Bạn hỏi về hàm left, bạn có thể liên tưởng đến cách gọi khác là hàm bên trái theo nghĩa tiếng anh. Nhưng bạn biết hàm bên trái này trong excel thực hiện công việc gì không? Nếu bạn đã biết về hàm Right thì bạn tương đối có thể biết hàm Left có chức năng là gì rồi đấy. Nhưng bạn không biết gì về hàm Right, một câu hỏi đặt ra cho bạn về cách sử dụng hàm Left trong excel và chức năng ứng dụng của hàm như thế nào? Câu trả lời giải đáp cho bạn được trình bày bên dưới đây.

Bạn đang xem: Hàm cắt bỏ chuỗi trong excel

1. Hàm Left trong Excel là gì?

Theo một cái nhìn cơ bản qua loa thì bạn đoán đây là hàm bên trái, nhưng hàm thực hiện công việc gì liên quan tới bên trái trong excel chứ. Tôi có thể nói với bạn rằng bạn có thể dễ dàng tách từ ký tự thuộc phần đầu tiên trong một chuỗi ký tự, bạn có thể trích ra “n” ký tự nằm bên trái của một chuỗi.

Để có thể sử dụng hàm cho việc tách chuỗi bên trái thì bạn cần áp dụng công thức hàm left Excel để thực hiện công việc này:

=LEFT(text, )

Trong đó:

- Text là chuỗi ký tự bạn cần tách, có thể đây là định dạng ô chứa chuỗi đó.

- Num_chars là lượng ký tự bạn muốn tách tính từ ký tự đầu tiên bên trái của chuỗi.

2. Ví dụcách dùng hàm Left

- Bạn theo dõi ví dụ dưới đây bạn sẽ thấy cách thức sử dụng và chức năng của hàm Left thực tế trong quá trình học Excel như thế nào.

- Trong một số những công việc thực tế bạn cần phải tách lọc một chuỗi ký tự nào đó có thể là tách ra một đầu số mã vùng, tách họ riêng, tách các tên miền nào đó…bạn cũng không cần thủ công khi thực hiện công việc tách đó, chỉ cần nhập hàm Left với các ô chuỗi tương ứng bạn sẽ nhận được kết quả tách thỏa mãn.

- Với ví dụ trong bảng excel dưới đây bạn đọc có thể dễ dàng thấy đượchàm cắt chuỗi trong Excel.

*

Cách sử dụng hàm left trong Excel (hình 1)

- Tách chữ Học trong chuỗi trên ra một ô riêng, bạn chọn một ô muốn hiển thị chữ đã tách và nhập công thức hàm Left tại ô B1 là: =LEFT(A2;3). Nhập num_chars là 3 bởi chữ học có 3 chữ cái tính từ vị trí bên trái bắt đầu từ chữ H là 1.

Lưu ý:

- /c;c; Dấu cách hay bất kỳ một dấu nào cũng được nằm trong một vị trí nhất định ví dụ để num_chars là 5 thì chuỗi ký tự nhận được sẽ là:

*

Cách sử dụng hàm left trong Excel (hình 2)

Vậy nên bạn chú ý để có thể thực hiện nhanh chóng với từng công việc khác nhau sao cho chuẩn xác nhất.

Ngoài ví dụ mà Unica đã cung cấp, nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn nữa về cách sử dụng của hàm LEFT thì có thể tham khảo nội dung Video bài giảng sau:

Hướng dẫn cách sử dụng hàm LEFT trong Excel

3. Hàm LEFTB

-Hàm LEFTB là hàm trả về một hoặc nhiều ký tự đầu tiên trong một chuỗi, dựa vàosố bytemà bạn chỉ định.

- Cú pháp hàm như sau:

LEFTB(text,{num_bytes})

Trong đó:

- text (bắt buộc): Chuỗi văn bản gốc dùng để tham chiếu ra chuỗi ký tự.

