Trò chơi truyền thống lâu đời Nhật Bản là 1 trong nét văn hóa rực rỡ của tín đồ dân “xứ sở hoa anh đào”. Mọi trò chơi truyền thống được lưu truyền từ bỏ đời này sang đời khác với tồn tại cho đến ngày nay. Chúng ta cùng tò mò những trò nghịch chỉ có ở Nhật bản qua nội dung bài viết dưới phía trên của Janbox nhé!

1. Trò chơi truyền thống cuội nguồn Nhật bạn dạng Bekuhai

Bekuhai là trò chơi truyền thống cuội nguồn của Geisha vùng Tosa. Trò nghịch này đòi hỏi những fan tham gia cần phải có tửu lượng cao, chính vì như vậy đa phần người chơi là những người dân trưởng thành.

Bạn đang xem: 6 trò chơi ngày tết truyền thống ở nhật bản

Bekuhai có 3 phổ biến rượu theo vật dụng tự từ phệ đến nhỏ xíu là Tengu, Hyottoko và Okame. Bạn chơi vừa hát vừa xoay nhỏ quay, khi con quay giới hạn lại, mặt bé quay sẽ chỉ ra hình vẽ của một trong 3 mẫu chum rượu, tiếp đến người bị bé quay chỉ vào sẽ đề xuất uống không còn chum rượu đó. Tín đồ chơi trúng toàn chum rượu Tengu chắc hẳn rằng sẽ say trong chốc lát.


*
Trò chơi Nhật phiên bản Bekuhai
Xem bên trên Janbox Market

2. Hanafuda

Một bộ bài bác Hanafuda cơ bản có 48 lá, mỗi lá là mẫu vẽ về loài vật hoặc giống cây tượng trưng cho một tháng những năm (trừ lá Michikaze).Bạn có thể tìm mua những loại đồ đùa Nhật bên trên sàn Rakuten với mức giá thành siêu máu kiệm.

Các lá bài được tạo thành 4 loại, bao gồm:

– Hikari: 5 lá bài bác đặc biệt, khi kết hợp với chúng có thể tạo ra các “yaku” các điểm.

– Tane: đầy đủ lá bài xích có hình hình ảnh của dụng cụ hoặc con vật kèm theo những loài cây, trừ 5 lá Hikari.

– Tan: các lá bao gồm hình dải băng tím hoặc đỏ kèm theo những loài cây.

– Kasu: các lá còn lại, chỉ có hình ảnh các loài cây.

Các lá bài bác được tạo thành 12 tháng, bao gồm:

– tháng 1: Cây thông.

– tháng 2: Cây mận.

– tháng 3: Hoa anh đào.

– mon 4: Hoa tử đằng.

– mon 5: Hoa diên vĩ.

– tháng 6: Hoa mẫu mã đơn.

– tháng 7: Hoa dại.

– tháng 8: Cỏ hoang Nhật.

– mon 9: Hoa cúc.

– tháng 10: Cây mộc thích.

– mon 11: Cây liễu.

– mon 12: Cây hay xuân.

Mỗi bộ sẽ sở hữu 4 thẻ, vào đó có một thẻ nhãn 10 điểm cùng 1 thẻ đặc trưng 50 điểm. Ai giành nhiều điểm hơn đang là fan chiến thắng.

Cách nghịch thẻ bài xích Hanafuda:

– mọi người chơi chọn một lá bài, fan chơi chọn lựa được tháng nhỏ dại nhất sẽ biến nhà dòng “Oya”.

– phân tách 8 thẻ bài bác úp cho từng người đùa và chia 8 thẻ bài bác khác ngửa lên.

– Nhà loại “Oya” lật 1 thẻ bài, nếu tất cả một thẻ trùng tháng, chúng ta được phép sở hữu cả hai thẻ đó. Thực hiện lấy 1 thẻ trên chồng xếp và so một đợt nữa, nếu lá bài bác trùng khớp, họ hoàn toàn có thể giữ cả nhị thẻ. Trường hợp thẻ bài xích không trùng khớp, họ vẫn mất thẻ bài xích đó và những người chơi khác ban đầu chơi.

