Trong bài viết ngày hôm nay, Sadesign sẽ chỉ cho bạn 3 cách dễ dàng để hòa trộn 2 ảnh trong photoshop. Chúng ta sẽ bắt đầu với những cách cơ bản nhất để pha trộn hình ảnh bằng cách sử dụng tùy chọn Opacity trong bảng điều khiển Layer, sau đó hòa trộn ảnh bằng cách sử dụng layer blend modes, cuối cùng là chúng ta sẽ học cách trộn 2 hình ảnh liền mạch với nhau bằng việc sử dụng layer mask. 

*

Mỗi phương pháp chúng tôi sẽ đưa ra một số mẹo nhỏ để bạn có thể thực hiện nó nhanh và đạt hiệu quả tốt hơn.

Bạn đang xem: Chế độ hòa trộn trong photoshop cs6


Cách 1: Sử dụng tùy chọn Opacity trong bảng điều khiển Layer

Cách này bạn sẽ sử dụng 2 hình ảnh để hòa trộn chúng. Trong bài viết này tôi sử dụng 2 hình ảnh sau:

*

*

Mở hai hình ảnh lên và copy 1 vào hình 2 để tạo thành 2 layer, trên bảng điều khiển Layer chúng ta sẽ thấy 2 hình ảnh riêng biệt, ảnh biển nằm ở layer background và ảnh chân dung ở layer 1.

*

Sau đó giảm giá trình Opacity trong bảng điều khiển Layer của layer 1 xuống từ 100% xuống 75%.

Điều này có nghĩa là bây giờ chúng ta đang trộn 75% hình ảnh ở lớp trên cùng với 25% hình ảnh ở lớp dưới cùng. Và ở đây chúng ta thấy rằng người phụ nữ đang bắt đầu hòa nhập với bức ảnh bãi biển

*

Nếu tôi muốn làm mờ cô ấy nhiều hơn vào nền, tôi chỉ cần giảm giá trị độ mờ hơn nữa. Tôi sẽ giảm nó xuống 30%.

*

Ở độ mờ 30%, chúng ta chỉ thấy 30% hình ảnh trên cùng và 70% hình ảnh dưới cùng, tạo ra hiệu ứng hòa trộn đẹp mắt. Bạn sẽ muốn điều chỉnh giá trị độ mờ nếu cần cho hình ảnh của mình.

*

Mẹo nhanh: Đặt giá trị Opacity bằng bàn phím

Để quá trình làm việc được nhanh hơn thì bạn hãy thay đổi giá trị Opacity bằng bàn phím bằng cách nhấn các phím số như: 10, 20, 30, 50, 75,… rồi enter là OK

Cách 2: Chế độ hòa trộn lớp (bằng blend modes)

Cách thứ hai chúng ta sẽ xem xét để trộn hai hình ảnh với nhau là sử dụng các chế độ blend modes của Photoshop. Chế độ hòa trộn rất tốt để trộn hai hình ảnh bất kỳ với nhau, nhưng chúng đặc biệt hữu ích để trộn kết cấu với ảnh. Dưới đây là 2 hình ảnh mà tôi sẽ sử dụng để thực hiện hòa trộn.

*

*

Một lần nữa nếu chúng ta nhìn vào bảng điều khiển Lớp, chúng ta thấy mỗi hình ảnh trên một lớp riêng biệt. 

Tùy chọn chế độ blend modes trên bảng điều khiển layer

Chế độ hòa trộn trong Photoshop là những cách khác nhau mà các lớp có thể tương tác với nhau. Tùy chọn Blend Mode được tìm thấy ở phía trên bên trái của bảng Layers, ngay đối diện với tùy chọn Opacity. Theo mặc định, chế độ hòa trộn của một lớp được đặt thành Normal. “Normal” có nghĩa là lớp không hòa trộn chút nào với các lớp bên dưới nó.