- num_bytes(không bắt buộc):Chỉ rõ số ký tự mà bạn muốn hàm LEFTB trích xuất, dựa trên byte. nếu num_byte bị bỏ trống, mặc định sẽ là 1.

4. Một số lỗi thường gặp khi sử dụng hàm LEFT

Lỗi 1: NUM_CHARS nhỏ hơn 0

- Nếu như NUM_CHARS nhỏ hơn 0 thì hàm Left sẽ tự động báo giá trị lỗi như sau:

*

Lỗi thường gặp khi dùng hàm LEFT - Hình 1

Lỗi 2: Khoảng trống đứng đầu trong dữ liệu gốc

- Trong trường hợp giá trị gốc xuất hiện ở đầu dữ liệu thì hàm LEFT sẽ trả về sai giá trị. Bạn có thể khắc phục lỗi này bằng cách xóa khoảng trống đó đi.

*

Lỗi thường gặp khi dùng hàm LEFT - Hình 1

5. Hướng dẫn cách cắt chuỗi bên trái với hàm LEFT nhiều điều kiện

5.1. Hàm Value và Left để lấy ký tự bên trái của dữ liệu

- Bước 1: Trong ô muốn hiển thị kết quả, bạn nhập công thứcValue(Left(Text,Numcharts)).

*

Hình ảnh minh họa - 1

- Bước 2: Nhấn Enter và hoàn thành.

*

Hình ảnh minh họa - 2

5.2. Hàm LEFT và hàm Len để cắt chuỗi ký tự bên trái

- Bước 1: Chọn ô bất kỳ và nhập công thức=Left(Text,Len(Text)-3)).

Trong đó:

- Text: là ô dữ liệu bạn muốn cắt

- -3: số ký tự bạn muốn cắt.

*

Hình ảnh minh họa - 3

- Bước 2: Nhấn Enter và hoàn thành.

*

Hình ảnh minh họa - 4

5.3. Hàm Left và hàm Search để tìm và cắt chuỗi ký tự bên trái.

- Bước 1: Nhập công thức=Left(Text,Search(" ",Text)). vào một ô bất kỳ.

Trong đó:

- Text:là ô dữ liệu bạn muốn cắt.

- " ":là ký tự mà bạn muốn lấy các dữ liệu ở phía bên trái của nó (ở đây là dấu cách)

*

Hình ảnh minh họa - 5

- Bước 2:Nhấn Enter để hiển thị kết quả.

*

Hình ảnh minh họa - 6

Trên đây là những hướng dẫn giới thiệu cơ bản nhất về hàm Left và ứng dụng của hàm trong ứng dụng tin học văn phòng này để phân tách chuỗi ký tự từ bên trái. Bạn có thể áp dụng vào mỗi trường hợp công việc làm khác nhau để tạo ra hiệu quả công việc được tốt nhất nhé. Đặc biệt, "nắm trọn" hệ thống hàm Excel là xử lý số liệu một cách hiệu quả và chính xác nhất với khóa học
Trở thành cao thủ Excel trong 10 giờchắc chắn là yếu tố hàng đầu mà bạn không thể lỡ để nâng cao hiệu suất công việc của chính mình đâu nhé.

Khi thao tác trong Excel, chúng ta có thể sử dụng các hàm bỏ ký tự trong học Excel để loại bỏ các ký tự khỏi một chuỗi văn bản. Cùng tìm hiểu chi tiết cách thực hiện trong bài viết bên dưới nhé! Ví dụ, bạn có một loạt các chuỗi văn bản và bạn cần phải loại bỏ các ký tự đầu tiên, cuối cùng hay một số nhất định khỏi chuỗi văn bản, như hình bên dưới:

*

LOẠI BỎ KÍ TỰ ĐẦU HOẶC CUỐI BẰNG HÀM EXCEL:

