Adobe Audition được biết đến như một phần mềm xử lý âm thanh chuyên nghiệp, hỗ trợ đa tính năng ghi âm, chỉnh sửa tệp âm thanh, lọc tạp âm (Noise Reduction) và lưu dưới nhiều định dạng phổ biến. Trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng phần mềm lọc tạp âm Adobe Audition cực kì đơn giản.

Bạn đang xem: Lọc tạp âm trong adobe audition

Một số lưu ý trước khi sử dụng phần mềm lọc tạp âm

Thông thường khi thu âm một file rất khó để tránh hoàn toàn các tạp âm và các tạp âm này cũng rất đa dạng. Trong bài viết này sẽ chỉ giới hạn hướng dẫn cách lọc một số tạp âm phổ biến như tiếng rè, ù. 


*
Adobe Audition trang bị tính năng Noise Reduction cho phép loại bỏ những tạp âm

Trên ứng dụng Adobe Audition được trang bị tính năng Noise Reduction cho phép loại bỏ những tạp âm khá hiệu quả. Tuy nhiên, người dùng cần biết rằng việc sử dụng những công cụ lọc tạp âm cũng có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng âm thanh của file ghi âm. 

Do vậy, giải pháp tốt nhất để tránh tạp âm chính là đầu tư một hệ thống thu âm tốt để loại bỏ tạp âm ngay từ lúc thu và cũng không cần mất quá nhiều thời gian để sử dụng các công cụ lọc tạp âm ở khâu hậu kỳ.

Trường hợp bạn bắt buộc phải sử dụng phần mềm lọc tạp âm thì hãy tham khảo những hướng dẫn cách lọc tạp âm chi tiết dưới đây với công cụ hỗ trợ là Adobe Audition. 

Hướng dẫn sử dụng phần mềm lọc tạp âm Adobe Audition cho file ghi âm

Bước 1: Người dùng tiến hành Import file ghi âm muốn điều chỉnh để loại bỏ tạp âm lên phần mềm Adobe Audition.

Bước 2: Nghe và tìm những đoạn có chứa tạp âm, tiếng ồn cần loại bỏ trong file ghi âm gốc.


*
Nghe và tìm những đoạn có chứa tạp âm trên file

Người dùng chọn tab Editor để bắt đầu tiến hành chỉnh sửa file âm thanh. Để thuận tiện hơn cho thao tác tìm kiếm đoạn âm thanh lẫn tạp âm, bạn hãy phóng to sóng nhạc bằng cách nhấn tổ hợp phím ~ + Alt + lăn chuột với tỷ lệ phù hợp. Tiếp đó tiến hành phát file ghi âm và tìm kiếm đoạn âm thanh bị rè, chứa tạp âm và đánh dấu đoạn nhạc đó lại.

Bước 3: Sử dụng tính năng Noise Reduction để xử lý tạp âm.

Sau khi xác định được các đoạn nhạc chứa tạp âm, người dùng chọn tính năng Noise Reduction bằng cách chọn mục Menu Effect, chọn mục Noise Reduction/Restoration rồi chọn tiếp Capture Noise hoặc nhấn nhanh tổ hợp phím Shift + P để trích những đoạn lấy tạp âm.
*
Sử dụng tính năng Noise Reduction để xử lý tạp âm
Người dùng nhấn tổ hợp Ctrl + A và mở mục Menu Effect >> Noise Reduction/Restoration >> Noise Reduction (Process) hoặc nhấn tổ hợp các phím Shift + Ctrl + P. Tại cửa sổ mới hiện ra, chọn Apply để cho phép phần mềm tự động loại bỏ tạp âm khỏi file ghi âm gốc.Đợi trình xử lý tạp âm hoàn tất, người dùng có thể dễ dàng nhận thấy các sóng tạp âm sẽ được loại bỏ gần như hoàn toàn với đường sóng âm thẳng hơn rất nhiều. Để kiểm tra lại file đã được loại bỏ hoàn toàn tạp âm chưa bạn nhấn phát lại đoạn ghi âm. 
*
Kiểm tra lại file âm thanh đã được loại bỏ hoàn toàn tạp âm chưa

Bước 4: Xuất file ghi âm đã chỉnh sửa loại bỏ tạp âm hoàn chỉnh.

Để thuận tiện hơn cho việc kiểm tra và sử dụng file ghi âm đã chỉnh sửa loại bỏ tạp âm, người dùng cũng có thể lưu lại file đã xử lý hoặc xuất dưới định dạng .mp3 phổ biến.

