Cùng với phố cổ Hội An và Huế, thánh địa Mỹ Sơn đã tạo nên một cụm 3 Di sản văn hóa thế giới nổi tiếng giữa lòng miền Trung, trở thành địa điểm du lịch vẫn giữ được độ hot trong suốt thời gian qua. Vinh dự lọt top 10 khu đền đài đẹp và nổi tiếng nhất của Đông Nam Á, Mỹ Sơn là điểm đến linh thiêng, thu thú du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng mỗi ngày. Bài viết sẽ giới thiệu về thánh địa Mỹ Sơn chi tiết, và cũng sẽ là những kinh nghiệm du lịch hữu ích và cần thiết, bạn nên đọc và lưu lại ngay từ bây giờ.

Bạn đang xem: Thánh địa mỹ sơn ở đâu

*
Di sản văn hóa thế giới thánh địa Mỹ Sơn ở Quảng Nam

Đến với thánh địa Mỹ Sơn, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những công trình đặc sắc, vẫn còn giữ nguyên những kiến trúc cổ xưa. Đặc biệt hơn, khi đặt tour thánh địa Mỹ Sơn từ Đà Nẵng, quý khách sẽ được khuyến mãi lên đến 35%, thưởng thức chương trình ca múa nhạc đẹp mắt đến từ các vũ công chuyên nghiệp.


Mục lục

Giới thiệu về thánh địa Mỹ Sơn và những thông tin cần thiết
Giới thiệu về thánh địa Mỹ Sơn: Đường đi, giá vé và kinh nghiệm

Giới thiệu về thánh địa Mỹ Sơn và những thông tin cần thiết

Giới thiệu về thánh địa Mỹ Sơn – lịch sử hình thành

Thánh địa Mỹ Sơn được biết đến là một quần thể kiến trúc đền tháp cổ của người Chăm pa. Theo những thông tin của sử sách, khu du lịch thánh địa Mỹ Sơn được xây dựng từ khoảng thế kỷ thứ 4, với hơn 70 đền tháp được xây dựng từ thế kỷ thứ VII-XIII. Khi xưa, đây chính là vùng đất để tôn thờ thần thánh, là nơi trú ẩn nếu kinh đô Trà Kiệu bị xâm lấn.

Tiền thân của khu thánh địa là từ một ngôi đền làm bằng gỗ, mục đích chính là để thờ thần Diva Bhadresvera. Đến cuối thế kỷ VI, ngôi đền đã bị thiêu cháy. Cho đến thế kỷ VII, vua Sambhuvarman đã dùng chính những viên gạch vũ để bắt đầu xây dựng lại, và đó cũng là di tích còn lưu giữ lại cho đến tận ngày nay. Các triều vua sau đó tiếp tục cho tu sửa các đền tháp cũ, cùng lúc xây thêm các đền tháp mới.

*
Tháp Mỹ Sơn trải qua nhiều triều vua Chăm Pa

 Tìm hiểu đi du lịch Đà Nẵng có gì đẹp

Vào năm 1898, một người học giả Pháp đã đến du khảo Việt Nam và phát hiện ra khu di tích thánh địa Mỹ Sơn. Nhờ vào các tấm bia ký, cùng với sự phát triển qua các triều đại đã được nghiên cứu cho thấy, Mỹ Sơn là thánh địa cực kỳ quan trọng của dân tộc Chăm từ thế kỷ thứ VI cho đến thế kỷ thứ XV.

Đến năm 1999, khu di tích thánh địa Mỹ Sơn đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của thế giới. Kể từ đó đến đây, Mỹ Sơn đã được đưa vào danh sách những địa điểm du lịch, tham quan nổi tiếng của miền Trung, thu hút hàng trăm vị khách đến đây.

Giới thiệu về thánh địa Mỹ Sơn – kiến trúc có gì đặc sắc?

Thánh địa Mỹ Sơn được biết đến là công trình nổi tiếng của vương quốc Chăm pa, với rất nhiều đền đài với lối kiến trúc đặc sắc. Theo thống kế, có hơn 70 công trình kiến trúc bằng gạch đá, được xây dựng trải dài từ thế kỷ thứ 7 cho đến thế kỷ thứ 13. Điểm nổi bật nhất bên trong Mỹ Sơn là những đền thờ chính, mỗi đền thờ lại thờ một bộ Linga hoặc là hình tượng của Siva – vị thần bảo bộ của các vị vua Chăm pa xưa.