Nhấn vào chữ “Normal” để mở menu với rất nhiều chế độ hòa trộn khác nhau để bạn lựa chọn. Ba trong số các chế độ hòa trộn phổ biến và hữu ích nhất mà bạn sẽ muốn thử là Multiply, ScreenOverlay.

Các Multiply chế độ pha trộn tạo ra một hiệu ứng sạm, Screen sẽ tạo ra một hiệu ứng sáng, và Overlay pha trộn hai lớp để tăng độ tương phản tổng thể.

Kết quả bạn nhận được từ các chế độ hòa trộn khác nhau sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào hình ảnh của bạn. Trong trường hợp của tôi, tôi nhận được kết quả tốt nhất bằng cách sử dụng chế độ hòa trộn Soft Light.

Giống như chế độ hòa trộn Overlay, Soft Light hòa trộn hai hình ảnh với nhau theo cách tăng độ tương phản tổng thể Sự khác biệt là Soft Light tạo ra hiệu ứng trông tinh tế và tự nhiên hơn:

Một chế độ hòa trộn khác hoạt động thực sự tốt với hai hình ảnh này là Divide

Divide là một trong những chế độ hòa trộn ít được biết đến và hiếm khi được sử dụng trong Photoshop. Nhưng với hai hình ảnh này, hiệu ứng thực sự trông khá tuyệt.

Sự kết hợp của các chế độ blend modes với Opacity

Bạn có thể kết hợp chế độ hòa trộn Divide với Opacity khi giảm độ mờ xuống 50%. 

thì bạn nhận được kết quả như hình dưới của tôi đây.

Mẹo nhanh: Cách chuyển qua các chế độ hòa trộn từ bàn phím

Nhấn vào chữ V để chọn nhanh Công cụ Di chuyển. Sau đó, nhấn và giữ phím Shift và sử dụng các phím dấu cộng ( + ) và dấu trừ ( – ) để di chuyển lên hoặc xuống trong danh sách. Điều này cho phép bạn nhanh chóng thử các chế độ hòa trộn khác nhau để tìm ra chế độ phù hợp nhất.

Cách 3: Sử dụng Layer Mask

Không giống như tùy chọn Opacity hoặc các chế độ blend modes để trộn toàn bộ hình ảnh với nhau, Layer Mask cho phép chúng ta kiểm soát chính xác vị trí hai hình ảnh hòa trộn với nhau.

Có rất nhiều điều chúng ta có thể làm với Layer Mask, nhiều hơn những gì chúng ta có thể trình bày trong một hướng dẫn duy nhất. Vì vậy, ở đây, chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu những điều cơ bản.

Dưới đây sẽ là 2 hình ảnh mà chúng tôi sẽ sử dụng.

Ảnh bồ công là layer Background và ảnh em bé là “Layer 1” nằm phía trên:

Thêm Layer Mask

Để thêm Layer Mask, trước tiên hãy đảm bảo rằng lớp trên cùng được chọn. Sau đó, nhấp vào biểu tượng Layer Mask ở cuối bảng layer:

Một hình thu nhỏ Layer Mask xuất hiện bên cạnh hình thu nhỏ xem trước của layer:

Chọn công cụ Gradient

Chọn Công cụ Gradient từ Thanh công cụ:

Chọn gradient đen, trắng

Với Công cụ Gradient được chọn, đi tới Thanh Tùy chọn và nhấp vào mũi tên trỏ xuống bên cạnh mẫu gradient:

Trong Bộ chọn Gradient, chọn gradient Đen, Trắng bằng cách nhấp đúp vào hình thu nhỏ của nó (thứ ba từ bên trái, hàng trên cùng):

Trộn hai hình ảnh với nhau

Đảm bảo rằng Layer Mask, không phải chính hình ảnh, được chọn bằng cách nhấp vào hình thu nhỏ của Layer Mask. Bạn sẽ thấy một đường viền đánh dấu xung quanh nó:

Sau đó, nhấp vào hình ảnh và kéo ra một gradient đen trắng. Hãy nhớ rằng màu đen sẽ ẩn phần đó của lớp, và màu trắng sẽ hiển thị nó. Trong trường hợp của tôi, tôi muốn giữ cho mặt trái của bức ảnh (layer 1) có thể nhìn thấy, vì vậy mặt trái của mặt nạ sẽ cần phải có màu trắng.