Với hàm LEFT  RIGHT trong Excel, bạn có thể loại bỏ ký tự trong Excel từ đầu hoặc cuối của chuỗi. Loại bỏ bốn ký tự đầu tiên khỏi chuỗi văn bản.Bạn đang xem: Cách bỏ ký tự trong excel

Bước 1: Gõ công thức sau vào ô tiếp giáp B1: = RIGHT (A1, LEN (A1) -4):
*

Mẹo: Công thức này sẽ trả lại những kí tự bên phải chuỗi trừ đi 4 kí tự bên trái. Và bạn có thể chỉ định số ký tự bất kì mà bạn muốn xóa khỏi chuỗi bên trái bằng cách thay đổi số 4 trong công thức = RIGHT (A1, LEN (A1) -4).Bạn đang xem: Hàm cắt bỏ ký tự trong excel

Bước 2: Tiếp đó, bạn nhấn phím Enter, và chọn ô B1, rồi kéo chốt điền vào các ô mà bạn muốn chứa công thức này. Vậy là bạn đã thành công trong việc loại bỏ 4 ký tự đầu tiên của chuỗi văn bản.


*

Nếu bạn cần phải loại bỏ một vài ký tự cuối cùng, bạn có thể sử dụng hàm LEFT giống như hàm RIGHT.

Lưu ý: Hàm Excel dùng để loại bỏ các ký tự được chỉ định không làm trực tiếp được. Hãy nhìn phương pháp tiếp theo, không quá hai hoặc ba cú click chuột.

XOÁ CÁC KÝ TỰ ĐẦU HOẶC CUỐI BẰNG CÁCH TÌM VÀ THAY THẾ TRONG EXCEL:

Nếu như bạn muốn xóa tất cả các ký tự ở đầu hay cuối dấu hai chấm: Chức năng Find and Replace này trong Excel cũng có thể làm việc này nhanh chóng.

Bước 1: Giữ nút Ctrl và nhấn F để mở hộp thoại Find and Replace, sau đó nhấn Replace.

Bước 2: Nhập : * vào ô Find what, và để trống hộp thoại Replace with.

*

Bước 3: Nhấp vào Replace All, tất cả các ký tự ở cuối dấu hai chấm (bao gồm dấu hai chấm) đã bị xóa.
*

Nếu bạn muốn xóa tất cả các ký tự trước dấu hai chấm, hãy lòng gõ *: vào ô Find what, và bỏ trống hộp thoại Replace with. Nhấp vào Replace All, tất cả các ký tự từ dấu hai chấm trở về trước đã được xoá. Xem hình sau: Chú ý: Phương pháp này chỉ nên dùng cho những ký tự bao gồm dấu phân cách cụ thể, vì thế bạn có thể thay đổi dấu hai chấm thành bất kì dấu phân cách nào khác.

Trong một số trường hợp, bạn muốn loại bỏ đồng loạt ký tự ở vị trí bất kỳ trong chuỗi dữ liệu của bạn. Bài viết này, mua.edu.vn sẽ hướng dẫn cách xóa ký tự trong chuỗi Excel.

EXG01: Tuyệt đỉnh Excel - Trở thành bậc thầy Excel
Nhập môn Excel cùng mua.edu.vn
EXG05 - Kỹ năng sử dụng công thức và hàm A-Z trong Excel

Ví dụ minh họa việc xóa ký tự trong chuỗi trên Excel

Dùng hàm Excel để xóa ký tự trong chuỗi Excel (ký tự đầu và cuối)

Trong Excel, có 2 hàm hỗ trợ bạn đọc xóa ký tự trong chuỗi Excel như ký tự đầu và cuối trong chuỗi, đó chính là hàm LEFT và hàm RIGHT. Để sử dụng những hàm này, bạn đọc làm theo các thao tác sau:

Loại bỏ ký tự đầu trong Excel

Các thao tác cần thực hiện như sau:

Gõ công thức vào ô bên cạnh ví dụ trên, ở đây là ô B1. Công thức dưới đây:

=RIGHT(A1,LEN(A1)-5)

Mẹo (Tips): Kết quả của công thức này là những ký tự bên phải trong chuỗi trừ đi 5 ký tự bên trái, trong ví dụ trên. Bạn hoàn toàn có thể linh động theo ý muốn, bằng cách thay đổi số 5 trong công thức bằng số ký tự mà bạn muốn loại bỏ.