Mỗi thời kỳ lịch sử đều mang dấu ấn riêng, mỗi đền tháp thờ những vị thần, vị triều đại vua khác nhau để cùng nhau tạo nên những kiến trúc đặc sắc như bây giờ. Song, nhìn chung Mỹ Sơn đều được xây dựng trên một mặt bằng đều là tứ giác, chia làm 3 phần, đế tháp, thân tháp và phần trên cùng đều biểu tượng cho một ý nghĩa nhất định.

*
Toàn bộ đền đài được xây dựng trên một khu đất rộng

Toàn bộ di tích Mỹ Sơn được chia thành 4 khu vực: A, B, C, bạn đừng lo vì du khách sẽ được hướng dẫn tham quan theo từng khu vực như vậy. Điểm nổi bật dễ nhận thấy ở đây là những kiến trúc Chăm pa cổ dường như vẫn còn nguyên vẹn như tượng thần Siva, bia đá, các linh vật cùng hệ thống đền tháp xưa.

Khu vực A: Đây là điểm đến đầu tiên mà bạn sẽ tới, từ đây du khách có thể quan sát và bao quát hết các khu vực B, C,. Di tích chủ yếu ở đây chính là các đền tháp đang trong quá trình trùng tu, rất đáng để tìm hiểu.

Khu vực B: Ở đây sẽ là đồi phía tây, nơi tập trung 1 tháp chính và 3 tháp phụ

Khu vực C: Ở đây sẽ là đồi phía nam, là khu vực nổi bật nhất ở thánh địa Mỹ Sơn với rất nhiều các bia ký, đền tháp, phù điêu và các tác phẩm điêu khắc cực kỳ đa dạng, phong phú.

*
Những di tích có giá trị lên đến hàng nghìn năm

Sau khi đã đi hết các khu vực tham quan ở đây cũng như được nghe giới thiệu về thánh địa Mỹ Sơn, du khách sẽ được trải nghiệm nét văn hóa của người Chăm pa cổ qua những chương trình biểu diễn nghệ thuật như thổi kèn, múa. Những vũ điệu Siva đầy uyển chuyển, cuốn hút sẽ để lại những ấn tượng thật khó phai.

Giới thiệu về thánh địa Mỹ Sơn: Đường đi, giá vé và kinh nghiệm

Sau khi đã hiểu rõ về nét đặc sắc cần phải khám phá ở nơi đây, du khách nên tìm hiểu kỹ lưỡng về đường đi, giá vé cũng như một số lưu ý cần biết để chuyến đi trọn vẹn hơn. Bạn nên lưu lại ngay những thông tin mà tourdananangcity cung cấp ngay dưới đây.

Thánh địa Mỹ Sơn ở đâu, hướng dẫn chi tiết đường đi?

⇒ Hướng dẫn đường đi:

♦ Từ quốc lộ 1A, chạy thẳng hướng về Vĩnh Điện rồi tới thị trấn Nam Phước, đoàn đường này dài khoảng tầm 40k, mất khoảng 1 tiếng chạy xe.

♦ Từ ngã ba Nam Phước, rẽ phải chạy lên theo hướng Trà Kiệu, check in Trà Kiệu đi thêm chừng 12km nữa sẽ thấy biển chỉ dẫn lối vào thánh địa Mỹ Sơn. Từ đây, di chuyển thêm khoảng 5 phút đường núi nữa sẽ tới được thánh địa.

*
Để đảm bảo mọi người nên di chuyển theo tuyến đường màu đỏ

Theo lời giới thiệu về thánh địa Mỹ Sơn, vẫn còn một cách di chuyển nữa đó là tuyến ghi dấu màu xanh ở bản đồ, ngắn hơn so với cách ở trên nhưng khá là khó đi nên tourdanangcity khuyến khích bạn nên đi theo gợi ý ở trên là tốt nhất. Tuyến đường này khá là nhộn nhịp, rộng rãi chỉ cần đi 1 đường là tới, không rẽ nhiều, cách này cũng khá đơn giản cho những bạn nào lần đầu tiên du lịch thánh địa Mỹ Sơn tự túc.

Còn nếu đã đặt tour tham quan thánh địa Mỹ Sơn, bạn không cần phải biết chi tiết về đường đi, giá vé hay xe cộ vì bên tour đã lo trọn gói. Đó cũng là ưu điểm của đi tour so với đi tự tục, quan trọng là nên so sánh về chi phí, hoàn cảnh để lựa chọn phương án nào là hợp lý và tiết kiệm chi phí nhất. Song, nếu muốn tìm hiểu về một di tích cổ xưa như đền tháp Mỹ Sơn, nên đi theo tour vì sẽ có riêng hướng dẫn viên thuyết trình về tất cả mọi thứ cho bạn nghe.