Tôi muốn mặt phải bị ẩn, có nghĩa là mặt phải của mặt nạ cần phải có màu đen. Vì gradient sẽ bắt đầu bằng màu đen và kết thúc bằng màu trắng, tôi sẽ nhấp vào phía bên phải của hình ảnh và kéo theo chiều ngang sang bên trái.

Nhấn và giữ phím Shift khi bạn kéo để di chuyển thẳng qua.

Khi bạn thả chuột, Photoshop sẽ vẽ gradient trên layer mask và trộn hai bức ảnh với nhau. Ở đây, chúng ta đang thấy cô gái từ hình trên đang hòa trộn vào những bông hoa bồ công anh từ hình dưới.

Nếu bạn không hài lòng với kết quả đầu tiên, chỉ cần vẽ một gradient khác trên mặt nạ để thử lại:

Xem Layer Mask

Nếu chúng ta nhìn vào hình thu nhỏ của layer mask trong bảng layer, chúng ta sẽ thấy nơi gradient được vẽ. Khu vực màu đen ở bên phải là nơi ảnh trên cùng được ẩn trong tài liệu, cho phép ảnh trên layer Background hiển thị xuyên qua. Và vùng màu trắng bên trái là nơi hình ảnh trên cùng vẫn hiển thị.

Mẹo nhanh: Cách bật và tắt mặt nạ lớp

Đây là một mẹo nhanh để làm việc với mặt nạ lớp. Bạn có thể bật và tắt mặt nạ lớp bằng cách nhấn và giữ phím Shift và nhấp vào hình thu nhỏ của layer mask trong bảng layer. Nhấp vào hình thu nhỏ một lần để tạm thời vô hiệu hóa mặt nạ và xem toàn bộ layer.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Sa
Design
! Trên đây là toàn bộ về 3 cách hòa trộn 2 ảnh trong photoshop đơn giản để mang đến những bức ảnh với sự hòa trộn ảnh độc đáo. Chúc bạn thành công!

Chế độ hoà trộn trong photoshop hay còn gọi là Blending mode trong PSlà một trong những kỹ thuật blend màu photoshop thường được áp dụng.. Vậy chế độ hoà trộn trong Photoshop có những loại nào và được thực hiện như thế nào? Trong bài viết này Tự Học Đồ Hoạ sẽ cùng các bạn trả lời tất cả những câu hỏi đó.

Chế độ hoà trộn trong photoshop

Chế độ hoà trộn trong photoshop là khái niệm để chỉ hàng loạt các hiệu ứng phối trộn màu giữa các layer. Mặc dù bạn đã nắm được những nguyên tắc làm việc của các hiệu ứng Blending. Tuy nhiên mỗi lần hoà trộn màu lại là một thử nghiệm và trải nghiệm đặc biệt về màu sắc. Trong quá trình học thiết kế bạn sẽ thường xuyên sử dụng những chế độ này vậy hãy cố gắng học và theo dõi nhé

Chế độ hoà trộn là gì?

Chế độ hoà trộn màu hay gọi tắt là Blend màu. Đây là quá trình trộn màu sắc của các pixel màu từ các layer với nhau. Việc phối trộn có quy tác này tạo ra những màu sắc và hiệu ứng mới đặc biệt hơn cho bức ảnh trong photoshop. Một cách tổng quát Blend màu là quá trình hoà trộn 2 hay nhiều layer màu hoặc đối tượng khác nhau; để tạo thành một hình ảnh mới với màu sắc khác so với bức ảnh gốc.