– Lặp lại quá trình trên cho tới khi trong những người chơi không còn thẻ nhằm chơi.

Nhật phiên bản có không hề ít trò chơi khét tiếng khắp cố gắng giới. Sau đấy là 5 trò đùa dân gian Nhật bạn dạng thú vị và đặc sắc nhất, các bạn đã thử qua chưa? Cùng tò mò nhé.

Những trò chơi dân gian không đơn thuần chỉ là 1 trong thú vui tiêu khiển, ẩn sâu trong những trò đùa là những nét xin xắn văn hóa thay mặt đại diện cho lịch sử dân tộc và truyền thống lâu đời dân tộc.

Nếu như vn có phần đông trò chơi gắn liền với lịch sử vẻ vang như nghịch đu, long rắn lên mây, Trốn tìm, Ô nạp năng lượng quan, Bịt đôi mắt bắt dê, khiêu vũ dây, nhảy lò cò, Đấu vật… thì Nhật phiên bản có Hanetsuki, Ohajiki, Menko, Taketombo, Koma… Đây là đa số trò nghịch dân gian đa số được du nhập từ nước ngoài, gắn sát với đời sống người dân Nhật bạn dạng trong thời kỳ dựng nước và giữ nước.

Hãy thuộc trung trung khu ngoại ngữ SOFL khám phá qua gần như trò chơi đặc sắc này nhé!

1. Trò chơi Koma: con quay

*

Tên tiếng Nhật: こま

Nguồn gốc: Koma có nguồn gốc ở trung hoa và du nhập vào Nhật bản từ thời Edo.

Ý nghĩa: hay được chơi vào hầu như ngày đầu năm mới mới, rèn luyện kỹ năng xác định mục tiêu, song tay khéo léo của người chơi.

2. Trò đùa Takoage: Thả diều

*

Tên tiếng Nhật: 凧揚げ

Nguồn gốc: Trò đùa này du nhập từ trung quốc vào trong năm 794 – 1185, thời kia thả diều được xem như như là một trong những trò nghịch của giới quý tộc. Thả diều ngày càng phổ cập ở Nhật với trở thành giữa những trò nghịch truyền thống rực rỡ nhất.

Ý nghĩa: Thả diều được xem như là một môn nghệ thuật chứ không đối chọi thuần chỉ cần trò nghịch nữa. Người Nhật ý niệm con diều càng cất cánh cao thì ước nguyện đã càng dễ dàng thành sự thật, những em bé xíu sẽ càng khôn lớn mạnh khỏe, diều cất cánh cao chứng tỏ lời mong xin, ước nguyện đã đi đến với các vị thần.

*

Lễ hội thả diều trên Nhật Bản

3. Trò đùa Menko: Ném đĩa

*

Tên tiếng Nhật: 面子

Nguồn gốc: Trò nghịch này có xuất phát từ thời Kamakura (1185-1333) và làm cho cơn sốt đối với thế giới một trong những năm 1990 dưới cái brand name POG. Menko là 1 trong trò nghịch thẻ bài bác của Nhật phiên bản dành cho hai hoặc nhiều người dân chơi, bên trên thẻ tất cả in phần đa diễn viên, nhân vật khét tiếng của Nhật.

Ý nghĩa: Trò nghịch này thường giành cho những cậu bé xíu chơi. Trải qua tay nghề chơi menko, những em đã rèn được sự khéo léo, nhanh tay và kĩ năng phán đoán tình huống.

4. Karuta: Chơi bài bác lá

*

Tên giờ đồng hồ Nhật: かるた

Nguồn gốc: Đây chính là một loại bài bác lá truyền thống của tín đồ Nhật. Trò đùa này rất khét tiếng ở xứ sở hoa Anh đào tuy vậy có nguồn gốc từ nhân tình Đào Nha. Khi những nhà buôn người yêu Đào Nha cho Nhật vào nỗ lực kỷ 16, họ đã đem theo hầu như bộ bài tây đi thuộc để chơi, từ đó nó gia nhập vào Nhật bạn dạng và tên trò chơi phát triển thành Karuta.