Giá vé thánh địa Mỹ Sơn là bao nhiêu, mua ở đâu?

Giá vé tham quan thánh địa Mỹ Sơn 2020 đã có sự thay đổi so với trước đây, mọi người cần cập nhật ngay để chuẩn bị về chi phí trước khi chuyến đi được khởi hành.

Giá vé được quy định như sau:

Đối với khách người Việt: 100k/ khách
Đối với khách nước ngoài: 150k/ khách

Còn nếu muốn tìm hiểu thêm về giá vé sẽ bao gồm những gì, mua ở đâu cũng như giờ hoạt động của tháp Mỹ Sơn, mọi người có thể tham khảo chi tiết ngay dưới đây

Bài viết cũng đề cập đến các quy định về những đối tượng khách du lịch Đà Nẵng được mua với giá khuyến mãi. Kèm theo đó là những “thủ tục” để được mua giá ưu đãi nên biết.

Giới thiệu về thánh địa Mỹ Sơn – những lưu ý quan trọng

Được biết, tuy là một khu đền cổ nổi tiếng nhưng ở thánh địa Mỹ Sơn lại không ủng hộ những hoạt động như cúng bái, thắp hướng ở khắp mọi nơi tại đây.

Dù là một địa điểm tham quan nổi tiếng song đền tháp Mỹ Sơn lại nằm ngay giữa thung lung bên trong rừng sâu, dường như nằm tách biệt với bên ngoài. Thế nên, bạn sẽ không thể nào ăn uống hoặc là mua đồ lưu niệm tại đây. Thay vào đó, mọi người nếu chu đáo nên đem theo một ít đồ ăn nhẹ. Ở Mỹ Sơn chỉ có duy nhất 1 đơn vị được phép kinh doanh ở bê trong, nếu có nhu cầu bạn có thể ghé mua ở đây cũng được.

*
Chỉ nên tham quan, chụp ảnh và tuyệt đối không làm mất mỹ quan tại Mỹ Sơn

Ngoài việc nhìn ngắm và nghe kể về lịch trình của những đền tháp ở đây, điều tuyệt vời nhất mà bạn nhất định không thể bỏ qua đó chính là những điệu múa Siva huyền diệu. Những điệu múa ấy hiện ra giữa núi rừng hoang sơ một cách sinh động và đầy uyển chuyển.

Những thông tin giới thiệu về thánh địa Mỹ Sơn dù sao cũng không thể mang đến cho bạn những hiểu biết trọn vẹn về nơi này. Có chăng, hãy tự mình lên kế hoạch để đến đây dù chỉ 1 lần, để cùng khám phá về một miền di sản giá trị này.

Không phải ngẫu nhiên mà Thánh Địa Mỹ Sơn, Quảng Nam lại trở thành “nam châm” hút du khách từ mọi miền đất nước. Cùng mamnongautruc.edu.vn Vietnam khám phá danh thắng cổ kính này nhé!
Không biết hội mê xê dịch thân yêu đã đi và chinh phục khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam nhưng có nghe qua cái tên Thánh Địa Mỹ Sơn chưa nè? Nếu ai chưa từng nghe qua và biết đến ngôi đền có vẻ đẹp độc và lạ lọt top 10 ngôi đền đài nổi danh nhất Đông Nam Á thì hãy theo chân mamnongautruc.edu.vn Vietnam khám phá những điều kỳ bí của ngôi đền này ngay và luôn nhé.
*