Lưu ý: Khoảng cách (Space) cũng được coi là 1 ký tự. Cho nên, bạn cần lưu ý khi điền số lượng ký tự cần loại bỏ sao cho kết quả hiện ra đẹp mắt và gọn gàng hơn.

2. Nhấn phím Enter trên bàn phím máy tính để chạy công thức và Fill Down công thức xuống các ô phía dưới tương ứng. Vậy là, bạn đã có được chuỗi văn bản mới được loại bỏ 5 ký tự đầu tiên như hình:

Tương tự như hàm RIGHT giúp loại bỏ ký tự đầu trong Excel, hàm LEFT sẽ hỗ trợ bạn xóa các ký tự cuối trong chuỗi.

Lưu ý:Sử dụng hàm Excel để xóa ký tự trong chuỗi Excel được chỉ định mà không làm trực tiếp được. Hãy xem phương pháp tiếp theo dưới đây, bạn chỉ cần không quá 2 hoặc 3 cú click chuột đã có thể giải quyết được vấn đề.

Sử dụng tính năng tìm và thay thế trong Excel để xóa ký tự trong chuỗi Excel

Tính năng Find and Replace trong Excel có thể giúp bạn loại bỏ ký tự trong Excel bất kỳ. Trong ví dụ này, giả sử bạn cần xóa ký từ trong chuỗi Excel như các ký tự ở đầu hoặc cuối dấu hai chấm (:). Cách làm như sau:

Giữ nút Ctrl và nhấn F để mở hộp thoại Find and Replace, và nhấn Replace.Nhập : * vào ô Find what, và để trống hộp thoại Replace with. Xem hình minh họa dưới đây:

3.Nhấp vào Replace All, và tất cả các ký tự ở cuối dấu hai chấm (bao gồm dấu hai chấm) đã bị xóa như hình dưới:

4.Nếu bạn muốn xóa tất cả các ký tự trước dấu hai chấm (:), vui lòng gõ *: vào ô Find what, và bỏ trống hộp thoại Replace with.

5.Nhấp vào Replace All, tất cả các ký tự từ dấu hai chấm trở về trước đã được xoá. Kết quả hiển thị như sau:

Lưu ý:Phương pháp này chỉ dùng cho những ký tự bao gồm dấu phân cách cụ thể, vì vậy bạn có thể thay đổi dấu hai chấm thành bất kì dấu phân cách nào khác.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã hiểu được cách xóa ký tự trong chuỗi Excel như ký tự đầu tiên, cuối cùng hay ký tự bất kì trong chuỗi dữ liệu. Số lượng hay vị trí ký tự bạn muốn xóa phụ thuộc vào yêu cầu của bạn, bạn có thể thay đổi công thức một cách linh động. Ngoài ra, để hỗ trợ bạn đọc thành thạo hơn trong công việc hằng ngày, hãy đọc các bài viết thêm về hàm VLOOKUP, hàm IF, AND, OR và đừng quên luyện tập với các bài tập Excel kèm đáp án từ mua.edu.vn nhé.

Nếu các bạn muốn được học các thủ thuật Excel, cách sử dụng của 150+ hàm thông dụng, cách làm chủ công cụ tin học văn phòng làm việc chủ động trên Excel thì hãy tham gia vào khóa Tuyệt đỉnh Excel của mua.edu.vn nhé. Trong quá trình học, các bạn sẽ được giảng viên hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc trong vòng 24h.