Như vậy với toàn bộ những chia sẻ về phần mềm lọc tạp âm Adobe Audition và cách chỉnh sửa trên file ghi âm trong bài viết này hy vọng có thể giúp người dùng xử lý hiệu quả những tạp âm, tiếng ồn không mong muốn bị lẫn vào file trong quá trình thu tiếng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Mở hộp Honor X50 – Siêu phẩm chưa đến 5 triệu, pin khủng, đẹp hơn cả Galaxy S23 Ultra


Chương trình thanh toán trả góp qua ngân hàng lãi suất 0% khi mua Samsung Galaxy Tab S7 FE và Tab S8 Series

Bạn đang quay video bài giảng và gặp quá nhiều tạp âm. Mặc dù mic thu âm đã khử tương đối tiếng ồn. Cách lọc tạp âm trong premiere sẽ giúp bạn xử lý vấn đề này. Cách nhanh chóng lọc tạp âm trong video tại Premiere Pro trong vòng chưa đầy 30 giây. Adobe Audition là công cụ hỗ trợ chỉnh sửa âm thanh, dọn dẹp âm thanh, chiếu chuyên nghiệp, biên tập video, sản xuất video. Trong bài viết này, chia sẻ với các bạn cách lọc nhiễu nhanh chóng với Adobe Audition.

Các bước thực hiện cách lọc tạp âm trong premiere

Send to Audition

*

Trong Audition thì với tool Noise Prints là một trong những tool lọc tạp âm tốt nhất có thể cho đến hiện tại trong audition. Chọn đoạn audio cần lọc tạp âm và click chuột phải chọn Edit clip to Adobe Audition.

Capture Print Noise

*

Trước khi bạn Noise Print thì bạn phải dùng tool Capture Noise Print. Để làm được điều này mình chọn vùng không có tạp âm nào.

*

Sau đó bạn vào Effects>Noise Reduction>Capture Noise Print hoặc ấn tổ hợp phím Shift+P.

*

Sau khi bạn đã Capture noise print thì bạn bỏ vùng lựa chọn trong timeline đi, và vào Effects>Noise Reduction>Noise Reduction. Một cửa sổ mới hiện như hình dưới:

*

Bạn sẽ thấy hai hiệu ứng quan trọng:

Noise Reduction – Giảm lượng tiếng ồnReduce By – số decibel mà tiếng ồn sẽ được giảm.

Cách tốt nhất để đảm bảo rằng âm thanh của bạn sẽ nghe tốt nhất là điều chỉnh từng tham số bằng tay. Nhưng nếu bạn đang vội, chỉ cần đặt Noise Reduction: 50% và Reduce: 15d
B.
Sau vào chọn Apply. Sau khi xong xử lý tạp âm trong Audition thì bạn chỉ việc Ctrl+S lại hệ thống sẽ tự động lưu và bạn quay trở lại Premiere Pro.

Vocal Enhancer Effects

*

Sau khi lọc tạp âm bên Audition rồi. Nhưng chúng ta vẫn cần phải kích tiếng lên để cho âm thanh đạt hiệu quả tốt, bằng cách sử dụng hiệu ứng Vocal Enhancer.

Khi bạn nhúng Effect Vocal Enhancer vào đoạn audio bạn vào Effects Control và click và Edit của phần Vocal Enhancer bạn chọn preset sẵn theo giọng nam, nữ, hoặc thể loại music.

*

Audio Gain

*

Để âm thanh nghe đều và đạt mức tiểu chuẩn thì bạn có thể vào Audio Gain và chọn Normalize All Peaks to: -6d
B. Khi đó đoạn âm thanh này đã đạt chuẩn cho việc các thể loại tvc, phim giới thiệu, bản tin,..

*

Website lọc tạp âm miễn phí

1. Audacity: Phần mềm lọc tạp âm video online

Audacity là phần mềm chỉnh sửa âm thanh, lọc tạp âm online tốt nhất hiện nay. Ngoài hỗ trợ cắt và kết hợp các clip cũng như áp dụng các hiệu ứng âm thanh đặc biệt, phần mềm lọc tạp âm còn giúp loại bỏ một cách triệt để chỉ với vài thao tác đơn giản.


*


Thuận lợi:

Khử tiếng ồn hiệu quả.Tích hợp các công cụ chỉnh sửa âm thanh.Hỗ trợ nhiều định dạng tập tin khác nhau như WAV, AIFF, AU, FLAC, Ogg Vorbis, AC3, WMA, …Dễ dàng cắt, sao chép, dán, trộn bài hát, …Giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng.2.audiodenoise.com: Lọc tiếng ồn trực tuyến

audiodenoise.com là website lọc tạp âm trực tuyến quen thuộc hiện nay, tích hợp các công cụ chỉnh sửa âm thanh trực tuyến giúp bạn lọc tạp âm video không mong muốn và nâng cao chất lượng âm thanh một cách chuyên nghiệp.

