Giả sử vì lý do nào đó mà bạn cần vẽ đường thằng trong Word, chẳng hạn như để tạo điểm nổi bật hoặc trình bày văn bản. Bài viết dưới đây Ben Computer sẽ hướng dẫn bạn chi tiết 3 cách vẽ đường thẳng trong Word mà không cần phải nhờ đến sự trợ giúp hoặc sử dụng các công cụ, phần mềm của bên thứ 3 nào cả.

Bạn đang xem: Cách vẽ đường thẳng trong word

Microsoft Word ngoài chức năng chính là soạn thảo văn bản còn được bổ sung thêm nhiều tính năng hữu ích khác, chẳng hạn như viết số mũ hay vẽ hình, vẽ đường thẳng. Nếu chưa biết cách vẽ đường thẳng trong Word như thế nào, bạn đọc tham khảo tiếp bài viết dưới đây.

Lưu ý: Các bước thực hiện dưới đây áp dụng trên cả Word 2019, 2016, 2013, 2010, 2007.


TÓM TẮT NỘI DUNG

Hướng dẫn cách vẽ đường thẳng trong Word

Hướng dẫn cách vẽ đường thẳng trong Word

Cách 1: Sử dụng menu Shapes vẽ đường thẳng trong Word

Trên tất cả các phiên bản Word được tích hợp công cụ Shapes, chứa các hình khối, hình vẽ và đường thẳng, … mà người dùng có thể sử dụng để thêm, trình bày các nội dung liên quan đến sơ đồ, hình khối.

Để vẽ đường thẳng trong Word bằng cách sử dụng menu Shapes, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên mở tài liệu Word mà bạn muốn vẽ, thêm đường thẳng, hoặc nếu muốn bạn cũng có thể mở tài liệu, file Word mới.

Bước 2: Đặt con trỏ vào vị trí mà bạn muốn chèn, vẽ đường thẳng và click chọn Insert (chèn) như hình dưới đây:

Sử dụng menu Shapes vẽ đường thẳng trong Word – Ảnh 1

Bước 3: Tiếp theo tìm và click chọn biểu tượng mũi tên hướng xuống trong mục Shapes.

Sử dụng menu Shapes vẽ đường thẳng trong Word – Ảnh 2

Bước 4: Tại đây chọn đường thẳng bất kỳ mà bạn muốn.

Sử dụng menu Shapes vẽ đường thẳng trong Word – Ảnh 3

Bước 5: Click chuột vào vị trí mà bạn muốn vẽ đường thẳng, kéo và thả chuột vẽ đường thẳng theo ý muốn của bạn.

Sử dụng menu Shapes vẽ đường thẳng trong Word – Ảnh 4

Ngoài ra nếu kẻ đường thẳng, bạn có thể vừa nhấn phím Shift vừa kéo để đường thẳng không bị lệch.

Bước 6: Để thay đổi kiểu, định dạng đường thẳng, click chọn đường thẳng và chọn tab Format (hoặc Shape Format)

Sử dụng menu Shapes vẽ đường thẳng trong Word – Ảnh 5

Tại đây bạn có thể thay đổi màu sắc, chọn kiểu đường thẳng hoặc thêm các hiệu ứng khác.

Cách 2: Sử dụng công cụ Horizontal Line vẽ đường thẳng trong Word

Ngoài cách là sử dụng menu Shapes, chúng ta cũng có thể sử dụng công cụ Horizontal Line để vẽ, thêm đường thẳng trong Word. Để vẽ đường thẳng trong Word bằng công cụ Horizontal Line, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đặt con trỏ vào vị trí tài liệu Word mà bạn muốn vẽ đường thẳng rồi click chọn tab Home.

Sử dụng công cụ Horizontal Line vẽ đường thẳng trong Word – Ảnh 1

Bước 2: Tiếp theo trong group Paragraph, tìm và click chọn menu Border rồi chọn tiếp Horizontal Line.