Đôi nét về Thánh địa Mỹ Sơn cho các bạn đam mê khám phá văn hóa lịch sử nè! Thánh Địa Mỹ Sơn là ngôi đền đài được xếp hạng thứ 9 trong 10 ngôi đền đài đẹp nhất khu vực Đông Nam Á, nơi đây đang là địa điểm du lịch thu hút rất nhiều sự chú ý và quan tâm của du khách thập phương. 
Tọa lạc tại xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, khu du lịch Thánh địa Mỹ Sơn cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 69km mất một tiếng đi xe máy, cách thành cổ Trà Kiệu khoảng 20km và cách phố cổ Hội An khoảng 35km là một tổ hợp bao gồm nhiều đền đài Chăm Pa, e ấp nép mình trong một thung lũng có bán kính 2km, được bao quanh bởi núi đồi và cây cối hoang dã, Thánh địa Mỹ Sơn luôn ẩn chứa trong mình một vẻ đẹp huyền bí cuốn hút các nhà thám hiểm muốn khám phá và chinh phục. Và những thế kỷ trước đây, địa danh này từng được sử dụng làm nơi tổ chức, cúng tế của vương triều Chăm Pa, cũng như là nơi chôn cất của các vị vua cùng thời Chăm Pa thời đó.
Thánh địa Mỹ Sơn từng là nơi tổ chức bái lễ, cúng tế của các Vua Chăm Pa, đây cũng là nơi chôn cất các vị vua, hoàng thân, quốc thích của Chăm Pa thời bấy giờ. Thánh địa Mỹ Sơn được biết đến là một trong những trung tâm đền đài chính của Ấn Độ giáo ở khu vực Đông Nam Á và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1999. Thánh địa Mỹ Sơn được ví như những tòa tháp cổ của vương triều Champa, nơi đây mang đậm đà bản sắc tôn giáo Chăm Pa khoác lên mình một vẻ đẹp của một nền văn minh đã lụi tàn.
Nhắc đến kiến trúc Thánh địa Mỹ Sơn thật không ngoa khi nói đây là một công trình kiến trúc tôn giáo vĩ đại của người Chăm. Các công trình tháp cổ ở Mỹ Sơn mang đậm dấu ấn văn hóa bản sắc tín ngưỡng Ấn Độ. Kiến trúc độc đáo của khu tháp cổ nơi đây chứa đựng nhiều giá trị văn hóa và thẩm mỹ cao, phản ánh sinh động quá trình phát triển của lịch sử văn hóa Chăm Pa trong lịch sử văn hóa Đông Nam Á. Đến với di tích Mỹ Sơn du khách sẽ được tưởng tượng về cuộc sống cũng như nét văn hóa của người Chăm Pa xưa. Tận mắt chứng kiến những công trình kiến trúc tôn giáo vĩ đại, nền văn minh sáng chói của người Chăm Pa để lại cho thế hệ sau này thông qua những tác phẩm điêu khắc kỹ xảo nhờ đó mà chúng ta mới có được khu di tích Mỹ Sơn đầy tự hào như ngày hôm nay.
*

Theo khảo cổ học, nhà nghiên cứu nghệ thuật F.S. Tern đã chia di tích của người Chăm Việt Nam thành 7 phong cách nghệ thuật theo quá trình tiến triển của nó. Thánh địa Mỹ Sơn có đủ các dạng phong cách, trong đó có 2 phong cách xuất phát từ Mỹ Sơn. Đặc biệt phong cách Mỹ Sơn A1 với xuất phát là đền A1 được gọi là kiệt tác kiến trúc của di tích Chăm.
Để tiện cho việc nghiên cứu, các nhà khảo cổ học đã chia các công trình kiến trúc ở Thánh địa Mỹ Sơn thành 10 nhóm chính: A, A", B, C, D, E, F, G, H, K để dễ dàng cho việc đặt tên cho mỗi công trình theo kiểu ghép chữ cái và số:
Bạn dự định đi du lịch Thánh Địa Mỹ Sơn tự túc? Bỏ túi các thông tin và mẹo vặt dưới đây để hành trình vi vu thêm hứng khởi nhé! 
*

Có nhiều phương tiện cho bạn lựa chọn để di chuyển đến khu du lịch thánh địa Mỹ Sơn. Với những du khách lựa chọn xuất phát từ Đà Nẵng thì có thể tham khảo một trong những phương tiện di chuyển đến Thánh địa Mỹ Sơn sau đây nha:
Đi xe buýt đến Thánh địa Mỹ Sơn: Từ trung tâm thành phố Đà Nẵng bạn có thể bắt các chuyến xe buýt số 06 có lộ trình đi từ Đà Nẵng đến Mỹ Sơn. Các tuyến xe sẽ khởi hành từ 5 giờ 30 phút sáng đến 5 giờ chiều mỗi ngày và cứ 30 phút sẽ có một chuyến. Giá vé xe buýt từ 8.000đ/vé – 30.000đ/vé tùy vào vị trí đón xe và loại vé cho trẻ em hay người lớn. Một nhược điểm khi di chuyển bằng xe buýt đó là mất nhiều thời gian hơn so với các phương tiện khác.
Đi xe máy đến Thánh địa Mỹ Sơn: Quãng đường từ Thánh địa Mỹ Sơn đến thành phố Đà Nẵng khoảng 70km, vì thế bạn có thể lựa chọn xe máy để di chuyển đến Mỹ Sơn. Đi bằng xe máy sẽ giúp bạn chủ động hơn về mặt thời gian nhưng hãy đảm bảo an toàn khi lái xe bạn nhé!
Thuê taxi đến Thánh địa Mỹ Sơn: Ngoài 2 phương tiện trên bạn cũng có thể chọn cách thuê taxi để di chuyển đến khu du lịch Thánh địa Mỹ Sơn hoặc là thuê xe riêng đưa đón khứ hồi từ Đà Nẵng đến Thánh Địa Mỹ Sơn, dịch vụ thuê xe riêng tại Đà Nẵng trên mamnongautruc.edu.vn giúp bạn có thể di chuyển nhanh tiết kiệm thời gian, sức khỏe và tiện lợi hơn 2 loại phương tiện trên.