Ưu điểm:

Giảm tiếng ồn, lọc tạp âm ra khỏi âm thanh.Hỗ trợ tăng chất lượng âm thanh.Hỗ trợ với nhiều định dạng âm thanh khác nhau.Có thể tải xuống file âm thanh đã chỉnh sửa hoàn toàn miễn phí.Giao diện đơn giản, dễ sử dụng.3. veed.io: Trang web lọc tạp âm online

veed.io là trang web lọc tạp âm online được sử dụng khá phổ biến hiện nay, cung cấp cho bạn các công cụ chỉnh sửa đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích, nổi bật với công cụ loại bỏ tạp âm nền khỏi âm thanh, giúp bạn tự động làm sạch âm thanh khỏi mọi tạp âm xung quanh, giúp âm thanh của bạn chất lượng hơn mà không cần phải sử dụng bất kỳ phần mềm chỉnh sửa khác.

Ưu điểm:

Loại bỏ tạp âm nền khỏi âm thanh trực tuyến giúp cải thiện chất lượng âm thanh.Hỗ trợ với nhiều tệp âm thanh MP3, AAC, WAV, M4A,… và các tệp video: MP4, AVI, WMV, MOV,…Hỗ trợ nhiều tính năng khác như ghép nhạc, thêm văn bản vào video,…Giao diện đơn giản, dễ sử dụng.4. audiotoolset.com: Phần mềm lọc tạp âm, tiếng ồn ra khỏi âm thanh

audiotoolset.com là phần mềm lọc tạp âm, tiếng ồn ra khỏi âm thanh đáng trải nghiệm nhất hiện nay, với các công cụ chỉnh sửa, chuyển đổi âm thanh mạnh mẽ và chuyên nghiệp bao gồm tính năng Noise Reduction – Giảm tiếng ồn, hỗ trợ người dùng giảm nhiễu âm thanh trực tuyến, đơn giản, nhanh chóng và miễn phí.

Ưu điểm:

Có thể lọc tạp âm cho các bản ghi âm.Hỗ trợ công cụ ghi âm giọng nói trực tuyến và có thể lọc các âm thanh không mong muốn từ các bản ghi âm trong khi ghi âm.Hỗ trợ các định dạng MP3, WAV, FLAC, OGG với kích thước tệp tối đa 50MB.5. flexclip.com: Lọc tạp âm online, loại bỏ tiếng ồn ra khỏi video

flexclip.com là trang web lọc tạp âm online, loại bỏ tiếng ồn ra khỏi video hiệu quả nhất hiện nay, nổi bật với rất nhiều tính năng bao gồm tính năng loại tạp âm và tiếng ồn,… giúp video của bạn sẽ có âm thanh đạt chất lượng cao mà không lẫn bất kỳ tạp âm nào.

Xem thêm: Top Hơn 10 Cách Lên Đồ Xin Zhao Bá Đạo, Cách Lên Đồ Xin Zhao Bá Đạo, Xin Zhao Mùa 11

Ưu điểm:

Tính năng lọc tạp âm và tiếng ồn như: mưa, gió, tiếng xe,… ra khỏi video một cách nhanh chóng.Hỗ trợ gần như tất cả các định dạng âm thanh và video phổ biến như MP4, MOV, M4V, Web
M,…Video sau khi chỉnh sửa và lưu về máy không chứa watermark.Dễ dàng cắt xén video, chuyển đổi video,…6. videostudiopro.com: Lọc tạp âm online, lọc tiếng ồn ra khỏi video

videostudiopro.com là trang web lọc tạp âm online, lọc tiếng ồn ra khỏi video không thể bỏ qua hiện nay, với giao diện trực quan, dễ sử dụng, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn chi tiết của trang web là có thể loại bỏ tiếng ồn xung quanh video một cách hiệu quả.

Ưu điểm:

Hỗ trợ bộ lọc giúp bạn có thể giảm tiếng ồn xung quanh, giảm tiếng vọng, cải thiện chất lượng âm thanh cho video.Có hướng dẫn các bước lọc tạp âm chi tiết.Có thể chia sẻ video trực tuyến qua các trang mạng xã hội.Hỗ trợ lồng tiếng cho video, tăng âm lượng video,…