và thẩm mỹ này để tiến hành thêm nhì điều, trước tiên là đức tin vào đấng thiêng liêng cùng thứ nhị là để bảo tồn nền cổ nhạc của mình.

PV Trẻ: - thiệt ra cải lương tương quan đến văn hoá, lịch sử, mang tư tưởng và có tính giáo dục. Có chủ kiến cho rằng thiệt ra cải lương và cổ nhạc mới thật sự mang giá trị âm nhạc dân tộc của mình. Anh suy nghĩ sao về nhận định này?

NS Minh Cảnh: - Đúng vậy. Mặc dù anh cũng đều có nhận xét khác hơn một tí. Anh ý niệm rằng ta nghe một tiếng gió thổi, một giờ đồng hồ lá rơi cũng chính là nghệ thuật, nên anh trân quý hết các môn nghệ thuật. Fan Bắc bao gồm ca trù, dìm tao đàn, cô đầu, khu vực miền trung có lối hò mái đẩy hay tín đồ Quảng bao gồm ca bài xích Chòi cũng tuyệt lắm.

PV Trẻ: - Cảm ơn anh vẫn cùng phóng viên báo chí Trẻ ôn lại một chặng đường dài gần nửa cố kỉnh kỷ của sảnh khấu cải lương lồng trong sự nghiệp ca hát của mình. Theo anh, những khả năng trẻ nào của sân khấu cải lương hiện nay, được xem là có triển vọng nhất?

NS Minh Cảnh: - Cũng có nhiều em ca diễn tốt. Một số trong những em có tài nhưng thiếu hụt tập luyện, trau giồi đức nghiệp. “Có tài mà cậy đưa ra tài” là vậy đó các em. Còn có thêm chuyện chuối non giú ép, người làm sô trút tiền nên gửi em gái, người thân trong gia đình vào đóng góp thay bởi vì chọn bạn thích phù hợp với vai diễn.

PV Trẻ: - có nghĩa là nổi tiếng nhờ kỹ nghệ “lăng-xê” nạm vì kỹ năng phải không anh? Điều này cũng thông dụng với các môn nghệ thuật và thẩm mỹ tại toàn quốc hiện nay. Trên địa phương này tuyệt vài địa điểm khác cũng có thể có vài đoàn cổ nhạc. Tất cả ai liên lạc giỏi mời anh hiệp tác chưa?

NS Minh Cảnh: -Về trên đây thì anh biết thêm gồm cô Ngọc Huyền cũng đang sinh sống tại đây, tương tự như biết có cô Kiều Sương của ban mùi hương Ca cổ nhạc Dallas cũng hay tổ chức các chương trình cải lương từng năm. Nếu gồm tổ chức, chùa chiền, thánh địa nào mời anh thì anh cực kỳ sẵn lòng. Anh cũng rất có thể đến các tư gia, lễ hội thân hữu theo lời mời để chat chit và trình diễn. Chuyện đến tứ gia đôi tía tiếng của các đồng hương thơm với mình, anh trân trọng tình thương kính yêu của bà con là chính, không những ca cải lương hơn nữa trò chuyện, nói nhớ, ôn lại đáng nhớ ở quê nhà thường làm bà nhỏ đồng hương và cả anh nói hoài không hết. Bài toán này bà nhỏ cũng trả thù lao đến anh nhằm sinh sinh sống và tiếp tục phục vụ.

PV Trẻ: - Được biết một số trong những thân hữu đang sẵn sàng buổi diễn ra mắt thứ nhất của anh tại Dallas này, anh rất có thể giới thiệu sơ về vấn đề này không?