Sử dụng công cụ Horizontal Line vẽ đường thẳng trong Word – Ảnh 2

Bước 3: Lúc này đường kẻ ngang sẽ được chèn vào tài liệu Word của bạn.

Bước 4: Để thay đổi kiểu đường kẻ ngang, bạn kích đúp chuột vào đó.

Bước 5: Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị hộp thoại Format Horizontal Line. Tại đây có các tùy chọn để thay đổi chiều rộng, chiều cao và màu sắc, căn chỉnh đường kẻ.

Sử dụng công cụ Horizontal Line vẽ đường thẳng trong Word – Ảnh 3

Cách 3: Chèn đường thẳng trên hoặc dưới tiêu đề

Để vẽ, chèn đường thẳng trên hoặc dưới tiêu đề, bạn thực hiện theo các bước dưới đây. Các bước thực hiện khá đơn giản:

Bước 1: Đầu tiên đặt trỏ chuột vào tiêu đề mà bạn muốn thêm đường thẳng rồi click chọn tab Home.

Bước 2: Trong group Paragraph, click chọn menu Border rồi chọn Bottom Border để thêm đường thẳng vào bên dưới hoặc trên tiêu đề.

Chèn đường thẳng trên hoặc dưới tiêu đề

Bài viết trên đây Ben Computer vừa hướng dẫn bạn 3 cách vẽ đường thẳng trong Word. Nhìn chung các bước thao tác, thực hiện cũng không phải quá khó. Bên cạnh đó bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết đã có trên Ben Computer để tìm hiểu thêm cách căn lề Word như thế nào nhé.

Ngoài ra nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Vẽ đường thẳng trong Word với chuột và bàn phím cũng đơn giản như khi bạn sẽ trên giấy. Nhưng để tùy biến đường thẳng đó thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng FPT Shop tìm hiểu cách vẽ đường thẳng trong Word và tùy biến theo nhu cầu nhé.


Cách vẽ đường thẳng trong Word

Để vẽ đường thẳng trong Word, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở tài liệu Word mà bạn muốn vẽ đường thẳng.

Bước 2: Trên thanh công cụ ribbon, truy cập thẻ Insert, sau đó bấm nút Shapes thuộc nhóm tính năng IIIustrations.

*

Bước 3: Trong menu xổ xuống, tại mục Line bạn kích chọn hình đường thẳng, giống như hình dưới đây.

Bước 4: Bây giờ bạn chỉ cần kích giữ chuột trái tại vị trí bắt đầu muốn vẽ đường thẳng và bắt đầu vẽ. Trong trường hợp bạn muốn đường thẳng được vẽ không bị lệch thì nhấn giữ phím Shift trong khi vẽ.

Cách tùy chỉnh đường thẳng trong Word

Như vậy chỉ với vài thao tác đơn giản ở trên bạn đã vẽ được đường thẳng trong Word nhanh chóng. Bây giờ tiếp theo nếu bạn muốn tùy chỉnh đường thẳng hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Kích chọn đường thẳng vừa vẽ sau đó chọn thẻ Shape Format trên thanh công cụ ribbon hoặc kích đúp trực tiếp vào đường thẳng.

*

Bước 2: Tại nhóm Shape Styles bạn kích vào biểu tượng More (biểu tượng mũi tên xổ xuống) ở bên trái mục Shape Effects.

*

Trong menu xổ xuống cung cấp cho bạn rất nhiều kiểu đường thẳng khác nhau thuộc hai nhóm là Theme StylesPresets. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn loại phù hợp.

Bước 3: Kích nút Shape Outline sẽ cung cấp cho bạn các công cụ để trang trí viền ngoài cho đường thẳng bao gồm:

*

Theme Colors: Để chọn màu cho đường thẳng. Trường hợp không muốn sử dụng các tùy chọn màu có sẵn, bạn có thể kích tùy chọn More Outline Colors… để chọn mã màu mà bạn muốn sử dụng.