Xem thêm:


*

Hòa toàn khác biệt với các loại hình du lịch Đà Nẵng khác, Thánh địa Mỹ Sơn là một di tích đền đài cổ đại nằm tít ở rừng sâu, đường vào bên trong khu di tích chủ yếu là đất bùn, có những đoạn quanh co không phải dễ dàng để đến đây. Đặc biệt, vào mùa mưa hầu như các tuyến đường đi vào bên trong khu tháp cổ đều bị sình lầy, ẩm ướt, trơn trượt rất khó để mà di chuyển. Quảng Nam chỉ có 2 mùa chính: mùa nắng rơi vào khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 8 và mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12. Và khoảng thời gian lý tưởng để khám phá Thánh địa Mỹ Sơn thường là từ tháng 2 đến tháng 4, vì đây là thời điểm sau Tết nên nắng không quá gắt và thời tiết mát mẻ dễ chịu, chụp hình cũng rõ nét và lung linh hơn nhiều.Chính vì vậy, trước khi lên kế hoạch du lịch tham quan Thánh địa Mỹ Sơn bạn nên kiểm tra thời tiết ở nơi đây có tốt không để có quyết sáng suốt cho chuyến tham quan được trọn vẹn nhé. 
*

Đi du lịch thì không thể nào thiếu chỗ lưu trú để nghỉ ngơi đúng không nào? Theo kinh nghiệm đi du lịch Thánh địa Mỹ Sơn mà #team
mamnongautruc.edu.vn đúc kết được sau nhiều chuyến đi thì Mỹ Sơn tuy chưa phát triển du lịch vượt trội nhưng vẫn có một số nhà nghỉ và khách sạn gần khu Thánh địa Mỹ Sơn có chất lượng và dịch vụ cũng rất tuyệt vời như:
Mường Thanh Grand nằm ngay trung tâm thành phố Tam Kỳ là vị trí hoàn hảo để cảm nhận toàn bộ nét đẹp của Tam Kỳ và các khu vực xung quanh. Khi lưu trú tại đây, quý khách dễ dàng tiếp cận mọi góc cạnh vô cùng sống động của thành phố. Mường Thanh Grand Quảng Nam là thiết kế theo tiêu chuẩn 4 sao đầu tiên tại thành phố Tam Kỳ với có đầy đủ sự kết hợp giữa thương mại – thể thao – giải trí hiện đại.
Nếu bạn là người thích sự yên tĩnh và cần một không gian riêng thì không nên bỏ qua Mỹ Sơn Heritage Resort And Spa. Đây là khu khách sạn có không gian thoáng mát và rất bình yên tách biệt khỏi những ồn ào và xô bồ của phố thị. Khách sạn Mỹ Sơn Heritage Resort And Spa sở hữu hệ thống phòng nghỉ chuẩn 5 sao đẳng cấp với rất nhiều tiện nghi, tạo cảm giác rất thoải mái đấy ạ. Một điểm cộng lớn cho khu lưu trú này là có khu vực nhà hàng trong khách sạn phục vụ những món ăn chất lượng, nhân viên phục vụ chuyên nghiệp và đầu bếp nấu ăn tay nghề cao. Để tránh trường hợp khi ra đến khu du lịch mà vẫn lúng túng vì không biết phải ở đâu thì bạn có thể book phòng trước trên các trang đặt phòng khách sạn trực tuyến của mamnongautruc.edu.vn nhé!
Một địa điểm nán lại nghỉ ngơi khác khi đến thăm Thánh địa Mỹ Sơn đó chính Hội An Golden Street Hotel, nơi được nhiều du khách đánh giá cáo về chất lượng phòng nghỉ tuyệt vời và thái độ phục vụ rất ân cần và chu đáo. Vì là một khách sạn mới được xây dựng nên rất hiện đại và đầy đủ vật dụng tiện nghi, chắc chắn đây sẽ là lựa chọn đúng đắn nếu du khách muốn có những phút giây nghỉ dưỡng ấn tượng mãi không quên đấy nhé!