NS Minh Cảnh: -Buổi ca diễn tổ chức tại quán ăn Tasty đài loan trung quốc tại tp Garland vào vào ngày cuối tuần dịp Lễ Độc Lập . Sẽ có độc diễn, trích đoạn với đóng tầm thường với cô Tuyết Minh vở tuồng “Cô gái phân phối sầu riêng”. Cô này cũng “đệ tử” của anh, tuy vậy xin giữ kín đến chương trình diễn nghe. Anh cũng muốn xem demo sự cỗ vũ của khán giả với mình ra sao mà tiếp đến mới tính tiếp. Bà con tham dự, cỗ vũ một hai vé cũng là biện pháp dưỡng nuôi nghệ thuât.

PV Trẻ: - Đệ tử nhiều quá vậy. Tất cả “đệ tử” như thế nào của anh biến đổi “sư mẫu” không?

NS Minh Cảnh: - cũng có nhưng rất hiếm (cười). Nói thiệt là anh không bị dính vào mấy chuyện này nhiều.

PV Trẻ: - thích chúc chương trình diễn của anh được thành công. Anh vẫn muốn nói đôi lời cùng người hâm mộ trước khi cuộc chat chit này kết thúc?

NS Minh Cảnh: - Cảm ơn các em. Anh chỉ mong nói rằng sự quý quí của người theo dõi đã nuôi sống anh và gia đình anh vào nửa nuốm kỷ qua, nên có thể mong rước lời ca tiếng hát để đáp trả tấm thạnh tình đó. Là nghệ sĩ, mình cũng chỉ mong làm được chuyện đó. Cùng thiệt lòng, anh khôn cùng vui và cảm rượu cồn khi được chạm chán gỡ, truyện trò với bằng hữu báo trẻ em hôm nay. PV trẻ : - Cảm ơn anh. PV trẻ em thực hiện

L>Tieu Su Nghe say mê - tiểu truyện Nghệ Sĩ
Bí Danh:
Mật Mã:
Đăng ký / RegisterTìm tiểu truyện Nhạc Sĩ
Viet
Single - tìm Bạn
Chat - Trò ChuyệnHát KaraokeXem VideoNhạc mamnongautruc.edu.vnNấu ĂnTruyện và ThơTừ Điển
Mục Lục
Nhạc mamnongautruc.edu.vn Video
Nhạc tốt Tuyển Chọn
Nhạc trẻ em Video
Karaoke Video
Nhạc Tân Cổ Video
Cải Lương Video
Nhạc Midi
Lời Nhạc (Lyric)
Nhạc gồm Nốt (mamnongautruc.edu.vn Sheet)
Hình Ảnh Ca Sĩ
Hình Ảnh Nghệ Sĩ
Tin Tức Ca Sĩ
Tin Tức Nghệ Sĩ
Phỏng Vấn người nghệ sỹ Video
Tiểu Sử Ca Sĩ
Tiểu Sử Nhạc Sĩ
Tiểu Sử Nghệ Sĩ
Tiểu Sử nghệ sỹ » tiểu truyện Minh Cảnh Tên thật: Nguyễn Minh Cảnh
Ngày sinh: 1938Thể loại: Việt Nam, Cải Lương