Ý nghĩa: Chơi bài bác giúp người chơi rèn luyện năng lực tư duy, ứng biến, lựa chọn và xử lý vấn đề khôn xiết tốt.

5. Trò đùa Hanetsuki: Đánh cầu

*

Tên tiếng Nhật: 羽根つき

Nguồn gốc:. Trò chơi từ thời Heian này lúc đầu được nghịch vào những ngày Tết làm việc Hoàng cung, bọn chúng được trang trí tỏa nắng và trở thành mặt hàng mỹ nghệ cần sử dụng để tặng kèm cho đàn bà nhân thời điểm Tết. Hanetsuki như là một loại vợt gỗ có ngoại hình mái chèo hoặc được làm từ phân tử quả ý trung nhân hòn gồm màu đen và đính thêm lông chim. Bọn chúng được bán làm quà tặng lưu niệm ở các ngôi đền, nơi tổ chức triển khai lễ hội.

Ý nghĩa: Trong tiếng Nhật, quả nhân tình hòn được call là mukuro ji, dịch lịch sự chữ Hán tức là “một đứa trẻ không bị đau ốm”. Vị vậy năm thứ nhất đứa trẻ em được sinh ra, thường được người thân tặng cho món quà này giống hệt như lời chúc, lời cầu nguyện sức khỏe, may mắn.

6. Trò nghịch Kendama: Bắt bóng bằng cốc

*

Tên giờ Nhật: けん玉

Nguồn gốc: Trò đùa này có bắt đầu từ Pháp với cái brand name “Le bilboquet”, nó gia nhập đến Nhật vào thời Edo cùng chỉ giành cho giới quý tộc chơi. Trò đùa “Kendama” gồm một thanh gỗ gồm hình thánh giá bán (Ken) và một quả bóng color (Dama), láng được nối dây lập tức với thanh gỗ. Trên Nhật bản còn tất cả hẳn một cộng đồng là “Hiệp hội Kendama Nhật” thường tổ chức triển khai những cuộc thi đấu khả năng và chấm điểm mang lại trò đùa này.

Ý nghĩa: Đây là một trong trò đùa vận cồn nhẹ nhàng, sử dụng những ngón tay phối kết hợp với vận động của đầu gối và bắp đùi. Giúp những khớp tay, khớp đùi linh hoạt và khôn khéo hơn rất nhiều.

Hình ảnh/Video:

Ngoài 6 trò đùa dân gian Nhật phiên bản nổi tiếng trên, xứ sở hoa anh đào còn rất nhiều trò chơi nổi tiếng khác như:

- Trò chơi về cơ khí: Pachinko

- Trò chơi dành riêng cho trẻ em: Daruma San ga koronda, Fukuwarai, Hana Ichi Monme, Hanetsuki, Rock-paper-scissors, Kancho, Kagome Kagome, Kemari (蹴鞠), Kendama, Hopscotch, Jump rope, Ohajiki, Onigokko, Oshikura Manju, Otedama.

- Trò chơi giành cho phụ nữ: Rango, Board game.

- Trò chơi tương quan đến cây bài: Buta no shippo, Daifugō (tên khác: Daihinmin), Hanafuda, Karuta, Menko, Oicho-Kabu, Two-ten-jack, Uta-garuta.

Xem thêm: Bán Yê U Đồng Bán Yêu Khuynh Thành, Tag: Bán Yêu Khuynh Thành

- Trò chơi gạch vuông: Mahjong

- Trò chơi tất cả xúc xắc: Cho-han bakuchi, Kitsune bakuchi

- Trò chơi liên quan đến chữ: Dajare, Henohenomoheji, Kaibun, Shiritori, Uta-garuta

Những trò chơi truyền thống lịch sử trên là một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân, giống hệt như một món ăn ý thức của tín đồ Nhật Bản. Chúng ta biết từng nào trò chơi dân gian khét tiếng của Nhật bạn dạng trên phía trên rồi? Hãy chia sẻ với SOFL dưới bài viết nhé.