Thông thường người ta sử dụng hiệu ứng blend mà để tạo ra những bức ảnh đẹp với màu sắc đặc biệt. Trong photoshop chỉnh sửa ảnh có hẳn một công việc được gọi là Blend và retouch. Người ta sử dụng các kỹ thuật này để xử lý hậu kì cho các bức ảnh; đặc biệt là bức ảnh nghệ thuật hoặc bức ảnh thiên nhiên. Không chỉ có vậy chế độ hoà trộn còn được sử dụng để tạo ra những bức ảnh và bản thiết kế độc đáo lạ mắt.


Các nhóm Chế độ hoà trộn trong photoshop chính

Trong photoshop có rất nhiều chế độ hoà trộn khác nhau. Tuy nhiên chúng được phân thành 5 nhóm chính, mỗi nhóm khác nhau có những đặc tính nhất định. Chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua các nhóm blending mode chính nhé:

Nhóm chế độ hoà trộn Normal

Nhóm chế độ hoà trộn Normal là nhóm nằm trong khoang đầu tiên của bảng blending mode. Nhóm này có chế độ gồm 2 chế độ là normal và Dissolve. Nhóm chế độ hoà trộn này không có chế độ hoà trộn đặc biệt nào diễn ra. Với Dissolve chỉ có hiệu ứng mờ đục trong một số trường hợp

Nhóm chế độ hoà trộn Darken

Nhóm chế độ hoà trộn Darken làm nhóm nằm trong khoang thức 2 có số thứ tự từ 3 đến 7. Nhóm này có các chế độ hoà trộn bắt đầu từ Darken đến Darker Color. Nó có tác dụng loại bỏ các điểm ảnh màu sáng, giữ lại các điểm ảnh màu tối. Nó sử dụng chính cho các trường hợp xử lý các bức ảnh bị chói sáng, hoặc can thiệp vào độ sáng của bức ảnh.

Nhóm chế độ hoà trộn Lighten

Nhóm chế độ hoà trộn Lighten trong photoshop, làm nhóm nằm trong khoang thứ 3 của bảng chế độ hoà trộn. Chúng bao gồm các chế độ từ thứ 8 đến thứ 12; bắt đầu từ Lighten đến lighter color. Nhóm chế độ hoà trộn này có tác dụng ngược lại với nhóm darken. Chế độ này có tác dụng loại bỏ các điểm ảnh tối và giữ lại các điểm ảnh sáng trên bức ảnh. Thông thường nó được sử dụng để can thiệp vào các bức ảnh thiếu sáng. Đôi lúc người ta cũng sử dụng chế độ hoà trộn này để lọc nền màu đen

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Kết luận Chế độ hoà trộn trong photoshop

Như vậy tôi vừa cùng các bạn tìm hiểu về các chế độ hoà trộn trong photohosp. Có rất nhiều điều thú về về bending modes. Tuy nhiên cần có thời gian và sự thực hành thực tế bạn có mới thể nắm bắt một cách đầy đủ về các hiệu ứng này.

Xem thêm: Cách Làm Các Món Ăn Đơn Giản Hằng Ngày Cho Gia Đình Đơn Giản

Để có thể sử dụng các chế độ hoà trộn trong photoshop chúng ta có rất nhiều cách khác nhau. Nguyên tắc chung của việc sử dụng chế độ này là tạo ra 1 hay nhiều lớp phủ màu khác nhau. Chế độ hoà trộn này thường nằm ngay bảng điều khiển Layer với biểu tượng đầu tiên là nomal.

Giống với các công cụ và nhóm các chế độ hoà trộn đều có phím tắt để gọi ra. Thường thì các phím tắt sẽ lấy chữ cái đầu tiên của nhóm. Tuy nhiên các phím tắt này lại trùng với các công cụ của photohosp. Vì vậy người ta sẽ kết hợp các tổ hợp phím tắt để gọi ra nó. Chúng ta sẽ cùng tham khảo vào bài học tiếp theo