Xem thêm: Sap Là Viết Tắt Của Từ Gì - Lợi Ích Và Cách Sử Dụng Phần Mềm Sap

Quốc Gia: việt nam Nghệ sĩ Minh Cảnh tên thật là Nguyễn Văn Cảnh, sinh vào năm 1938 trên Chợ Lớn, trong gia đình nghệ thuật. Năm 1959, vốn mê hát cải luơng, Minh Cảnh đã có ông nhị Sĩ dạy dỗ ca vọng cổ. Tiếp đến được nghệ sĩ vĩ ráng Văn Được trả lời ca tài tử sinh sống Đài phạt Thanh. Năm 1960, ông được nghệ sỹ Văn Được cùng nhạc sĩ lũ cò Ngọc Sáu reviews với bầu Long để theo hát làm việc đoàn Kim Chung. Trong thời hạn này Minh Cảnh được nhạc sĩ Bảy Trạch dạy dỗ thêm những làn điệu, rồi được ra sân khấu trong các vở: tín đồ nghệ sĩ mù đất Hà Tiên, Phù Kiều ngôi trường Hận, Tiếng cười cợt Bao Tự, Tuyết tủ Chiều Đông, Chiều thu sầu ly biệt… Năm 1961, nghệ sĩ Minh Cảnh tên tuổi với bài vọng cổ “Tu là nơi bắt đầu phúc” của soạn trả Viễn Châu và bắt đầu được mời thu đĩa ở thương hiệu Asia, các làn điệu vọng cổ của soạn trả Viễn Châu như: Võ Đông Sơ, Lưong sơn Bá, Mưa trên đường Huế, Sầu vương vãi ý nhạc, Chuyến xe cộ lam chiều, Lưu bình dương Lễ, Lòng dạ bầy bà, Em bé đánh giày, Trái sầu riêng biệt (với Mỹ Châu), Đời mưa gió, Ni cô với Kiếm sĩ (với Diệu Hiền), người điên yêu trăng, Khóc cưòi, Hai phiên bản đàn xuân (của Quy Sắc)…. Năm 1963, đoàn Kim chung 2 được thành lập, Minh Cảnh đưa sang đoàn 2 và nổi danh qua các vở: Manh áo quê nghèo, bên cầu vọng thê, Lưỡi kiếm thần, Lời thơ trên tuyết, Bức hoạ da người, Bẻ kiếm bên trời, Hận đầu xanh, Bích Vân Cung kỳ án, Trinh thiếu nữ lầu xanh… người nghệ sỹ Minh Cảnh cũng đã được mời đi trình diễn ở các nước trên nạm giới. Ông là người luôn luôn tâm máu với nghề, được bằng hữu đồng nghiệp review cao cùng công bọn chúng ghi nhận, một Minh Cảnh tài năng trên sảnh khấu.Source: zing
Tên bài bác Báo về Minh CảnhNgày Đăng
Lớn Lên bên Cánh gà Sân Khấu29 tháng 07, 2015
Nghệ Sĩ Minh Cảnh Xuất Viện gặp lại NSƯT Thoại Mỹ21 tháng 07, 2015
Con Trai Út Của nghệ sỹ Minh Cảnh Bị Đâm Chết15 tháng 09, 2014
Hào quang Tàn Lụi mặt Kia con Dốc Của người nghệ sỹ Việt nơi Xứ Người29 mon 07, 2014
Cô Độc chỗ Xứ Người27 tháng 07, 2014
Hung Thủ Giết con trai Nghệ Sĩ Minh Cảnh Lãnh 20 năm Tù18 mon 04, 2014
Chuyện người nghệ sỹ Cải Lương "Bay Show" Nước Ngoài03 tháng 08, 2006
Nghệ Sĩ Minh Cảnh Bị bầu Show Hải nước ngoài Lừa04 mon 05, 2005
Minh Cảnh Cải Lương
» Tiếu Ngạo Giang Hồ
» fan Đẹp Bách Hoa Thôn
» giờ Hạc trong Trăng
» thân Chốn lớp bụi Hồng
» nhẵn Hạnh Phúc
» Bao Công Tra Án Quách Hòe
» Mây bi ai Trôi Theo Sóng Nhớ
» Trăng Rụng Sau Chùa
» bây giờ Em Ở Đâu
» Cô tư Sạng Cô tư Bé
» bé Tấm nhỏ Cám
» mèo Dung Phương Tử
» cô bé Bán Sầu Riêng
» Bão Cát
» giữa Chốn vết mờ do bụi Hồng
» Tiếu Ngạo Giang Hồ
» Bao Công Tra Án Quách Hòe
» mùa thu Trên Bạch Mã sơn (Audio)
» Nước mắt Đen
» Bao Công Vô Lò Gạch
» Đôi Mắt người Xưa
» con gái Chị Hằng
» Đêm Lạnh chùa Hoang
» Phật Tử Hốt Phi
» quan Âm Thị Kính
» con Tấm bé Cám