*

Weight: Có sẵn các tùy chọn để thay đổi chiều dày của đường thẳng. Để tùy biến nhiều hơn bạn chọn tùy chọn More Lines… Dashes: Các tùy chọn kiểu đường thẳng với nét đứt, nét đường tim, nét đứt dày, nét đứt mỏng… Để tùy biến nhiều hơn bạn chọn tùy chọn More Lines… Arrows: Chọn các kiểu mũi tên sử dụng cho đường thẳng. Để tùy biến nhiều hơn cho kiểu mũi tên, chọn tùy chọn More Arrows.

Bước 4: Kích tùy chọn Shape Effects để tạo hiệu ứng cho đường thẳng. Word tích hợp rất nhiều tùy chọn thêm hiệu ứng cho đường thẳng như: Preset, Shadow, Glow… đặc biệt có cả hiệu ứng 3D (3-D Rotation).

*

Tuy nhiên không phải hiệu ứng nào cũng áp dụng được cho đường thẳng trong Word. Vì có những hiệu ứng chỉ áp dụng cho đối tượng văn bản, chữ nghệ thuật… Vì vậy mặc dù khi đã chọn nhưng bạn sẽ không thấy thay đổi được áp dụng.

*

Theo cách trên thì khi cần tùy biến cho đường thẳng, bạn sẽ phải thay đổi lần lượt từng tùy chọn. Tuy nhiên có một cách nhanh hơn, tập hơn tất cả các tùy chọn liên quan đến vẽ đường thẳng trong Word trong một cửa sổ, thực hiện bằng cách:

Bước 1: Kích chuột phải vào đường thẳng vừa vẽ và chọn Format Shape.

*

Bước 2: Ngay lập tức bạn sẽ thấy xuất hiện hộp thoại Format Shape hiển thị ở ngoài cùng bên phải, trong đó cung cấp tất cả các tùy chọn cho phép bạn chỉnh sửa đường thẳng vừa vẽ. Nhưng trước khi tiếp tục hãy đảm bảo tùy chọn Solid line dưới mục Line được chọn trong hộp thoại Format Shape ở khung bên phải.

Color: Tùy chọn màu sắc cho đường thẳng với màu bất kỳ. Transparency: Tạo độ trong suốt cho đường thẳng, giá trị càng lớn thì đường thẳng càng mờ. Width: Thay đổi độ dày cho đường thẳng. Compound type: Nếu bạn có 2 đường thẳng hãy chọn lệnh này để so sánh. Dash type: Chọn kiểu đường thẳng, đó có thể là đường nét liền, nét đứt ngắn, nét đứt dài, nét kiểu tim đường thẳng…

*

Cap type: Tùy chọn thay đổi kiểu hiển thị ở điểm đầu và điểm cuối đường thẳng. Có thể là kiểu vuông góc, kiểu bo tròn… Join type: Tùy chọn chỉ áp dụng với hình có các đường cắt nhau như hình tam giác, hình chữ nhật… Begin Arrow type: Chọn kiểu hình dạng hiển thị ở đầu đường thẳng. Begin Arrow size: Thay đổi kích thước hình dạng của đầu đường thẳng vừa chọn ở mục Begin Arrow type. End Arrow type: Chọn kiểu hình dạng hiển thị ở cuối đường thẳng. End Arrow size: Thay đổi kích thước hình dạng của điểm cuối đường thẳng vừa chọn ở mục End Arrow type.

Với cách này, bạn không cần phải di chuyển nhiều lần để tùy biến đường thẳng trong Word (kể cả các kiểu đường khác) theo nhu cầu.

Xem thêm: Công Suất Tiêu Thụ Là Gì? Một Số Công Thức Tính Công Suất Điện

Như vậy cách vẽ đường thẳng trong Word là tương đối đơn giản, tuy nhiên nếu để trang trí cho đường thẳng trở nên nổi bật hơn bạn sẽ mất một chút thời gian để tùy chỉnh theo nhu cầu.