Các bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi trên cả website và ứng dụng của mua.edu.vn trên di động. Chúc các bạn học tập hiệu quả.

Xem thêm: Cách Viết Sec Vietcombank - Cách Viết Séc Rút Tiền Mặt Ngân Hàng Vietcombank


Với nhiều người chắc hẳn rất lạ lẫm cách sử dụng hàm xóa ký tự trong Excel. Hàm này sẽ giúp chúng ta loại bỏ được những ký tự không cần thiết ra khỏi văn bản. 

Việc sử dụng hàm Excel để xóa ký tự cũng giúp người dùng tiết kiệm thời gian hơn. Vậy làm cách nào để sử dụng hàm xóa ký tự trong Excel?

Sau đây, David Lowe sẽ hướng dẫn cách sử dụng hàm xóa ký tự trong Excel một cách nhanh chóng. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Hàm xóa ký tự là gì?


Hàm xóa ký tự là gì?Bộ hàm LEFT, RIGHT trong Excel là những hàm sẽ loại bỏ những ký tự tương ứng, khá thường gặp trong Excel. Trong đó, hàm LEFT trong Excel dùng để lấy ký tự bên trái của chuỗi, hàm RIGHT lấy ký tự bên phải của chuỗi văn bản. Số ký tự lấy tùy theo bạn thiết lập. 

Cách sử dụng hàm xóa ký tự trong Excel

Để xóa ký tự của chuỗi văn bản trong Excel, bạn có thể dùng hàm LEFT và RIGHT. Hai hàm này sẽ giúp bạn loại bỏ được các ký tự nhất định ở đầu hoặc cuối của chuỗi văn bản. 

Loại bỏ ký tự đầu tiên của chuỗi văn bản


Loại bỏ ký tự đầu tiên của chuỗi văn bản

Bước 1: Nhập công thức tại ô B1 như hình;

Bước 2: Nhấn phím Enter và chọn ô B1;

Bước 3: Kéo từ ô B1 đến tới các ô mà bạn cần loại bỏ ký tự;


Kéo từ ô B1 đến tới các ô mà bạn cần loại bỏ ký tự

Công thức này sẽ trả những ký tự bên phải chuỗi trừ đi 4 ký tự bên trái. 

Loại bỏ ký tự cuối cùng của chuỗi văn bản

Bước 1: Nhập công thức LEFT như bên trên;

Bước 2: Nhấn phím Enter và chọn ô B1;

Bước 3: Kéo từ ô B1 đến tới các ô mà bạn cần loại bỏ ký tự;

Các bạn có thể coi chi tiết tại đây:

Một số hàm và công cụ khác trong Excel

Ngoài ra để sử dụng Excel tốt hơn bạn cần phải sử dụng các hàm, các công cụ khác của Excel một cách thành thạo.


Một số hàm và công cụ khác trong Excel

Một số hàm cơ bản thường gặp

SUMIF, SUMIFS: Tính tổng theo 1 hoặc nhiều điều kiện;COUNTIF, COUNTIFS:Tính thống kê, đếm theo một hay nhiều điều kiện;Các hàm xử lý dữ liệu dạng chuỗi, dạng ngày tháng, dạng số…Các hàm dò tìm tham chiếu Index+Match, hàm SUMPRODUCT

Một số công cụ khác

Định dạng theo điều kiện với Conditional formattingThiết lập điều kiện nhập dữ liệu với Data ValidationCách đặt Name và sử dụng Name trong công thứcLập báo cáo với Pivot Table

Trong chuyên mục Kiến thức kỳ này, David Lowe đã chia sẻ đến các bạn cách sử dụng hàm xóa ký tự trong Excel. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn sử dụng thành thạo Excel hơn!

Posted in Kiến thức

Post navigation

Cách Sort trong Excel | Cách sắp xếp dữ liệu trang tính excel
Hướng dẫn cách tách họ và tên thành cột riêng trong Excel